Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Thuỷ sản

KỸ THUẬT NUÔI CUA ĐỒNG THƯƠNG PHẨM
Ngày tạo: 16/05/2013   Lượt xem: 1519

 Cua đồng là đối tượng thủy sản quen thuộc. Trước đây sản lượng cua đồng ở nước ngọt là rất lớn, nhưng hiện nay do tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm bởi hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật từ nông nghiệp, hóa chất xử lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản, nước thải công nghiệp từ các nhà máy …Cộng với tình hình khai thác thủy sản quá mức đã làm cho sản lượng cua ngày càng cạn kiệt. Do sản lượng cua đồng ngày càng ít nên giá thành của chúng cũng khá cao.

 Vì vậy nuôi cua đồng là một nghề mới rất hấp dẫn với người dân và rất có tiềm năng. Cua đồng là đối tượng sống hoang dã ít bệnh tật nhưng khi đưa vào nuôi với mật độ cao hơn nhiều so với ngoài tự nhiên nên cũng cần một số biện pháp kỹ thuật để đạt hiệu quả kinh tế cao.

 Nuôi cua đồng có thể áp dụng cả ở trên ruộng lúa và trong ao hồ, tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của gia đình mà áp dụng một trong hai mô hình nuôi trên.

1. Chuẩn bị ruộng nuôi:

a/ Chọn ruộng nuôi:

- Ruộng nuôi cua tốt nhất là gần nguồn nước sạch (không bị ảnh hưởng thuốc Bảo vệ thực vật, nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt…) nguồn nước cấp cho ruộng nuôi phải được chủ động.

- Diện tích ruộng nuôi từ 1/3 đến 2/3 ha là vừa, ruộng phải bằng phẳng, chất đất tốt nhất là đất thịt.

b/ Thiết kế xây dựng ruộng nuôi:

- Xung quanh bờ ruộng phải có rào chắn ngăn không cho cua bò đi khỏi ruộng nuôi. Rào chắn có thể làm bằng Fibro - ximăng hay bạt cao su, rào chắn cao ít nhất là 40cm so với mặt bờ, rào nên cho nghiêng về phía ruộng nuôi một góc 45-60o, để tránh cho cua bò ra bên ngoài.

- Đào mương nuôi: có hai cách:

+ Đào mương nuôi cua ở góc ruộng, diện tích mương nuôi bằng 5% diện tích ruộng, mương nuôi rộng 4-6m, sâu 1 - 1,5m

+ Đào mương bao quanh và mương giữa.

Tổng diện tích các mương bằng 15-20 % diện tích ruộng.

- Các cống thoát nước đều phải được chắn bằng đăng tre hoặc lưới cước phù hợp, đầm chắc nơi đặt cống để hạn chế cua đào hang.

2. Chuẩn bị ao nuôi:

- Chọn ao nuôi: Ao phải gần sông có nguồn nước dồi dào và dễ cấp thoát nước, nền đáy ao là loại đất thịt pha sét hay cát, lớp bùn dày 20cm là vừa.

- Ao nuôi có diện tích từ 300-1000m2, độ sâu 0,8-1,2m, xung quanh bờ phải rào bằng đăng tre, tấm nhựa hoặc lưới cước đặt nghiêng về phía ao một góc 45-60o để không cho cua thoát ra ngoài được. Ao phải có cống cấp thoát nước đầy đủ và có lưới chắn ở các đầu cống.

3. Cải tạo ao, ruộng nuôi:

-Trước khi nuôi 1-2 tuần, tiến hành tát cạn nước để diệt hết địch hại của cua và tiêu diệt mầm bệnh, bằng cách bón vôi 7-10 kg/100 m2, phơi nắng 5-7 ngày sau đó cấp nước vào ao, đối với ruộng thì cấp nước vào nhưng không cho nước tràn lên ruộng, chỉ khi nào đến thời kỳ lúa sắp làm đòng mới cấp nước lên ruộng cho cua lên ruộng tìm thức ăn.

- Tiến hành gây màu nước cho ao bằng phân chuồng hoặc phân hóa học để tạo nguồn động vật phù du phát triển làm thức ăn cho cua giống mới thả.

- Trong ao, ruộng nuôi nên chất chà làm nơi trú ngụ cho cua lúc cua lột xác tránh bị hao hụt, có thể thả thêm bèo, rau muống, rau dừa nước … để che phủ ao vào những ngày nắng gắt. Độ che phủ khoảng 1/3 diện tích mặt ao.

4. Thả giống:

- Con giống chủ yếu bắt từ tự nhiên bằng nhiều cách đánh bắt khác nhau nên con giống mang về thường bị hao hụt nhiều, khi vận chuyển cua giống cần bỏ cua vào đầy túi lưới rồi cột chặt miệng lại không cho cua cử động tránh chúng cắn lẫn nhau hạn chế hao hụt.

- Cua giống phải khỏe mạnh không bị thương tật, đầy đủ càng và chân, màu sắc tươi sáng không bị đóng rong có thể chọn cua đực để nuôi góp phần tăng năng suất và giá trị thương phẩm.

- Mật độ nuôi:

+ Nuôi ao: 10-15 con/m2

+ Nuôi ruộng: 5-7 con/m2

- Thả cua ta không nên thả trực tiếp xuống ao mà phải thả từ mé bờ ao cho cua tự động bò xuống ao, ruộng tránh hiện tượng cua bị sốc môi trường.

5. Quản lý, chăm sóc:

- Thức ăn cho cua rất đa dạng thiên về động vật bao gồm cá tạp, ốc, hến, khoai lang, khoai mì…thức ăn nên bằm nhỏ vừa cỡ miệng cua.

- Khẩu phần ăn từ 5-8 % trọng lượng cua/ngày và được chia làm 2 lần trong ngày, sáng sớm ăn 20-40% và chiều ăn 60-80 % trọng lượng thân. Thức ăn phải còn tươi không bị ôi thiu, nấm mốc.

- Cần cho cua ăn thiếu một chút tốt hơn ăn thừa vừa đảm bảo chất lượng nước vừa giúp cua tiêu hóa tốt thức ăn và hạn chế hao phí thức ăn, hạ giá thành nuôi. Trong ao nuôi, ruộng nuôi cần bố trí một số sàn ăn để đánh giá tình trạng bắt mồi của cua và đồng thời căn cứ vào điều kiện thời tiết mà điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

- Thường xuyên thay nước cho ao, ruộng nuôi khoảng 1 tuần/lần để kích thích cua lột xác và bắt mồi mạnh, mỗi lần thay nước từ 1/4 - 1/3  lượng nước trong ao, mương.

- Định kỳ bón vôi cho ao ruộng nuôi 15 ngày/lần với liều lượng 2-3 kg hòa vào nước, lấy nước trong tạt đều khắp ao.

- Thường xuyên kiểm tra đăng chắn cống, đê, bờ, rào chắn để tránh cua thất thoát ra ngoài.

6. Thu hoạch:

- Khi cua đạt kích thước thương phẩm được giá cao có thể tiến hành thu hoạch.

- Thu tỉa bằng cách đặt lờ, lợp… tát cạn, bắt bằng tay nếu thu toàn bộ.

- Cua nhỏ không đủ cỡ thương phẩm được để lại nuôi tiếp cho vụ sau.

                                                                                     Phan Văn Phương: TTKNKNQT


Các tin khác:
  • QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM TÀU CÁ CHIỀU DÀI TRÊN 15 MÉT -11/20/2020 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LƯU Ý KHI NUÔI TÔM TRONG MÙA MƯA -11/20/2020 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LƯU Ý NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM TRONG MÙA DỊCH COVID – 19 -10/21/2020 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI ỐC HƯƠNG THƯƠNG PHẨM -10/21/2020 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÁ NƯỚC NGỌT VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG -8/5/2020 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ CHÉP GIÒN TRONG LỒNG TRÊN HỒ CHỨA -8/5/2020 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐỒNG SUNFAT TRONG NUÔI TRỒNG -6/17/2020 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LƯU Ý TRONG CHĂM SÓC, QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG AO NUÔI TÔM -6/17/2020 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI TÔM KẾT HỢP CÁ VÀ CUA TRONG AO -4/6/2020 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ TRÊN TÔM NUÔI -4/6/2020 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT CẢI TẠO AO NUÔI TÔM -3/11/2020 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ LEO TRONG AO ĐẤT -3/11/2020 12:00:00 AM
  • QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÙA -1/2/2020 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ CẢNH BÁO VÀ GIẢI PHÁP NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM VỤ ĐÔNG TẠI QUẢNG TRỊ -12/6/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT PHÒNG BỆNH CÁ NƯỚC NGỌT TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÙA -10/10/2019 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÁ TRẮM CỎ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ -8/28/2019 12:00:00 AM
  • GIẢI PHÁP KIỂM SOÁT TẢO LAM ĐỐI VỚI NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM -8/28/2019 12:00:00 AM
  • QUẢN LÝ AO TRONG QUÁ TRÌNH TÔM LỘT XÁC -8/28/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ KẾT HỢP VỚI CÁ DÌA VÀ CUA TRONG AO -8/28/2019 12:00:00 AM
  • VẤN ĐỀ SỬ DỤNG KHÁNG SINH TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM -8/28/2019 12:00:00 AM
  • PHƯƠNG PHÁP PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM NUÔI -8/28/2019 12:00:00 AM
  • PHƯƠNG PHÁP PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM NUÔI -5/21/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ NƯỚC NGỌT -5/21/2019 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN THIẾT ĐỂ PHÁT TRIỂN NUÔI TÔM THEO HƯỚNG BỀN VỮNG TẠI QUẢNG TRỊ -5/21/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ LEO THƯƠNG PHẨM TRONG AO ĐẤT -4/4/2019 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ GIẢI PHÁP CHO VỤ NUÔI TÔM SÚ NĂM 2019 -4/4/2019 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ CẢNH BÁO VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ DỊCH BỆNH ĐẦU VỤ NUÔI TÔM 2019 -4/4/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ DIÊU HỒNG TRONG LỒNG -3/21/2019 12:00:00 AM
  • CÁC YẾU TỐ QUAN TRỌNG TRONG VẤN ĐỀ CẢI TẠO AO NUÔI TÔM -1/31/2019 12:00:00 AM
  • HƯỚNG DẪN NUÔI CÁ LEO THƯƠNG PHẨM TRONG AO -1/8/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ TRẮM ĐEN TRONG AO ĐẤT -1/2/2019 12:00:00 AM
  • NUÔI THỦY SẢN TRONG MÙA MƯA BẢO -11/12/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP PHÒNG BỆNH TÔM NUÔI THƯƠNG PHẨM HIỆU QUẢ -7/25/2018 12:00:00 AM
  • SỬ DỤNG THUỐC HÓA CHẤT TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN -7/25/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ DIÊU HỒNG TRONG LỒNG -7/25/2018 12:00:00 AM
  • CÁ TRẮM CỎ, MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ -7/25/2018 12:00:00 AM
  • NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC HÓA CHẤT TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN -5/29/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ CHÌNH THƯƠNG PHẨM TRONG LỒNG NHÔM -5/29/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ DIÊU HỒNG TRONG AO ĐẤT -5/29/2018 12:00:00 AM
  • SỬ DỤNG MEN VI SINH TRONG NUÔI TÔM -5/29/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ LỒNG TRÊN SÔNG, HỒ -4/6/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT CẢI HOÁN HẦM BẢO QUẢN SẢN PHẨM TRÊN TÀU CÁ BẰNG VẬT LIỆU POLYURETHANE (PU) BỌC INOX 304 -4/6/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ CHÉP -4/6/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT ƯƠNG MỘT SỐ LOẠI CÁ GIỐNG NƯỚC NGỌT TRUYỀN THỐNG -3/15/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT CẢI TẠO AO NUÔI TÔM -3/15/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ TRẮM ĐEN TRONG AO ĐẤT -12/4/2017 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT HẠN CHẾ BỆNH CÁ TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÙA -12/4/2017 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHỐNG RÉT CHO THỦY SẢN TRONG MÙA LẠNH -12/4/2017 12:00:00 AM
  • NHẬN DẠNG TÔM BỊ BƠM TẠP CHẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG -11/10/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ THÁT LÁT CƯỜM THƯƠNG PHẨM -9/29/2017 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÁ NUÔI Ở VÙNG MIỀN NÚI & CÁCH PHÒNG TRỊ -9/1/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI KẾT HỢP TÔM SÚ, CUA VÀ CÁ ĐỐI MỤC TRONG AO -7/3/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT CHĂM SÓC AO CÁ NƯỚC NGỌT TRONG MÙA ĐÔNG -1/16/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CHUYÊN CANH CÁ DIE -5/12/2016 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI KẾT HỢP TÔM SÚ, CUA VÀ CÁ ĐỐI MỤC -11/16/2015 12:00:00 AM
  • NUÔI CÁ NƯỚC NGỌT Ở MIỀN NÚI -12/9/2013 12:00:00 AM
  • Thành công của Dự án du nhập nghề rê Bùng nhùng và bài học kinh nghiệm về xây dựng và nhân rộng mô hình khuyến ngư -12/9/2013 12:00:00 AM
  • Những lợi ích từ chế phẩm sinh học trong nuôi tôm -12/4/2013 12:00:00 AM
  • XỬ LÝ TẢO LAM TRONG AO NUÔI TÔM -8/28/2013 12:00:00 AM
  • HỘI CHỨNG HOẠI TỬ GAN TỤY NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA -8/21/2013 12:00:00 AM
  • CÁ ĐỐI MỤC GIẢI PHÁP CHO VÙNG NUÔI TÔM BỊ BỎ HOANG -8/21/2013 12:00:00 AM
  • TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH Ở TÔM VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG -8/21/2013 12:00:00 AM
  • NGHỀ KHAI THÁC CÁ DƯA -8/21/2013 12:00:00 AM
  • SỬ DỤNG KỸ THUẬT THUÂN HOÁ TÔM GIỐNG MỚI ĐỂ NÂNG CAO TỈ LỆ SỐNG TRONG NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM -8/22/2013 12:00:00 AM
  • SỬ DỤNG HÓA CHẤT, CHẾ PHẨM SINH HỌC ĐÚNG CÁCH TRONG NUÔI TÔM -8/22/2013 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LƯU Ý KHI BƯỚC VÀO ĐẦU VỤ NUÔI CÁ -5/23/2013 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CUA ĐỒNG THƯƠNG PHẨM -5/16/2013 12:00:00 AM
  • THỰC TRẠNG BẢO QUẢN THỦY SẢN SAU THU HOẠCH VÀ GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG AN TOÀN THỤC PHẨM THỦY SẢN TRÊN TÀU CÁ -6/7/2012 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG CÁ GIỐNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP QUẢN LÝ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÁ GIỐNG -6/7/2012 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG -5/24/2012 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG -4/24/2012 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ LÓC -2/13/2012 12:00:00 AM
  • TRANG BỊ CỨU SINH TRÊN TÀU CÁ KHI RA KHƠI -2/13/2012 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI TÔM SÚ -9/15/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI TÔM CÀNG XANH -9/15/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ NƯỚC NGỌT -9/14/2011 12:00:00 AM
  • Tiện ích trên Web

    Thống kê truy cập

    Bộ đếm Đang truy cập: 646