Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Thuỷ sản

THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM ĐỐI VỚI NGHỀ CHẾ BIẾN CÁ HẤP
Ngày tạo: 24/05/2012   Lượt xem: 1452

  Nếu ai có dịp đi trên con đường Xuyên á vào thời điểm từ tháng 3 đến tháng 9, ngang qua địa phận xã Gio Việt và Thị trấn Cửa Việt sẽ không khỏi ngạc nhiên khi hai bên đường san sát các vĩ cá hấp đang được phơi. Những năm trở lại đây, nghề chế biến cá hấp đã có bước phát triển mạnh ở tỉnh ta, mang lại hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm làm ra đã có chỗ đứng trên thị trường không chỉ trong, ngoài tỉnh mà còn xuất khẩu sang Trung Quốc. Đến nay đã có hang trăm hộ làm nghề này với quy mô lớn nhỏ khác nhau.

 Tốc độ phát triển nhanh

Theo thống kê sơ bộ của người viết từ 9 lò hấp cá vào năm 2008 đến nay trong toàn tỉnh đã có hơn 140 lò hấp, tập trung chủ yếu ở các xã vùng biển cửa lạch như: xã Gio Việt (80 lò), Thị trấn Cửa Việt (41 lò), Thị trấn Cửa Tùng (12 lò), xã Triệu An (7 lò).

Được biết, đây là một nghề dễ làm, vốn đầu tư ban đầu cũng không lớn, từ 80 đến 120 triệu đồng đã có thể xây dựng được một cơ sở có quy mô 4 lò hấp, một ngày hấp được từ 3 tấn cá trở lên. Đặc biệt đây là một nghề dễ thực hiện từ các khâu thu mua thủy sản, đem hấp, đưa đi phơi khô hoặc sấy, rồi đóng hộp và xuất khẩu. Đặc biệt, từ năm 2009 trở lại đây, được sự ưu đãi của tự nhiên nên tại ngư trường tỉnh ta nguồn nguyên liệu khá dồi dào, nhất là cá nục và cá cơm. Sản lượng cá nục và cá cơm mà các tàu thuyền trong và ngoài tỉnh khai thác được ngư trường tỉnh ta khoảng 27.000tấn/năm. Đây là hai đối tượng có giá bán tươi không cao, nhưng khi được chế biến thành cá hấp thì giá thương phẩm rất cao.

Chị Nguyễn Thị Hoa, chủ một lò hấp cá khá lớn tại Thị trấn Cửa Việt cho biết: Kỹ thuật chế biến cá hấp tương đối đơn giản, cá nục hoặc cá cơm sau khi nhặt sạch các tạp chất như mực, cá tạp, rác... được đưa vào muối với tỷ lệ 3 cá/1 muối cùng với một ít nước đá lạnh để giữ độ tươi cho cá. Sau khi muối khoảng 3 giờ được vớt ra và rửa lại bằng nước sạch, rồi trãi cá lên vỉ và tiến luộc luộc cá, kiểm tra cá vừa chín là được, thời gian luộc khoảng 3  7phút/mẻ tuỳ theo kích thước cá to hay nhỏ. Để ráo rồi đưa ra sân phơi khô hoặc đưa vào lò sấy. Trong quá trình phơi hoặc sấy, cần trở cá từ 1  2 lần cho cá khô đều, đến khi độ ẩm cá còn 25  30% là được. Cơ sở chế biến của chị có quy mô 4 lò hấp, mỗi ngày chế biến được 3  4 tấn cá tươi bao gồm cá cơm và cá nục. Đã tạo ra việc làm cho gần 20 người với thu nhập bình quân từ 70.000  90.000đ/người. Chị Hoa cho biết thêm, mỗi tấn cá tươi sau khi chế biến xong, trừ hết mọi chi phí chị thu lãi từ 1  1,2 triệu đồng, như vậy tính bình quân mỗi ngày cơ sở chế biến của chị cho thu nhập 4  4,8 triệu đồng.

Sản phẩm làm ra không chỉ cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh mà còn được xuất khẩu sang Trung Quốc, Đài Loan. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề đầu ra của sản phẩm, ông Phan Văn Minh  Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Cửa Việt cho biết: Trước đây, sản phẩm sản xuất ra phải qua tay các chủ đầu nậu đến từ các tỉnh phía Bắc như Thanh Hoá, Nghệ An rồi các đầu nậu này mới xuất hàng sang thị trường Trung Quốc, Đài Loan. Tuy nhiên do các đầu nậu thu gom theo phương thức mua chịu - trả sau, không ký kết hợp đồng mà chỉ có hợp đồng miệng nên có nhiều cơ sở sản xuất bị mất hàng trăm triệu đồng do tình trạng chủ hàng vỡ nợ, không thanh toán cho các chủ lò. Từ năm 2010 đến nay, một số người dân tại địa phương đã đứng ra làm đầu mối thu gom, trực tiếp hợp đồng và bán cho các đầu mối thu mua người Trung Quốc, có xe đến tận địa bàn để thu mua. Bà con mua bán với phương châm tiền trao tận tay, cá chở tại kho, nên không còn rủi ro.

Với tính hiệu quả cao như vậy, nên một số cơ sở sản xuất đã chú trọng hơn trong vấn đề bảo quản sản phẩm và bán thành phẩm. Bằng cách đầu tư xây các kho bảo quản lạnh để chủ động trong bảo quản và thu gom sản phẩm. Trước đây khi đang phơi cá chưa khô mà gặp trời mưa thì số cá đó bị hư hỏng hay sản xuất chưa đủ số lượng để xuất kho thì bảo quản rất khó. Bên cạnh đó, nghề chế biến cá hấp còn tạo ra công ăn việc làm cho hàng trăm lao động đặc biệt là phụ nữ. Công việc rất đơn giản, nhẹ nhàng như: vận chuyển và bốc dỡ cá, trộn muối với cá, phơi cá, bẻ đầu cá, đóng hộp... không tốn nhiều sức lực, ai cũng có thể làm được, ngay cả những người cao tuổi hay các em học sinh cũng có thể tranh thủ làm việc kiếm tiền trang trải cho năm học mới, cải thiện đời sống cho gia đình.

Một số vấn đề cần quan tâm:

Với tính hấp dẫn của nghề cá hấp như vậy nên bà con các xã vùng biển đang làm mọi cách để đầu tư vào nghề này một cách ồ ạt. Tuy nhiên, vốn nghề biển lại phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết khí hậu trong khi giá cả nhiên liệu đầu vào để phục vụ cho công việc chế biến đang tăng cao thì việc phát triển những lò hấp cá diễn ra ồ ạt, thiếu quy hoạch như hiện nay làm nảy sinh nhiều vấn đề đáng lo ngại.

Chị Nguyễn Thị Hoa cho biết: “Do việc phát triển các lò hấp cá một cách ồ ạt đã dẫn đến thiếu hụt nguyên liệu để sản xuất. Vào một số thời điểm, để đảm bảo nguyên liệu cho lò hấp cá của gia đình hoạt động chị đã phải cho tàu ra thu mua cá ngoài khơi. Tuy nhiên do giá nhiên liệu tăng cao nên chuyến đi nào mà không mua được cá hoặc mua được ít là coi như chuyến đi đó cầm chắc lỗ.

Bên cạnh đó các cơ sở chế biến cá hấp được xây dựng một cách tự phát, đa số được xây dựng ngay trong vườn nhà, xen kẽ giữa các khu dân cư. Với mật độ dân cư đông, cộng với không khí nóng nực về mùa hè thì mùi tanh của cá sẽ càng có điều kiện lan tỏa, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dân. Bình quân để sản xuất được 1 tấn cá hấp thì phải tốn 4m3, đến mùa vụ chính, hơn 140 lò hấp cá này cùng đi vào hoạt động và cùng đổ hàng ngàn mét khối nước thải ra sông mỗi ngày sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường biển và chất lượng các bãi tắm trên địa bàn. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Thanh Hải - Phó chủ tịch xã Gio Việt cho biết: “Chỉ tính riêng trong năm 2011 mỗi lò hấp trên địa bàn xã thu lợi trung bình 200 triệu đồng/lò. Tuy nhiên, vấn đề bức xúc nhất hiện nay là vấn đề môi trường, đặc biệt là nước thải và mùi tanh hôi cá bốc lên nồng nặc trong toàn xã. Người dân địa phương rất than phiền về mùi tanh tưởi, nước thải rửa cá từ các lò hấp cá.  

Ngoài ra, đa số các cơ sở sản xuất chưa có dụng cụ bảo hộ cho người lao động. Chị Nguyễn Thị Hoa cho biết: “Gia đình tôi làm lò hấp trong điều kiện hoàn toàn tự phát, thấy hàng xóm làm thì mình cũng làm theo vậy thôi nên về kỹ thuật, chủ yếu chúng tôi tự mày mò, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Các công đoạn sản xuất hầu như đều sử dụng sức người là chính. Ngoài ra, nhiên liệu đốt được sử dụng chủ yếu là củi khô từ các loại cây mua tại địa phương như dương, tràm... Trung bình mỗi năm 1 lò hấp đốt khoảng 140m3 củi, đem nhân với hơn 140 lò hấp trên địa bàn tỉnh thì sẽ ra một khối lượng rất lớn (hơn 13.000m3).

Để giải quết vấn đề này, theo ông Trần Thanh Hải cần quy hoạch làng nghề sản xuất tập trung. Các cơ sở sản xuất cần phải xây dựng các hầm chứa nước thải và xử lý sơ bộ trước khi thải ra môi trường. Cần có các thùng thu gom rác thải, chất thải để xử lý. Hàng năm, phối hợp với các đơn vị như Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tổ chức các lớp tập huấn về an toàn lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm cho các hộ sản xuất cá hập. Đồng thời nhiên liệu đốt cũng là một vấn đề cần quan tâm như vận động các lò chuyển sang sử dụng củi trấu để đốt lò, nếu các rừng cây sẽ bị khai thác triệt để trong vài năm tới.

Nguyễn Thăng Long - TTKNKN    


Các tin khác:
  • TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN MẶN, LỢ (Kết quả lấy mẫu Đợt 4 và Đợt 5) -11/19/2020 12:00:00 AM
  • TÁI CƠ CẤU NGÀNH KHAI THÁC THỦY SẢN THÍCH ỨNG VỚI BĐKH -11/19/2020 12:00:00 AM
  • KẾT QUẢ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG NUÔI TÔM NƯỚC LỢ (Đợt 2, ngày 17/8/2020 và Đợt 3, ngày 01/9/2020) -10/21/2020 12:00:00 AM
  • Tăng cường công tác quan trắc môi trường nuôi trồng thủy sản mặn, lợ (Kết quả lấy mẫuĐợt 1, ngày 03/8/2020) -9/7/2020 12:00:00 AM
  • CHƯƠNG TRÌNH GIỐNG ĐƯỢC THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ PHÊ DUYỆT TẠO BƯỚC ĐỘT PHÁ MỚI CHO TÁI CƠ CẤU NGÀNH NÔNG NGHIỆP -8/5/2020 12:00:00 AM
  • TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH Ở TÔM NUÔI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TA VÀ NHỮNG KHUYẾN CÁO NHẰM PHÒNG, CHỐNG VÀ HẠN CHẾ LÂY LAN MẦM BỆNH. -6/17/2020 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ NGUYÊN TẮC ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN -6/17/2020 12:00:00 AM
  • TRUNG TÂM GIỐNG THỦY SẢN THỰC HIỆN TỰ CHỦ HOÀN TOÀN THEO LỘ TRÌNH VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG -5/5/2020 12:00:00 AM
  • TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG NUÔI TÔM NƯỚC MẶN, LỢ (Kết quả quan trắc đợt 7, ngày 18/11/2019) -1/2/2020 12:00:00 AM
  • TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG NUÔI TÔM NƯỚC MẶN, LỢ (Kết quả Đợt 6, ngày 04/11/2019) -12/6/2019 12:00:00 AM
  • TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN MẶN, LỢ (Kết quả Đợt 4, ngày 01/10/2019) -12/6/2019 12:00:00 AM
  • THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP NGHỀ CHẾ BIẾN CÁ HẤP TẠI QUẢNG TRỊ -10/10/2019 12:00:00 AM
  • TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN MẶN, LỢ -10/10/2019 12:00:00 AM
  • QUẢNG TRỊ TRIỂN KHAI LẮP ĐẶT THIẾT BỊ GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH TÀU CÁ -8/28/2019 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ NỘI DUNG CHỦ YẾU CỦA NQ SỐ 36-NQ/TW VỀ “ CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG KINH TẾ BIỂN VIỆT NAM ĐÉN 2030, TẦM NHÌN 2045” -8/28/2019 12:00:00 AM
  • THỰC TRẠNG, ĐỊNH HƯỚNG VÀ GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN NGÀNH KHAI THÁC THỦY SẢN TẠI TỈNH QUẢNG TRỊ -8/28/2019 12:00:00 AM
  • BAN QUẢN LÝ KHU BẢO TỒN BIỂN ĐẢO CỒN CỎ VỚI CÔNG TÁC CỨU HỘ RÙA BIỂN -8/28/2019 12:00:00 AM
  • GIỚI THIỆU QUI ĐỊNH HỆ THỐNG GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH TÀU CÁ -5/21/2019 12:00:00 AM
  • KHAI THÁC ĐI ĐÔI VỚI BẢO VỆ NGUỒN LỢI THỦY SẢN -3/21/2019 12:00:00 AM
  • VĨNH THÁI VỚI CÔNG TÁC BẢO TỒN, BẢO VỆ VÀ CỨU HỘ RÙA BIỂN -1/31/2019 12:00:00 AM
  • ẢNH HƯỞNG MÔI TRƯỜNG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN ĐẾN NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ MỘT SỐ ĐỀ XUẤT, GIẢI PHÁP -7/25/2018 12:00:00 AM
  • TĂNG CƯỜNG BIỆN PHÁP THỰC HIỆN CHỐNG KHAI THÁC BẤT HỢP PHÁP, KHÔNG BÁO CÁO VÀ KHÔNG THEO QUI ĐỊNH -7/25/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ CÔNG NGHỆ NUÔI TRỒNG THỦY SẢN HIỆN NAY XU THẾ PHÁT TRIỂN NUÔI TÔM TẠI QUẢNG TRỊ -7/25/2018 12:00:00 AM
  • CHẾ BIẾN THỨC ĂN CHO CÁ TỪ CÁC SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP -4/6/2018 12:00:00 AM
  • CÁC GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC “THẺ VÀNG” CỦA ỦY BAN CHÂU ÂU (EC) -2/7/2018 12:00:00 AM
  • QUY ĐỊNH AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI CƠ SỞ NHỎ LẺ SẢN XUẤT NƯỚC MẮM -1/16/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH CHO ĐỘNG VẬT THỦY SẢN VÀO MÙA MƯA LŨ -11/10/2017 12:00:00 AM
  • HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT NUÔI CÁ RÔ PHI DÒNG ĐƯỜNG NGHIỆP -8/25/2017 12:00:00 AM
  • GIẢI PHÁP KHAI THÁC BỀN VỮNG CHO NGHỀ CÁ QUẢNG TRỊ -8/25/2017 12:00:00 AM
  • GIẢI PHÁP QUẢN LÝ CHẤT THẢI TRONG NUÔI TÔM CÁ -3/21/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT CẢI TẠO AO -2/10/2017 12:00:00 AM
  • BẢO TỒN CUA ĐÁ CỒN CỎ – NGƯỜI DÂN LÀ NHÂN TỐ THEN CHỐT! -1/16/2017 12:00:00 AM
  • PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH XUẤT HUYẾT Ở CÁ TRẮM CỎ -10/17/2016 12:00:00 AM
  • TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ CHẤT CẤM TRONG CHĂN NUÔI -4/4/2016 12:00:00 AM
  • CÁ DIÊU HỒNG, ĐỐI TƯỢNG NUÔI MỚI TẠI THỊ XÃ QUẢNG TRỊ -11/16/2015 12:00:00 AM
  • NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG MEN VI SINH TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN -9/8/2015 12:00:00 AM
  • THỬ NGHIỆM MÔ HÌNH LƯỚI VÂY MÀNH KHƠI TRÊN TÀU KHAI THÁC HẢI SẢN XA BỜ TẠI QUẢNG TRỊ -2/11/2015 12:00:00 AM
  • GIO LINH: ĐẨY MẠNH KHAI THÁC VÀ CHẾ BIẾN THỦY SẢN -5/19/2014 12:00:00 AM
  • Quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (VietGAP) và áp dụng vào nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị -12/4/2013 12:00:00 AM
  • PHÒNG BỆNH TỔNG HỢP CHO THỦY SẢN NUÔI TRONG MÙA HÈ -8/21/2013 12:00:00 AM
  • NUÔI TÔM BẰNG VI SINH TIẾT KIỆM MÀ HIỆU QUẢ -7/19/2013 12:00:00 AM
  • TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ BẢO VỆ VF TÁI TẠO NGUỒN LỢI THỦY SẢN PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG -8/21/2013 12:00:00 AM
  • TRUNG TÂM GIỐNG THỦY SẢN ĐẢY MẠNH SẢN XUẤT TÔM GIỐNG CHO NGƯỜI NUÔI -8/22/2013 12:00:00 AM
  • NHÌN LẠI MÔ HÌNH NUÔI BÁN THÂM CANH CÁ RÔ PHI ĐƠN TÍNH ĐỰC THEO HƯỚNG GAP -10/9/2012 12:00:00 AM
  • HIỆU QUẢ MÁY DÒ NGANG (SONAR) TRONG KHAI THÁC THỦY SẢN CHO TÀU CÁ TẠI QUẢNG TRỊ -10/9/2012 12:00:00 AM
  • Gio Linh: TĂNG CƯỜNG PHÁT TRIỂN NUÔI THUỶ SẢN -10/9/2012 12:00:00 AM
  • PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÂN CHUYỄN SỐNG TÔM NUÔI SAU THU HOẠCH -8/15/2012 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ ĐẦU VUÔNG -8/15/2012 12:00:00 AM
  • NHỮNG KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC THỰC HIỆN TỔ NGƯ DÂN ĐOÀN KẾT SẢN XUẤT TRÊN BIỂN -8/14/2012 12:00:00 AM
  • QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA HỘI NGHỀ CÁ TỈNH QUẢNG TRỊ -5/24/2012 12:00:00 AM
  • NHỮNG KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC CỦA KHU BẢO TỒN BIỂN ĐẢO CỒN CỎ SAU 2 NĂM THÀNH LẬP -5/24/2012 12:00:00 AM
  • THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM ĐỐI VỚI NGHỀ CHẾ BIẾN CÁ HẤP -5/24/2012 12:00:00 AM
  • TRẠI SẢN XUẤT GIỐNG THỦY SẢN NƯỚC NGỌT TRÚC KINH TỔ CHỨC CÔNG TÁC CUNG ỨNG GIỐNG THỦY SẢN NĂM 2012 -3/12/2012 12:00:00 AM
  • TÁC ĐỘNG CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ĐỐI VỚI NGHỀ CÁ QUẢNG TRỊ VÀ BIỆN PHÁP THÍCH ỨNG -12/22/2011 12:00:00 AM
  • RA QUÂN LÀM SẠCH MÔI TRƯỜNG BIỂN -12/6/2011 12:00:00 AM
  • SẢN XUẤT THỨC ĂN CHO CÁ QUY MÔ HỘ GIA ĐÌNH -11/2/2011 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ GIẢI PHÁP NGĂN CHẶN DỊCH BỆNH TRÊN TÔM NUÔI -10/16/2011 12:00:00 AM
  • GAP – HƯỚNG ĐI CHO NUÔI TRỒNG THỦY SẢN BỀN VỮNG -10/17/2011 12:00:00 AM
  • Tiện ích trên Web

    Thống kê truy cập

    Bộ đếm Đang truy cập: 652