Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Các thông tin khác

THIẾT LẬP KHU BẢO TỒN BIỂN
Ngày tạo: 12/03/2012   Lượt xem: 1328

Cùng góp sức vào sự nghiệp đổi mới của đất nước, trong những năm qua kinh tế biển luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước, trong đó đặc biệt phải kể đến sự đóng góp của nguồn lợi thủy sản. 

Tuy nhiên, hiện nay biển nước ta  đã và đang phải  đối mặt với những thách thức đối với mục tiêu phát triển nghề cá bền vững, đó là: Các hệ sinh thái và nơi cư trú tự nhiên của các loài sinh vật ở vùng biển và vùng ven biển tiếp tục bị phá hủy nghiêm trọng dưới sức ép của các hoạt động khai thác của con người, diện tích rừng ngập mặn, rạn san hô và hệ sinh thái thảm cỏ biển ngày càng thu hẹp. Dẫn đến môi trường biển có những biểu hiện thay đổi về cấu trúc quần xã thủy sinh vật ở hầu hết các vùng biển, mật độ quần thể các loài thủy sản có giá trị khai thác giảm đáng kể, số lượng loài hải sản có mức độ nguy cấp đưa vào sách đỏ Việt Nam ngày càng tăng. Sản lượng hàng năm của các đối tượng hải sản chưa trưởng thành khai thác được vẫn chiếm tỷ lệ cao từ 30 - 40% tổng sản lượng khai thác cả nước. Ngoài ra, chất lượng môi trường biển và các vùng ven bờ tiếp tục bị suy giảm, các chất thải từ đất liền đổ vào biển có xu hướng gia tăng khiến cho vùng biển ven bờ có nguy cơ thiếu oxy trên diện rộng đe dọa đến đời sống sinh vật biển.

Trước những vấn đề đó, việc tăng cường quản lý môi trường biển đã được các Bộ ban ngành chú trọng trong những năm qua. Việc xác định và thiết lập các khu bảo tồn biển trong vùng biển nước ta lần lượt được nghiên cứu và thành lập nhằm góp phần phát triển nguồn lợi thủy sản và bảo vệ môi trường biển. Việc thành lập các khu bảo tồn biển (KBTB) đã được các chuyên gia nguyên cứu về  bảo tồn biển trên thế giới thừa nhận là một phương thức hiệu quả và ít tốn kém để duy trì và quản lý nguồn lợi thủy sản, bảo vệ đa dạng sinh học biển và bảo đảm nhu cầu sinh kế của người dân. Do trong khu bảo tồn đều có phân khu cấm đánh bắt hoàn toàn hoặc một phần hoạt động khai thác hải sản. Nên khu bảo tồn đã phát huy hiệu quả rõ rệt đối với quản lý nghề cá: phục hồi và ổn định trữ lượng hải sản đã bị suy giảm. Hiện nay cả nước đã thành lập được 16 khu bảo tồn biển gồm: KBTB Đảo Trần, KBTB Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh), KBTB Bạch Long Vĩ, KBTB Cát Bà (TP. Hải Phòng), KBTB Hòn Mê (tỉnh Thanh Hóa), KBTB Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị), KBTB Hải Vân  Sơn Chà (tỉnh Thừa Thiên Huế), KBTB Cù Lao Chàm (tỉnh Quảng Nam), KBTB Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), KBTB Nam Yết, KBTB Vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), KBTB Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận), KBTB Phú Quý, KBTB Hòn Cau (tỉnh Bình Thuận), KBTB Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa  Vũng Tàu) và KBTB Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Sơ đồ hệ thống phao đánh dấu phân vùng của Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ

Từ năm 2003 thế giới đã xác nhận việc thiết lập và quản lý hiệu quả KBTB (thường sau 5 năm) có thể tạo những lợi ích ngay trong KBTB, bên ngoài KBTB và nhiều lợi ích khác. Cuối cùng làm tăng sản lượng hải sản đánh bắt và mang lại lợi ích kinh tế cho đất nước, đặc biệt đối với cộng đồng địa phương. Cụ thể là:

* Tạo ra những lợi ích bên trong KBTB: Bảo tồn đa dạng sinh học, đặc biệt là các hệ sinh thái nơi cư trú thường xuyên quan trọng đối với các loài. Tạo ra nơi cư trú, ẩn nấp và sinh sản cho những loài bị khai thác mạnh, bị đe dọa và có nguy cơ bị diệt vong. Làm mật độ sinh vật biển tăng gấp đôi, sinh khối tăng 3 lần kích thước của sinh vật và tính đa dạng sinh học tăng lên 20 - 30% so với vùng nằm ngoài KBTB. Thành phần loài tự nhiên lớn hơn, cấu trúc tuổi, tiềm năng sinh sản lớn hơn và nhiều  biến dị di truyền hơn. Ngoài ra, KBTB còn bảo vệ đa dạng di truyền của  những quần thể bị khai thác nhiều và làm tăng hiệu quả sinh sản của các loài trong KBTB. Gây ra hiệu ứng tự phục hồi và tái tạo nguồn hải sản tự nhiên trong phạm vi KBTB.

* Tạo ra những lợi ích bên ngoài KBTB: Gây ra hiệu ứng tràn do sau khi phục hồi, KBTB là trung tâm phát tán ấu trùng, con non và con trưởng thành của sinh vật biển ra khỏi khu bảo tồn trong khoảng cách từ 1 - 1.000 Km nhờ các dòng chảy biển và đại dương và bổ sung vào các quần đàn của các vùng biển xung quanh làm cho sản lượng thủy sản ở các khu vực lân cận tăng lên.

Tăng năng suất nghề cá do duy trì được trữ lượng và ổn định nguồn lợi thủy sản không bị sụt giảm. Bảo vệ các hệ sinh thái và các loài có sức hấp dẫn đối với du khách, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch bền vững, nói cách khác, quản lý hiệu quả KBTB chính là giữ cho ngành du lịch biển và nghề cá được bền vững.

* Tạo ra các lợi ích khác: KBTB là điểm đối chứng và điểm chuẩn sinh thái cho các nguồn nghiên cứu để có thể lượng hóa được những thay đổi do con người gây ra, để nghiên cứu tỷ lệ tử vong do đánh bắt. Ngoài ra, có thể sữ dụng các KBTB làm các “điểm nút” quan trọng của hệ thống quan trắc sinh thái và môi trường biển. Kết hợp bảo vệ tính đa dạng về văn hóa bên trong và vùng lân cận KBTB như: địa điểm văn hóa - tâm linh, di tích lịch sử, các cây đèn biển, các con tàu đắm …

Ở tỉnh ta, KBTB đảo Cồn Cỏ được ra đời và đi vào hoạt động ngày 21/4/2010 tại huyện đảo Cồn Cỏ. Từ khi đi vào hoạt động, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về khái niện đa dạng sinh học, nguồn tài nguyên biển và công tác quản lý bảo vệ, bảo tồn và phát triển bền vững nguồn tài nguyên biển cho hôm nay và thế hệ mai sau, Ban quản lý KBTB đảo Cồn Cỏ đã tổ chức được 11 lớp tập huấn tuyên truyền giới thiệu tổng quan về KBTB đảo Cồn Cỏ và các văn bản pháp luật liên quan về hoạt động của KBTB cho hơn 600 người dân ở các xã ven biển có các hoạt động liên quan trực tiếp đến KBTB. Tổ chức thiết kế và in ấn hơn 5.500 tờ rơi tuyên truyền giới thiệu về KBTB Cồn Cỏ và phân phát kịp thời đến cán bộ chiến sỹ và nhân dân sống trong và xung quanh KBTB đảo Cồn Cỏ. Đồng thời, Ban quản lý KBTB đảo Cồn Cỏ đã triển khai khảo sát và xây dựng được 11 pano tuyên truyền giới thiệu và hướng dẫn quản lý khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ tại các xã ven biển trong tỉnh. Pano được xây dựng ở những nơi trung tâm nghề cá của địa phương, nhiều ngư dân, du khách qua lại tạo sự chú ý tìm hiểu và có nội dung tuyên truyền giáo dục cao.

Tại các KBTB, rạn san hô có tầm quan trọng rất lớn đối với nguồn tài nguyên thủy sản và du lịch. Vì vậy, việc bảo vệ các rạn san hô có ý nghĩa quan trọng đến sự phát triển bền vững, hơn nữa Rạn san hô biển Cồn Cỏ được đánh giá còn đang trong tình trạng tốt. Tuy nhiên do tình trạng khai thác thủy sản quá mức, ô nhiễm môi trường biển, biến đổi khí hậu đã tác động ảnh hưởng đến tài nguyên biển, nhất là rạn san hô vùng quanh đảo Cồn Cỏ đang có chiều hướng suy thoái, để duy trì được những rạn san hô ở đây cũng như nguồn lợi thủy sản và các loài động thực vật, KBTB đảo Cồn Cỏ đã tiến hành lắp đặt hệ thống phao đánh dấu phân vùng nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển nguồn tài nguyên biển bền vững. Đồng thời, tích cực phối hợp với Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Đồn biên phòng đảo Cồn Cỏ tổ chức hàng chục đợt tuần tra, giám sát bên trong và xung quanh KBTB đảo Cồn Cỏ. Đặc biệt, KBTB đảo Cồn Cỏ đã thành lập được nhóm tình nguyện viên bảo tồn biển tại đảo Cồn Cỏ gồm 2 người là người dân sống trên đảo có nhiệt tình, kinh nghiệm và yêu biển để góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, duy trì hoạt động và thực hiện tốt công tác tuần tra giám sát, quản lý ngày càng hiệu quả KBTB đảo Cồn Cỏ. 

Tuần tra, giám sát hướng dẫn tàu thuyền neo đậu đúng nơi qui định

Bên cạnh đó, để góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, nhất là của các em học sinh về bảo vệ môi trường biển và đa dạng sinh học biển. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho học sinh nhà trường biết mục đích và lợi ích của KBTB đem lại, từ đó có tác động tích cực đến gia đình và cộng đồng, có thái độ hành vi và cách ứng xử đúng đối với môi trường và tài nguyên biển của chúng ta. BQL Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ đã phối hợp với Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên và các trường THCS Hải An, Cửa Tùng và Của Việt tổ chức phát động chiến dịch làm sạch bờ biển và thi tìm hiểu về bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học biển với hơn 5.000 người tham gia.

Đông đảo học sinh tham gia chiến dịch làm sạch bờ biển do BQL Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ phát động

Vùng ven biển và các đảo nước ta có khoảng 95 vạn lao động ngư nghiệp đang đứng trước thách thức cạn dần tài nguyên biển và thiếu phương tiện vươn khơi. Vì vậy, thiết lập và quản lý hiệu quả KBTB sẽ góp phần cải thiện sinh kế cho cộng đồng địa phương, tạo cơ hội nghề nghiệp mới cho họ (nuôi trồng thủy sản thích nghi, câu cá và đánh cá giải trí, dịch vụ du lịch biển…) giúp họ thay đổi nhận thức về tài nguyên mà gia đình họ phụ thuộc từ bao đời nay.

Hệ thống các KBTB được thành lập đại diện cho các vùng sinh thái biển khác nhau không chỉ góp phần đảm bảo cân bằng sinh thái cho toàn vùng biển, bảo vệ đa dạng sinh học, đảm bảo chức năng điều hòa môi trường và nguồn giống thủy sản mà còn có ý  nghĩa to lớn trong phát triển kinh tế lâu dài, đối với nghiên cứu khoa học, giáo dục, giải trí và du lịch sinh thái biển. Đồng thời việc thiết lập hệ thống KBTB trong đó có KBTB đảo Cồn Cỏ còn có ý nghĩa pháp lý to lớn vì nó góp thêm cơ sở và cung cấp các công cụ hành chính và pháp luật trong việc đấu tranh bảo vệ an ninh chủ quyền quốc gia trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế nước ta. 

Bài & ảnh: Trương Hữu Thư - BQL Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ


Các tin khác:
 • TUYÊN TRUYỀN VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG LỤT BÃO NĂM 2020 -10/21/2020 12:00:00 AM
 • KHUYẾN NÔNG TRONG THỜI ĐẠI NÔNG NGHIỆP 4.0 -10/21/2020 12:00:00 AM
 • CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 Ý THỨC CỦA MỖI NGƯỜI LÀ SỨC MẠNH ĐỂ CHIẾN THẮNG -9/7/2020 12:00:00 AM
 • HƯỚNG DẪN DUY TU, BẢO DƯỠNG CÔNG TRÌNH THỦY LỢI TRẠM BƠM -8/5/2020 12:00:00 AM
 • VAI TRÒ CỦA CÔNG NGHỆ SAU THU HOẠCH TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP -7/13/2020 12:00:00 AM
 • CHUYÊN MỤC HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN VỚI CUỘC SỐNG XÂY DỰNG MẠNG LƯỚI KHUYẾN NÔNG VIÊN HOẠT ĐỘNG HIỆU QUẢ -7/13/2020 12:00:00 AM
 • KẾT QUẢ TRIỂN KHAI THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2020 -7/13/2020 12:00:00 AM
 • THỰC TRẠNG VIỆC KINH DOANH VÀ SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT, MỘT SỐ GIẢI PHÁP TRƯỚC MẮT VÀ LÂU DÀI TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ -6/17/2020 12:00:00 AM
 • XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN CHUỖI CUNG ỨNG THỰC PHẨM AN TOÀN -6/17/2020 12:00:00 AM
 • LỰA CHỌN THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT -4/6/2020 12:00:00 AM
 • VAI TRÒ CỦA KHUYẾN NÔNG TRONG XÂY DỰNG NTM -4/6/2020 12:00:00 AM
 • THỰC TRẠNG VỀ CHUỖI CUNG ỨNG THỰC PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN AN TOÀN VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ -1/9/2020 12:00:00 AM
 • NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG, HIỆU QUẢ QUẢN LÝ, KHAI THÁC VÀ BẢO VỆ HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH ĐÊ ĐIỀU, KÈ CHỐNG SẠT LỞ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH -1/9/2020 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TƯỚI, TIÊU KHOA HỌC VỤ ĐÔNG XUÂN NĂM 2019-2020 -1/2/2020 12:00:00 AM
 • QUẢNG TRỊ PHÁT TRIỂN KINH TẾ NÔNG NGHIỆP THEO HƯỚNG BỀN VỮNG -12/6/2019 12:00:00 AM
 • ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN THU GOM BAO GÓI THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT SAU SỬ DỤNG BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG -12/6/2019 12:00:00 AM
 • DẤU ẤN 10 NĂM XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI Ở QUẢNG TRỊ -12/6/2019 12:00:00 AM
 • NGÀNH NÔNG NGHIỆP QUẢNG TRỊ 74 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN -12/6/2019 12:00:00 AM
 • TẠO SỰ CHUYỂN BIẾN QUAN TRỌNG TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP, NÔNG DÂN, NÔNG THÔN -8/28/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ CHÍNH SÁCH KHUYẾN KHÍCH PHÁT TRIỂN HỢP TÁC, LIÊN KẾT TRONG SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP -8/28/2019 12:00:00 AM
 • KẾT QUẢ TRIỂN KHAI ĐỢT CAO ĐIỂM VỀ ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NGUYÊN ĐÁN KỶ HỢI VÀ MÙA LỄ HỘI XUÂN 2019 -4/4/2019 12:00:00 AM
 • QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM THEO CHUỖI - GIẢI PHÁP NÂNG CAO GIÁ TRỊ CHO SẢN PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN QUẢNG TRỊ -4/4/2019 12:00:00 AM
 • NHỮNG THÁCH THỨC VÀ KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU CỦA NÔNG DÂN QUẢNG TRỊ TRONG THỰC HIỆN CÔNG NGHỆ 4.0 ĐỐI VỚI SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP -1/31/2019 12:00:00 AM
 • TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢM BẢO ATTP LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NĂM 2018 -1/8/2019 12:00:00 AM
 • MỞ HƯỚNG LÀM GIÀU TỪ MÔ HÌNH NUÔI GÀ THEO CÔNG NGHỆ KHÉP KÍN -11/12/2018 12:00:00 AM
 • TỔNG CỤC THỦY LỢI KIỂM TRA CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN ĐẬP, HỒ CHỨA THỦY LỢI -10/16/2018 12:00:00 AM
 • CHÍNH SÁCH KHUYẾN KHÍCH DOANH NGHIỆP ĐẦU TƯ VÀO NÔNG NGHIỆP -10/16/2018 12:00:00 AM
 • ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP -10/16/2018 12:00:00 AM
 • HUY ĐỘNG NGUỒN LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH KIÊN CỐ HÓA KÊNH MƯƠNG CÓ KẾT QUẢ TỐT HƠN -7/25/2018 12:00:00 AM
 • HOẠT ĐỘNG THANH TRA CHUYÊN NGÀNH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP -7/25/2018 12:00:00 AM
 • CHƯƠNG TRÌNH KIÊN CỐ HÓA KÊNH MƯƠNG GẮN VỚI MỤC TIÊU QUỐC GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -7/25/2018 12:00:00 AM
 • ỐC BƯƠU VÀNG LOÀI DỊCH HẠI TRỞ THÀNH NGUỒN THU NHẬP CHO NÔNG DÂN -7/25/2018 12:00:00 AM
 • HIỆU QUẢ CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN SINH KẾ GIẢM NGHÈO Ở 2 HUYỆN ĐAKRÔNG VÀ HƯỚNG HÓA -5/29/2018 12:00:00 AM
 • TÁC HẠI CỦA SỬ DỤNG HÀN THE TRONG CHẾ BIẾN THỰC PHẨM VÀ CÁCH NHẬN BIẾT -2/7/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN CHÚ Ý TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ VẬN HÀNH CÔNG TRÌNH THỦY LỢI TRẠM BƠM -2/7/2018 12:00:00 AM
 • HUYỆN VĨNH LINH TRÊN BƯỚC ĐƯỜNG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -2/7/2018 12:00:00 AM
 • ĐẨY MẠNH HƠN NỮA CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -12/4/2017 12:00:00 AM
 • CHUỖI CUNG ỨNG THỰC PHẨM AN TOÀN – GIẢI PHÁP ĐẢM BẢO AN TOÀN -11/10/2017 12:00:00 AM
 • CÒNG GIÓ! -9/1/2017 12:00:00 AM
 • PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO, TẬP HUẤN CÓ HIỆU QUẢ TRONG HOẠT ĐỘNG KHUYẾN NÔNG HIỆN NAY -7/3/2017 12:00:00 AM
 • CÁCH GIỬ CHO HOA TƯƠI LÂU VÀ TƯỚI NƯỚC BÓN PHÂN CHO HOA CÂY CẢNH TRỒNG CHẬU -1/16/2017 12:00:00 AM
 • SẢN XUẤT MĂNG ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM -9/12/2016 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ CHẤT CẤM TRONG THỰC PHẨM -5/12/2016 12:00:00 AM
 • TÌNH HÌNH ẠT LỠ BỜ SÔNG VÀ TIÊU THOÁT LŨ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ -5/12/2016 12:00:00 AM
 • TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ CÔNG TRÌNH HỒ, ĐẬP THỦY LỢI NHỎ DO ĐỊA PHƯƠNG PHỤ TRÁCH -4/4/2016 12:00:00 AM
 • THỰC TRẠNG VÀ NHỮNG GIẢI PHÁP TRỌNG TÂM CHO CÔNG TÁC ĐÀO TẠO NGHỀ NÔNG NGHIỆP NĂM 2014 -3/14/2014 12:00:00 AM
 • KINH TẾ HỢP TÁC VỚI XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI MỘT NĂM NHÌN LẠI -3/14/2014 12:00:00 AM
 • QUẢNG TRỊ: THÀNH LẬP NHÓM SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP THEO HƯỚNG THỊ TRƯỜNG -1/13/2014 12:00:00 AM
 • Ngành Nông nghiệp và PTNT qua 2 năm thực hiện phong trào thi đua “Toàn Ngành cùng chung sức xây dựng nông thôn mới” -12/4/2013 12:00:00 AM
 • Pha chế và sử dụng dung dịch Boóc-đô trong Nông nghiệp -12/4/2013 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ KINH NGHIỆM TRONG XÂY DỰNG NTM Ở XÃ TAM AN, TỈNH QUẢNG NAM -9/6/2013 12:00:00 AM
 • VĨNH THẠCH VỚI MỤC TIÊU GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG -8/27/2013 12:00:00 AM
 • ỨNG DỤNG KHOA HỌC KỸ THUẬT PHẢI ĐỒNG BỘ VÀ PHÙ HỢP -7/19/2013 12:00:00 AM
 • XÍ NGHIỆP THỦY NÔNG GIO CAM HÀ TĂNG CƯỜNG NĂNG LỰC TƯỚI TIÊU PHỤC VỤ SẢN XUẤT VỤ HÈ THU 2013 -8/21/2013 12:00:00 AM
 • QUẢNG TRỊ CHỦ ĐỌNG CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY RỪNG -8/21/2013 12:00:00 AM
 • NGÀNH NÔNG NGHIỆP QUẢNG TRỊ & PTNT QUA 2 NĂM THỰC HIỆN PHONG TRÀO THI ĐUA "TOÀN NGÀNH CÙNG CHUNG SỨC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI" -8/21/2013 12:00:00 AM
 • NGÀI ĐẠI SỨ PHẦN LAN VÀ PHU NHÂN THĂM DỰ ÁN TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG THÍCH ỨNG VÀ GIẢM NHẸ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP Ở VÙNG CÁT TỈNH QUẢNG TRỊ -8/21/2013 12:00:00 AM
 • DỰ ÁN TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG THÍCH ỨNG VÀ GIẢM NHẸ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP Ở VÙNG CÁT TỈNH QUẢNG TRỊ -5/16/2013 12:00:00 AM
 • TUỔI TRẺ TRUNG TÂM KN-KN QUẢNG TRỊ ĐOÀN KẾT, SÁNG TẠO, XUNG KÍCH CHUNG TAY XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -5/16/2013 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỐI VỚI CÔNG TRÌNH KHÍ SINH HỌC (Bể Biogas) -5/16/2013 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ TUYÊN TRUYỀN TRÊN WEBSITE XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -10/9/2012 12:00:00 AM
 • QUY ĐỊNH MỚI VỀ QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG ĐẤT TRỒNG LÚA -8/15/2012 12:00:00 AM
 • ĐÔNG THANH HỢP TÁC XÃ ĐIỄN HÌNH TIÊN TIẾN -6/7/2012 12:00:00 AM
 • GIO AN VỮNG BƯỚC PHÁT TRIỂN TRONG SỰ NGHIỆP ĐỔI MỚI -6/7/2012 12:00:00 AM
 • THỰC TRẠNG VÀ CÁC GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN CÁC HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TRONG THỜI GIAN TỚI -6/7/2012 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ KẾT QUẢ TRIỂN KHAI QUẢN LÝ ỨNG DỤNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ GIỐNG CÂY TRỒNG LÂM NGHIỆP Ở TỈNH QUẢNG TRỊ -5/24/2012 12:00:00 AM
 • TĂNG CƯỜNG HỖ TRỢ NÔNG DÂN, NGƯ DÂN ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -5/24/2012 12:00:00 AM
 • THIẾT LẬP KHU BẢO TỒN BIỂN -3/12/2012 12:00:00 AM
 • CÔNG ĐOÀN NGÀNH NÔNG NGHIỆP QUẢNG TRỊ GÓP PHẦN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -3/12/2012 12:00:00 AM
 • QUẢNG TRỊ CẦN ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC QUY HOẠCH VÀ PHÁT TRIỂN RỪNG CÁC CẤP TRÊN ĐỊA BÀN -2/10/2012 12:00:00 AM
 • KẾT QUẢ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NTM CỦA TỈNH QUẢNG TRỊ NĂM 2011 -2/10/2012 12:00:00 AM
 • TỔ HỢP TÁC, HỢP TÁC XÃ VỚI XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -2/10/2012 12:00:00 AM
 • NĂM NHUẬN VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ THỜI TIẾT ĐỐI VỚI SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP -1/31/2012 12:00:00 AM
 • BẢN TIN NÔNG NGHIỆP QUẢNG TRỊ - BẠN CỦA NHÀ NÔNG -1/31/2012 12:00:00 AM
 • ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SINH HỌC TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ -1/31/2012 12:00:00 AM
 • CẢI TẠO ĐẤT NÔNG NGHIỆP BẠC MÀU -12/22/2011 12:00:00 AM
 • TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ CÔNG NGHIỆP HÓA, HIỆN ĐẠI HÓA NÔNG NGHIỆP, NÔNG THÔN -12/22/2011 12:00:00 AM
 • CẦN PHÁT HUY SỨC MẠNH CỘNG ĐỒNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -12/6/2011 12:00:00 AM
 • HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP Ở QUẢNG TRỊ KHÓ KHĂN VÀ GIẢI PHÁP -10/18/2011 12:00:00 AM
 • CÔNG ĐOÀN NGÀNH NN & PTNT QUẢNG TRỊ: NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÁC PHONG TRÀO THI ĐUA -10/18/2011 12:00:00 AM
 • HƯỞNG ỨNG HOẠT ĐỘNG THU GOM RÁC THẢI BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BIỂN VÀ NÓI KHÔNG VỚI TÚI NILON! -11/2/2011 12:00:00 AM
 • XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI BẮT ĐẦU TỪ NHẬN THỨC -10/17/2011 12:00:00 AM
 • HIỆU QUẢ DỒN ĐIỀN ĐỔI THỬA Ở HTX LÂM CAO -10/17/2011 12:00:00 AM
 • BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÙNG CÁT VEN BIỂN QUẢNG TRỊ -10/18/2011 12:00:00 AM
 • Tiện ích trên Web

  Thống kê truy cập

  Bộ đếm Đang truy cập: 4466