Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Tin tức khuyến nông

KHUYẾN NÔNG VỚI CHƯƠNG TRÌNH HƯỚNG DẪN NGƯỜI NGHÈO CÁCH LÀM ĂN
Ngày tạo: 31/01/2012   Lượt xem: 1891

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo, hàng năm Trung tâm KNKN Quảng Trị đã triển khai xây dựng nhiều mô hình hướng dẫn hướng người nghèo cách làm ăn, tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, đặc biệt giai đoạn từ năm 2006 - 2011 với nguồn kinh phí 2,198 tỷ, Trung tâm KNKN đã triển khai mô hình tại 18 xã của 9 huyện, thị với hơn 5.000 lượt người tham gia và hơn 900 hộ nông dân nghèo được hỗ trợ giống cây trồng vật nuôi và các loại vật tư khác.

Theo số liệu thống kê hiện nay tỷ lệ hộ nghèo ở tỉnh Quảng Trị theo tiêu chí mới  khoảng 19,7%, so với 2006 tỷ lệ này đã giảm đáng kể, ở vùng đồng bằng tỷ lệ hộ đói nghèo ở mức thấp, tuy nhiên các huyện miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng bãi ngang như huyện Đakrông, một số xã đồng bào dân tộc của huyện Hướng Hoá và các xã miền núi của huyện Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh miền núi tỷ lệ hộ đói nghèo vẫn còn cao. Nguyên nhân dẫn đến đói nghèo thì nhiều, nhưng nguyên nhân chính vẫn là thiếu vốn, thiếu kiến thức cách làm ăn, thiếu đất đai tư liệu sản xuất, giao thông đi lại khó khăn Nhưng tựu trung đây là vùng có điều kiện tự nhiên rất khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, địa hình phức tạp, thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, lũ lụt. Cơ sở hạ tầng yếu kém, nền kinh tế có xuất phát điểm rất thấp, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp thô sơ, lạc hậu, phương thức canh tác còn mang tính tự nhiên, tự túc tự cấp.

Trong nhiều năm qua, Đảng và nhà nước đã có chủ trương chính sách đầu tư hỗ trợ cho các vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn, đặt biệt từ năm 1998 chính phủ đã triển khai thực hiện các chương trình 134, 145 và gần đây là chương trình 30a/2008 hỗ trợ phát triển sản xuất cho các huyện nghèo, tại Quảng Trị có huyện Đakrông. Thông qua các chương trình dự án, hàng năm đã đầu tư kinh phí rất lớn, xây dựng cơ sở hạ tầng cho các xã đặc biệt khó khăn, các vùng dân cư có tỷ lệ hộ đói nghèo cao, như trường học, trạm y tế, các công trình giao thông thủy lợi và xây dựng các mô hình hướng dẫn người nghèo cách làm ăn, thông qua cầm tay chỉ việc, tập huấn hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhờ sự đầu tư của nhà nước, đã giúp cho người dân  xóa đói giảm nghèo, từng bước vươn lên, nâng cao đời sống .

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo, hàng năm Trung tâm KNKN Quảng Trị đã triển khai xây dựng nhiều mô hình hướng dẫn hướng người nghèo cách làm ăn, tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, đặc biệt giai đoạn từ năm 2006 - 2011 với nguồn kinh phí 2,198 tỷ, Trung tâm KNKN đã triển khai mô hình tại 18 xã của 9 huyện, thị với hơn 5.000 lượt người tham gia và hơn 900 hộ nông dân nghèo được hỗ trợ giống cây trồng vật nuôi và các loại vật tư khác. Hướng dẫn  người nghèo cách làm ăn trên cơ sở áp dụng tiến bộ kỹ thuật phù hợp với điều kiện cơ sở ở địa phương, trình độ canh tác của người dân với  mục tiêu : thay đổi và nâng cao nhận thức về kinh tế, chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản của nông dân thông qua tập huấn, huấn luyện và tham quan, hướng đẫn kỹ thuật, cách làm ăn. Tăng thu nhập từ chăn nuôi lợn , gà , cá, lúa nước, nhân giống lạc, cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả... thông qua việc chấp nhận áp dụng các tiến bộ mới trong nuôi dưỡng, thú y và quản lý gia súc gia cầm, cá nước ngọt, thâm canh lúa tổng hợp, phòng trừ dịch bệnh hại vật nuôi- cây trồng. Nâng cao năng lực của nông dân nghèo trong việc cải tiến giá trị dinh dưỡng của các loại thức ăn từ những nguyên liệu thô sẳn có ở địa phương, dẫn đến thay đổi dần tập quán sản xuất quảng canh, chuyển sang phương thức sản xuất có đầu tư thâm canh, an toàn sinh học.

Để triển khai thực hiện, các Trạm KNKN đã phối hợp cùng UBND xã thực hiện mô hình chọn các hộ thuộc diện hộ nghèo của xã, có lòng nhiệt huyết, ham thích ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, có chuồng trại đảm bảo, thoáng mát, sạch sẽ, có đầy đủ dụng cụ chăn nuôi, có ao hồ để thả cá, có ruộng lúa nước,  có đơn cam kết tham gia chương trình trước khi nhận giống và vật tư hổ trợ.

 Đối với  chăn nuôi đã xây dựng các mô hình chăn nuôi  gà an toàn sinh học, chăn nuôi lợn thịt thâm canh, chăn nuôi lợn nái móng cái, nái F1, chăn nuôi bò... Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học với quy mô 7.150 con gà giống Lương Phượng có 103 hộ tham gia, cùng toàn bộ thức ăn và thuốc thú y trong quá trình nuôi dưỡng. Mô hình chăn nuôi lợn thịt tham canh với quy mô 265 con, có 169 hộ tham gia, mô hình nuôi lợn sinh sản với quy mô 53 con có 49 hộ tham gia. Mô hình nuôi cá trê vàng lai với quy mô 2 ha, lượng cá giống 17.500 con trê vàng lai, Rô phi có 40 hộ tham gia.

Mô hình thâm canh lúa nước  với quy mô 19 ha có 119 hộ tham gia, mô hình thâm canh luá miền núi 15 ha có 159 hộ tham gia, mô hình nhân giống lạc mới 51 ha có 495 hộ tham gia, mô hình cải tạo vườn tạp 6 ha có 93 hộ tham gia, mô hình trồng lúa kết hợp nuôi cá 3 ha có 4 hộ tham gia, tất cả các hộ tham gia thực hiện mô hình đều  được hỗ trợ toàn bộ giống cây trồng vật nuôi, giống thuỷ sản, thức ăn và thuốc thú y  và vật  tư nông nghiệp các loại.

Để thực hiện được tốt Trung tâm đã tổ chức 13 lớp cho 494 cộng tác viên cơ sở, đây là lực lượng chủ chốt ở cơ sở phối hợp tham gia triển khai chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các mô hình, đồng thời tổ chức tập huấn cho nông dân,  hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt tổng số 38 lớp với 1.500 lượt người tham gia.

Với phương châm cầm tay chỉ việc đối với các hộ đồng bào dân tộc, và hướng dẫn chỉ đạo tận tình đối với các hộ vùng bãi ngang, trên cơ sở thông qua các mô hình để nông dân nắm được các tiến bộ kỹ thuật, cách làm ăn có hiệu quả . Quá trình triển khai thực hiện nhờ sự chỉ đạo chặt chẽ của Trạm KNKN và UBND các xã nên các mô hình đều đạt kết quả tốt, đối với mô hình chăn nuôi lợn thâm canh trọng lượng bình quân lợn đưa vào nuôi ban đầu: 10kg/con,trọng lượng bình quân đến khi nghiệm thu: 64kg/con, tăng trọng bình quân 15 - 18kg/tháng, sau khi trừ chi phí thì lợi nhuận thu được bình quân hộ gần 100.000đ; Mô hình chăn nuôi lợn nái sinh sản đã giúp cho nông dân chủ động được con giống tốt tại chỗ, tạo điều kiện phát triển nuôi lợn thâm canh .

Đối với mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học, gà đưa về lúc 15 ngày tuổi,  tỷ lệ nuôi sống sau 2 tháng đạt trên 95%, trọng lượng bình quân 1,65 - 2,2kg/con; có hộ đạt 2,35 kg/con, lợi nhuận thu được khoảng 1.000.000đ/hộ, hộ thu lãi cao nhất là 1.416.000đ là bà Bùi Thị Duyên ở Triệu Vân, do nguồn giống tốt, cán bộ kỹ thuật luôn bám sát địa bàn, hướng dẫn bà con chăm sóc chu đáo, phòng bệnh chặt chẽ, nên đàn gà có tỷ lệ sống cao, tăng trọng nhanh nên thu lãi cao. Đối với mô hình nuôi cá trê vàng lai, rô phi đến thời điểm nghiệm thu, kích cỡ cá thu hoạch trung bình đạt 5 - 6con/kg, một số hộ nuôi tốt kích cỡ cá thu hoạch có thể đạt 4 - 5 con/kg do trong quá trình nuôi bà con rất chú trọng đến khâu chăm sóc quản lý cá, tận dụng thêm những nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương như ốc bươu, cá tạp… để cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng cho cá, sau 2,5 tháng nuôi, mô hình thu được lợi nhuận đạt 900.000đ/hộ. Đây là mức lợi nhuận khá cao do trong quá trình nuôi ngoài việc sử dụng thức ăn chương trình hỗ trợ, hầu hết các hộ nuôi đã đầu tư thêm các nguồn thức ăn khác như ruốc khô, cá tạp, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật. Đối với mô hình thâm canh lúa tổng hợp, do sử dụng giống tốt, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên năng suất đạt 45 ta/ha, cao hơn hẳn so với đại trà 10 tạ/ha, đây là mức cao so với các xã miền núi, thông qua mô hình đã giúp cho người dân có điều kiện thâm canh lúa nước, giải quyết được nguồn lương thực tại chỗ; Mô hình nhân giống lạc mới đã giúp cho bà con nắm được các quy trình thâm canh lạc, đưa các giống mới có năng suất và chất lượng cao vào sản xuất, đồng thời tạo ra nguồn giống tốt tại chỗ phục vụ sản xuất đại trà Ngoài ra thông qua các mô hình các cấp địa phương đã có sự đạo, hướng dẫn để nhân rộng các mô hình trên địa bàn. Vì vậy nhiều diện tích ruộng lúa nước đã được mở rộng ở vùng miền núi, người dân đã biết sử dụng phân bón để cho năng suất cao, chăn nuôi lợn, gà, nuôi cá được phát triển nhân rộng ra trong cộng đồng, bà con đã biết tận dụng nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương để phát triển chăn nuôi...

Qua 5 năm triển khai thực hiện, chương trình  đã thu đựơc hiệu quả kinh tế cao, nhưng quan trọng hơn đã làm cho nông dân thay đổi nếp nghĩ cách làm, người dân cho rằng muốn sản xuất mang lại hiệu quả cao cần mạnh dạn áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Song việc vận dụng cần phải có thời gian, nhưng chúng tôi tin tưởng rằng thông qua chương trình này bà con nông dân sẽ có tư duy mới trong hướng tới xoá đói giảm nghèo bền vững. Mặt khác, chương trình đầu tư hổ trợ 100% kinh phí không thu hồi lại, nên sau khi xuất bán sản phẩm, các hộ cũng có 1 số vốn nhất định để tiếp tục tái sản xuất, tạo việc làm tăng thu nhập, nâng cao đời sống. Vấn đề mấu chốt của chương trình là xây dựng mô hình, chuyển giao kỹ thuật để hướng dẫn hộ nghèo cách làm ăn, tức là họ phải biết lập kế hoạch sản xuất trồng trọt và chăn nuôi, dịch vụ, chế biến nông sản phẩm. Nông dân phải biết trong 1 vụ, trong 1 năm cần trồng cây gì, nuôi con gì và làm dịch vụ gì và áp dụng khoa học kỹ thuật như thế nào cho phù hợp với từng cây trồng, con  nuôi, từ đó tổ chức phân công lao động trong gia đình một cách hợp lý nhất, để sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao và tận dụng được công nhàn rỗi.

Theo nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Tỉnh Đảng bộ Quảng Trị, trong giai đoạn 2010 - 2015, mỗi năm tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 3 - 3,5%; tin tưởng rằng được sự hỗ trợ của nhà nước, sự chỉ đạo của các cấp các ngành, sự tham gia tích cực của người dân, trong thời gian tới công tác xóa đói giảm nghèo ở Quảng Trị có sự chuyển biến rõ rệt, thực hiện đúng theo mục tiêu nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ đã đề ra. 

Trần Cẩn - Trung tâm KNKN


Các tin khác:
 • HIỆU QUẢ MÔ HÌNH TRỒNG ĐẬU XANH TRÊN ĐẤT CHUYỂN ĐỔI -9/7/2020 12:00:00 AM
 • TRIỂN KHAI CÁC LỚP TẬP HUẤN CHO ĐỘI NGŨ KHUYẾN NÔNG CƠ SỞ -8/5/2020 12:00:00 AM
 • CHI ĐOÀN TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ -8/5/2020 12:00:00 AM
 • TRIỂN KHAI MÔ HÌNH NUÔI XEN PHÉP TÔM - CUA - CÁ -6/17/2020 12:00:00 AM
 • PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI DÊ Ở XÃ LÌA -4/6/2020 12:00:00 AM
 • KHAI GIẢNG LỚP TẬP HUẤN FFS TRÊN CÂY HỒ TIÊU -4/6/2020 12:00:00 AM
 • THAM QUAN HỌC TẬP TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM TRỒNG RỪNG GỖ LỚN -12/6/2019 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN HIỆN TRƯỜNG VỀ CHĂN NUÔI DÊ VÀ GÀ BẢN -10/10/2019 12:00:00 AM
 • TRIỂN VỌNG MÔ HÌNH TRỒNG NÉM TRÊN CÁT -8/28/2019 12:00:00 AM
 • HỘI THẢO NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG SIÊU THÂM CANH HAI GIAI ĐOẠN ÍT THAY NƯỚC THEO CÔNG NGHỆ BIOFLOC -7/30/2019 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN VỀ CHUỖI GIÁ TRỊ VÀ LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH TRONG NÔNG NGHIỆP -10/16/2018 12:00:00 AM
 • HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ MÔ HÌNH SẢN XUẤT LÚA THEO HƯỚNG HỮU CƠ -10/16/2018 12:00:00 AM
 • VĨNH LINH KHỞI ĐẦU VỤ NUÔI TÔM 2018 -7/25/2018 12:00:00 AM
 • HỘI THẢO ĐỐI THOẠI - KẾT NỐI TIÊU THỤ NÔNG SẢN -5/29/2018 12:00:00 AM
 • CAM LỘ ĐÀO TẠO NGHỀ GẮN VỚI GIẢI QUYẾT VIỆC LÀM -4/6/2018 12:00:00 AM
 • TRIỂN KHAI MÔ HÌNH TRỒNG LẠC MẬT ĐỘ DÀY TRÊN VÙNG CÁT VEN BIỂN VÀ NỘI ĐỒNG -4/6/2018 12:00:00 AM
 • THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN NÔNG NĂM 2018 -3/15/2018 12:00:00 AM
 • NUÔI GÀ GIỮA PHỐ, KHÔNG GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG -1/16/2018 12:00:00 AM
 • BẾ GIẢNG CÁC LỚP ĐÀO TẠO NGHỀ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN 2017 -1/10/2018 12:00:00 AM
 • BẾ GIẢNG CÁC LỚP ĐÀO TẠO NGHỀ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN 2017 -1/10/2018 12:00:00 AM
 • BẾ GIẢNG CÁC LỚP ĐÀO TẠO NGHỀ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN 2017 -1/10/2018 12:00:00 AM
 • BẾ GIẢNG CÁC LỚP ĐÀO TẠO NGHỀ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN 2017 -1/10/2018 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN VỀ CHUỖI GIÁ TRỊ SẢN XUẤT ĐỊNH HƯỚNG THỊ TRƯỜNG VÀ LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP -1/10/2018 12:00:00 AM
 • DIỄN ĐÀN “VAI TRÒ CỦA CHI BỘ ĐẢNG TRONG GIÁO DỤC, QUẢN LÝ CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN” -12/4/2017 12:00:00 AM
 • TỔNG KẾT MÔ HÌNH SỬ DỤNG PHÂN BÓN BÌNH ĐIỀN TRÊN CÂY CÀ PHÊ CHÈ -12/4/2017 12:00:00 AM
 • HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ MÔ HÌNH NUÔI CÁ TRUYỀN THỐNG MIỀN NÚI -12/4/2017 12:00:00 AM
 • THAM QUAN HỌC TẬP MÔ HÌNH TRỒNG RỪNG GỖ LỚN -11/10/2017 12:00:00 AM
 • HIỆU QUẢ MÔ HÌNH CÁNH ĐỒNG LỚN SẢN XUẤT LÚA CHẤT LƯỢNG CAO THEO HƯỚNG HÀNG HÓA -9/25/2017 12:00:00 AM
 • KHUYẾN NÔNG KHAI GIẢNG CÁC LỚP ĐÀO TẠO NGHỀ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN NĂM 2017 -9/1/2017 12:00:00 AM
 • TRIỂN KHAI MÔ HÌNH NUÔI LỢN BẢN SINH SẢN -8/25/2017 12:00:00 AM
 • KHUYẾN NÔNG KHAI GIẢNG CÁC LỚP ĐÀO TẠO NGHỀ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN NĂM 2017 -8/24/2017 12:00:00 AM
 • HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ VỀ MÔ HÌNH TƯỚI TIẾT KIỆM NƯỚC CHO CÂY CÀ PHÊ -7/3/2017 12:00:00 AM
 • HIỆU QUẢ LỚP ĐÀO TẠO NGHỀ TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NÉM -2/8/2017 12:00:00 AM
 • TRÌNH DIỄN MÁY GIEO HẠT MGH-1 -2/8/2017 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN NÂNG CAO KỶ NĂNG KHUYẾN NÔNG VÀ THỰC HÀNH TẠI CƠ SỞ -1/16/2017 12:00:00 AM
 • LỚP ĐÀO TẠO NGHỀ CHẾ BIẾN NƯỚC MẮM GẮN BIỂN CÔNG ĐOÀN -1/16/2017 12:00:00 AM
 • CHƯƠNG TRÌNH "VUI HỘI TRĂNG RẰM CÙNG EM" ẤM TÌNH YÊU THƯƠNG -10/17/2016 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN NÂNG CAO NĂNG LỰC CHO CÁN BỘ KHUYẾN NÔNG CƠ SỞ -8/17/2016 12:00:00 AM
 • KHÔNG CÓ CHẤT VÀNG Ô TRONG 1 TẤN MĂNG TƯƠI BỊ NIÊM PHONG TẠI CHỢ ĐÔNG HÀ -5/12/2016 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN NÂNG CAO NĂNG LỰC CHO CÁN BỘ KHUYẾN NÔNG VÀ KHUYẾN NÔNG VIÊN CƠ SỞ -11/16/2015 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT CHO HỘI VIÊN HỘI CỰU CHIẾN BINH -11/16/2015 12:00:00 AM
 • KẾT QUẢ CHƯƠNG TRÌNH CẢI TẠO ĐÀN BÒ -4/13/2015 12:00:00 AM
 • BẾ GIẢNG LỚP NGHỀ TRỒNG HOA "GẮN BIỂN CÔNG ĐOÀN" -1/20/2015 12:00:00 AM
 • LỚP TẬP HUẤN NÂNG CAO KIẾN THỨC CHO MẠNG LƯỚI HỔ TRỢ NÔNG NGHIỆP -12/15/2014 12:00:00 AM
 • Trung tâm Khuyễn nông - Khuyến ngư Quảng Trị Khai giảng các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2014 -10/3/2014 12:00:00 AM
 • SỞ NN VÀ PTNT TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT 20 NĂM HOẠT ĐỘNG CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG - KHUYẾN NGƯ -1/13/2014 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN kHAI THÁC THỦY SẢN -12/4/2013 12:00:00 AM
 • Công đoàn CS Trung tâm KNKN tổ chức giải cầu lông mở rộng -12/4/2013 12:00:00 AM
 • HỘI NGHỊ TỔNG KẾT MÔ HÌNH THÂM CANH CÂY LẠC BẰNG PHƯƠNG PHÁP MỚI CẢI TIẾN NĂM 2012 - 2013 -12/4/2013 12:00:00 AM
 • CHƯƠNG TRÌNH GIẢM NGHÈO Ở MIỀN NÚI NUÔI CÁ RÔ ĐẦU VUÔNG -12/4/2013 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN NÂNG CAO NĂNG LỰC CHO CÁN BỘ KHUYẾN NÔNG CƠ SỞ -12/4/2013 12:00:00 AM
 • KHAI GIẢNG CÁC LỚP ĐÀO TẠO NGHỀ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN -9/6/2013 12:00:00 AM
 • KẾT QUẢ MÔ HÌNH MÁY DÒ NGANG SONAR TRONG KHAI THÁC THỦY SẢN -9/6/2013 12:00:00 AM
 • KẾT QUẢ TRỒNG LẠC MẬT ĐỘ CAO Ở HẢI LĂNG -8/21/2013 12:00:00 AM
 • HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ MÔ HÌNH SỬ DỤNG PHÂN ĐẠM PHÚ MỸ TRÊN CÂY LÚA -6/11/2013 12:00:00 AM
 • KẾT QUẢ MÔ HÌNH CÁ TRUYỀN THỐNG MIỀN NÚI -5/27/2013 12:00:00 AM
 • Công đoàn Ngành Nông nghiệp và PTNT Quảng trị tổ chức Đại hội lần thứ 4 nhiệm kỳ 2013-2018 -5/20/2013 12:00:00 AM
 • RỘN RÀNG NGƯ DÂN TRÚNG ĐẬM CÁ TRÍCH -8/21/2013 12:00:00 AM
 • THỰC HIỆN THÀNH CÔNG MÔ HÌNH NUÔI CÁ RÔ PHI ĐƠN TÍNH THEO HƯỚNG GAP -10/8/2012 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN CÁCH SỬ DỤNG, VẬN HÀNH & BẢO DƯỠNG BIOGAS CHO NGƯỜI DÂN VÙNG NÔNG THÔN TỈNH QUẢNG TRỊ -10/8/2012 12:00:00 AM
 • TRẠM KNKN CAM LỘ KHAI THỰC HIỆN THÀNH CÔNG MÔ HÌNH TRỒNG THÂM CANH GIỐNG LẠC L14 -10/8/2012 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN PHƯƠNG PHÁP TIẾP CẬN CỘNG ĐỒNG CHUYỂN ĐỔI SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP -10/8/2012 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN CÁC KỸ THUẬT MỚI TRONG LĨNH VỰC KHUYẾN NGƯ -10/8/2012 12:00:00 AM
 • PHÁT TRIỂN TRỒNG NẤM Ở HẢI LĂNG -10/8/2012 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN KỸ NĂNG SƯ PHẠM DẠY NGHỀ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG CHO CÁN BỘ TRUNG TÂM KNKN -8/14/2012 12:00:00 AM
 • THỨ TRƯỞNG BỘ NN & PTNT VỪA CÓ CHUYẾN KIỂM TRA, KHẢO SÁT CÁC ĐIỂM XÓI LỞ BỜ SÔNG THẠCH HÃN, ĐOẠN CHẢY QUA TX QUẢNG TRỊ -7/13/2012 12:00:00 AM
 • ỨNG DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC EMIC VÀO SẢN XUẤT TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN VĨNH LINH -6/7/2012 12:00:00 AM
 • HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ GIỐNG LÚA MỚI -6/7/2012 12:00:00 AM
 • TỔ CHỨC WWF VIỆT NAM BÀN GIAO QUẢN LÝ CHỨNG CHỈ RỪNG NHÓM HỘ GIA ĐÌNH CHO CHI CỤC LÂM NGHIÊP TỈNH QUẢNG TRỊ -5/24/2012 12:00:00 AM
 • SỞ NÔNG NGHIỆP & PTNT PHÁT ĐỘNG LỄ RA QUÂN KHAI THÁC CÁ VỤ NAM NĂM 2012 -4/24/2012 12:00:00 AM
 • VAI TRÒ CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG TRONG ỨNG DỤNG KHCN VÀO NÔNG NGHIỆP -2/15/2012 12:00:00 AM
 • KHUYẾN NÔNG VỚI CHƯƠNG TRÌNH HƯỚNG DẪN NGƯỜI NGHÈO CÁCH LÀM ĂN -1/31/2012 12:00:00 AM
 • CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG - KHUYẾN NGƯ NĂM 2011 VÀ ĐỊNH HƯỚNG CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG - KHUYẾN NGƯ NĂM 2012 -1/31/2012 12:00:00 AM
 • LÃI LỚN TỪ NUÔI CÁ RÔ ĐẦU VUÔNG TRONG MÔ HÌNH NÔNG LÂM KẾT HỢP -1/13/2012 12:00:00 AM
 • Trung tâm KNKN Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm (2006 - 2010) thực hiện chương trình hướng dẫn người nghèo cách làm ăn và xây dựng kế hoạch giai đoạn 2011 - 2015 -1/10/2012 12:00:00 AM
 • Hiệu quả bước đầu của hệ thống hỗ trợ thông tin nhà nông -1/3/2012 12:00:00 AM
 • BỜI LỜI ĐỎ - CÂY XÓA ĐÓI GIẢM NGHÈO CHO ĐỒNG BÀO MIỀN NÚI -1/3/2012 12:00:00 AM
 • TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ TỔ CHỨC LỚP TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN -12/26/2011 12:00:00 AM
 • HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ MÔ HÌNH SỬ DỤNG ĐẠM PHÚ MỸ CHO CÂY LÚA -10/17/2011 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN NÂNG CAO NĂNG LỰC CHO KHUYẾN NÔNG VIÊN CƠ SỞ -1/3/2012 12:00:00 AM
 • Công tác khuyến nông khuyến ngư đối với việc xây dựng và phát triển hợp tác xã điển hình tiên tiến -9/1/2011 12:00:00 AM
 • Hỗ trợ cá giống cho nông dân -9/1/2011 12:00:00 AM
 • Tiện ích trên Web

  Thống kê truy cập

  Bộ đếm Đang truy cập: 2135