Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Tin tức khuyến nông

CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG - KHUYẾN NGƯ NĂM 2011 VÀ ĐỊNH HƯỚNG CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG - KHUYẾN NGƯ NĂM 2012
Ngày tạo: 31/01/2012   Lượt xem: 1914

Năm 2011 được sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Sở, sự phối hợp của các cấp, các ngành, sự hưởng ứng tích cực của bà con nông dân, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trên các lĩnh vực Truyền thông, thông tin, đào tạo và thị trường; Xây dựng và chuyển giao thành công các loại mô hình cho nông dân. 

 

Năm 2011, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn và chịu sự tác động mạnh của thời tiết, rét đậm, rét hại đầu vụ Đông Xuân, làm kéo dài thời gian sinh trưởng của cây lúa và các loại cây trồng khác. Bên cạnh đó nhiều đối tượng sâu bệnh gây hại như: đạo ôn, lùn sọc đen, khô vằn...dịch bệnh trên gia súc, gia cầm xảy ra hầu hết ở tất cả các huyện, thị. Trên tôm nuôi bệnh đầu vàng, đốm trắng xuất hiện trên các ao hồ. Đặc biệt là cuối vụ Hè Thu do ảnh hưởng của bão và lũ lụt làm thiệt hại, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân và các hoạt động xã hội. Trong đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp. Mặc dù, trong điều kiện không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp như vậy, nhưng dưới sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, đồng bộ của tỉnh, của các cấp, các ngành nên vụ ĐX 2010  2011và Hè Thu thu đạt được kết quả cao về năng suất, sản lượng. Công tác tổ chức phòng dịch, tiêm phòng định kỳ và kiểm soát giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm được quan tâm và tiến hành thường xuyên, chặt chẽ. Công tác trồng, chăm sóc rừng được thực hiện đúng kế hoạch, tiến độ. Với chủ trương duy trì và mở rộng diện tích nuôi tôm, chuyển đổi một số diện tích vùng sâu trồng lúa không hiệu quả sang mô hình lúa - cá đã được hưởng ứng của bà con nông dân và từng bước phát huy hiệu quả khá rõ rệt. Đặc biệt mô hình nuôi cá rô đầu vuông bước đầu thu lại lợi nhuận khá và được sự quan tâm lớn của người dân.

Năm 2011 được sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Sở, sự phối hợp của các cấp, các ngành, sự hưởng ứng tích cực của bà con nông dân, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trên các lĩnh vực Truyền thông, thông tin, đào tạo và thị trường; Xây dựng và chuyển giao thành công các loại mô hình cho nông dân.

I. Công tác truyền thông - thông tin

Truyền thông - thông tin, đào tạo huấn luyện là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt quá trình hoạt động của Khuyến nông, là cầu nối giữa khoa học kỹ thuật (KHKT) với nông dân trong quá trình ứng dụng, tổ chức sản xuất nông nghiệp. Và chúng ta cũng có thể hiểu theo một nghĩa khác Khuyến nông là hình thức giáo dục ngoài nhà trường, cung cấp thông tin về chính sách pháp luật cũng như các thông tin về KHKT, thị trường, giá cả... để nâng cao trình độ kỹ thuật, năng lực tổ chức quản lí, điều hành sản xuất của các hộ nông dân.

Trong năm 2011 Trung tâm đã sử dụng nhiều phương pháp chuyển giao thông tin cho nông dân trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo hình, báo viết, Bản tin nông nghiệp, tập huấn đào tạo, hội nghị, hội thảo...

Trung tâm phối hợp với các đơn vị xây dựng Trang Nông nghiệp trên Đài phát thanh truyền hình tỉnh được 26 nội dung và phát sóng 156 buổi vào tối thứ 3 hàng tuần và phát lại ngày thứ 4 hôm sau, có thời lượng 20 phút/buổi. Trang Nông nghiệp là tiếng nói của ngành, là kênh thông tin hữu hiệu để chuyển tải những văn bản của Nhà nước, của tỉnh, các cấp, các ngành liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Hướng dẫn kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thuỷ sản, cách phòng trừ dịch bệnh hại cây trồng, vật nuôi một cách khoa học và đúng thời vụ; các giải pháp kỹ thuật giúp bà con nông dân khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất nông nghiệp;

Biên soạn và in ấn 12 số Bản tin Nông nghiệp với tổng số 14.040 cuốn, cấp phát tận thôn và các HTX sản xuất NN trên địa bàn tỉnh. Chuyên mục Bạn nhà nông trên báo Quảng Trị tiếp tục được thực hiện và phát hành được 52 nội dung trên số báo thứ 4 hàng tuần. Trung tâm đã phối hợp với viễn thông Quảng trị xây dựng hệ thống hỗ trợ thông tin nhà nông. Để giúp cho bà con nông dân sớm tiếp cận với công nghệ thông tin (CNTT), sử dụng CNTT một cách hữu ích trong sản xuất. Giúp cho bà con tiếp thu một cách tiện lợi, nhanh chóng vào bất cứ thời gian nào để có được nguồn kiến thức, nâng cao hiểu biết, định hướng được phương pháp làm ăn có hiệu quả.

Hỗ trợ cho cấp chính quyền phổ biến các kiến thức, thông tin kịp thời cho bà con nông dân đáp ứng thời vụ. Tạo ra được diễn đàn trao đổi kinh nghiệm, kiến thức cho bà con nông dân và các cấp chính quyền. Tạo điều kiện cho việc xây dựng nông thôn mới.

Tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ KNV cấp xã, CTV khuyến nông thôn, nông dân chủ chốt và tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, lâm nghiệp được trên 300 lớp có trên 10.000 lượt nông dân tham gia.

II. Vừa học vừa làm là một trong những hình thức đào tạo cơ bản của khuyến nông bằng cách xây dựng các mô hình trình diễn, lấy mô hình làm giáo cụ để truyền tải thông tin, tiến bộ kĩ thuật mới cho bà con nông dân, giúp họ mạnh dạn trong việc ứng dụng vào sản xuất, thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi một cách có hiệu quả

Căn cứ vào nhu cầu, điều kiện sản xuất của từng vùng, miền Trung tâm đã xây dựng các loại mô hình về trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thuỷ sản...

1. Chương trình khuyến nông trồng trọt: được tiến hành với nhiều nỗ lực bằng các chương trình trọng điểm nhằm mục tiêu: ổn định và tiến tới đảm bảo an ninh về lương thực, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tạo ra cơ cấu sản xuất ngành trồng trọt hợp lí, đa dạng, nâng cao năng suất chất lương cây trồng, nâng cao thu nhập cho nông dân. Trên cơ sở đó, để giảm tỉ trọng đầu tư lao động cho ngành trồng trọt làm cơ sở cho việc phân bố lại lao động trong nông ngiệp, mở rộng ngành nghề phát triển chăn nuôi.

Xây dựng và chuyển giao có hiệu quả các mô hình 3 giảm 3 tăng trong sản xuất lúa kết hợp phương thức sạ hàng với tổng diện tích 75ha. Vụ Đông Xuân 40 ha, vụ hè thu 35 ha được thực hiện tại các huyện đồng bằng. Mặc dù thời tiết vụ Đông Xuân bất thuận, rét đậm, rét hại kéo dài nên cây sinh trưởng phát triển kém, sau khi kết thúc đợt rét với nổ lực bám sát địa bàn, chỉ đạo sâu sát và kịp thời của cán bộ khuyến nông với nhiều biện pháp kỹ thuật và cuối vụ thời tiết thuận lợi cho cây lúa phát triển nên kết quả thu được tại các mô hình cho năng suất cao đạt từ: 52 - 55 tạ/ha. Vụ hè thu triển khai muôn gần 1 tháng so với những năm trước, nhưng với sự chỉ đạo của cán bộ khuyến nông và sự tích cực của bà con nông dân nên tại các điểm đều đạt kết quả cao, năng suất bình quân đạt từ 50 - 58 tạ/ha, đặc biệt ở Hải Lăng năng suất đạt 60 - 62 tạ/ha. Vụ Đông Xuân 2011 - 2012 tiếp tục thực hiện mô hình 3 giảm 3 tăng kết hợp công cụ sạ hàng với quy mô 35 ha.

Năm 2011 được sự chỉ đạo của lãnh đạo Sở, Trung tâm đã tổ chức thực hiện mô hình sản xuất các giống lúa mới vụ Đông Xuân 2010 - 2011(01ha) và vụ Hè Thu 2011: Triển khai tại các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong và Hải Lăng gồm 11 giống, trong đó có 6 giống của Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long (Ô môn) và 5 giống của Thái Bình. Đây là bộ giống mới Trung tâm tổ chức thực hiện đúng theo quy trình và có sự theo dõi chặt chẽ, ghi chép đầy đủ để làm cơ sở khoa học cho việc lựa chọn bộ giống cho tỉnh sau này. Kết quả bước đầu cho thấy nhóm giống lúa Thái bình có khả năng thích nghi hơn nhóm giống lúa của viện lúa đông bằng sông Cửu Long. Và năng suất ước đạt 54 - 60 tạ/ha đối với nhóm giống lúa Thái Bình, 45 - 50 tạ/ha đối với nhóm giống lúa OM. Ngoài ra Trung tâm cũng đã xây dựng mô hình trồng thâm canh giống cà phê mới tại huyện Hướng Hóa, nhằm chuyển giao kỹ thuật và giúp nông dân có sự nhìn nhận đúng trong việc cải tạo lại vườn cà phê của mình đã bị già cổi.

2. Chương trình khuyến nông chăn nuôi: được xây dựng và chuyển giao thành công nhiều loại mô hình như cải tạo đàn bò theo hướng chuyên thịt, chăn nuôi lợn thịt thâm canh kết hợp với hầm bioga, chăn nuôi lợn sinh sản hướng nạc, nuôi lợn bản địa cho miền núi, nuôi nhông trên cát. Cải tạo đàn bò theo hướng chuyên thịt là mô hình mang lại hiệu quả thiết thực cho người chăn nuôi, và được bà con nông dân hưởng ứng tích cực. Do vậy, ngay từ đầu năm Trung tâm đã chỉ đạo các Trạm khuyến nông tăng cường công tác phối hợp, công tác tuyên truyền, vận động để bà con nông dân tích cực thực hiện và đến nay các địa phương đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao. Kết quả toàn tỉnh đã thực hiện được 3.379 con vượt kế hoạch 879 con. Trong đó huyện Vĩnh Linh, huyện Triệu phong đạt kết quả cao nhất. Nuôi lợn thịt thâm canh kết hợp với hầm bioga là một trong những mô hình được chính quyền các cấp và nông dân đánh gia cao và nhân ra diện rộng. Vì hiệu quả của mô hình không chỉ chuyển giao kỹ thuật về chăn nuôi mà còn giúp nông dân giải quyết được vấn đề môi trường trong chăn nuôi, đó là chăn nuôi lợn kết hợp với hầm bioga đã giúp họ giải quyết được chất đốt, tiết kiệm được điện sinh hoạt và giảm thiểu ô nhiểm môi trường.

3. Chương trình khuyến lâm: cũng được liên tục đổi mới để nâng cao hiệu qủa sản xuất bằng các mô hình trình diễn: Trồng và chăm sóc cây bời lời đỏ với diện tích 32,5 ha cho đông bào miền núi của 2 huyện Hướng Hóa và ĐaKrông. Bời lời đỏ là cây đa mục đích và cho hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với việc khai thác đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiếu số; Mô hình nông lâm kết hợp 21,5ha, đây là mô hình có sự hội tụ đủ các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thuỷ sản trên một mô hình nhằm tăng tính bền vững và tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích. Bên cạnh đó Trung tâm chú trọng đầu tư xây dựng mô hình trồng cây keo lưỡi liềm cho vùng cát 20ha. Cây Keo lưỡi liềm có khả năng chịu hạn hơn hẳn so với các loài Keo Lá tràm, Keo lai và có khả năng sinh trưởng mạnh trên các vùng đất cát. Trung tâm đang tiếp tục chỉ đạo và theo dõi, nếu thành công mô hình này sẽ có cơ sở cho việc mở rộng và phát triển trồng rừng ở những vùng cát đang bỏ hoang, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân và cải thiện điều kiện sinh thái

4. Chương trình Khuyến ngư: được chú trọng trên cả ba lĩnh vực nuôi trồng, khai thác và chế biến.

Về nuôi trồng được thực hiện ở bải ngang ven biển, đồng bằng và miền núi với nhiều loại mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân như mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ 80con/m2, quy mô 0,5 ha triển khai tại Đông Hà sau gần 3 tháng sản lượng đạt 3.352kg, năng suất đạt 6,7 tấn/ha, lãi thu được 47 triệu đồng. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ 30con/m2 quy mô 0,5 ha, triển khai tại vùng nuôi thấp triều ở Gio Việt, Gio Linh. Sau 3 tháng nuôi mẩu tôm đạt 58 - 60 con/kg, sản lượng đạt 1.650kg, thu lãi 75 triệu đồng. Mô hình nuôi cá rô đầu vuông trong ao đây là một đối tượng nuôi mới được triển khai tại tỉnh ta. Mô hình được triển khai tại phường 2 - TP Đông Hà với diện tích 0,2 ha, mật độ 15 con/m2, số lượng giống thả 30.000con. Do sự chỉ đạo sâu sát của cán bộ kỹ thuật và áp dụng tốt quy trình nên sau 4 tháng nuôi mẫu cá đạt 6 - 7con/kg, năng suất đạt: 13 - 14 tấn/ha, giá bán cá thương phẩm tại thời điểm mưa lụt nên rất cao 1kg thu mua tại hồ nuôi từ 70 - 80 ngàn đồng, ngoài thị trường có lúc lên đến 105 - 110 ngàn đồng/kg. Đây là một đối tượng nuôi mới cho giá trị kinh tế cao nhưng đòi hỏi người nuôi phải biết cách đầu tư, vốn, khoa học kỹ thuật, thời điểm nuôi sao cho phù hợp thì mới mang lại hiệu quả cao như mong muốn. Đặc biệt Trung tâm đã xây dựng đạt hiệu quả cao mô hình nuôi cá truyền thống, nuôi cá rô dòng GIP cho đồng bào dân tộc thiểu số 2 huyện miền núi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Kết thúc mô hình nông dân rất phấn khởi và họ tiếp tục đầu tư phát triển.

 Về khai thác - chế biến đã chuyển giao thành công nhiều loại mô hình như; Cải hoán hầm tàu bảo quản bằng vật liệu PU, Mô hình lưới rê đáy khai thác ghẹ cải tiến, Mô hình lưới rê khai thác cá chim, Mô hình chụp mực 4 tăng gông được thực hiện ở vùng biển bải ngang. Mô hình khai thác chế biến đã mang lại hiệu quả thiết thực cho ngư dân về năng suất, sản lượng cũng như chất lượng sản phẩm. Từ kết quả của các mô hình đã giúp ngư dân mạnh dạn đầu tư ngư lưới cụ, tàu thuyền để vươn ra khơi xa.

III. Định hướng công tác khuyến nông năm 2012

1. Mục tiêu:

Nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của người sản xuất để tăng thu nhập, thoát đói nghèo, làm giàu thông qua các hoạt động đào tạo nông dân về kiến thức, kỹ năng và các hoạt động cung ứng dịch vụ để hổ trợ nông dân sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao, thích ứng các điều kiện sinh thái, khí hậu và thị trường.

Góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu; thúc đẩy tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, ổn định kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường.

 Huy động mọi nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia khuyến nông.

2. Nhiệm vụ:

Nhằm đáp ứng nhu cầu của nông, ngư dân và yêu cầu phát triển nông nghiệp của tỉnh để xây dựng nhiệm vụ của Khuyến nông - Khuyến ngư trong thời gian tới, Trung tâm xác định các nhiệm vụ cơ bản:

- Tuyên truyền, vận động, bồi dưỡng, tập huấn cho người sản xuất về chính sách pháp luật Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn v.v... tập huấn truyền nghề cho nông dân về kỹ năng sản xuất, tổ chức, quản lý sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực khuyến nông theo quy định.

- Phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước thông qua hệ thống truyền thông đại chúng và các tổ chức chính trị xã hội.

- Phổ biến tiến bộ khoa học và công nghệ, các điển hình tiên tiến trong sản xuất kinh doanh thông qua hệ thống truyền thông đại chúng, Bản tin Nông nghiệp, tài liệu khuyến nông, hội nghị, hội thảo, diễn đàn và các hình thức tuyên truyền khác, xuất bản và phát hành ấn phẩm khuyến nông.

- Xây dựng các mô hình trình diễn về tiến bộ khoa học và công nghệ phù hợp với từng địa phương, nhu cầu của người sản xuất & định hướng của ngành, các mô hình thực hành sản xuất tốt gắn liền với tiêu thụ sản phẩm.

- Xây dựng các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp.

- Xây dựng mô hình tổ chức, quản lý sản xuất, kinh doanh nông nghiệp hiệu quả và bền vững.

- Chuyển giao kết quả khoa học và công nghệ từ các mô hình trình diễn điễn hình sản xuất tiên tiến ra diện rộng.

- Tư vấn dịch vụ trong các lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp và các dịch vụ khác liên quan đến phát triển nông nghiệp, nông thôn.

- Trao đổi kinh nghiệm về khuyến nông với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, đồng thời chú trọng nâng cao trình độ về ngoại ngữ, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác khuyến nông.

Để đảm bảo cho sự thành công của các chương trình Khuyến nông và năng lực hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất, Trung tâm sẽ căn cứ vào điều kiện của từng vùng, miền, địa bàn và nhóm đối tượng nông dân, cộng đồng dân tộc khác nhau để xây dựng nội dung, kế hoạch, phương pháp Khuyến nông sao cho phù hợp.

3. Công tác khuyến nông - khuyến ngư 

Để đáp ứng được nhu cầu phát triển sản xuất nông nghiệp Quảng Trị trong giai đoạn hiện nay, cần chú trọng công tác thông tin tuyên truyền, đào tạo huấn luyện, nâng cao trình độ, bổ túc kiến thức khoa học công nghệ cho đội ngũ làm công tác Khuyến nông từ tỉnh đến cơ sở và cho bà con nông dân. Xây dựng nhiều loại mô hình trình diễn phù hợp với điều kiện sinh thái của từng vùng, miền, trình độ dân trí của bà con nông dân để họ tiếp nhận và áp dụng có hiệu quả trên cơ sở đó nhân ra diện rộng.

a/ Về công tác truyền thông  đào tạo và thị trường

Tiếp tục mở các lớp tập huấn hướng dẫn về kỹ thuật cho nông dân trên cơ sở đổi mới phương pháp, nội dung đào tạo: Về nội dung đào tạo theo yêu cầu của nông dân và phù hợp với tình hình thực tế; Về phương pháp đào tạo có sự tham gia, nghĩa là cán bộ khuyến nông không phải là giảng viên, thầy giáo trên bục giảng mà là người hướng dẫn, tháo gỡ và cùng nông dân kết luận vấn đề, có như vậy người nông dân tích cực trong học tập và lưu tâm được nhiều vấn đề khi kết thúc buổi tập huấn. Song song với việc tập huấn cho nông dân thì vẫn tăng cường công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ khuyến nông các cấp.

Đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa công tác phối kết hợp với các đơn vị trong ngành, các tổ chức khác để thực hiện tốt Trang Nông nghiệp trên Đài phát thánh truyền hình tỉnh, Bản tin Nông nghiệp ra hàng tháng có nội dung, hình thức phong phú nhằm chuyển tải và phản ánh kịp thời nhất những chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

b/ Về công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật:

Một trong những thành công trong công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân thông qua các mô hình trình diễn là việc chọn lựa những mô hình phù hợp, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất của nông dân cũng như định hướng phát triển nông nghiệp của ngành, của địa phương. Chính vì vậy năm 2012 cần tập trung một số mô hình trọng điểm và mạnh dạn đưa vào một số mô hình mới.

Về trồng trọt: Tiếp tục xây dựng mô hình 3 giảm, 3 tăng trong sản xuất lúa kết hợp với công cụ sạ hàng trong vụ đông xuân và hè thu; Đưa một số giống lúa mới có năng suất, chất lượng và thích nghi vào vùng miền núi của 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông; MH trồng thâm canh giống cà phê mới; MH trồng hoa cây cảnh.

Về chăn nuôi: Tăng cường công tác truyền thông, thông tin, đào tạo nâng cao tay nghề cho đội ngũ dẫn tinh viên nhằm đẩy nhanh tốc độ phối giống, để không ngừng nâng cao chất lượng, số lượng bò lai để đến năm 2015 đàn bò lai đạt 35% tổng đàn. Bên cạnh đó vẫn tiếp tục thực hiện một số mô hình chăn nuôi khác như lợn nái ngoại, lợn an toàn sinh học kết hợp với bể bioga, lơn bản địa cho miền núi...

Về lâm nghiệp: Ngoài các mô hình chăm sóc năm 2 cần đầu tư mở rộng mô hình NLKH có sự hội tụ đủ các lĩnh vực trông trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thuỷ sản trên một mô hình nhằm tăng tính bền vững và tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích. Bên cạnh đó chú trọng đầu tư xây dựng thành công MH trồng cây keo lưỡi liềm cho vùng cát, nếu thành công mô hình này sẽ có cơ sở cho việc mở rộng và phát triển trồng rừng ở những vùng cát đang bỏ hoang, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân và cải thiện điều kiện sinh thái.

Về nuôi trồng thuỷ sản: Tiếp tục đầu tư hỗ trợ phát triển nghề nuôi cá truyền thống, nuôi cá thâm canh cho vùng miền núi và một số đối tượng đặc sản khác ở vùng có điều kiện. Ở đồng bằng du nhập một số đôi tượng nuôi mới vào những vùng có điều kiện và phù hợp với nhu cầu của nông dân. Ở vùng mặn, lợ tiếp tục đầu tư mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng với những quy trình nuôi phù hợp cho các vùng sinh thái để hỗ trợ kỹ thuật cho người nuôi, đồng thời góp phần định hướng cho việc phát triển nghề nuôi tôm thẻ theo hướng bền vững.

Về khai thác thủy sản: Cùng với việc du nhập các ngư cụ mới sẽ tiếp tục đầu tư hỗ trợ các mô hình cải tiến ngư cụ của cả khối xa bờ và ven bờ theo hướng nâng cao hiệu quả khai thác đi đôi với bảo vệ nguồn lợi thủy sản; chú trọng xây dựng các mô hình cơ giới hóa nghề cá để giảm nhẹ cường độ và đảm bảo an toàn lao động cho ngư dân.

Về chế biến thủy sản: Chú trọng xây dựng các mô hình bảo quản sau thu hoạch, cũng cố và phát triển một số mô hình chế biến cho ngư dân vùng bãi ngang.

Nguyễn Trung Hậu - Giám đốc Trung tâm KNKN

 

 


Các tin khác:
 • HIỆU QUẢ MÔ HÌNH TRỒNG ĐẬU XANH TRÊN ĐẤT CHUYỂN ĐỔI -9/7/2020 12:00:00 AM
 • TRIỂN KHAI CÁC LỚP TẬP HUẤN CHO ĐỘI NGŨ KHUYẾN NÔNG CƠ SỞ -8/5/2020 12:00:00 AM
 • CHI ĐOÀN TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ -8/5/2020 12:00:00 AM
 • TRIỂN KHAI MÔ HÌNH NUÔI XEN PHÉP TÔM - CUA - CÁ -6/17/2020 12:00:00 AM
 • PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI DÊ Ở XÃ LÌA -4/6/2020 12:00:00 AM
 • KHAI GIẢNG LỚP TẬP HUẤN FFS TRÊN CÂY HỒ TIÊU -4/6/2020 12:00:00 AM
 • THAM QUAN HỌC TẬP TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM TRỒNG RỪNG GỖ LỚN -12/6/2019 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN HIỆN TRƯỜNG VỀ CHĂN NUÔI DÊ VÀ GÀ BẢN -10/10/2019 12:00:00 AM
 • TRIỂN VỌNG MÔ HÌNH TRỒNG NÉM TRÊN CÁT -8/28/2019 12:00:00 AM
 • HỘI THẢO NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG SIÊU THÂM CANH HAI GIAI ĐOẠN ÍT THAY NƯỚC THEO CÔNG NGHỆ BIOFLOC -7/30/2019 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN VỀ CHUỖI GIÁ TRỊ VÀ LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH TRONG NÔNG NGHIỆP -10/16/2018 12:00:00 AM
 • HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ MÔ HÌNH SẢN XUẤT LÚA THEO HƯỚNG HỮU CƠ -10/16/2018 12:00:00 AM
 • VĨNH LINH KHỞI ĐẦU VỤ NUÔI TÔM 2018 -7/25/2018 12:00:00 AM
 • HỘI THẢO ĐỐI THOẠI - KẾT NỐI TIÊU THỤ NÔNG SẢN -5/29/2018 12:00:00 AM
 • CAM LỘ ĐÀO TẠO NGHỀ GẮN VỚI GIẢI QUYẾT VIỆC LÀM -4/6/2018 12:00:00 AM
 • TRIỂN KHAI MÔ HÌNH TRỒNG LẠC MẬT ĐỘ DÀY TRÊN VÙNG CÁT VEN BIỂN VÀ NỘI ĐỒNG -4/6/2018 12:00:00 AM
 • THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN NÔNG NĂM 2018 -3/15/2018 12:00:00 AM
 • NUÔI GÀ GIỮA PHỐ, KHÔNG GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG -1/16/2018 12:00:00 AM
 • BẾ GIẢNG CÁC LỚP ĐÀO TẠO NGHỀ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN 2017 -1/10/2018 12:00:00 AM
 • BẾ GIẢNG CÁC LỚP ĐÀO TẠO NGHỀ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN 2017 -1/10/2018 12:00:00 AM
 • BẾ GIẢNG CÁC LỚP ĐÀO TẠO NGHỀ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN 2017 -1/10/2018 12:00:00 AM
 • BẾ GIẢNG CÁC LỚP ĐÀO TẠO NGHỀ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN 2017 -1/10/2018 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN VỀ CHUỖI GIÁ TRỊ SẢN XUẤT ĐỊNH HƯỚNG THỊ TRƯỜNG VÀ LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP -1/10/2018 12:00:00 AM
 • DIỄN ĐÀN “VAI TRÒ CỦA CHI BỘ ĐẢNG TRONG GIÁO DỤC, QUẢN LÝ CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN” -12/4/2017 12:00:00 AM
 • TỔNG KẾT MÔ HÌNH SỬ DỤNG PHÂN BÓN BÌNH ĐIỀN TRÊN CÂY CÀ PHÊ CHÈ -12/4/2017 12:00:00 AM
 • HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ MÔ HÌNH NUÔI CÁ TRUYỀN THỐNG MIỀN NÚI -12/4/2017 12:00:00 AM
 • THAM QUAN HỌC TẬP MÔ HÌNH TRỒNG RỪNG GỖ LỚN -11/10/2017 12:00:00 AM
 • HIỆU QUẢ MÔ HÌNH CÁNH ĐỒNG LỚN SẢN XUẤT LÚA CHẤT LƯỢNG CAO THEO HƯỚNG HÀNG HÓA -9/25/2017 12:00:00 AM
 • KHUYẾN NÔNG KHAI GIẢNG CÁC LỚP ĐÀO TẠO NGHỀ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN NĂM 2017 -9/1/2017 12:00:00 AM
 • TRIỂN KHAI MÔ HÌNH NUÔI LỢN BẢN SINH SẢN -8/25/2017 12:00:00 AM
 • KHUYẾN NÔNG KHAI GIẢNG CÁC LỚP ĐÀO TẠO NGHỀ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN NĂM 2017 -8/24/2017 12:00:00 AM
 • HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ VỀ MÔ HÌNH TƯỚI TIẾT KIỆM NƯỚC CHO CÂY CÀ PHÊ -7/3/2017 12:00:00 AM
 • HIỆU QUẢ LỚP ĐÀO TẠO NGHỀ TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NÉM -2/8/2017 12:00:00 AM
 • TRÌNH DIỄN MÁY GIEO HẠT MGH-1 -2/8/2017 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN NÂNG CAO KỶ NĂNG KHUYẾN NÔNG VÀ THỰC HÀNH TẠI CƠ SỞ -1/16/2017 12:00:00 AM
 • LỚP ĐÀO TẠO NGHỀ CHẾ BIẾN NƯỚC MẮM GẮN BIỂN CÔNG ĐOÀN -1/16/2017 12:00:00 AM
 • CHƯƠNG TRÌNH "VUI HỘI TRĂNG RẰM CÙNG EM" ẤM TÌNH YÊU THƯƠNG -10/17/2016 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN NÂNG CAO NĂNG LỰC CHO CÁN BỘ KHUYẾN NÔNG CƠ SỞ -8/17/2016 12:00:00 AM
 • KHÔNG CÓ CHẤT VÀNG Ô TRONG 1 TẤN MĂNG TƯƠI BỊ NIÊM PHONG TẠI CHỢ ĐÔNG HÀ -5/12/2016 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN NÂNG CAO NĂNG LỰC CHO CÁN BỘ KHUYẾN NÔNG VÀ KHUYẾN NÔNG VIÊN CƠ SỞ -11/16/2015 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT CHO HỘI VIÊN HỘI CỰU CHIẾN BINH -11/16/2015 12:00:00 AM
 • KẾT QUẢ CHƯƠNG TRÌNH CẢI TẠO ĐÀN BÒ -4/13/2015 12:00:00 AM
 • BẾ GIẢNG LỚP NGHỀ TRỒNG HOA "GẮN BIỂN CÔNG ĐOÀN" -1/20/2015 12:00:00 AM
 • LỚP TẬP HUẤN NÂNG CAO KIẾN THỨC CHO MẠNG LƯỚI HỔ TRỢ NÔNG NGHIỆP -12/15/2014 12:00:00 AM
 • Trung tâm Khuyễn nông - Khuyến ngư Quảng Trị Khai giảng các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2014 -10/3/2014 12:00:00 AM
 • SỞ NN VÀ PTNT TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT 20 NĂM HOẠT ĐỘNG CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG - KHUYẾN NGƯ -1/13/2014 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN kHAI THÁC THỦY SẢN -12/4/2013 12:00:00 AM
 • Công đoàn CS Trung tâm KNKN tổ chức giải cầu lông mở rộng -12/4/2013 12:00:00 AM
 • HỘI NGHỊ TỔNG KẾT MÔ HÌNH THÂM CANH CÂY LẠC BẰNG PHƯƠNG PHÁP MỚI CẢI TIẾN NĂM 2012 - 2013 -12/4/2013 12:00:00 AM
 • CHƯƠNG TRÌNH GIẢM NGHÈO Ở MIỀN NÚI NUÔI CÁ RÔ ĐẦU VUÔNG -12/4/2013 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN NÂNG CAO NĂNG LỰC CHO CÁN BỘ KHUYẾN NÔNG CƠ SỞ -12/4/2013 12:00:00 AM
 • KHAI GIẢNG CÁC LỚP ĐÀO TẠO NGHỀ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN -9/6/2013 12:00:00 AM
 • KẾT QUẢ MÔ HÌNH MÁY DÒ NGANG SONAR TRONG KHAI THÁC THỦY SẢN -9/6/2013 12:00:00 AM
 • KẾT QUẢ TRỒNG LẠC MẬT ĐỘ CAO Ở HẢI LĂNG -8/21/2013 12:00:00 AM
 • HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ MÔ HÌNH SỬ DỤNG PHÂN ĐẠM PHÚ MỸ TRÊN CÂY LÚA -6/11/2013 12:00:00 AM
 • KẾT QUẢ MÔ HÌNH CÁ TRUYỀN THỐNG MIỀN NÚI -5/27/2013 12:00:00 AM
 • Công đoàn Ngành Nông nghiệp và PTNT Quảng trị tổ chức Đại hội lần thứ 4 nhiệm kỳ 2013-2018 -5/20/2013 12:00:00 AM
 • RỘN RÀNG NGƯ DÂN TRÚNG ĐẬM CÁ TRÍCH -8/21/2013 12:00:00 AM
 • THỰC HIỆN THÀNH CÔNG MÔ HÌNH NUÔI CÁ RÔ PHI ĐƠN TÍNH THEO HƯỚNG GAP -10/8/2012 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN CÁCH SỬ DỤNG, VẬN HÀNH & BẢO DƯỠNG BIOGAS CHO NGƯỜI DÂN VÙNG NÔNG THÔN TỈNH QUẢNG TRỊ -10/8/2012 12:00:00 AM
 • TRẠM KNKN CAM LỘ KHAI THỰC HIỆN THÀNH CÔNG MÔ HÌNH TRỒNG THÂM CANH GIỐNG LẠC L14 -10/8/2012 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN PHƯƠNG PHÁP TIẾP CẬN CỘNG ĐỒNG CHUYỂN ĐỔI SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP -10/8/2012 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN CÁC KỸ THUẬT MỚI TRONG LĨNH VỰC KHUYẾN NGƯ -10/8/2012 12:00:00 AM
 • PHÁT TRIỂN TRỒNG NẤM Ở HẢI LĂNG -10/8/2012 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN KỸ NĂNG SƯ PHẠM DẠY NGHỀ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG CHO CÁN BỘ TRUNG TÂM KNKN -8/14/2012 12:00:00 AM
 • THỨ TRƯỞNG BỘ NN & PTNT VỪA CÓ CHUYẾN KIỂM TRA, KHẢO SÁT CÁC ĐIỂM XÓI LỞ BỜ SÔNG THẠCH HÃN, ĐOẠN CHẢY QUA TX QUẢNG TRỊ -7/13/2012 12:00:00 AM
 • ỨNG DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC EMIC VÀO SẢN XUẤT TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN VĨNH LINH -6/7/2012 12:00:00 AM
 • HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ GIỐNG LÚA MỚI -6/7/2012 12:00:00 AM
 • TỔ CHỨC WWF VIỆT NAM BÀN GIAO QUẢN LÝ CHỨNG CHỈ RỪNG NHÓM HỘ GIA ĐÌNH CHO CHI CỤC LÂM NGHIÊP TỈNH QUẢNG TRỊ -5/24/2012 12:00:00 AM
 • SỞ NÔNG NGHIỆP & PTNT PHÁT ĐỘNG LỄ RA QUÂN KHAI THÁC CÁ VỤ NAM NĂM 2012 -4/24/2012 12:00:00 AM
 • VAI TRÒ CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG TRONG ỨNG DỤNG KHCN VÀO NÔNG NGHIỆP -2/15/2012 12:00:00 AM
 • KHUYẾN NÔNG VỚI CHƯƠNG TRÌNH HƯỚNG DẪN NGƯỜI NGHÈO CÁCH LÀM ĂN -1/31/2012 12:00:00 AM
 • CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG - KHUYẾN NGƯ NĂM 2011 VÀ ĐỊNH HƯỚNG CÔNG TÁC KHUYẾN NÔNG - KHUYẾN NGƯ NĂM 2012 -1/31/2012 12:00:00 AM
 • LÃI LỚN TỪ NUÔI CÁ RÔ ĐẦU VUÔNG TRONG MÔ HÌNH NÔNG LÂM KẾT HỢP -1/13/2012 12:00:00 AM
 • Trung tâm KNKN Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm (2006 - 2010) thực hiện chương trình hướng dẫn người nghèo cách làm ăn và xây dựng kế hoạch giai đoạn 2011 - 2015 -1/10/2012 12:00:00 AM
 • Hiệu quả bước đầu của hệ thống hỗ trợ thông tin nhà nông -1/3/2012 12:00:00 AM
 • BỜI LỜI ĐỎ - CÂY XÓA ĐÓI GIẢM NGHÈO CHO ĐỒNG BÀO MIỀN NÚI -1/3/2012 12:00:00 AM
 • TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ TỔ CHỨC LỚP TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN -12/26/2011 12:00:00 AM
 • HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ MÔ HÌNH SỬ DỤNG ĐẠM PHÚ MỸ CHO CÂY LÚA -10/17/2011 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN NÂNG CAO NĂNG LỰC CHO KHUYẾN NÔNG VIÊN CƠ SỞ -1/3/2012 12:00:00 AM
 • Công tác khuyến nông khuyến ngư đối với việc xây dựng và phát triển hợp tác xã điển hình tiên tiến -9/1/2011 12:00:00 AM
 • Hỗ trợ cá giống cho nông dân -9/1/2011 12:00:00 AM
 • Tiện ích trên Web

  Thống kê truy cập

  Bộ đếm Đang truy cập: 2136