Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Các thông tin khác

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SINH HỌC TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ
Ngày tạo: 31/01/2012   Lượt xem: 2381

Sự gia tăng dân số và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên đặt con người trước những thử thách lớn như trình trạng thiếu hụt lương thực, thực phẩm, năng lượng; sự ô nhiễm môi trường, thiên tai, dịch bệnh Để khắc phục các tình trạng trên, hàng loạt các ngành khoa học mới đã ra đời như công nghệ thông tin, công nghệ tự động hoá, công nghệ vật liệu mới và công nghệ sinh học... Trong đó, công nghệ sinh học (CNSH) được xem như là một ngành khoa học mũi nhọn hứa hẹn sẽ tạo ra những thay đổi lớn lao trong lịch sử loài người. 

Công nghệ sinh học là công nghệ dựa trên những nghiên cứu sinh học như sự sinh trưởng, phát triển, di truyền, biến dị, sự tiến hóacủa sinh vật và được ứng dụng trong Nông - Lâm - Ngư nghiệp, khoa học thực phẩm, dược phẩm và bảo vệ môi trường. Là một trong những ngành mũi nhọn của thế kỉ 21, CNSH đang mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho các quốc gia và được coi là ngành có nhiều bước đột phá trong thời gian gần đây. Chỉ tính riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, với sự ra đời của các giống cây trồng, vật nuôi mới mang nhiều đặc tính ưu việt đã làm thay đổi một cách lớn lao bộ mặt nông nghiệp toàn cầu.

Sản lượng cây trồng của thế giới (lương thực, thực phẩm, sợi): 6,5 tỉ tấn/năm, đạt giá trị 1.700 tỉ USD (Clives James 2007). Tuy nhiên, diện tích đất nông nghiệp ngày càng giảm với diện tích cây trồng trên đầu người là 0,45 ha năm 1966; 0,25 ha năm 1998, dự báo còn 0,15 ha năm 2050. Cứ sau 14 năm dân số thế giới tăng thêm 1 tỉ người. Trong khi đó, mức độ gia tăng năng suất thấp, 2,1% năm trong thập niên 80 và 1% trong thập niên 90. Thách thức đặt ra là sản lượng lương thực gấp đôi, trong điều kiện diện tích đất nông nghiệp giảm còn 1,5 tỉ ha năm 2050. Riêng ở Việt Nam diện tích đất nông nghiệp khoảng 9 triệu ha. Xu hướng giảm diện tích gieo trồng và thiếu nước cho nông nghiệp là hiện thực, đặc biệt việc giảm  diện tích đất trồng lúa đang là vấn đề nghiêm trọng của Việt Nam.

Nhận thức được tầm quan trọng đó, CNSH đã được ưu tiên đầu tư rất lớn cho những nghiên cứu và những kế hoạch mang tính ứng dụng. Những  năm gần đây, ở cả Việt Nam và thế giới, ngày càng có nhiều các trường đại học, viện nghiên cứu, các trung tâm nghiên cứu - phát triển, các phòng thí nghiệm về CNSH được xây dựng phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học, với các trang thiết bị tiên tiến và hiện đại. Đội ngũ trí thức, các nhà Khoa học trẻ được đào tạo có trình độ chuyên môn và tay nghề cao để làm việc trong lĩnh vực này, trong số đó có rất nhiều những nhà khoa học nổi tiếng và thành công với CNSH. Triển vọng của ngành này vẫn đang được khẳng định và trong tương lai không xa chúng ta sẽ thấy được ngày càng nhiều hơn những đóng góp của CNSH trong tất cả các lĩnh vực của đời sống, xã hội.

Đầu những năm 1980, nhiều nước phát triển, đặc biệt là Mỹ, đã dùng CNSH để giành được ưu thế cạnh tranh trong sản xuất nông nghiệp: đạt chất lượng sản phẩm cao, giá thành hạ. Năm 2006 đánh dấu năm đầu tiên của thập niên thứ hai mà nhân loại thực hiện thương mại hóa cây trồng biến đổi gen (2006 - 2015). Trong năm 2007, diện tích cây trồng biến đổi gen tiếp tục phát triển, nhiều nhất ở Mỹ, Ác-hen-ti-na, Bra-xin, Ca-na-đa, Ấn Độ, Trung Quốc... Đậu tương biến đổi gen là cây biến đổi gen chính trong năm 2005, chiếm 58,6 triệu ha (57% cây biến đổi gen của thế giới), tiếp theo sau là ngô (25,2 triệu ha, chiếm 25%), bông vải (14,4 triệu ha, chiếm 13%), canola (4,8 triệu ha, chiếm 5%). Cỏ alfalfa kháng thuốc cỏ, cây trồng biến đổi gen đa niên đầu tiên đã được phát triển với diện tích 80.000 ha tại Mỹ. Cây bông vải kháng thuốc cỏ phát triển hơn 800.000 ha tại Mỹ và Ô-xtrây-li-a. Giống đu đủ kháng bệnh vi-rút đã được khuyến cáo trở thành giống thương mại hóa ở Trung Quốc, từ quý 4 năm 2006.

CNSH ở Việt Nam đang được chú trọng và có được bước phát triển khá nhanh, triển vọng có bước tiến khả quan hơn trong những năm tới. Chúng ta đã thực hiện hợp tác với các nhà khoa học của nhiều nước, nhiều tổ chức quốc tế và tích cực ứng dụng nhiều thành quả CNSH trong sản xuất nông nghiệp.

Từ lâu nông dân ta ở nhiều nơi đã có tập quán ủ và sử dụng phân hữu cơ từ phân gia súc, cỏ rác, lá xanh, thực hiện "sạch làng tốt ruộng". Đó là phương thức canh tác văn minh, tiền thân của việc ứng dụng CNSH phục vụ nông nghiệp.

Vào những năm 70, hàng loạt giống lúa mới ngắn ngày có năng suất cao được tạo ra bằng CNSH đã được đưa vào sản xuất. Những giống lúa này đã làm chuyển được vụ lúa chiêm dài ngày, ổn định, góp phần tăng sản lượng lúa lên nhanh chóng.

Kỹ thuật nuôi cấy mô của các chuyên gia sinh học nước ta cũng đạt được kết quả rất tốt trong việc nhân giống khoai tây, giống hoa và một số giống cây trồng khác.

Một số giống lúa mới của Việt Nam được tạo bằng CNSH như DR1, DR2 có những đặc tính tốt đặc biệt: chịu rét, đẻ nhánh khỏe và tập trung, thấp cây, ngắn ngày, năng suất đạt 8 - 9 tấn/ha. Đây là những giống lúa rất có triển vọng đưa ra sản xuất đại trà. Ở Lâm Đồng, CNSH đã được ứng dụng để nhân giống khoai tây, dâu tây, hoa lan, hoa ly bằng kỹ thuật nuôi cấy mô và sản xuất một số loại phân hữu cơ vi sinh...

Biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM) đang được triển khai rộng khắp những năm gần đây được nông dân hưởng ứng tích cực. Đây thực sự là một tiến bộ kỹ thuật đưa lại hiệu quả lớn, giảm đáng kể lượng thuốc trừ sâu bệnh, là biện pháp tích cực hướng tới một nền nông nghiệp sạch đang là xu thế của nền nông nghiệp tiên tiến hiện nay.

Trong chăn nuôi, phương pháp truyền giống nhân tạo được áp dụng rộng rãi. Từ việc thực hiện "lai kinh tế" đến nay đã chuyển sang hướng lai cải tạo giống, thực hiện nạc hóa đàn lợn và sind hóa đàn bò. Bằng phương pháp thụ tinh bằng viên tinh đông khô, chúng ta đã có được hàng loạt gia súc thích hợp với khí hậu và điều kiện chăn nuôi của nước ta. Kỹ thuật nuôi cấy phôi bò được các nhà khoa học nước ta thực hiện thành công từ những năm 1990, tuy mới ở dạng thí nghiệm. Điều này cho chúng ta có niềm tin ở các nhà sinh học và triển vọng khả quan của CNSH nước ta.

Một số loại vaccin chế tạo trong nước đã đạt trình độ quốc tế giúp chúng ta chủ động trong việc phòng dịch cho gia súc. Phần lớn các loại premix vitamin, đạm, khoáng làm thức ăn bổ sung được sản xuất trong nước và được sử dụng rộng rãi.

Đối với tỉnh Quảng Trị trong nhiều năm qua, đặc biệt từ năm 2000 đến nay, ngành Nông nghiệp đã có nhiều nỗ lực trong việc đẩy mạnh thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp, gắn sản xuất với chế biến và thị trường tiêu thụ. Sản xuất nông nghiệp đã có những bước phát triển nổi bật, theo hướng sản xuất hàng hoá. Sản lượng lương thực có hạt từ 19,4 vạn tấn năm 2000 tăng lên 22,4 vạn tấn năm 2010, bình quân mỗi năm tăng 5,75 nghìn tấn với tốc độ tăng bình quân 3,6%/năm. Đặc điểm nổi bật trong sản xuất lương thực 10 năm qua là trong điều kiện thiên tai, thời tiết khắc nghiệt nhưng sản lượng tăng nhanh và khá ổn định. Đến nay đã đảm bảo được an ninh lương thực, ngoài ra còn bán ra ngoài địa bàn, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích. Bên cạnh sản xuất lương thực, tỉnh Quảng Trị đã chú trọng quy hoạch phát triển các vùng sản xuất trọng điểm các loại cây công nghiệp ngắn ngày như lạc, cây công nghiệp dài ngày như cao su, cà phê, hồ tiêu, các vùng nguyên liệu sắn và các khu quy hoạch trồng rau, hoa... hình thành các vùng chuyên canh, tạo điều kiện cho việc thu mua, phân phối, lưu thông hàng hoá trên thị trường góp phần phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, tạo đầu ra ổn định cho người sản xuất...Bên cạnh đó việc ứng dụng công nghệ sinh học trong việc xử lý chất thải chăn nuôi bằng bể khí sinh học Biogas đang được hổ trợ phát triển rộng rải góp phần bảo vệ môi trường và phát triển chăn nuôi bền vững.

Để có những thành tựu trên chúng ta đã có một quá trình đầu tư liên tục trong nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật nhất là việc tập trung ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao, chất lượng tốt, đáp ứng được yêu cầu của thị trường, các chế phẩm sinh học và các loại vắc xin để diệt trừ, hạn chế sâu bệnh phá hại cây trồng và phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm; áp dụng và nhân rộng các mô hình khoa học công nghệ, các mô hình sản xuất theo hướng IPM, ICM, thâm canh tăng năng suất... góp phần giúp người nông dân thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, nâng cao trình độ kỹ thuật trong sản xuất.

Thông qua các chương trình tập huấn tuyên truyền, mô hình thí điểm, Dự án đầu tư... đến nay nông dân Quảng Trị đã biết sử dụng rộng rãi các giống mới và các chế phẩm vi sinh khác trong trồng trọt, chăn nuôi để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hạn chế gây ô nhiễm môi trường và tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn trong trong sản xuất. Cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh từ đó đã có sự chuyển dịch đúng hướng theo tinh thần Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh.

Trên lĩnh vực trồng trọt đến nay đã có trên 80% diện tích các loại cây ngắn ngày như lúa, ngô, lạc, sắn, rau...được gieo trồng bằng giống mới; Nhiều giống lúa tốt đã được ứng dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị như:  giống IR35366, P6, HT1, HC95, Khang dân, Xi23; Nếp 352, PC6, giống lúa lai TH3-3 đã được sử dụng thay dần các giống địa phương năng suất thấp, góp phần nâng cao diện tích lúa chất lượng cao trên địa bàn lên trên 10.000 ha canh tác mỗi năm; các giống ngô như: LVN10, Bioseed 9681, Facific, C919, ngô nếp góp phần nâng cao năng suất ngô từ 10 tạ/ha năm 2000 lên hơn 23 tạ/ha năm 2010; các giống lạc mới như: Sen Nghệ An, Sen Lai, Lì Tây Nguyên, MD7, L14, L23... Việc đưa các giống lạc mới vào canh tác đã nâng cao năng suất lạc lên 30% so với các giống lạc cũ. Đang đưa chuối nuôi cấy mô vào trồng trên diện rộng ở huyện Hướng Hoá. Một số cây công nghiệp dài ngày chủ lực của tỉnh như cao su, cà phê, hồ tiêu và các loại cây ăn trái khác... cũng đã được tuyển chọn nguồn giống tốt cho năng suất cao, thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng kháng bệnh tốt, phù hợp với từng vùng sinh thái của tỉnh...

Chương trình IPM được triển khai rộng rãi trong nhiều năm qua, đến nay đã có trên 400 lớp với hơn 10.000 người được đào tạo. Với lực lượng khá lớn cán bộ và nông dân có kiến thức về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), nên việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất ngày càng được nâng lên rất đáng kể, đặc biệt giảm một lượng rất lớn thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, nhờ vậy sản xuất nông nghiệp có những bước tiến vững chắc, đưa năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế ngày càng tăng và góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Chương trình ICM cũng đã được ứng dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị từ năm 2003; đến nay diện tích sạ hàng trong tỉnh hàng năm chiếm khoảng 15 - 20% diện tích gieo trồng lúa.

Chương trình ba giảm, ba tăng, một phải năm giảm, phương pháp sạ hàng được thực hiện ở hầu khắp các huyện. Từ khi áp dụng, lượng giống lúa đã giảm 40 - 50%, giảm các khoản chi phí khác như công lao động, phân bón, thuốc thuốc bảo vệ thực vật... nhưng năng suất vẫn tăng 5 - 10% so với năng suất bình quân hàng năm (tăng 120 - 230kg/ha), tăng chất lượng nông sản... và đặc biệt đã góp phần bảo vệ môi trường trong sạch hơn, sức khoẻ con người đảm bảo hơn.

 Từ năm 2008, thực hiện Quyết định 99/2008/QĐ-BNN của Bộ Nông nghiệp & PTNT về quản lý sản xuất, kinh doanh rau quả chè an toàn, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện quy hoạch sản xuất rau quả an toàn ở vùng ven đô của thị xã Quảng Trị và Thành phố Đông Hà. Đề án Sản xuất, sơ chế, tiêu thụ rau an toàn giai đoạn 2007 - 2010 tại thành phố Đông Hà với các hoạt động đồng bộ: khảo sát phân tích khu sản xuất, mẫu đất sản xuất, nguồn nước tưới và đã công nhận 3,5ha đủ điều kiện để sản xuất rau an toàn (RAT) với 68 hộ, đến 2010 đã công nhận 15,3ha và 138 hộ đủ điều kiện để tham gia sản xuất RAT. Vùng sản xuất RAT được đầu tư trang bị 3 máy sục khí ôzôn, mỗi hộ đều có bể chứa nước sạch để tưới và rửa rau trước khi sục khí và tiêu thụ.

Trong lĩnh vực chăn nuôi đã có nhiều chuyển biến cả về cơ cấu, chất lượng đàn cũng như những thay đổi về phương thức tập quán chăn nuôi. Sản phẩm chăn nuôi giai đoạn 2000 - 2010 có tốc độ tăng nhanh, tổng sản lượng thịt hơi tăng bình quân gần 600 tấn/năm (tương ứng 3%/năm). Hệ thống giống lợn, bò, gia cầm và một số vật nuôi khác đã được cải tiến; Tỷ lệ máu ngoại trong tổng đàn được nâng lên, quy mô và công nghệ cũng có nhiều chuyển biến. Trong 10 năm gần đây tình hình ứng dụng CNSH trong phát triển chăn nuôi của Quảng Trị đã có bước tiến bộ rõ rệt.  Nhờ triển khai ứng dụng rộng rãi công nghệ thụ tinh nhân tạo cho heo, bò (thay thế dần cho việc sử dụng đực phối giống trực tiếp) đã góp phần nhân nhanh các giống tốt. Trong đó, riêng các giống heo thuần như: Yorkshire, Landrace, Duroc (được nhập từ nhiều quốc gia có nền chăn nuôi tiên tiến), đàn heo ngoại lai đã chiếm tới 90% trong cơ cấu đàn heo của tỉnh. Đặc biệt, nhờ tích cực đưa giống mới vào sản xuất, tỷ lệ nạc hóa trên heo thịt đã được nâng lên khá cao và rút ngắn dần thời gian xuất chuồng. Đàn gà chăn thả giống mới cũng đã đạt trọng lượng 1,8 - 2 kg/con trong 10 - 12 tuần tuổi, chất lượng tốt, phù hợp với thị trường; Người chăn nuôi đã biết ứng dụng công nghệ ủ, lên men các thân cây như: lạc, sắn... để làm thức ăn cho gia súc. Sử dụng chế phẩm EM để ủ thức ăn và xử lý môi trường trong chăn nuôi; Nhiều mô hình chăn nuôi gà, lợn an toàn sinh học đã thành công và đang được nhân rộng.

Tuy đã đạt được một số kết quả nhất định, song việc ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp và tiềm lực về nghiên cứu công nghệ sinh học trên địa bàn tỉnh đến nay vẫn còn hạn chế, lượng giống mới sản xuất chưa nhiều, chưa đáp ứng đủ nhu cầu phục vụ sản xuất. Năng suất các loại cây trồng, vật nuôi tuy có bước tăng trưởng nhưng vẫn còn thấp so với nhiều địa phương khác trong cả nước. Độ đồng đều và chất lượng của sản phẩm chưa cao, chưa tạo được các thương hiệu đối với những nông sản chính như Hồ tiêu, cà phê, lúa chất lượng cao... Mặc dù thực tế tỉnh đã hình thành được các vùng sản xuất nông sản hàng hóa tập trung gắn với công nghiệp chế biến như sắn, cao su, cà phê, cao su... nhưng đến nay vẫn còn một số loại nguyên liệu chưa đáp ứng đủ nhu cầu chế biến trên địa bàn.

Để giải quyết được những vấn đề nêu trên, định hướng phát triển công nghệ sinh học tới năm 2020 của ngành Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị là ưu tiên đầu tư cho công tác nghiên cứu, khảo nghiệm các giống cây trồng vật nuôi mới có năng suất và chất lượng cao, trong đó ưu tiên nghiên cứu, khảo nghiệm giống các cây con chủ lực của Tỉnh ở cả 3 lĩnh vực Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thuỷ sản. Nghiên cứu ứng dụng các loại phân hữu cơ sinh học, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, các chế phẩm sinh học và các sản phẩm của công nghệ sản xuất sinh học. Đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, quy hoạch 02 vùng ven đô thành phố Đông Hà và Thị xã Quảng Trị trở thành 2 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ nhà kính, nhà lưới, tưới tự động chuyên sản xuất rau sạch và hoa chất lượng cao, sử dụng các sản phẩm của công nghệ sinh học vào sản xuất.

Đầu tư, trang bị đầy đủ cho hệ thống sản xuất giống của Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi tỉnh, nâng cấp Trung tâm giống trở thành trung tâm nghiên cứu, ứng dụng, sản xuất các loại giống cây trồng mới, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của sản xuất nông nghiệp tỉnh nhà.

Phát triển mạnh các mô hình ứng dụng công nghệ cao với việc đầu tư nâng cao phẩm cấp chất lượng con giống, phát triển phương thức chăn nuôi trang trại, gia trại tập trung theo hướng công nghiệp (chuồng kín, giống cao sản, xử lý môi trường...); hình thành các dây chuyền sản xuất chăn nuôi chất lượng cao và khép kín từ khâu sản xuất con giống, thức ăn, đến tổ chức chăn nuôi, giết mổ và chế biến...

Tăng cường công tác khuyến nông, chuyển giao các tiến bộ khoa học và công nghệ, đưa giống mới vào sản xuất; vận động nông dân xây dựng các vùng nông sản hàng hóa "sạch".

Ngành Nông nghiệp và PTNT  tiếp tục phối hợp với các ngành mà đặc biệt là Sở Khoa học Công nghệ để tăng cường  đầu tư cho công tác đào tạo và đào tạo lại, trang bị những kiến thức khoa học công nghệ và quản lý sản xuất cho cán bộ ngành nông nghiệp; tham mưu UBND Tỉnh ban hành các chính sách và đầu tư phát triển CNSH trong lỉnh vực Nông nghiệp; xây dựng các đề tài, dự án phát triển nông nghiệp công nghệ cao, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư hình thành các vùng chuyên canh chất lượng cao đối với các sản phẩm chủ lực của Tỉnh./.

Trần Đức Nhu - P. GĐ Sở NN & PTNT


Các tin khác:
 • TUYÊN TRUYỀN VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG LỤT BÃO NĂM 2020 -10/21/2020 12:00:00 AM
 • KHUYẾN NÔNG TRONG THỜI ĐẠI NÔNG NGHIỆP 4.0 -10/21/2020 12:00:00 AM
 • CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 Ý THỨC CỦA MỖI NGƯỜI LÀ SỨC MẠNH ĐỂ CHIẾN THẮNG -9/7/2020 12:00:00 AM
 • HƯỚNG DẪN DUY TU, BẢO DƯỠNG CÔNG TRÌNH THỦY LỢI TRẠM BƠM -8/5/2020 12:00:00 AM
 • VAI TRÒ CỦA CÔNG NGHỆ SAU THU HOẠCH TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP -7/13/2020 12:00:00 AM
 • CHUYÊN MỤC HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN VỚI CUỘC SỐNG XÂY DỰNG MẠNG LƯỚI KHUYẾN NÔNG VIÊN HOẠT ĐỘNG HIỆU QUẢ -7/13/2020 12:00:00 AM
 • KẾT QUẢ TRIỂN KHAI THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2020 -7/13/2020 12:00:00 AM
 • THỰC TRẠNG VIỆC KINH DOANH VÀ SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT, MỘT SỐ GIẢI PHÁP TRƯỚC MẮT VÀ LÂU DÀI TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ -6/17/2020 12:00:00 AM
 • XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN CHUỖI CUNG ỨNG THỰC PHẨM AN TOÀN -6/17/2020 12:00:00 AM
 • LỰA CHỌN THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT -4/6/2020 12:00:00 AM
 • VAI TRÒ CỦA KHUYẾN NÔNG TRONG XÂY DỰNG NTM -4/6/2020 12:00:00 AM
 • THỰC TRẠNG VỀ CHUỖI CUNG ỨNG THỰC PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN AN TOÀN VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ -1/9/2020 12:00:00 AM
 • NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG, HIỆU QUẢ QUẢN LÝ, KHAI THÁC VÀ BẢO VỆ HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH ĐÊ ĐIỀU, KÈ CHỐNG SẠT LỞ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH -1/9/2020 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TƯỚI, TIÊU KHOA HỌC VỤ ĐÔNG XUÂN NĂM 2019-2020 -1/2/2020 12:00:00 AM
 • QUẢNG TRỊ PHÁT TRIỂN KINH TẾ NÔNG NGHIỆP THEO HƯỚNG BỀN VỮNG -12/6/2019 12:00:00 AM
 • ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN THU GOM BAO GÓI THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT SAU SỬ DỤNG BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG -12/6/2019 12:00:00 AM
 • DẤU ẤN 10 NĂM XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI Ở QUẢNG TRỊ -12/6/2019 12:00:00 AM
 • NGÀNH NÔNG NGHIỆP QUẢNG TRỊ 74 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN -12/6/2019 12:00:00 AM
 • TẠO SỰ CHUYỂN BIẾN QUAN TRỌNG TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP, NÔNG DÂN, NÔNG THÔN -8/28/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ CHÍNH SÁCH KHUYẾN KHÍCH PHÁT TRIỂN HỢP TÁC, LIÊN KẾT TRONG SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP -8/28/2019 12:00:00 AM
 • KẾT QUẢ TRIỂN KHAI ĐỢT CAO ĐIỂM VỀ ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NGUYÊN ĐÁN KỶ HỢI VÀ MÙA LỄ HỘI XUÂN 2019 -4/4/2019 12:00:00 AM
 • QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM THEO CHUỖI - GIẢI PHÁP NÂNG CAO GIÁ TRỊ CHO SẢN PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN QUẢNG TRỊ -4/4/2019 12:00:00 AM
 • NHỮNG THÁCH THỨC VÀ KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU CỦA NÔNG DÂN QUẢNG TRỊ TRONG THỰC HIỆN CÔNG NGHỆ 4.0 ĐỐI VỚI SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP -1/31/2019 12:00:00 AM
 • TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢM BẢO ATTP LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NĂM 2018 -1/8/2019 12:00:00 AM
 • MỞ HƯỚNG LÀM GIÀU TỪ MÔ HÌNH NUÔI GÀ THEO CÔNG NGHỆ KHÉP KÍN -11/12/2018 12:00:00 AM
 • TỔNG CỤC THỦY LỢI KIỂM TRA CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN ĐẬP, HỒ CHỨA THỦY LỢI -10/16/2018 12:00:00 AM
 • CHÍNH SÁCH KHUYẾN KHÍCH DOANH NGHIỆP ĐẦU TƯ VÀO NÔNG NGHIỆP -10/16/2018 12:00:00 AM
 • ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP -10/16/2018 12:00:00 AM
 • HUY ĐỘNG NGUỒN LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH KIÊN CỐ HÓA KÊNH MƯƠNG CÓ KẾT QUẢ TỐT HƠN -7/25/2018 12:00:00 AM
 • HOẠT ĐỘNG THANH TRA CHUYÊN NGÀNH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP -7/25/2018 12:00:00 AM
 • CHƯƠNG TRÌNH KIÊN CỐ HÓA KÊNH MƯƠNG GẮN VỚI MỤC TIÊU QUỐC GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -7/25/2018 12:00:00 AM
 • ỐC BƯƠU VÀNG LOÀI DỊCH HẠI TRỞ THÀNH NGUỒN THU NHẬP CHO NÔNG DÂN -7/25/2018 12:00:00 AM
 • HIỆU QUẢ CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN SINH KẾ GIẢM NGHÈO Ở 2 HUYỆN ĐAKRÔNG VÀ HƯỚNG HÓA -5/29/2018 12:00:00 AM
 • TÁC HẠI CỦA SỬ DỤNG HÀN THE TRONG CHẾ BIẾN THỰC PHẨM VÀ CÁCH NHẬN BIẾT -2/7/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN CHÚ Ý TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ VẬN HÀNH CÔNG TRÌNH THỦY LỢI TRẠM BƠM -2/7/2018 12:00:00 AM
 • HUYỆN VĨNH LINH TRÊN BƯỚC ĐƯỜNG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -2/7/2018 12:00:00 AM
 • ĐẨY MẠNH HƠN NỮA CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -12/4/2017 12:00:00 AM
 • CHUỖI CUNG ỨNG THỰC PHẨM AN TOÀN – GIẢI PHÁP ĐẢM BẢO AN TOÀN -11/10/2017 12:00:00 AM
 • CÒNG GIÓ! -9/1/2017 12:00:00 AM
 • PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO, TẬP HUẤN CÓ HIỆU QUẢ TRONG HOẠT ĐỘNG KHUYẾN NÔNG HIỆN NAY -7/3/2017 12:00:00 AM
 • CÁCH GIỬ CHO HOA TƯƠI LÂU VÀ TƯỚI NƯỚC BÓN PHÂN CHO HOA CÂY CẢNH TRỒNG CHẬU -1/16/2017 12:00:00 AM
 • SẢN XUẤT MĂNG ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM -9/12/2016 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ CHẤT CẤM TRONG THỰC PHẨM -5/12/2016 12:00:00 AM
 • TÌNH HÌNH ẠT LỠ BỜ SÔNG VÀ TIÊU THOÁT LŨ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ -5/12/2016 12:00:00 AM
 • TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ CÔNG TRÌNH HỒ, ĐẬP THỦY LỢI NHỎ DO ĐỊA PHƯƠNG PHỤ TRÁCH -4/4/2016 12:00:00 AM
 • THỰC TRẠNG VÀ NHỮNG GIẢI PHÁP TRỌNG TÂM CHO CÔNG TÁC ĐÀO TẠO NGHỀ NÔNG NGHIỆP NĂM 2014 -3/14/2014 12:00:00 AM
 • KINH TẾ HỢP TÁC VỚI XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI MỘT NĂM NHÌN LẠI -3/14/2014 12:00:00 AM
 • QUẢNG TRỊ: THÀNH LẬP NHÓM SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP THEO HƯỚNG THỊ TRƯỜNG -1/13/2014 12:00:00 AM
 • Ngành Nông nghiệp và PTNT qua 2 năm thực hiện phong trào thi đua “Toàn Ngành cùng chung sức xây dựng nông thôn mới” -12/4/2013 12:00:00 AM
 • Pha chế và sử dụng dung dịch Boóc-đô trong Nông nghiệp -12/4/2013 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ KINH NGHIỆM TRONG XÂY DỰNG NTM Ở XÃ TAM AN, TỈNH QUẢNG NAM -9/6/2013 12:00:00 AM
 • VĨNH THẠCH VỚI MỤC TIÊU GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG -8/27/2013 12:00:00 AM
 • ỨNG DỤNG KHOA HỌC KỸ THUẬT PHẢI ĐỒNG BỘ VÀ PHÙ HỢP -7/19/2013 12:00:00 AM
 • XÍ NGHIỆP THỦY NÔNG GIO CAM HÀ TĂNG CƯỜNG NĂNG LỰC TƯỚI TIÊU PHỤC VỤ SẢN XUẤT VỤ HÈ THU 2013 -8/21/2013 12:00:00 AM
 • QUẢNG TRỊ CHỦ ĐỌNG CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY RỪNG -8/21/2013 12:00:00 AM
 • NGÀNH NÔNG NGHIỆP QUẢNG TRỊ & PTNT QUA 2 NĂM THỰC HIỆN PHONG TRÀO THI ĐUA "TOÀN NGÀNH CÙNG CHUNG SỨC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI" -8/21/2013 12:00:00 AM
 • NGÀI ĐẠI SỨ PHẦN LAN VÀ PHU NHÂN THĂM DỰ ÁN TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG THÍCH ỨNG VÀ GIẢM NHẸ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP Ở VÙNG CÁT TỈNH QUẢNG TRỊ -8/21/2013 12:00:00 AM
 • DỰ ÁN TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG THÍCH ỨNG VÀ GIẢM NHẸ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP Ở VÙNG CÁT TỈNH QUẢNG TRỊ -5/16/2013 12:00:00 AM
 • TUỔI TRẺ TRUNG TÂM KN-KN QUẢNG TRỊ ĐOÀN KẾT, SÁNG TẠO, XUNG KÍCH CHUNG TAY XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -5/16/2013 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỐI VỚI CÔNG TRÌNH KHÍ SINH HỌC (Bể Biogas) -5/16/2013 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ TUYÊN TRUYỀN TRÊN WEBSITE XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -10/9/2012 12:00:00 AM
 • QUY ĐỊNH MỚI VỀ QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG ĐẤT TRỒNG LÚA -8/15/2012 12:00:00 AM
 • ĐÔNG THANH HỢP TÁC XÃ ĐIỄN HÌNH TIÊN TIẾN -6/7/2012 12:00:00 AM
 • GIO AN VỮNG BƯỚC PHÁT TRIỂN TRONG SỰ NGHIỆP ĐỔI MỚI -6/7/2012 12:00:00 AM
 • THỰC TRẠNG VÀ CÁC GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN CÁC HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TRONG THỜI GIAN TỚI -6/7/2012 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ KẾT QUẢ TRIỂN KHAI QUẢN LÝ ỨNG DỤNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ GIỐNG CÂY TRỒNG LÂM NGHIỆP Ở TỈNH QUẢNG TRỊ -5/24/2012 12:00:00 AM
 • TĂNG CƯỜNG HỖ TRỢ NÔNG DÂN, NGƯ DÂN ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -5/24/2012 12:00:00 AM
 • THIẾT LẬP KHU BẢO TỒN BIỂN -3/12/2012 12:00:00 AM
 • CÔNG ĐOÀN NGÀNH NÔNG NGHIỆP QUẢNG TRỊ GÓP PHẦN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -3/12/2012 12:00:00 AM
 • QUẢNG TRỊ CẦN ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC QUY HOẠCH VÀ PHÁT TRIỂN RỪNG CÁC CẤP TRÊN ĐỊA BÀN -2/10/2012 12:00:00 AM
 • KẾT QUẢ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NTM CỦA TỈNH QUẢNG TRỊ NĂM 2011 -2/10/2012 12:00:00 AM
 • TỔ HỢP TÁC, HỢP TÁC XÃ VỚI XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -2/10/2012 12:00:00 AM
 • NĂM NHUẬN VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ THỜI TIẾT ĐỐI VỚI SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP -1/31/2012 12:00:00 AM
 • BẢN TIN NÔNG NGHIỆP QUẢNG TRỊ - BẠN CỦA NHÀ NÔNG -1/31/2012 12:00:00 AM
 • ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SINH HỌC TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ -1/31/2012 12:00:00 AM
 • CẢI TẠO ĐẤT NÔNG NGHIỆP BẠC MÀU -12/22/2011 12:00:00 AM
 • TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ CÔNG NGHIỆP HÓA, HIỆN ĐẠI HÓA NÔNG NGHIỆP, NÔNG THÔN -12/22/2011 12:00:00 AM
 • CẦN PHÁT HUY SỨC MẠNH CỘNG ĐỒNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -12/6/2011 12:00:00 AM
 • HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP Ở QUẢNG TRỊ KHÓ KHĂN VÀ GIẢI PHÁP -10/18/2011 12:00:00 AM
 • CÔNG ĐOÀN NGÀNH NN & PTNT QUẢNG TRỊ: NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÁC PHONG TRÀO THI ĐUA -10/18/2011 12:00:00 AM
 • HƯỞNG ỨNG HOẠT ĐỘNG THU GOM RÁC THẢI BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BIỂN VÀ NÓI KHÔNG VỚI TÚI NILON! -11/2/2011 12:00:00 AM
 • XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI BẮT ĐẦU TỪ NHẬN THỨC -10/17/2011 12:00:00 AM
 • HIỆU QUẢ DỒN ĐIỀN ĐỔI THỬA Ở HTX LÂM CAO -10/17/2011 12:00:00 AM
 • BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÙNG CÁT VEN BIỂN QUẢNG TRỊ -10/18/2011 12:00:00 AM
 • Tiện ích trên Web

  Thống kê truy cập

  Bộ đếm Đang truy cập: 4470