Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Trồng trọt

KỸ THUẬT TRỒNG CÀ CHUA
Ngày tạo: 14/09/2011   Lượt xem: 2817

 1- Nguồn gốc:

 Cà chua có nguồn gốc tại Ecuador là các nước Nam Mỹ thuộc khu vực nhiệt đới khô, nhiều ánh nắng.

Hạt cà chua có thể nảy mầm ở nhiệt độ 10-12oC nhưng tốt nhất là 25-28oC, sau khi nảy mầm nếu được nhiệt độ thấp (15-18 oC) trong vòng 5-7 ngày thì rất có lợi cho sinh trưởng của cây sau này. Nhiệt độ trung bình cho cả vòng đời của cây là 22-25 oC. Dưới 12 oC và trên 30 oC không những ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây mà còn ảnh hưởng tới sức sống của hạt phấn, làm rụng hoa, không đậu quả.

 2- Nhu cầu ánh sáng:

 Cà chua thuộc loại cây ưa ánh sáng, nhất là vào giai đoạn cây con và lúc ra hoa. Cây con trong vườn ươm nếu đủ ánh sáng (500 lux) sẽ có chất lượng tốt: Cứng cây, bộ lá to, khoẻ và sớm được trồng hơn; cường độ quang hợp tăng, cây ra hoa đậu quả sớm hơn, tỷ lệ đậu quả và chất lượng quả cũng tốt hơn.

Do vậy việc bố trí thời vụ ruộng trồng, mật độ sao cho cây đủ ánh sáng là hết sức quan trọng.

3- Nhu cầu nước:

 Cà chua có nhu cầu về nước ở từng giai đoạn khác nhau, lúc cây ra hoa là thời kỳ cần nước nhiều nhất, nêu không thường xuyên giữ ẩm thì việc hình thành chùm hoa và tỷ lệ đậu quả sẽ giảm.

4- Nhu cầu dinh dưỡng:

Cà chua cần kali hơn cả, sau đó mới đến đạm lân. Theo các nhà nghiên cứu: cà chua cho năng suất cao nhất khi được bón 100 P2O5 và 80 -100 K2O (10kg Lân và 7- 8kg kali/ sào), Phân lân và kali không ảnh hưởng đến hàm lượng nitrat (NO3) trong quả cà chua. Bón Ka li sẽ làm tăng chất lượng và hình thức quả.

5- Giống:

Theo giá trị sử dụng và dạng quả có thể chia cà chua thành 3 nhóm:

+ Cà chua hồng: là loại cà chua được trồng phổ biến hiện nay, quả có hình dạng như quả hồng, không có múi hoặc không rõ múi. Chất lượng ăn tươi, chế biến, nấu nướng cao do quả đặc nhiều bột, lượng đường cao (như các giống Ba lan, Hồng lan, Số 214, HP5...).

+ Cà chua múi: Quả to nhiều ngăn rõ rệt tạo thành múi, có thời gian sinh trưởng dài (sinh trưởng vô hạn), năng suất khá, khả năng chống chịu hạn khá, nhưng chất lượng quả kém nên ít được trồng.

+ Cà chua quả nhỏ (cà chua bi): Là các giống địa phương, chua (axit cao), hạt nhiều, mọc hoang dại, ít được trồng, khả năng chống chịu khá nên được sử dụng làm vật liệu tạo giống.

Các giống cà chua đang được trồng phổ biến trong sản xuất như: Ba Lan lùn, số 7, lai số 1, Hồng lan, C 50, C 95, HP 5, Redcrow 250,  HT 7, ....

6- Kỹ thuật gieo trồng:

a-Luân canh:

Các loại cây họ cà như cà chua, khoai tây, cà tím, ớt, thuốc lá có cùng một số loại bệnh hại, nguồn bệnh tồn tại trong đất một số năm. Do vậy cà chua không nên trồng trên một loại đất mà cây trồng trước là những cây họ cà, nhất là đối với những vùng rau chuyên canh.

b- Thời vụ gieo trồng: Có 3 thời vụ chủ yếu

- Vụ sớm: gieo tháng 7, 8; trồng tháng 8, 9; thu hoạch tháng 10 và tháng 12.

- Vụ chính: gieo từ giữa tháng 9  đến cuối tháng 10, trồng tháng 11 để thu hoạch vào tháng 2 và tháng 3.

- Vụ muộn: gieo tháng 11, trồng tháng 12, thu hoạch tháng 3, 4.

Gần đây do nhu cầu thị trường, nhiều nơi còn trồng thêm vụ xuân hè, thời vụ tính từ thượng tuần tháng 1 đến trung tuần tháng 2 (lúc gieo hạt) để cây con được trồng chậm nhất vào khoảng 15/3, thu hoạch vào tháng 5, 6.

Lượng hạt gieo trong vườn ươm từ 2- 3 g/m2. Để trồng 1 ha cần gieo từ  0,15-300g.

c-- Vườn ươm và yêu cầu kỹ thuật:

* Đất vườn ươm:

- Đất vườn ươm phải chọn nơi cao ráo, dễ tưới tiêu, dễ vận chuyển cây con, đất vườn ươm phải được cày phơi ải, sạch cỏ dại, trước khi gieo 10-15 ngày cần xử lý (15 kg Vibasu + 100 kg vôi bột rắc đều cho 1 ha vườn ươm).

- Lên luống vườn rộng 1,2m, cao 30cm, rãnh rộng 30cm.

- Khi gieo sử dụng thêm đất bột hoặc tro bếp trron với hạt để gieo cho đều.

* Lượng hạt giống và cách gieo: Sau khi gieo hạt đều trên mặt luống phủ bằng hỗn hợp đất + phân hữu cơ ủ mục nói trên vừa kín hạt, sau đó ủ một lớp trấu mỏng, tưới đều đủ ẩm trong 5-7 ngày cho đến khi  hạt mọc đều. Cần tỉa định cây trong vườn ươm bảo đảm khoảng cách 3-4 cm (tỉa bỏ cây xấu, cây sâu bệnh).

        d- Làm đất, bón phân lót và trồng: Đất trồng tốt nhất là cát nhẹ thịt pha, phù sa ven sông không bị ô nhiễm.

Làm luống rộng 1,2- 1,4m, cao 25-30cm. Trồng hai hàng trên luống, hàng cách hàng 60-70 cm, cây cách cây 40-50cm (1.400-1.500 cây/sào) (Vụ sớm có thể làm luống rộng 0,9m, cao 30- 40cm, trồng hàng đơn). Đất trồng cà chua lúc lên luống không cần làm nhỏ để tranh thủ thời vụ.

* Phân bón  cho 1ha:

-    Phân chuồng hoai mục: 25 – 30 tấn (1,2 – 1,5 tấn/ sào).

-    Đạm U rê:                     220-250 kg (11-12 kg/sào).

-    Kali:                              220-250 kg (11 – 12 kg/ sào).

-    Supe lân:                       450-500kg (22,5- 25 kg/sào).

-    Vôi:                              400 kg (20kg/sào).

* Phương pháp bón và thời kỳ bón:

- Bón lót: Đánh rãnh hoặc bổ hốc bón lót toàn bộ phân chuồng hoai mục + phân lân + vôi vào rãnh đảo đều với đất trước khi trồng 2-3 ngày.

 Đất trong hố phải đủ nhỏ để cây bắt rễ nhanh. Dùng dầm bới đất, đặt cây thẳng đứng rồi lấp đất và ấn nhẹ quanh gốc. Tuổi cây giống 25- 30 ngày (có 6- 7 lá thật, cao 17- 22cm).  Chọn cây mập, khoẻ, lông ngắn, nhúng dung dịch trừ nấm 0,15% Sherpa trước khi trồng.

- Bón thúc: 3 lần

. Lần 1: Sau khi trồng 7-10 ngày (cây hồi xanh) bón cách gốc 10-15 cm kết hợp vun xới phá váng.

. Lần 2: Sau khi trồng 20-25 ngày (cây chuẩn bị ra hoa), bón vào giữa hai hốc, kết hợp vun xới đợt hai.

. Lần 3: Sau khi đậu quả đợt đầu (sau trồng 40 ngày), bón vào giữa hai hốc phiá trong luống, kết hợp xới nhẹ và xúc đất rãnh luống lấp kín phân.


Bảng 1: Lượng phân bón trên 1 ha cà chua như sau:

STT

Loại phân

Tổng số

Bón lót

Bón thúc

Lần 1

Lần 2

Lần 3

1

Phân chuồng hoai (tấn/ha)

25 - 30

25 - 30

 

 

 

2

Đạm urê (kg/ha)

220 - 250

 

40 - 50

120 - 130

60 - 70

3

Phân lân supe (kg/ha)

350 - 400

350 - 400

 

120 - 130

60 - 70

4

Phân kali (kg/ha)

220 - 250

 

40 - 50

 

 

5

Vôi bột (kg/ha)

400

400

 

 

 

Sau khi thu quả đợt đầu, nếu thấy cây sinh trưởng kém có thể ngâm phân chuồng hoai lấy nước tưới.

e. Chăm sóc:

- Tưới nước: Sau khi trồng tưới 1-2 lần để cây bén rễ, sau đó chỉ tưới giữ  ẩm (khoảng 60% độ ẩm đồng ruộng).

Tưới nước vào rãnh cần thiết ở 2 thời kỳ: Lúc ra quả rộ (trên 50% số cây đã có quả) và lúc quả phát triển mạnh. Chú ý không được để bộ lá cà chua bị héo rũ trong bất kỳ giai đoạn nào. Nước để tưới phải sử dụng nước ao hồ sạch hoặc nước sông có dòng chảy, cách xa vùng nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt.

Phải nhìn cây mà bón, vì nếu bón nhiều không đúng lúc và liều lượng thì cây phát triển thân  lá nhiều ít hoa, quả. Các thời kỳ bón quan trọng là khi cây bén rễ, cây ra nụ , lúc quả rộ, có thể sau mỗi lần thu hoạch nên bón thúc nhẹ một lần cho cây trẻ lâu và quả đẹp mã.

 Các loại cà chua hiện nay đang trồng hầu hết là loại hình vô hạn, do đó muốn đạt năng suất cao, nhất thiết phải cám cọc, làm giàn, buộc cây và tỉa cành. Khi cây cà chua cao 30cm thì cắm cọc (cọc cao 1,2 m) và buộc cây vào cọc ở đoạn cách mặt đất 30-35 cm, cứ 5-7 hôm lại buộc một lần, kết hợp tỉa hết nhánh bên, chỉ để 2-3 thân chính, tỉa bỏ cả những lá già và lá sâu bệnh.

f. Phòng trừ sâu bệnh:

Cà chua bị hại bởi các bệnh chính sau đây: xoăn lá, sương mai, héo rũ và đốm nâu.

-          Bệnh xoăn lá do vi rút gây ra, thường xuất hiện trong vụ cà chua sớm hoặc cà chua xuân hè, lúc có nhiệt độ và độ ẩm cao. Biện pháp phòng trừ chủ yếu là thực hiện nghiêm ngặt chế độ luân canh, không trồng cà chua trên ruộng có cây trồng trước là cây họ cà. Vệ sinh đồng ruộng kỹ trước khi làm đất gieo trồng. Khi phát hiện cây bị bệnh phải nhổ bỏ. Khi chăm sóc chú ý tránh tác động mạnh làm lây lan bệnh. Khi trồng các vụ sớm nên chọn các giống chống bệnh như MV1, CS1, SB2... Ngoài ra để diệt bọ phấn truyền virus, sử dụng Sherpa với lượng 0,5lít/ha.

     - Bệnh sương mai: do nấm gây ra phát sinh phát triển vào thời kỳ nhiệt độ thấp (< 220C), có mưa phùn hoặc sương muối, trời âm u.

Biện pháp phòng bệnh là dự tính trước khả năng thời tiết, phun và phòng bằng thuốc Boocđô 1%, Fortazeb định kỳ 7 này một lần.

- Sâu đục quả ....


Các tin khác:
  • QUY TRÌNH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGÔ VỤ ĐÔNG -8/28/2019 12:00:00 AM
  • ĐẨY MẠNH SẢN XUẤT VỤ THU ĐÔNG VÀ VỤ ĐÔNG NĂM 2019, GIẢI PHÁP BÙ ĐẮP THIỆT HẠI TRONG ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT BỊ KHÔ HẠN VÀ DICH TẢ LỢN CHÂU PHI -8/28/2019 12:00:00 AM
  • HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH CHĂM SÓC CÂY CAM -8/28/2019 12:00:00 AM
  • TĂNG CƯỜNG CHĂM SÓC VÀ PHÒNG TRỪ DỊCH HẠI HỒ TIÊU TRONG MÙA MƯA -8/28/2019 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ CÁCH PHA CHẾ MỘT SỐ THUỐC TRỪ SÂU THẢO MỘC -8/28/2019 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ GIẢI PHÁP CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG -8/28/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ BỆNH LỞ CỔ RỄ TRÊN CÂY CÀ PHÊ -5/21/2019 12:00:00 AM
  • CÁC ÐỐI TƯỢNG DỊCH HẠI CHÍNH GIAI ÐOẠN LÚA TRỔ -4/4/2019 12:00:00 AM
  • BỆNH HÉO XANH TRÊN CÂY LẠC VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -4/4/2019 12:00:00 AM
  • QUẢN LÝ BỆNH ĐẠO ÔN HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN 2018-2019 -3/21/2019 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHĂM SÓC LÚA ĐÔNG XUÂN 2018 - 2019 -1/31/2019 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ ĐỐI TƯỢNG DỊCH HẠI CHÍNH ĐẦU VỤ ĐÔNG XUÂN 2018 - 2019 -1/8/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TƯỚI TIẾT KIỆM NƯỚC RẤT CẦN THIẾT TRONG XU HƯỚNG HIỆN NAY ĐỐI VỚI NHỮNG VÙNG KHAN HIẾM NGUỒN NƯỚC -1/8/2019 12:00:00 AM
  • CHỦ ĐỘNG CÁC GIẢI PHÁP SẢN XUẤT ỨNG PHÓ VỚI HẠN HÁN VÀ DỊCH BỆNH TRONG VỤ ĐÔNG XUÂN 2018-2019 -1/8/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG SEN LẤY GƯƠNG KẾT HỢP NUÔI CÁ -1/2/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY NGÒ RÍ -1/2/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CÀ GAI LEO -1/2/2019 12:00:00 AM
  • BỆNH KHẢM LÁ - BỆNH HẠI MỚI NGUY HIỂM TRÊN CÂY SẮN -11/12/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC -11/12/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY MƯỚP ĐẮNG -10/16/2018 12:00:00 AM
  • NGUYÊN TẮC TRONG HỖN HỢP THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT -10/16/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CAM VÀ CHĂM SÓC CAM -10/22/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY HÀNH HOA AN TOÀN -7/25/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM KHI TÁI CANH CÀ PHÊ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CẢI THÌA -5/29/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI CÂY CÓ MÚI VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BỆNH HẠI CÂY ỚT VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • CÁC BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY CÀ PHÊ CHÈ TRONG MÙA MƯA TẠI HƯỚNG HÓA, QUẢNG TRỊ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • PHÒNG TRỪ BỆNH ĐẠO ÔN HẠI LÚA -4/6/2018 12:00:00 AM
  • BỆNH HẠI CÂY NGHỆ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -3/15/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ SÂU BỆNH GÂY HẠI TRÊN CÂY CHUỐI -3/15/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT BÓN THÚC ĐÒNG CHO CÂY LÚA -3/15/2018 12:00:00 AM
  • SẢN XUẤT DƯA CHUỘT AN TOÀN -3/15/2018 12:00:00 AM
  • CÂY CHÈ VẰNG CHO HIỆU QUẢ CAO -3/15/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LƯU Ý TRONG CHĂM SÓC LẠC VỤ ĐÔNG XUÂN -3/15/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY NGÒ RÍ -1/16/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TƯỚI PHUN MƯA -1/16/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LOẠI THUỐC THẢO MỘC PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG -12/4/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHUỐI -11/10/2017 12:00:00 AM
  • BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH LÙN SỌC ĐEN HẠI LÚA -11/10/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CỎ VA06 -11/10/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC CÂY THANH LONG RUỘT ĐỎ -9/29/2017 12:00:00 AM
  • CÁCH Ủ PHÂN HỮU CƠ VI SINH BẰNG CHẾ PHẨM QTMIC -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC BƠ GHÉP -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ MỘT SỐ LOẠI SÂU BỆNH HẠI GỪNG -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG TIÊU AN TOÀN -9/29/2017 12:00:00 AM
  • RAU SẮNG - MỘT LOÀI THỰC PHẨM ĐẶC SẢN CỦA NÚI RỪNG CẦN KHUYẾN KHÍCH TRỒNG Ở VÙNG NÚI -9/1/2017 12:00:00 AM
  • BIỆN PHÁP CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU ĐẦU MÙA MƯA -9/1/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CẢI BẸ XANH -8/25/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG GỪNG TRONG BAO -3/21/2017 12:00:00 AM
  • KỶ THUẬT TRỒNG CÂY HÀNH HOA AN TOÀN -3/21/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG DƯA CHUỘT -3/21/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGHỆ VÀNG -9/12/2016 12:00:00 AM
  • CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG, CHỐNG NÓNG CHO VẬT NUÔI VỤ HÈ THU 2016 -5/12/2016 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH TRỒNG VÀ THÂM CANH CÂY ĐẬU XANH -4/4/2016 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT SỬ DỤNG MÀNG PHỦ NÔNG NGHIỆP TRỒNG MỘT SỐ LOẠI RAU -4/4/2016 12:00:00 AM
  • CẦN TUÂN THỦ KỸ THUẬT THU HÁI NGHIÊM NGẶT ĐỂ CÀ PHÊ ĐẠT CHẤT LƯỢNG CAO -11/16/2015 12:00:00 AM
  • BỆNH NGHẸT RỄ SINH LÝ HẠI LÚA VÀ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ -7/19/2013 12:00:00 AM
  • CÁC BIỆN PHÁP CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG -8/21/2013 12:00:00 AM
  • BỆNH VÀNG LÁ HẠI HỒ TIÊU -5/23/2013 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG BÍ ĐAO XANH -5/20/2013 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG NGÔ VỤ ĐÔNG -10/9/2012 12:00:00 AM
  • TRỒNG CÀ TÍM NHẬT BẢN – HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG CÔNG TÁC CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU CÂY TRỒNG -6/7/2012 12:00:00 AM
  • BỆNH HẠI CÂY CAO SU -5/24/2012 12:00:00 AM
  • TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN 2011 - 2012 -3/12/2012 12:00:00 AM
  • GIỚI THIỆU MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI MÔN CHỦ YẾU VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -12/22/2011 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG CÀ PHÊ CHÈ -12/26/2011 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG MỚI VÀ CHĂM SÓC CAO SU -12/26/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU -12/26/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG DƯA CHUỘT -9/15/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÀ CHUA -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG RAU DỀN -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG RAU CẢI -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG RAU AN TOÀN -9/14/2011 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH THÂM CANH CÂY NGÔ LAI -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT THÂM CANH LẠC -9/14/2011 12:00:00 AM
  • QUI TRÌNH KỸ THUẬT SẢN XUẤT HẠT GIỐNG LÚA XÁC NHẬN -9/13/2011 12:00:00 AM
  • SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG NGHỆ MẠ NÉM -9/13/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG CỤ SẠ HÀNG -10/5/2011 12:00:00 AM
  • QUI TRÌNH KỸ THUẬT THÂM CANH CÂY LÚA -9/13/2011 12:00:00 AM