Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Trồng trọt

KỸ THUẬT SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG CỤ SẠ HÀNG
Ngày tạo: 05/10/2011   Lượt xem: 2442

 I. Giới thiệu công cụ sạ hàng :

1. Lợi ích của sạ hàng :

- Tiến bộ KHKT về công cụ sạ hàng đã mang lại rất nhiều lợi ích cho bà con nông dân. Bởi vì nó mang lại hiệu quả như sau : 

        - Lượng giống chỉ sử dụng : 60 - 70 kg/ha

        - Lúa đẻ nhánh mạnh, có thân cứng, ít đổ ngã.

        - Sử dụng phân bón ít hơn gieo thẳng.

        - Ít sâu bệnh, đặc biệt là ít bị chuột cắn phá.Giảm lượng thuốc BVTV phun trong vụ từ 10 - 20%.

 - Năng suất tăng so với gieo thẳng.

- Chất lượng hạt được cải thiện rất rõ, hạt no đều, màu vàng sáng, khi xay chà tỷ lệ hạt gạo nguyên cao hơn nên giá bán cũng cao hơn.

- Thích hợp cho việc cơ giới hóa ở các khâu khác như : làm cỏ sục bùn, gặt đập liên hợp...

- Rất thích hợp ở mô hình sản xuất lúa giống tại chỗ nhờ kiểm soát được cỏ dại, kiểm soát được sâu bệnh, dễ khử lẫn và chất lượng hạt giống tốt.

- Giảm được nhiều công lao động (dùng loại 06 trống năng suất gieo khoảng 0,6 - 1 ha/ngày).

- Áp dụng được ở tất cả các vụ trong năm.

- Rất thích hợp với ruộng lúa kết hợp nuôi cá, vịt. Vì gốc lúa thông thoáng lại ít dùng thuốc hóa học. 

* Góp phần thực hiện thành công chương trình "3 giảm, 3 tăng":

+ 3 giảm: giảm lượng giống, giảm lượng phân đạm (tăng lân và kali), giảm lượng thuốc BVTV phun trong vụ.

+ 3 tăng: Tăng năng suất, tăng chất lượng nông sản, tăng hiệu quả kinh tế.

2. Cấu tạo công cụ sạ hàng:

Dụng cụ sạ hàng gồm 8 bộ phận sau:

1) Tay kéo; 2) Càng; 3) Trống đựng hạt giống; 4) Lỗ rơi hạt; 5) Ðai nhựa hãm hạt giống; 6) Nắp hộp; 7) Trục; 8) Bánh xe.

Dụng cụ sạ hàng bằng nhựa loại: 6 trống, bề rộng công tác 2,2 m, trọng lượng 8 kg, rất nhẹ nhàng, không rỉ rét, dễ cọ rửa sau khi sử dụng, hai bánh phao bằng nhựa giúp gieo sạ dễ dàng trên tất cả các chân ruộng, đường kính lỗ rơi 9mm, hàng cách hàng 16 - 18cm.

- Bảo quản: Sau khi sử dụng xong nên để nơi râm mát, không để gần lửa và những vật nóng.

3. Hướng dẫn sử dụng :

a, Các bước chuẩn bị khi sạ lúa:

- Vệ sinh đồng ruộng: Dọn sạch cỏ, gốc rạ để tránh mầm bệnh từ vụ trước lây lan; chuột trú ẩn gây hại.

- Làm đất kỹ, sao cho mặt ruộng tương đối bằng phẳng, có rãnh thoát nước tốt. Chuẩn bị đất từ chiều hôm trước để sáng hôm sau mới gieo sạ hoặc chuẩn bị đất trước khi gieo 2 - 3 giờ đối với đất nhiều cát, mau lắng.

- Lúa giống phải thật sạch, nên kiểm tra tỷ lệ nảy mầm trước khi ngâm ủ, độ nảy mầm phải đạt trên 90%.

- Hạt giống ngâm ủ chỉ cần nứt nanh, rễ mọc dài không quá 5mm (rễ không được dính vào nhau để tránh rối và tắc khi gieo).

* Chú ý: Với dụng cụ sạ hàng, nếu hạt giống có mầm dài dễ móc vào nhau làm cản trở hạt rơi ra ngoài nên sẽ rơi thưa hơn so với hạt mầm ngắn, hạt giống ướt cũng sẽ rơi thưa hơn hạt giống khô, hạt lớn rơi thưa hơn hạt nhỏ. Do vậy ta có thể áp dụng để điều chỉnh mật độ gieo (kết hợp với dùng vòng dây che bớt 1 hàng lỗ).

        b, Sử dụng công cụ sạ lúa theo hàng:

b.1 - Dùng ống nhựa vạt xéo để lấy lúa giống cho vào trống chứa hạt.

b.2 - Cho lúa giống vào từ 1/2 - 2/3 trống là vừa để có khoảng trống cho hạt lúa xáo trộn và rơi dễ dàng hơn (nếu đổ đầy lúa sẽ bị nghẹn).

b.3 - Cài nắp trống cẩn thận trước khi gieo.

b.4 - Nên chăng dây để kéo lần đầu cho thẳng (phần ruộng xẹo sát bờ nên sạ bằng tay) để dễ kéo cho những lần kế tiếp, kéo lần sau kế tiếp bánh xe lần trước.

b.5 - Kéo theo hướng mũi tên trên nắp đậy với tốc độ 3km/h. Nếu có điều kiện nên sạ hàng theo hướng Ðông - Tây.

b.6 - Trước khi kéo phải đẩy lui, kéo tới tại chỗ khi lúa rơi ra mới kéo tới (khi đang kéo mà dừng lại, lúc kéo tiếp phải đẩy lui nữa vòng bánh rồi mới kéo tới vì bánh xe lăn nữa vòng lúa mới rơi ra). Trong quá trình di chuyển trên mặt ruộng, bánh xe lăn làm cho các trống của máy lăn theo, hạt lúa trong trống bị xáo trộn sẽ theo các lỗ mở thoát ra ngoài tự rơi xuống mặt ruộng thành hàng.

b.7 - Khi lúa còn khoảng 1/3 trống thì nên cho thêm vào để hạt rơi đều hơn.

b.8 - Nếu muốn điều chỉnh mật độ và khoảng cách gieo theo yêu cầu cần chuẩn bị vòng cao su bao quanh các lỗ trống để che bớt.   

4. Thời vụ gieo :

- Vụ Ðông Xuân:  Bố trí lúa trổ trong tiết Thanh minh - Cốc vũ  (5/4 - 20/4).

- Vụ Hè Thu: Bố trí gieo sạ sao cho thu hoạch trước 15/9 để tránh lũ.  

5. Lượng giống: Gieo 60 - 70 kg/ha (3 - 3,5 kg/sào) để cây lúa to gan, đanh dảnh, đẻ nhánh khỏe và sớm, nhiều bông, bông dài, ít bị sâu bệnh tấn công gây hại. Nên chia luống trước khi gieo để tiện chăm sóc.

6. Phân bón:  Bón phân theo nguyên tắc 4 đúng đó là: đúng cách, đúng lúc, đúng loại và đúng lượng.  Tùy theo đặc điểm của từng giống lúa và loại đất mà có định lượng cụ thể. Nhưng phải tuân thủ theo tỷ lệ sau:

- Bón lót: 100% phân chuồng + 100% lân + 50% Uê + 40% Kali (Hoặc 25 kg NPK 10:12:5; 15 - 17kg NPK 16:16:8). Riêng vôi phải bón trước khi gieo thẳng 10 ngày.

- Bón thúc đẻ nhánh: 30% Urê (Sau khi gieo 15 - 18 ngày vụ Đông xuân; 10 - 12 ngày vụ Hè Thu).

- Bón thúc đón đòng: 20% Urê + 60% Kali (khi cây lúa tượng đòng cứt dán trước trổ 20 - 25 ngày tùy giống).

          II. KỸ THUẬT CHĂM SÓC LÚA SẠ THEO HÀNG  :

* Chăm sóc ruộng lúa, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch như ruộng lúa bình thường. Nhưng cần lưu ý: Vì ruộng lúa được gieo thưa, ruộng được thông thoáng, khả năng quang hợp tốt nên lúa đẻ nhánh rất sớm và khoẻ. Do đó phải tập trung thâm canh ngay từ đầu để cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, đảm bảo cho năng suất cao.         

- Xử lý thuốc cỏ tiền nảy mầm sau khi sạ 1 - 2 ngày là tốt nhất vì lúa sạ hàng thời gian đầu rất thưa dễ bị cỏ lấn lướt. Giai đoạn sau nếu cần thiết phun thêm thuốc cỏ hậu nảy mầm là đảm bảo diệt cỏ triệt để.

- Cho nước vào ruộng sau khi sạ từ 5 - 7 ngày, tuyệt đối không để ruộng nứt chân chim trong vòng 10 ngày sau khi sạ.

- Giai đoạn đẻ nhánh: Sau khi sạ 15 - 18 ngày trong vụ Đông xuân, 10 - 12 ngày trong vụ Hè Thu phải đảm bảo tỉa dặm xong (và tiến hành bón thúc đẻ nhánh sớm khi lúa được 18 - 20 ngày), mực nước trong ruộng chỉ giữ ở mức 2 - 3 cm. Nhằm giúp cho cây lúa đẻ sớm, đẻ nhanh, đẻ tập trung ngay từ giai đoạn đầu ở những đốt thấp nhất, tạo cho ruộng lúa đồng đều. Vì đây là giai đoạn quyết định số bông hữu hiệu/ khóm.

- Khi lúa đẻ kín hàng (từ 30 - 35 ngày sau khi sạ) tiến hành rút nước phơi ruộng đến nứt chân chim giúp bộ rễ ăn sâu, chết bớt nhánh vô hiệu để ruộng thông thoáng, hạn chế sâu bệnh và đổ ngã.

- Giai đoạn đón đòng: Mực nước trong ruộng nên giữ ở mức 5 - 7cm.

- Giai đoạn ôm đòng: Ðây là giai đoạn bông lúa đang còn nằm trong bẹ lá đòng, chưa xảy ra quá trình thụ phấn, thụ tinh. Giai đoạn này quyết định số lượng và chất lượng hạt phấn. Nên trong giai đoạn này, nếu gặp rét hoặc nóng thì cần phải cho nước vào từ 15 - 20cm để chống rét và chống nóng cho cây.

- Phòng trừ sâu bệnh: Thường xuyên thăm đồng theo dõi sâu bệnh và chuột gây hại để có biện pháp xử lý kịp thời. Nhưng cần chú ý một số biện pháp và một số đối tượng sâu bệnh chủ yếu sau:

- Biện pháp phòng bệnh là quan trọng nhất. Chỉ trừ sâu bệnh khi năng suất có thể bị đe dọa.

Muốn phòng sâu bệnh tốt cho lúa phải :

- Làm đất sớm vùi lấp cỏ dại, thân cây để phòng sâu bệnh.

- Cắt cỏ bờ.

- Bón phân cân đối.

- Xử lý hạt giống trước khi ngâm ủ.

- Tưới nước đầy đủ.

- Làm cỏ đúng lúc.

- Dùng giống chống bệnh.

- Thăm đồng thường xuyên.

- Phát hiện sâu bệnh sớm, ngắt bỏ ổ trứng, bắt sâu bằng tay.

Muốn trừ sâu bệnh có hiệu quả cần phải:

        - Phát hiện sớm và đúng loại sâu bệnh. Ðồng thời sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng (Phun đúng lúc, Phun đúng cách, Dùng đúng thuốc, Ðúng liều lượng).

TTKNKNQT


Các tin khác:
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY HÀNH HOA AN TOÀN -7/25/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM KHI TÁI CANH CÀ PHÊ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CẢI THÌA -5/29/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI CÂY CÓ MÚI VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BỆNH HẠI CÂY ỚT VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • CÁC BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY CÀ PHÊ CHÈ TRONG MÙA MƯA TẠI HƯỚNG HÓA, QUẢNG TRỊ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • PHÒNG TRỪ BỆNH ĐẠO ÔN HẠI LÚA -4/6/2018 12:00:00 AM
  • BỆNH HẠI CÂY NGHỆ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -3/15/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ SÂU BỆNH GÂY HẠI TRÊN CÂY CHUỐI -3/15/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT BÓN THÚC ĐÒNG CHO CÂY LÚA -3/15/2018 12:00:00 AM
  • SẢN XUẤT DƯA CHUỘT AN TOÀN -3/15/2018 12:00:00 AM
  • CÂY CHÈ VẰNG CHO HIỆU QUẢ CAO -3/15/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LƯU Ý TRONG CHĂM SÓC LẠC VỤ ĐÔNG XUÂN -3/15/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY NGÒ RÍ -1/16/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TƯỚI PHUN MƯA -1/16/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LOẠI THUỐC THẢO MỘC PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG -12/4/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHUỐI -11/10/2017 12:00:00 AM
  • BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH LÙN SỌC ĐEN HẠI LÚA -11/10/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CỎ VA06 -11/10/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC CÂY THANH LONG RUỘT ĐỎ -9/29/2017 12:00:00 AM
  • CÁCH Ủ PHÂN HỮU CƠ VI SINH BẰNG CHẾ PHẨM QTMIC -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC BƠ GHÉP -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ MỘT SỐ LOẠI SÂU BỆNH HẠI GỪNG -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG TIÊU AN TOÀN -9/29/2017 12:00:00 AM
  • RAU SẮNG - MỘT LOÀI THỰC PHẨM ĐẶC SẢN CỦA NÚI RỪNG CẦN KHUYẾN KHÍCH TRỒNG Ở VÙNG NÚI -9/1/2017 12:00:00 AM
  • BIỆN PHÁP CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU ĐẦU MÙA MƯA -9/1/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CẢI BẸ XANH -8/25/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG GỪNG TRONG BAO -3/21/2017 12:00:00 AM
  • KỶ THUẬT TRỒNG CÂY HÀNH HOA AN TOÀN -3/21/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG DƯA CHUỘT -3/21/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGHỆ VÀNG -9/12/2016 12:00:00 AM
  • CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG, CHỐNG NÓNG CHO VẬT NUÔI VỤ HÈ THU 2016 -5/12/2016 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH TRỒNG VÀ THÂM CANH CÂY ĐẬU XANH -4/4/2016 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT SỬ DỤNG MÀNG PHỦ NÔNG NGHIỆP TRỒNG MỘT SỐ LOẠI RAU -4/4/2016 12:00:00 AM
  • CẦN TUÂN THỦ KỸ THUẬT THU HÁI NGHIÊM NGẶT ĐỂ CÀ PHÊ ĐẠT CHẤT LƯỢNG CAO -11/16/2015 12:00:00 AM
  • BỆNH NGHẸT RỄ SINH LÝ HẠI LÚA VÀ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ -7/19/2013 12:00:00 AM
  • CÁC BIỆN PHÁP CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG -8/21/2013 12:00:00 AM
  • BỆNH VÀNG LÁ HẠI HỒ TIÊU -5/23/2013 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG BÍ ĐAO XANH -5/20/2013 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG NGÔ VỤ ĐÔNG -10/9/2012 12:00:00 AM
  • TRỒNG CÀ TÍM NHẬT BẢN – HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG CÔNG TÁC CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU CÂY TRỒNG -6/7/2012 12:00:00 AM
  • BỆNH HẠI CÂY CAO SU -5/24/2012 12:00:00 AM
  • TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN 2011 - 2012 -3/12/2012 12:00:00 AM
  • GIỚI THIỆU MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI MÔN CHỦ YẾU VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -12/22/2011 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG CÀ PHÊ CHÈ -12/26/2011 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG MỚI VÀ CHĂM SÓC CAO SU -12/26/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU -12/26/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG DƯA CHUỘT -9/15/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÀ CHUA -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG RAU DỀN -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG RAU CẢI -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG RAU AN TOÀN -9/14/2011 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH THÂM CANH CÂY NGÔ LAI -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT THÂM CANH LẠC -9/14/2011 12:00:00 AM
  • QUI TRÌNH KỸ THUẬT SẢN XUẤT HẠT GIỐNG LÚA XÁC NHẬN -9/13/2011 12:00:00 AM
  • SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG NGHỆ MẠ NÉM -9/13/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG CỤ SẠ HÀNG -10/5/2011 12:00:00 AM
  • QUI TRÌNH KỸ THUẬT THÂM CANH CÂY LÚA -9/13/2011 12:00:00 AM
  • Tiện ích trên Web

    Thống kê truy cập

    Bộ đếm Đang truy cập: 369