Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Trồng trọt

QUI TRÌNH KỸ THUẬT THÂM CANH CÂY LÚA
Ngày tạo: 13/09/2011   Lượt xem: 4726

 * Mục đích yêu cầu: Tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế.

I. Thời vụ

Tuỳ vào đặc điểm tình hình thời tiết từng năm, từng mùa vụ, thời gian sinh trưởng, đặc tính các giống lúa, tính chất của đất, tình hình diễn biến sâu bệnh qua các năm để bố trí lịch thời vụ cho thích hợp cụ thể:

Vụ Đông Xuân: Bố trí sau cho lúa trổ trong khung an toàn nhất từ ngày 10 - 20/4 Dương lịch (Trời ấm, ánh sáng đầy đủ) tránh được rét cuối vụ và gặt trước tiểu mãn.

Vụ Hè Thu: Phải thu hoạch trước 15/9 để hạn chế mất mùa do bão lũ gây ra.

 II. Giống và chuẩn bị giống

- Vụ Đông Xuân nên gieo các giống lúa chủ lực có năng suất cao như: IR35366, P6, Xi23, X21, Jasmine 85, HT1, HC95, Khang dân...

- Vụ Hè Thu nên sử dụng các giống lúa ngắn ngày và cực ngắn như: Khang dân, HT1, HC95, QNT1,...

Mỗi địa phương (HTX, Thôn, Bản...) chỉ nên gieo cấy tối thiểu 2 giống, tối đa không quá 3 giống .Một giống nên bố trí gieo cấy cùng trà trong khoảng thời gian 7 - 10 ngày.

Giống để gieo cấy phải được nâng cấp đảm bảo chất lượng tốt nhất, nên dùng giống cấp xác nhận, lượng giống dùng cho 1 sào ruộng cấy và gieo thẳng từ 4 - 5kg, tuỳ vào từng giống đẻ ít hay đẻ nhiều và mùa vụ.

Lượng giống cho 1 sào trưa mạ là 30 - 35kg.

* Ngâm ủ giống

Kiểm tra kỹ hạt giống trước khi ngâm ủ, cần phơi lại hạt giống 1 - 2 ngày, loại bỏ lép lửng triệt để đảm bảo sức sống cho cây mạ về sau. Nên xử lý hạt giống bằng nước ấm 3 sôi : 2 lạnh từ 15 - 20 phút để kích thích nảy mầm và loại bỏ nấm bệnh trên vỏ hạt giống, sau đó ngâm hạt giống bằng nước sạch từ 36 - 48 giờ đảm bảo đã no nước, chú ý thay nước trong quá trình ngâm để tránh chua, sau đó ủ kín tạo nhiệt độ ban đầu 30 - 350C, cho đống hạt dễ nảy mầm không để cho đống hạt quá nóng quá khô hoặc quá ướt, khống chế để hạt có mầm dài 1/3 hạt, rễ dài bằng hạt giống là đem gieo được, không để mầm quá dài dễ gãy mầm mạ.

III. Ruộng mạ.

Vùng đất mạ phải chọn kỹ, ưu tiên  chủ động tưới tiêu, khuất gió phòng chống được các điều kiện bất thuận như rét hại, sâu bệnh. Đất có độ phì trung bình khá, tốt nhất là đất cát pha hoặc thịt nhẹ.

Làm đất kỹ, nhuyễn bùn, sạch cỏ dại và cây trồng vụ trước.

Lên luống mạ rộng 1,2m - 1,4m nền cao vừa phải từ 0,20m - 0,25m mặt luống mạ phải phẳng đều hơi rôm cao ở giữa luống đảm bảo không lồi lõm đọng nước. Rãnh giữa 2 luống rộng từ 0,25m -  0,30m thuận tiện đi lại theo dõi chăm bón.

Mạ phải gieo thưa với lượng giống gieo 30 - 35kg/1 sào đất mạ 500m2, chia lượng giống gieo nhiều lần để đảm bảo mật độ mạ đều, cứng cây đanh dảnh, sạch sâu bệnh.

* Phân bón cho 1 sào trưa mạ.

TT

Loại phân

Số lượng (kg)

1

Phân chuồng hoai mục

300 - 400

2

Đạm Urê

4 - 5

3

Lân LT

12 - 15

4

Kali

4 - 5

Bón lót: Toàn bộ phân chuồng, lân, kali cùng 50% lượng đạm, bón khi lên luống sau đó trang lại mặt luống rồi mới gieo mộng.

Bón thúc: Khi mạ có 2 - 3 lá thật: 50% lượng đạm còn lại.

Chú ý:

 - Không bón phân hoặc gieo mạ khi trời mưa, nắng to.

 - Ruộng mạ luôn có nước ở rãnh để giữ ẩm tốt cho mạ, không để ruộng bị khô nẻ hoặc ngập nước.Vụ Đông Xuân gặp rét đậm ta phải dùng tro bếp rãi đều. Lúc mạ 3 lá, ban đêm cho nước vào ngập 2/3 cây, ban ngày tháo ra.

 - Có biện pháp phòng chống hữu hiệu chuột và các đối tượng sâu bệnh hại, thường xuyên nhổ sạch cỏ, nhất là cỏ lồng vực, khử bỏ cây lẫn nếu có.

IV. Ruộng cấy

Cần cày bừa làm đất kỹ, nhuyễn bùn, sạch cỏ, phẳng ruộng ở vùng đất phèn nặng nên cày cạn 8 - 10cm.

Cấy nông tay 2 - 3cm, thẳng hàng, mỗi khóm chỉ 2 - 3 dảnh.

Mật độ cấy: Vụ Đông Xuân 70 - 80 khóm/m2, vụ Hè Thu 75 - 85 khóm/m2.

Chú ý: Chỉ cấy vào những ngày trời ấm nhiệt độ trên 180C, mạ nhổ xong cấy ngay không để ủ héo, không để mạ qua đêm. Không được cấy mạ đã dập thân bẹ, hạn chế chắn đứt rễ mạ.

Nên cấy mạ non đúng tuổi và theo thời vụ:

Thời vụ

Số lá

Số ngày

Đông Xuân

4,5 - 5

24 - 26

Hè Thu

4 - 4,5

16 -18

V. Gieo thẳng

Hiện nay phương thức gieo thẳng trên toàn tỉnh chiếm hơn 90% diện tích, đây là một biện pháp quan trọng để thâm canh tăng năng suất lúa.

Ruộng gieo thẳng cần được làm đất sớm đảm bảo kỹ, nhuyễn bùn sạch cỏ,  mặt ruộng thật bằng nhưng không cần thật phẳng. Nên chia ruộng thành nhiều băng, mỗi băng ruộng 1,2 - 1,5m, rãnh giữa băng rộng 20 - 25cm.

Chia tổng lượng giống ra gieo nhiều lần để có mật độ đồng đều từ 320 - 350 cây mạ/m2, sau tỉa dặm chăm sóc sẽ có tối thiểu 500 bông hữu hiệu/m2 là yếu tố quan trọng cho năng suất cao.

VI. Chăm sóc và bón phân

Thâm canh lúa cấy và gieo thẳng cần được bón phân và chăm sóc kịp thời. Kết hợp hợp lý và đồng bộ các biện pháp tỉa dặm, làm cỏ, bón phân và tưới tiêu nhằm tạo được ruộng lúa sinh trưởng phát triển đồng đều hạn chế cỏ dại và sâu bệnh hại phát sinh gây hại.

Ruộng gieo thẳng cần được tiến hành nhổ cỏ, tỉa dặm, bón phân và xới xáo sục bùn kịp thời khi cây lúa có 3 - 4 lá thật để cho lúa phát triển tốt, nếu biện pháp này không được thực hiện tốt và để quá muộn ruộng lúa sẽ kém phát triển năng suất thấp.

Bón phân cho cây lúa thâm canh cần theo các nguyên tắc 4 đúng: đúng loại, đúng lượng, đúng lúc, đúng cách; nguyên tắc “nặng đầu, nhẹ cuối bổ sung giữa”. Chú ý bón lót cần vùi trong đất để tránh bay hơi rửa trôi nhất là trên lúa gieo thẳng vụ Hè Thu. Không bón phân khi trời nắng nóng, mưa to.

1. Lượng phân bón

Tuỳ theo tình hình cụ thể của các địa phương có thể sử dụng lượng phân bón tối thiểu/sào 500m2 gồm:

Thời vụ

P. chuồng (kg)

Urê (kg)

Lân NC (kg)

Kali (kg)

Đông Xuân

400 - 500

13

20 - 25

5  -6

Hè Thu

400 - 500

12

20

3,5 - 4

 

2. Cách bón phân 

* Đối với lúa cấy:

- Bón lót: Trước khi bừa tép cuối để cấy: 100% phân chuồng + 100% lân + 50% urê.

- Bón thúc lần 1: sau cấy 12 - 15 ngày vụ Đông xuân, 10 - 12 ngày vụ Hè thu, kết hợp làm cỏ sục bùn: 30% urê + 40% kali.

- Bón thúc lần 2: Đón đòng (22 - 25 ngày trước trổ): 20% urê + 60% kali.

* Đối với ruộng gieo thẳng:

- Bón lót: Trước khi bừa tép cuối: 100% phân chuồng + 100% lân + 50% N + 40% K

- Thúc đẻ nhánh: Sau gieo sạ 18 - 20 ngày vụ ĐX, 12 - 15 ngày vụ HT (lúc lúa có 3 - 4 lá) 30% lượng N.

- Bón đón đòng (22 - 25 ngày trước trổ tùy theo giống): số phân còn lại

Đối với chân ruộng chua phèn cần bón thêm vôi 20 - 30 kg/sào. Bón sớm khi cày ngã rạ (cày vỡ đầu vụ).

VII. Điều chỉnh nước tưới trên đồng ruộng

Khi gieo cần rút cạn nước, không để đọng rải rác trên mặt ruộng hạn chế hỏng hạt giống sau khi gieo.

Khi lúa mọc kịp thời cho nước vào không để mặt ruộng khô nẻ, mực nước cao dần theo chiều cao cây lúa để khống chế cỏ dại.

Thời kỳ lúa cấy - đẻ nhánh chỉ giữ mức nước trong ruộng 2 - 3cm (xăm xắp)

Khi lúa đẻ xong các dảnh hữu hiệu, rút nước phơi ruộng trong 3 - 4 ngày.

Thời kỳ làm đòng trổ bông bảo đảm có nước thường xuyên 7 - 10cm trước và sau trổ 20 ngày.

Trước thu hoạch 5 - 7 ngày nên tháo hết nước.

 Nếu gặp thời tiết bất thuận (nóng trên 350C hoặc lạnh quá dưới 150C) cho nước ngập 15 - 20cm để chống rét và chống nóng cho lúa.

VIII. Một số dịch hại trên lúa

Thường xuyên kiểm tra phát hiện sâu bệnh để có những biện pháp phòng chống kịp thời theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng lúc, đúng cách, đúng loại thuốc, đúng liều lượng và nồng độ kết hợp với thực hiện chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM).

1. Sâu đục thân 2 chấm

Đặc điểm hình thái: Trưởng thành có cánh màu vàng nhạt, con cái trên cánh trước có 2 chấm đen rất rõ, cuối bụng có chùm lông màu vàng nhạt, con đực mép cánh ngoài có 8 - 9 chấm nhỏ.

Trứng đẻ theo ổ, có lớp lông tơ màu vàng phủ bên ngoài mỗi ổ, đẻ liền trong 5 - 6 đêm, đẻ trên lá, bẹ lá, thân cây. Sâu non đục vào thân lúa gây hiện tượng dảnh héo và bông bạc. Sâu làm nhộng ở gốc rạ.

Vòng đời khoảng: 45 đến 70 ngày: trong đó trứng: 6 - 18 ngày, Sâu non: 28 - 41 ngày, Nhộng: 7 - 13 ngày.

Ở địa bàn tỉnh ta sâu gây hại mạnh vào các tháng 1, 5, 8, 9.

* Biện pháp phòng trừ:

- Đốt đèn bẫy bướm.

- Diệt ổ trứng.

- Ngâm nước ruộng sau khi thu hoạch xong, cày lật gốc ra sớm diệt nhộng.

- Khi mật độ sâu cao >7% dảnh héo tiến hành dùng các loại thuốc hoá học để trừ.

Dùng các loại thuốc dạng hạt như Padan, Basudin, Regort để trừ.

        2. Sâu cuốn lá nhỏ

Đặc điểm hình thái: Trưởng thành có màu vàng nâu, cánh có 2 vằn ngang hình lượng sống có màu tro, mép ngoài viền cánh có viền màu nâu sẫm hoặc xám, trứng hình bầu dục màu vàng nhạt.

Sâu non theo tuổi có màu từ xanh lá mạ non đến xanh lá mạ già và vàng nhạt, có 5 tuổi.

* Đặc điểm sinh học và quy luật phát triển.

Trưởng thành ủ hoá vào ban đêm, đẻ trứng rải rác trên lá lúa. Mỗi con có thể đẻ trên 50 trứng.

Sâu non tuổi nhỏ thường tạo bao lá ở đầu ngọn hoặc chui vào tổ cũ. Mỗi sâu non có thể phá từ 5 - 9 lá, khi đẩy sức sâu cắn đứt hai mép lá nhã tơ làm thành bao kín và hoá nhộng trong đó.

Vòng đời: Khoảng 30 - 40 ngày: trong đó trứng: 3 - 4 ngày, Sâu non: 18 - 25 ngày, Nhộng: 6 - 8 ngày, Ngài sống: 2 - 6 ngày.

Sâu cuốn lá thường phá hoại nặng các chân ruộng tốt, bón thừa đạm vùng ven làng. Ở Quảng Trị sâu gây hại quanh năm gồm nhiều lứa chính và gối, cần chú ý các lứa sâu phát sinh gây hại trong các tháng 3, 4, 7, 8.

* Biện pháp phòng trừ:

- Đốt đèn bẫy bướm.

- Bảo vệ các loại thiên địch bằng cách xem xét mật độ sâu và tuổi cây lúa, trồng cây khoẻ.

- Khi mật độ sâu cao cần phân tích hệ sinh thái ruộng lúa một cách đầy đủ để xem xét có nên dùng thuốc hay không. Trong giai đoạn lúa đẻ nhánh mật độ 25 con/m2, trong giai đoạn đòng trổ 15 con/m2 cần xem xét để dùng thuốc. Có thể dùng các loại thuốc như Peran 50EC, Padan, Fastac... để trừ.

 Chú ý phun khi sâu nhỏ tuổi có hiệu quả cao, khi sâu tuổi lớn cần phải phá rách tổ sau đó phun thuốc.

       3. Rầy Nâu

Đặc điểm hình thái:

Trưởng thành màu nâu có 2 dạng: Cánh dài phủ kín bụng và cánh ngắn khoảng 2/3 thân.

Trứng nhỏ hình bầu dục cong, một đầu to một đầu nhỏ trong suốt.

Rầy non có 5 tuổi, lúc nhỏ màu đen xám về sau tuổi lớn có màu vàng nâu.

Đặc điểm sinh học và quy luật phát triển:

Rầy đẻ trứng trong bẹ lá, gần lá. Trứng đẻ theo ổ, mỗi ổ có 1 - 2 hàng xếp liền nhau. Mỗi con cái có thể đẻ 400 - 600 trứng.

Rầy non thường tập trung ở gốc lúa. Khi mật độ rầy cao có thể gây cho lúa bị khô cháy. Trong trường hợp thiếu thức ăn do ruộng bị khô cháy thì xuất hiện dạng cánh dài để có thể di chuyển sang ruộng khác.

Vòng đời của rầy khoảng 28 - 32 ngày; trong đó: trứng 6 - 7 ngày, Rầy non 12 - 13 ngày, Trưởng thành 10 - 12 ngày.

Ở Quảng Trị rầy có quanh năm, tuy nhiên thường xuất hiện với mật độ cao ở các tháng 3, 4, 5, 7, 8, 9.

* Biện pháp phòng trừ

- Chọn giống kháng rầy.

- Bảo vệ các loại thiên địch bằng cách không phun thuốc trừ sâu sớm.

- Trồng cây khoẻ.

- Khi mật độ rầy 1.000con/m2 thời kỳ đẻ nhánh; 3.000con/m2 thời kỳ đòng trổ cần xem xét để dùng thuốc diệt trừ. Đối với rầy có thể dùng các loại thuốc như: Trebon, Bassa, Applaud, Actara để trừ. Cần chú ý phun thuốc sát vào gốc lúa để diệt rầy.

       4. Bệnh đạo ôn

- Triệu chứng: Bệnh đạo ôn hại hầu hết các bộ phận của cây như lá, đốt thân, cổ bông, cổ lá, hạt.

- Trên lá: Đầu tiên là những vết nhỏ như đầu mũi kim có dạng hình vết màu xanh sau đó chuyển qua màu đen. Vết bệnh lớn dần có dạng hình bầu dục ở giữa màu xám, vết điển hình có dạng hình thoi, rìa màu nâu đỏ, ở giữa bạc trắng. Các vết bệnh này liên kết với nhau thành mảng lớn hình thoi không rõ rệt.

Trên cổ bông: Đoạn cổ giáp tai lá hoặc sát hạt thóc có những điểm màu nâu xám, vết bệnh to dần bao quanh cổ bông.

Trên đốt thân: Thường có các vết ban đầu màu nâu xám sau đó bao quanh đốt thân làm cho đốt thân cây bị mục gây hiện tượng đổ gãy.

Trên hạt có những chấm nhỏ màu nâu, bị nặng vết bệnh lớn dần màu xám hoặc nâu đen, hình tròn không định hình.

Nguyên nhân gây bệnh và đặc điểm phát sinh phát triển nấm tồn tại trong tàn dư cây bệnh, trên hạt là nguồn lây nhiễm cho vụ sau. Nhiệt độ 20 - 280C, ẩm độ trong không khí >90% làm nấm phát sinh phát triển nhanh. Bào tử nấm thường phát sinh vào ban đêm. Với điều kiện thích hợp mỗi vết bệnh điển hình có thể phát tán 4 - 5.000 bào tử/đêm và có thể kéo dài  như vậy từ 10 - 15 đêm.

Bào tử nấm nhờ gió, nhờ có những giọt nước, giọt sương, bào tử nẩy mầm và chui vào mô ký chủ, sau 4 - 5 ngày lại xuất hiện  vết bệnh mới.

Ở tỉnh ta, bệnh thường gây hại nặng trong vụ Đông Xuân, hại từ đầu đến cuối vụ. Bệnh thường phát sinh nặng trên các chân ruộng trũng khó thoát nước, ruộng giàu dinh dưỡng, bón nhiều đạm, bón đạm không đúng lúc và không cân đối N, P, K.

* Biện pháp phòng trừ

- Chọn giống kháng bệnh.

- Xử lý hạt giống trước khi gieo.

- Làm tốt công tác vệ sinh đồng ruộng.

- Bón phân cân đối và đúng lúc.

- Trồng cây khoẻ.

- Khi ruộng bị bệnh phải ngừng bón tất cả các loại phân, tăng cao mức nước. Điều tra trên đồng ruộng có 10% lá bị bệnh ở giai đoạn đẻ nhánh, đòng 5%, bông ở giai đoạn trổ cần tiến hành dùng các loại thuốc như Beam, Binh tinh, Flash, New Hinosan để trừ. Cần chú ý phun lượng nước thuốc nhiều để làm ướt toàn bộ thân lá mới có hiệu quả, Phun 2 lần khi bệnh nặng.

       5. Bệnh khô vằn

- Triệu chứng: Bẹ lá biến màu, trên bẹ lá xuất hiện các vết to, hình bầu dục, đầu trên màu xanh xám. Sau bạc nâu, có viền xung quanh màu tím. Các vết bệnh lớn dần hoà lẫn vào nhau tạo ra những vết vằn loang lỗ. Đầu tiên là những bẹ lá phía ngoài về sau ăn sâu vào các bẹ phía trong và có thể lan bên trên lá đòng, hạt.

Mạ bị hại có thể bị lụi chết, khi lúa làm đòng bị hại nặng gây hiện tượng nghẹn đòng.

* Đặc điểm lây lan và phát triển:

Nấm tồn tại dạng hạch, sợi nấm ở trong đất và tàn dư cây trồng. Hạch nấm theo nước bám vào cây và gây bệnh, trên các vết bệnh có thể thấy hạch nấm lúc đầu màu trắng sau đó màu nâu hoặc màu đỏ, kích thước bằng hạt cỏ lồng vực.

Nhiệt độ và độ ẩm cao là điều kiện thích hợp cho bệnh phát triển. Ruộng gieo cấy dày, bón thừa đạm bệnh phát triển mạnh.

Ở tỉnh ta, bệnh xuất hiện cả 2 vụ và thường gây hại nặng vào giai đoạn từ ôm đòng đến chín.

* Biện pháp phòng trừ:

- Vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch tàn dư cây bệnh.

- Gieo cấy đúng mật độ.

- Bón phân cân đối và đúng lúc, bón phân theo nguyên tắc nặng đầu nhẹ cuối.

- Trong giai đoạn đẻ nhánh có 15% dảnh, giai đoạn trổ 25% dảnh bị bệnh cần tiến hành phun thuốc để trừ như: Validacin, Tilt-Super,...

6. Chuột:

Chuột là một trong những đối tượng dịch hại quan trọng nhất trên cây lúa, hàng năm chuột gây hại với diện tích lớn và ảnh hưởng lớn đến năng suất cây lúa cũng như tất cả các loại cây trồng, chuột gây hại ngay từ đầu vụ đến cuối vụ, gây hại cao điểm ở thời kỳ lúa làm đòng - trổ.

Hiện nay để phòng trừ chuột cần áp dụng các loại thuốc sinh học không gây hại cho môi trường và không ảnh hưởng đến con người và các loài động vật, gia súc gia cầm. Thuốc sinh học được dùng rộng rãi và hiệu quả cao được nông dân tín nhiệm là thuốc diệt chuột sinh học Biorat.

VIII. Thu hoạch

Khi lúa chín 90% tiến hành thu hoạch, riêng vụ Hè Thu 80% lúa chín là thu hoạch được tránh mưa bão cuối vụ, thực hiện theo nguyên tắc “Xanh nhà hơn già đồng”.

TTKNKNQT


Các tin khác:
 • MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY TRỒNG ĐẦU VỤ ĐÔNG XUÂN 2019-2020 -1/9/2020 12:00:00 AM
 • GIỚI THIỆU MỘT SỐ GIỐNG LÚA TRIỂN VỌNG VỤ ĐÔNG XUÂN 2019-2020 -1/2/2020 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý TRONG SẢN XUẤT VỤ ĐÔNG XUÂN 2019-2020 -1/2/2020 12:00:00 AM
 • HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT Ủ PHÂN Ủ CƠ VI SINH -1/2/2020 12:00:00 AM
 • PHÒNG TRỪ CHUỘT, ỐC BƯƠU VÀNG HẠI LÚA ĐẦU VỤ ĐÔNG XUÂN 2019-2020 -1/2/2020 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT ƯƠM GIỐNG CÂY ĐINH LĂNG -12/6/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÂY CHANH LEO VÀ CÁC PHÒNG TRỊ -10/10/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG XEN CÂY HỒ TIÊU TRONG VƯỜN CÀ PHÊ CHÈ -10/10/2019 12:00:00 AM
 • QUY TRÌNH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGÔ VỤ ĐÔNG -8/28/2019 12:00:00 AM
 • ĐẨY MẠNH SẢN XUẤT VỤ THU ĐÔNG VÀ VỤ ĐÔNG NĂM 2019, GIẢI PHÁP BÙ ĐẮP THIỆT HẠI TRONG ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT BỊ KHÔ HẠN VÀ DICH TẢ LỢN CHÂU PHI -8/28/2019 12:00:00 AM
 • HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH CHĂM SÓC CÂY CAM -8/28/2019 12:00:00 AM
 • TĂNG CƯỜNG CHĂM SÓC VÀ PHÒNG TRỪ DỊCH HẠI HỒ TIÊU TRONG MÙA MƯA -8/28/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ CÁCH PHA CHẾ MỘT SỐ THUỐC TRỪ SÂU THẢO MỘC -8/28/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ GIẢI PHÁP CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG -8/28/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ BỆNH LỞ CỔ RỄ TRÊN CÂY CÀ PHÊ -5/21/2019 12:00:00 AM
 • CÁC ÐỐI TƯỢNG DỊCH HẠI CHÍNH GIAI ÐOẠN LÚA TRỔ -4/4/2019 12:00:00 AM
 • BỆNH HÉO XANH TRÊN CÂY LẠC VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -4/4/2019 12:00:00 AM
 • QUẢN LÝ BỆNH ĐẠO ÔN HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN 2018-2019 -3/21/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHĂM SÓC LÚA ĐÔNG XUÂN 2018 - 2019 -1/31/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ ĐỐI TƯỢNG DỊCH HẠI CHÍNH ĐẦU VỤ ĐÔNG XUÂN 2018 - 2019 -1/8/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TƯỚI TIẾT KIỆM NƯỚC RẤT CẦN THIẾT TRONG XU HƯỚNG HIỆN NAY ĐỐI VỚI NHỮNG VÙNG KHAN HIẾM NGUỒN NƯỚC -1/8/2019 12:00:00 AM
 • CHỦ ĐỘNG CÁC GIẢI PHÁP SẢN XUẤT ỨNG PHÓ VỚI HẠN HÁN VÀ DỊCH BỆNH TRONG VỤ ĐÔNG XUÂN 2018-2019 -1/8/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG SEN LẤY GƯƠNG KẾT HỢP NUÔI CÁ -1/2/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY NGÒ RÍ -1/2/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CÀ GAI LEO -1/2/2019 12:00:00 AM
 • BỆNH KHẢM LÁ - BỆNH HẠI MỚI NGUY HIỂM TRÊN CÂY SẮN -11/12/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC -11/12/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY MƯỚP ĐẮNG -10/16/2018 12:00:00 AM
 • NGUYÊN TẮC TRONG HỖN HỢP THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT -10/16/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CAM VÀ CHĂM SÓC CAM -10/22/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY HÀNH HOA AN TOÀN -7/25/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM KHI TÁI CANH CÀ PHÊ -5/29/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CẢI THÌA -5/29/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI CÂY CÓ MÚI VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ -5/29/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ BỆNH HẠI CÂY ỚT VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -5/29/2018 12:00:00 AM
 • CÁC BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY CÀ PHÊ CHÈ TRONG MÙA MƯA TẠI HƯỚNG HÓA, QUẢNG TRỊ -5/29/2018 12:00:00 AM
 • PHÒNG TRỪ BỆNH ĐẠO ÔN HẠI LÚA -4/6/2018 12:00:00 AM
 • BỆNH HẠI CÂY NGHỆ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -3/15/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ SÂU BỆNH GÂY HẠI TRÊN CÂY CHUỐI -3/15/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT BÓN THÚC ĐÒNG CHO CÂY LÚA -3/15/2018 12:00:00 AM
 • SẢN XUẤT DƯA CHUỘT AN TOÀN -3/15/2018 12:00:00 AM
 • CÂY CHÈ VẰNG CHO HIỆU QUẢ CAO -3/15/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ LƯU Ý TRONG CHĂM SÓC LẠC VỤ ĐÔNG XUÂN -3/15/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY NGÒ RÍ -1/16/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TƯỚI PHUN MƯA -1/16/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ LOẠI THUỐC THẢO MỘC PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG -12/4/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHUỐI -11/10/2017 12:00:00 AM
 • BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH LÙN SỌC ĐEN HẠI LÚA -11/10/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CỎ VA06 -11/10/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC CÂY THANH LONG RUỘT ĐỎ -9/29/2017 12:00:00 AM
 • CÁCH Ủ PHÂN HỮU CƠ VI SINH BẰNG CHẾ PHẨM QTMIC -9/29/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC BƠ GHÉP -9/29/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC -9/29/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ MỘT SỐ LOẠI SÂU BỆNH HẠI GỪNG -9/29/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG TIÊU AN TOÀN -9/29/2017 12:00:00 AM
 • RAU SẮNG - MỘT LOÀI THỰC PHẨM ĐẶC SẢN CỦA NÚI RỪNG CẦN KHUYẾN KHÍCH TRỒNG Ở VÙNG NÚI -9/1/2017 12:00:00 AM
 • BIỆN PHÁP CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU ĐẦU MÙA MƯA -9/1/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CẢI BẸ XANH -8/25/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG GỪNG TRONG BAO -3/21/2017 12:00:00 AM
 • KỶ THUẬT TRỒNG CÂY HÀNH HOA AN TOÀN -3/21/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG DƯA CHUỘT -3/21/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGHỆ VÀNG -9/12/2016 12:00:00 AM
 • CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG, CHỐNG NÓNG CHO VẬT NUÔI VỤ HÈ THU 2016 -5/12/2016 12:00:00 AM
 • QUY TRÌNH TRỒNG VÀ THÂM CANH CÂY ĐẬU XANH -4/4/2016 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT SỬ DỤNG MÀNG PHỦ NÔNG NGHIỆP TRỒNG MỘT SỐ LOẠI RAU -4/4/2016 12:00:00 AM
 • CẦN TUÂN THỦ KỸ THUẬT THU HÁI NGHIÊM NGẶT ĐỂ CÀ PHÊ ĐẠT CHẤT LƯỢNG CAO -11/16/2015 12:00:00 AM
 • BỆNH NGHẸT RỄ SINH LÝ HẠI LÚA VÀ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ -7/19/2013 12:00:00 AM
 • CÁC BIỆN PHÁP CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG -8/21/2013 12:00:00 AM
 • BỆNH VÀNG LÁ HẠI HỒ TIÊU -5/23/2013 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG BÍ ĐAO XANH -5/20/2013 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG NGÔ VỤ ĐÔNG -10/9/2012 12:00:00 AM
 • TRỒNG CÀ TÍM NHẬT BẢN – HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG CÔNG TÁC CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU CÂY TRỒNG -6/7/2012 12:00:00 AM
 • BỆNH HẠI CÂY CAO SU -5/24/2012 12:00:00 AM
 • TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN 2011 - 2012 -3/12/2012 12:00:00 AM
 • GIỚI THIỆU MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI MÔN CHỦ YẾU VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -12/22/2011 12:00:00 AM
 • QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG CÀ PHÊ CHÈ -12/26/2011 12:00:00 AM
 • QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG MỚI VÀ CHĂM SÓC CAO SU -12/26/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU -12/26/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG DƯA CHUỘT -9/15/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÀ CHUA -9/14/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG RAU DỀN -9/14/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG RAU CẢI -9/14/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG RAU AN TOÀN -9/14/2011 12:00:00 AM
 • QUY TRÌNH THÂM CANH CÂY NGÔ LAI -9/14/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT THÂM CANH LẠC -9/14/2011 12:00:00 AM
 • QUI TRÌNH KỸ THUẬT SẢN XUẤT HẠT GIỐNG LÚA XÁC NHẬN -9/13/2011 12:00:00 AM
 • SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG NGHỆ MẠ NÉM -9/13/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG CỤ SẠ HÀNG -10/5/2011 12:00:00 AM
 • QUI TRÌNH KỸ THUẬT THÂM CANH CÂY LÚA -9/13/2011 12:00:00 AM
 • Tiện ích trên Web

  Thống kê truy cập

  Bộ đếm Đang truy cập: 14