Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Các thông tin khác

VAI TRÒ CỦA CÔNG NGHỆ SAU THU HOẠCH TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP
Ngày tạo: 13/07/2020   Lượt xem: 182

 Nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành nông nghiệp nói riêng đang trải qua một quá trình đổi mới mạnh mẽ, tạo ra những chuyển biến vượt bậc trong việc nâng cao mức sống của người dân. Từ một nước phải nhập khẩu gạo, Việt Nam liên tục trong nhiều năm liền xuất khẩu gạo sang các nước, đứng thứ 3 trên thế giới sau Ấn Độ và Thái Lan.

         Năm 2019 nông nghiệp Việt Nam duy trì được đà tăng trưởng khá, theo ước tính tốc độ GDP toàn ngành đạt khoảng 2,2%; kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 41,3 tỷ USD. Với việc chủ động rà soát, điều chỉnh chiến lược, kế hoạch, cơ cấu sản xuất phù hợp, dựa trên lợi thế, thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Công tác mở cửa thị trường, xúc tiến thương mại nông lâm thủy sản được chú trọng, kịp thời giải quyết các vương mắc để thúc đẩy xuất khẩu sang các thị trường truyền thống và mở rộng thêm đối với các thị trường có tiềm năng. Tạo môi trường thuận lợi và hỗ trợ phát triển kinh tế hợp tác, doanh nghiệp phát triển mạnh, trở thành động lực phát triển nông nghiệp, nông thôn và cơ cấu lại ngành nông nghiệp, hình thành các chuỗi liên kết giữa người sản xuất với doanh nghiệp, hợp tác xã.

Trong những năm gần đây, công nghệ sau thu hoạch trong sản xuất nông nghiệp đã được quan tâm  đầu tư cả về quy mô và chất lượng. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại vẫn còn nhiều hạn chế và tổn thất sau thu hoạch của nông sản ở nước ta còn cao. Theo thống kê, lượng lương thực bị tổn thất sau thu hoạch trên toàn thế giới mỗi năm đủ để nuôi sống được 200 triệu người, tương đương khoảng 48 tỷ USD. Tại Việt Nam, ngành lúa gạo bị tổn thất khoảng 14%; chăn nuôi, cây ăn quả tổn thất khoảng 20 - 25%; rau củ tổn thất 30%; đánh bắt thủy sản khoảng 30%. Mức tổn thất của Việt Nam cao hơn mức trung bình của thế giới 10 - 15%.

Nguyên nhân gây nên sự tổn thất đó một phần do nước ta chịu tác động của khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng, ẩm; cộng thêm việc ứng dụng cơ giới hóa trong thu hoạch chưa được đầu tư đúng mức dẫn đến thiếu hệ thống bảo quản, thiếu máy móc công nghệ phục vụ chế biến sâu. Người nông dân đang thu hoạch, bảo quản với công nghệ thủ công, lạc hậu, các doanh nghiệp chế biến với trang thiết bị củ. Theo thống kê của Viện Kinh tế nông nghiệp, hầu hêt công nghệ của các doanh nghiệp chuyên chế biến nông - lâm sản đã qua 3 - 4 thế hệ; 73% số nhà xưởng tạm bợ, chắp vá; chỉ 1 - 5% sản phẩm làm ra đạt chất lượng quốc tế; 8 - 15% số doanh nghiệp không có trình độ chuyên môn, tay nghề...

Để giảm bớt những tổn thất đó và mang lại giá trị các mặt hàng nông sản cao hơn cho người nông dân. Yếu tố quan trọng đó là cần áp dụng công nghệ vào sản xuất. Một số công nghệ chủ yếu hiện nay gồm: Công nghệ cận thu hoạch, công nghệ trong thu hoạch, công nghệ bảo quản, công nghệ chế biến,...

* Công nghệ cận thu hoạch: Đối với nhiều loại nông sản, nhất là đối với các loại quả, củ,.. người ta thường sử dụng một số loại hóa chất, chế phẩm như GA3, α-NAA, Kiviva, Kivica,.. làm cho trái cây chậm chín nhằm kéo dài thời gian thu hoạch của quả, qua đó kéo dài thời gian tiêu thụ, hoặc giảm khả năng mọc mầm trong bảo quản (đối với khoai tây, khoai lang, khoai môn,..), qua đó làm tăng năng suất, chất lượng và giảm đáng kể tổn thất sau thu hoạch đối với các loại nông sản này. Các nghiên cứu cho kết quả rằng, áp dụng chế phẩm Kiviva là chế phẩm dùng cho vải, nhãn, có khả năng làm tăng năng suất đến 15%, tăng chất lượng (kích thước quả tăng, mã quả đẹp, giảm tỷ lệ quả nứt vỡ) và làm cho quá trình chín của quả chậm 12-15 ngày. Kivica làm tăng chất lượng quả và làm chậm quá trình chín của cam, quýt tới 45 ngày. Với mận tam hoa, chế phẩm CCM giúp giảm lượng quả rụng và làm chậm quá trình chín của quả tới 20 ngày. Đối với khoai tây, trước thu hoạch 2-3 tuần phun hỗn hợp dung dịch MH 0,2% và VBC 0,2% vào ruộng khoai tây lúc buổi sáng sớm hoặc chiều muộn, phun ướt lá cây, có thể làm khoai tây trong bảo quản chậm mọc mầm 30-40 ngày so với bình thường..

* Công nghệ trong thu hoạch: Đó là thu hoạch đúng độ chín của nông sản; công nghệ thu hái, vận chuyển bằng cơ giới; công nghệ sơ chế, phân loại; công nghệ làm khô.

Thu hoạch đúng độ chín của nông sản: Xác định đúng độ già thu hái của nông sản để thu hoạch là một kỹ thuật không phức tạp, nhưng có hiệu quả khá cao trong giảm tổn thất sau thu hoạch và nâng cao chất lượng nông sản. Nông sản thu hoạch khi chưa đủ độ chín thu hái một mặt làm giảm khối lượng dẫn đến giảm năng suất, sản lượng, mặt khác làm tăng tổn thất sau thu hoạch cả về khối lượng và chất lượng, đồng thời giảm khả năng bảo quản, chế biến do nông sản (quả, củ,..) chưa phát triển đầy đủ. Thu hoạch lẫn cả nông sản chín với nông sản chưa đủ độ chín thu hái còn làm cho việc sơ chế, phân loại và bảo quản rất khó khăn và khó để áp dụng có hiệu quả các công nghệ chế biến.

Công nghệ thu hái, vận chuyển bằng cơ giới: Sử dụng các loại máy thu hoạch từ cải tiến, quy mô nhỏ đến các loại máy móc hiện đại, kỹ thuật tiên tiến để thu hoạch đúng độ chín của nông sản, tránh những điều kiện không thuận lợi của thời tiết khi thu hoạch, đồng thời giảm tổn thất nông sản do bị lẫn trong phụ phẩm như rơm, rạ, vỏ quả,.. Đối với cây lương thực thì thu hoạch bằng các thiết bị cơ giới cải tiến, quy mô nhỏ cũng làm giảm tổn thất từ khoảng 2,5-3,2% xuống 1,3-2,9% so với thu hoạch thủ công.

Công nghệ sơ chế, phân loại: Đối với các loại lương thực đó là các công nghệ tách hạt khỏi cây, vỏ quả, bắp,.. sau đó phân loại theo kích thước và hình hạt, theo độ chín và độ hoàn hảo, theo khối lượng hạt,.. ở những mức độ khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Đối với rau, quả, thủy sản và các loại nông sản khác việc sơ chế thường là tách những phần không đủ tiêu chuẩn khỏi sản phẩm. Có rất nhiều công nghệ khác nhau được sử dụng để loại bỏ tạp chất, vi sinh vật phá hoại hoặc những tồn dư không mong muốn có trong nông sản. Ví dụ như công nghệ rửa, xử lý nước nóng, nước lạnh, xử lý hóa chất,... phân loại nông sản theo độ thành thục nguyên liệu, giống và kích thước nông sản, phân loại theo màu sắc, công nghệ lên men,..

Công nghệ làm khô: Đặc biệt quan trong đối với nhóm nông sản làm lương thực và một số loại nông sản khác khi chúng được sử dụng để chế biến thành đồ khô như măng khô, cá khô,.. Nhóm công nghệ này có mục tiêu làm giảm hàm ẩm của nông sản đến độ ẩm cân bằng, độ ẩm bảo quản hoặc độ ẩm chế biến. Do vậy, chúng bao gồm các phương pháp làm khô như làm khô dưới ánh nắng mặt trời, các phương pháp sấy, sấy lạnh, sấy thăng hoa, sấy nhiệt độ thấp,.. và thiết bị làm khô như các loại sân phơi, giàn phơi, các thiết bị sấy,..

*  Công nghệ bảo quản:

Công nghệ bảo quản lương thực, đậu đỗ: Các loại hạt lương thực có thể bảo quản bằng cách đóng trong bao bằng các loại vật liệu khác nhau, xếp trong kho kiểu kín hoặc hở. Đây là công nghệ bảo quản lâu đời nhất, thích hợp với mọi quy mô, nhưng có giá thành cao, tổn thất trong bảo quản thường không nhỏ.

Công nghệ bảo quản trong khí quyển cải biến (MAP): Việc hô hấp trong quá trình bảo quản khiến cho thành phần khí quyển tại nơi bảo quản thay đổi (MAP tự sinh), hoặc khí quyển trong khu vực bảo được điều khiển (MAP nhân tạo) để tỷ lệ khí CO2 cao lên, khí O2 giảm xuống khiến cho cường độ hô hấp của hạt giảm trong quá trình bảo quản, do vậy thời gian bảo quản tăng lên, tổn thất trong bảo quản giảm xuống do hao hụt vật chất khô thông qua hô hấp của hạt giảm.

Công nghệ bảo quản rời: Các loại hạt lương thực như thóc, ngô,.. được bảo quản bằng cách đổ rời trong các loại kho được thiết kế riêng nhằm hạn chế ảnh hưởng của môi trường (nhiệt độ, độ ẩm,..) xung quanh đến khối hạt lương thực.

Công nghệ bảo quản bằng kho xyclo: Bảo quản hạt nông sản (ngô, thóc,..) bằng kho xyclo là một trong những công nghệ bảo quản dạng rời tiên tiến nhất hiện nay. Kho thường làm bằng kim loại hình trụ, có thiết kế đặc biệt nhằm hạn chế ảnh hưởng của môi trường đối với nông sản được bảo quản. Nông sản sau khi được làm sạch, làm khô đến độ ẩm bảo quản, được phân loại và đổ từ đỉnh kho vào, và lấy ra ở đáy kho.

Công nghệ bảo quản rau, quả, thủy sản: Các loại rau, quả, sản phẩm thủy sản thường được sử dụng dưới dạng tươi sống nên các công nghệ bảo quản thường hướng đến mục tiêu kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm tươi càng tốt. Thường sử dụng các biện pháp bảo quản mát, lạnh nhằm hạn chế các hoạt động sống của nông sản, của vi sinh vật hoặc của các loại enzyme phân hủy. Ngoài ra, người ta còn sử dụng công nghệ bảo quản trong khí quyển cải biến MAP, công nghệ CAS,...

* Công nghệ chế biến:

 Trong chế biến lương thực, đậu đỗ người ta thường sử dụng các công nghệ như: công nghệ tách vỏ, công nghệ làm trắng, công nghệ sản xuất bột, tinh bột; công nghệ sản xuất dầu. Đối với rau, quả thì có các công nghệ chế biến khô; công nghệ đồ hộp; công nghệ chế biến chíp; công nghệ đông lạnh rời; công nghệ chế biến nước ép, cô đặc,.. Đối với chế biến thủy sản có các công nghệ như: công nghệ đồ hộp, công nghệ chế biến sản phẩm khô; công nghệ chế biến các loại mắm; công nghệ đông lạnh. Ngoài ra, trong chế biến rau, quả và thủy sản người ta còn hay sử dụng công nghệ muối chua để tạo ra những sản phẩm lên men, sản phẩm sử dụng không thanh trùng, sử dụng được ngay, có hương vị và đặc trưng tùy theo nguyên liệu và nơi sản xuất như các sản phẩm dưa chua, cà muối, thịt chua, tôm chua,...

          Có thể nói rằng trong thời gian qua công nghệ sau thu hoạch có những bước phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, sự phát triển đó không diễn ra không đồng đều cả trong phạm vi không gian lẫn trong các lĩnh vực sản xuất nông sản. Mà nguyên nhân chủ yếu là do sản xuất nông nghiệp còn manh mún, nông nghiệp hàng hóa chưa thực sự phát triển. Sự liên kết trong sản xuất của nông dân và các tổ chức sản xuất nông nghiệp khác còn thiếu. Bên cạnh đó, phần lớn nông dân và các doanh nghiệp nông nghiệp còn nghèo, thiếu vốn đầu tư. Do đó, sản xuất nông nghiệp chủ yếu là sản phẩm thô và giá trị mang lại chưa cao. Vì vậy, trong thời gian tới với sự chung tay của các cấp ban ngành cùng sự hợp tác của các doanh nghiệp và người nông dân sẽ tạo ra những bước tiến mới đem lại giá trị cao trong sản xuất nông sản và ổn định cuộc sống cho người nông dân.

Nguyễn Thị Thu Hiền - TT Khuyến Nông


Các tin khác:
 • TUYÊN TRUYỀN VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG LỤT BÃO NĂM 2020 -10/21/2020 12:00:00 AM
 • KHUYẾN NÔNG TRONG THỜI ĐẠI NÔNG NGHIỆP 4.0 -10/21/2020 12:00:00 AM
 • CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 Ý THỨC CỦA MỖI NGƯỜI LÀ SỨC MẠNH ĐỂ CHIẾN THẮNG -9/7/2020 12:00:00 AM
 • HƯỚNG DẪN DUY TU, BẢO DƯỠNG CÔNG TRÌNH THỦY LỢI TRẠM BƠM -8/5/2020 12:00:00 AM
 • VAI TRÒ CỦA CÔNG NGHỆ SAU THU HOẠCH TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP -7/13/2020 12:00:00 AM
 • CHUYÊN MỤC HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN VỚI CUỘC SỐNG XÂY DỰNG MẠNG LƯỚI KHUYẾN NÔNG VIÊN HOẠT ĐỘNG HIỆU QUẢ -7/13/2020 12:00:00 AM
 • KẾT QUẢ TRIỂN KHAI THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2020 -7/13/2020 12:00:00 AM
 • THỰC TRẠNG VIỆC KINH DOANH VÀ SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT, MỘT SỐ GIẢI PHÁP TRƯỚC MẮT VÀ LÂU DÀI TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ -6/17/2020 12:00:00 AM
 • XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN CHUỖI CUNG ỨNG THỰC PHẨM AN TOÀN -6/17/2020 12:00:00 AM
 • LỰA CHỌN THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT -4/6/2020 12:00:00 AM
 • VAI TRÒ CỦA KHUYẾN NÔNG TRONG XÂY DỰNG NTM -4/6/2020 12:00:00 AM
 • THỰC TRẠNG VỀ CHUỖI CUNG ỨNG THỰC PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN AN TOÀN VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ -1/9/2020 12:00:00 AM
 • NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG, HIỆU QUẢ QUẢN LÝ, KHAI THÁC VÀ BẢO VỆ HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH ĐÊ ĐIỀU, KÈ CHỐNG SẠT LỞ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH -1/9/2020 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TƯỚI, TIÊU KHOA HỌC VỤ ĐÔNG XUÂN NĂM 2019-2020 -1/2/2020 12:00:00 AM
 • QUẢNG TRỊ PHÁT TRIỂN KINH TẾ NÔNG NGHIỆP THEO HƯỚNG BỀN VỮNG -12/6/2019 12:00:00 AM
 • ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN THU GOM BAO GÓI THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT SAU SỬ DỤNG BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG -12/6/2019 12:00:00 AM
 • DẤU ẤN 10 NĂM XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI Ở QUẢNG TRỊ -12/6/2019 12:00:00 AM
 • NGÀNH NÔNG NGHIỆP QUẢNG TRỊ 74 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN -12/6/2019 12:00:00 AM
 • TẠO SỰ CHUYỂN BIẾN QUAN TRỌNG TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP, NÔNG DÂN, NÔNG THÔN -8/28/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ CHÍNH SÁCH KHUYẾN KHÍCH PHÁT TRIỂN HỢP TÁC, LIÊN KẾT TRONG SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP -8/28/2019 12:00:00 AM
 • KẾT QUẢ TRIỂN KHAI ĐỢT CAO ĐIỂM VỀ ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NGUYÊN ĐÁN KỶ HỢI VÀ MÙA LỄ HỘI XUÂN 2019 -4/4/2019 12:00:00 AM
 • QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM THEO CHUỖI - GIẢI PHÁP NÂNG CAO GIÁ TRỊ CHO SẢN PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN QUẢNG TRỊ -4/4/2019 12:00:00 AM
 • NHỮNG THÁCH THỨC VÀ KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU CỦA NÔNG DÂN QUẢNG TRỊ TRONG THỰC HIỆN CÔNG NGHỆ 4.0 ĐỐI VỚI SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP -1/31/2019 12:00:00 AM
 • TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢM BẢO ATTP LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NĂM 2018 -1/8/2019 12:00:00 AM
 • MỞ HƯỚNG LÀM GIÀU TỪ MÔ HÌNH NUÔI GÀ THEO CÔNG NGHỆ KHÉP KÍN -11/12/2018 12:00:00 AM
 • TỔNG CỤC THỦY LỢI KIỂM TRA CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN ĐẬP, HỒ CHỨA THỦY LỢI -10/16/2018 12:00:00 AM
 • CHÍNH SÁCH KHUYẾN KHÍCH DOANH NGHIỆP ĐẦU TƯ VÀO NÔNG NGHIỆP -10/16/2018 12:00:00 AM
 • ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP -10/16/2018 12:00:00 AM
 • HUY ĐỘNG NGUỒN LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH KIÊN CỐ HÓA KÊNH MƯƠNG CÓ KẾT QUẢ TỐT HƠN -7/25/2018 12:00:00 AM
 • HOẠT ĐỘNG THANH TRA CHUYÊN NGÀNH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP -7/25/2018 12:00:00 AM
 • CHƯƠNG TRÌNH KIÊN CỐ HÓA KÊNH MƯƠNG GẮN VỚI MỤC TIÊU QUỐC GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -7/25/2018 12:00:00 AM
 • ỐC BƯƠU VÀNG LOÀI DỊCH HẠI TRỞ THÀNH NGUỒN THU NHẬP CHO NÔNG DÂN -7/25/2018 12:00:00 AM
 • HIỆU QUẢ CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN SINH KẾ GIẢM NGHÈO Ở 2 HUYỆN ĐAKRÔNG VÀ HƯỚNG HÓA -5/29/2018 12:00:00 AM
 • TÁC HẠI CỦA SỬ DỤNG HÀN THE TRONG CHẾ BIẾN THỰC PHẨM VÀ CÁCH NHẬN BIẾT -2/7/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN CHÚ Ý TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ VẬN HÀNH CÔNG TRÌNH THỦY LỢI TRẠM BƠM -2/7/2018 12:00:00 AM
 • HUYỆN VĨNH LINH TRÊN BƯỚC ĐƯỜNG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -2/7/2018 12:00:00 AM
 • ĐẨY MẠNH HƠN NỮA CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -12/4/2017 12:00:00 AM
 • CHUỖI CUNG ỨNG THỰC PHẨM AN TOÀN – GIẢI PHÁP ĐẢM BẢO AN TOÀN -11/10/2017 12:00:00 AM
 • CÒNG GIÓ! -9/1/2017 12:00:00 AM
 • PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO, TẬP HUẤN CÓ HIỆU QUẢ TRONG HOẠT ĐỘNG KHUYẾN NÔNG HIỆN NAY -7/3/2017 12:00:00 AM
 • CÁCH GIỬ CHO HOA TƯƠI LÂU VÀ TƯỚI NƯỚC BÓN PHÂN CHO HOA CÂY CẢNH TRỒNG CHẬU -1/16/2017 12:00:00 AM
 • SẢN XUẤT MĂNG ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM -9/12/2016 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ CHẤT CẤM TRONG THỰC PHẨM -5/12/2016 12:00:00 AM
 • TÌNH HÌNH ẠT LỠ BỜ SÔNG VÀ TIÊU THOÁT LŨ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ -5/12/2016 12:00:00 AM
 • TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ CÔNG TRÌNH HỒ, ĐẬP THỦY LỢI NHỎ DO ĐỊA PHƯƠNG PHỤ TRÁCH -4/4/2016 12:00:00 AM
 • THỰC TRẠNG VÀ NHỮNG GIẢI PHÁP TRỌNG TÂM CHO CÔNG TÁC ĐÀO TẠO NGHỀ NÔNG NGHIỆP NĂM 2014 -3/14/2014 12:00:00 AM
 • KINH TẾ HỢP TÁC VỚI XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI MỘT NĂM NHÌN LẠI -3/14/2014 12:00:00 AM
 • QUẢNG TRỊ: THÀNH LẬP NHÓM SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP THEO HƯỚNG THỊ TRƯỜNG -1/13/2014 12:00:00 AM
 • Ngành Nông nghiệp và PTNT qua 2 năm thực hiện phong trào thi đua “Toàn Ngành cùng chung sức xây dựng nông thôn mới” -12/4/2013 12:00:00 AM
 • Pha chế và sử dụng dung dịch Boóc-đô trong Nông nghiệp -12/4/2013 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ KINH NGHIỆM TRONG XÂY DỰNG NTM Ở XÃ TAM AN, TỈNH QUẢNG NAM -9/6/2013 12:00:00 AM
 • VĨNH THẠCH VỚI MỤC TIÊU GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG -8/27/2013 12:00:00 AM
 • ỨNG DỤNG KHOA HỌC KỸ THUẬT PHẢI ĐỒNG BỘ VÀ PHÙ HỢP -7/19/2013 12:00:00 AM
 • XÍ NGHIỆP THỦY NÔNG GIO CAM HÀ TĂNG CƯỜNG NĂNG LỰC TƯỚI TIÊU PHỤC VỤ SẢN XUẤT VỤ HÈ THU 2013 -8/21/2013 12:00:00 AM
 • QUẢNG TRỊ CHỦ ĐỌNG CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY RỪNG -8/21/2013 12:00:00 AM
 • NGÀNH NÔNG NGHIỆP QUẢNG TRỊ & PTNT QUA 2 NĂM THỰC HIỆN PHONG TRÀO THI ĐUA "TOÀN NGÀNH CÙNG CHUNG SỨC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI" -8/21/2013 12:00:00 AM
 • NGÀI ĐẠI SỨ PHẦN LAN VÀ PHU NHÂN THĂM DỰ ÁN TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG THÍCH ỨNG VÀ GIẢM NHẸ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP Ở VÙNG CÁT TỈNH QUẢNG TRỊ -8/21/2013 12:00:00 AM
 • DỰ ÁN TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG THÍCH ỨNG VÀ GIẢM NHẸ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP Ở VÙNG CÁT TỈNH QUẢNG TRỊ -5/16/2013 12:00:00 AM
 • TUỔI TRẺ TRUNG TÂM KN-KN QUẢNG TRỊ ĐOÀN KẾT, SÁNG TẠO, XUNG KÍCH CHUNG TAY XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -5/16/2013 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỐI VỚI CÔNG TRÌNH KHÍ SINH HỌC (Bể Biogas) -5/16/2013 12:00:00 AM
 • TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ TUYÊN TRUYỀN TRÊN WEBSITE XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -10/9/2012 12:00:00 AM
 • QUY ĐỊNH MỚI VỀ QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG ĐẤT TRỒNG LÚA -8/15/2012 12:00:00 AM
 • ĐÔNG THANH HỢP TÁC XÃ ĐIỄN HÌNH TIÊN TIẾN -6/7/2012 12:00:00 AM
 • GIO AN VỮNG BƯỚC PHÁT TRIỂN TRONG SỰ NGHIỆP ĐỔI MỚI -6/7/2012 12:00:00 AM
 • THỰC TRẠNG VÀ CÁC GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN CÁC HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TRONG THỜI GIAN TỚI -6/7/2012 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ KẾT QUẢ TRIỂN KHAI QUẢN LÝ ỨNG DỤNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ GIỐNG CÂY TRỒNG LÂM NGHIỆP Ở TỈNH QUẢNG TRỊ -5/24/2012 12:00:00 AM
 • TĂNG CƯỜNG HỖ TRỢ NÔNG DÂN, NGƯ DÂN ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -5/24/2012 12:00:00 AM
 • THIẾT LẬP KHU BẢO TỒN BIỂN -3/12/2012 12:00:00 AM
 • CÔNG ĐOÀN NGÀNH NÔNG NGHIỆP QUẢNG TRỊ GÓP PHẦN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -3/12/2012 12:00:00 AM
 • QUẢNG TRỊ CẦN ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC QUY HOẠCH VÀ PHÁT TRIỂN RỪNG CÁC CẤP TRÊN ĐỊA BÀN -2/10/2012 12:00:00 AM
 • KẾT QUẢ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NTM CỦA TỈNH QUẢNG TRỊ NĂM 2011 -2/10/2012 12:00:00 AM
 • TỔ HỢP TÁC, HỢP TÁC XÃ VỚI XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -2/10/2012 12:00:00 AM
 • NĂM NHUẬN VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ THỜI TIẾT ĐỐI VỚI SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP -1/31/2012 12:00:00 AM
 • BẢN TIN NÔNG NGHIỆP QUẢNG TRỊ - BẠN CỦA NHÀ NÔNG -1/31/2012 12:00:00 AM
 • ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SINH HỌC TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ -1/31/2012 12:00:00 AM
 • CẢI TẠO ĐẤT NÔNG NGHIỆP BẠC MÀU -12/22/2011 12:00:00 AM
 • TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ CÔNG NGHIỆP HÓA, HIỆN ĐẠI HÓA NÔNG NGHIỆP, NÔNG THÔN -12/22/2011 12:00:00 AM
 • CẦN PHÁT HUY SỨC MẠNH CỘNG ĐỒNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI -12/6/2011 12:00:00 AM
 • HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP Ở QUẢNG TRỊ KHÓ KHĂN VÀ GIẢI PHÁP -10/18/2011 12:00:00 AM
 • CÔNG ĐOÀN NGÀNH NN & PTNT QUẢNG TRỊ: NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÁC PHONG TRÀO THI ĐUA -10/18/2011 12:00:00 AM
 • HƯỞNG ỨNG HOẠT ĐỘNG THU GOM RÁC THẢI BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BIỂN VÀ NÓI KHÔNG VỚI TÚI NILON! -11/2/2011 12:00:00 AM
 • XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI BẮT ĐẦU TỪ NHẬN THỨC -10/17/2011 12:00:00 AM
 • HIỆU QUẢ DỒN ĐIỀN ĐỔI THỬA Ở HTX LÂM CAO -10/17/2011 12:00:00 AM
 • BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÙNG CÁT VEN BIỂN QUẢNG TRỊ -10/18/2011 12:00:00 AM
 • Tiện ích trên Web

  Thống kê truy cập

  Bộ đếm Đang truy cập: 4443