Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Lâm nghiệp

XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH TRỒNG RỪNG THÂM CANH GỖ LỚN
Ngày tạo: 09/01/2020   Lượt xem: 61

 

Hiện nay, sản xuất gỗ trong nước chỉ đáp ứng 20% nguyên liệu cho chế biến, còn 80% phải nhập khẩu, hiện nay diện tích rừng gỗ lớn của nước ta cũng mới chỉ đạt chưa đến 20% theo quy hoạch. Sản xuất, kinh doanh rừng trồng cung cấp gỗ lớn đang là xu hướng trên thế giới và cũng là giải pháp quan trọng để từng bước chuyển đổi thực trạng kinh doanh lâm nghiệp hiện nay, phục vụ tái cơ cấu ngành lâm nghiệp. Nhằm phát triển trồng rừng gỗ lớn mang lại lợi ích kép về kinh tế và môi trường, ngành lâm nghiệp đang có những định hướng cụ thể từ công tác quy hoạch phát triển rừng đến công tác giống cây trồng lâm nghiệp, kỹ thuật lâm sinh và những chính sách khuyến khích hỗ trợ cho các chủ rừng trong hoạt động trồng rừng thâm canh gỗ lớn và chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang gỗ lớn

 

 Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đang triển khai dự án Xây dựng và phát triển mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn cây Keo lai mô và Keo tai tượng tại một số tỉnh miền Trung.

Dự án  được triển khai thực hiện tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế từ năm 2019 - 2021. Đây là các tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ, trong những năm qua, với sự nỗ lực trồng rừng, phát triển sản xuất lâm nghiệp, độ che phủ rừng của khu vực đạt bình quân trên 57% cao hơn trung bình chung của cả nước.

Mục tiêu của dự án là chuyển giao kỹ thuật áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn bằng các giống mới keo lai mô và keo tai tượng có năng suất chất lượng cao, thích ứng với biến đổi khí hậu. Cây giống được chọn 3 trong số các dòng keo lai mô TB1, TB7, TB11, AH1, AH7, AM2, AM3 và keo tai tượng Úc chọn 1 trong các xuất xứ: Pongakii, Cardwell, Iron range; kết quả nhằm  nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng trên 20% so với rừng trồng đại trà và hiệu quả kinh tế cao gấp trên 2 lần so với trồng rừng gỗ nhỏ.  Đáp ứng nhu cầu gỗ xẻ thay thế gỗ rừng tự nhiên.

Việc xây dựng các mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn  được thực hiện trong thời gian 3 năm,  xây dựng 12 mô hình, với tổng diện tích 400ha, triển khai ở 24 điểm với 240 hộ tham gia. Đối tượng trồng là Keo lai và Keo tai tượng đây là những dòng mới, có năng suất vượt trội hơn hẳn các dòng Keo lai và keo tai tượng mà tại các địa phương đã  trồng trước đây, ưu điểm của các dòng keo mới này là chống chịu được sâu bệnh hại, năng suất cao; Quy trình kỹ thuật áp dụng là quy trình trồng rừng bền vững sản xuất gỗ lớn; Chu kỳ sản xuất đảm bảo đạt 10 năm trở lên, sản phẩm chủ lực là gỗ xẻ.

Trong năm 2019, dự án đã triển khai mô hình trồng 120ha, trong đó: Quảng Trị 40ha, Hà Tĩnh 30ha, Quảng Bình 30ha, Thừa Thiên Huế 20ha. Tại tỉnh Quảng Trị, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai trồng ở 2 điểm HTX Phú Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng và HTX Thượng Phước, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong gồm 2 dòng keo lai AH1 và AH7.

Để người dân nắm bắt các TBKT mới, áp dụng vào sản xuất, dự án tổ chức tập huấn trồng rừng năm thứ nhất, chăm sóc, quản lý bảo vệ rừng các năm tiếp theo. Năm 2019 chương trình đã triển khai 11 lớp cho hơn 190 hộ trong và ngoài mô hình về quy trình trồng rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế FSC với các bước thực hiện xữ lý thực bì, xác định mật độ trồng phù hợp để tiến hành các bước đào hố, bón phân, lấp hố, trồng cây và chăm sóc, quản lý bảo vệ rừng sau khi trồng.

Kết thúc mỗi năm triển khai sẽ có các hội nghị tổng kết, hội thảo đầu bờ, tham quan mô hình để các hộ thực hiện mô hình và một số hộ dân có nhu cầu nhân rộng kết quả. Sau 3 năm triển khai dự án sẽ tổ chức hội nghị tổng kết để đánh giá lại kết quả của toàn bộ quá trình dự án thực hiện, từ đó rút kinh nghiệm, đưa ra được giải pháp chung nhất cho việc thực hiện quy trình trồng rừng gỗ lớn cho các đối tượng Keo lai mô, Keo tai tượng giống mới.

Đoàn công tác của Bộ Nghiệp và PTNT kiểm tra tiến độ

thực hiện dự án tại xã Hải Phú huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị

Việc triển khai xây dựng và phát triển mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn cây Keo lai mô và Keo tai tượng sẽ tạo những điểm nhấn mới trong sản xuất kinh doanh rừng trồng gỗ lớn. Áp dụng quy trình trồng bền vững, không đốt thực bì, hạn chế cơ giới trong khâu làm đất toàn diện nên sẻ giúp cải tạo môi trường sinh thái, chống xói mòn, rữa trôi. Với thời gian kinh doanh 10 năm trở lên, đất đai sẻ được cải tạo, tầng đất mặt sẻ tốt hơn, đảm bảo ổn định sinh thái, ổn định nguồn nước ngầm, cải tạo được điều kiện khí hậu. Bên cạnh đó giá trị kinh tế mang lại cao gấp hơn 2 lần trồng rừng gỗ nhỏ với 2 chu kỳ cộng lại. Tạo lòng tin cho người dân trong chuyển hướng kinh doanh rừng trồng đưa lại giá trị cao. Sau khi dự án thực hiện sẻ là những điểm để các tỉnh khuyến cáo, nhân rộng mô hình.

Tại tỉnh Quảng Trị và các tỉnh Miền trung qua thực tế triển khai các mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn của các đơn vị, các hộ dân và doanh nghiệp đã mang lại những kết quả hết sức khả quan. Theo hạch toán kết quả đạt được bước đầu của cây Keo lai cho thấy trữ lượng gỗ ước tính 100 - 110 m3/ha và thu được 56,0 triệu đồng/ha từ sản phẩm gỗ, lợi nhuận thu được trên 40,1 triệu đồng/ha trong chu kỳ 5 năm (mỗi năm thu được hơn 8,0 triệu đồng/ha). Với chu kỳ kinh doanh 10 năm, rừng keo lai gỗ xẻ cho trữ lượng gỗ 180m3/ha, thu được 191,5 triệu/ha/chu kỳ kinh doanh rừng 10 năm từ 60% sản phẩm gỗ xẻ và 40% gỗ băm dăm, như vậy lợi nhuận thu được 175,2 triệu/ha, mỗi năm thu được 17,52 triệu đồng/ha, hiệu quả kinh tế cao gấp trên 2 lần so với trồng keo lai gỗ nhỏ với hai chu kỳ kinh doanh 5 năm. Đồng thời quy trình trồng rừng gỗ lớn giúp người trồng rừng giảm bớt số lần khai thác, trồng lại rừng, do đó giảm xói mòn, rửa trôi đất do quá trình khai thác. Rừng keo lai gỗ lớn cũng có khả năng hấp thụ nhiều cacbon, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, chống biến đổi khí hậu.

Trong quá trình triển khai, bước đầu còn gặp nhiều khó khăn trở ngại do thiếu quỹ đất trống sẳn có để trồng rừng, phải phụ thuộc đất trồng lại sau khai thác, tình hình khí hậu, thời tiết hàng năm thường xuyên chịu tác động của các cơn bão lớn làm người dân e ngại khi để rừng với chu kỳ dài, thiếu vốn quay vòng trong sản xuất, mặt khác người dân chưa tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện mô hình do chưa thực sự hiểu rõ về lợi ích từ kinh doanh rừng trồng gỗ lớn. Tuy nhiên, thông qua các lớp tập huấn, tuyên truyền và quá trình triển khai thực hiện, các hộ gia đình tham gia đã nhận thức rõ tầm quan trọng của việc trồng rừng thâm canh gỗ lớn cho hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với trồng rừng gỗ nhỏ làm nguyên liệu cho công nghiệp sản xuất gỗ băm dăm, lợi ích không chỉ về mặt giá trị kinh tế mà còn góp phần đáng kể trong hoạt động bảo vệ môi trường sinh thái, chống biến đổi khí hậu, giảm tải quá trình sử dụng đất, nên đã có nhiều chuyến biến tích cực trong tham gia thực hiện.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị không chỉ mô hình trồng rừng gỗ lớn của Trung tâm Khuyến nông triển khai mà các mô hình trồng rừng gỗ lớn theo chứng chỉ FSC của các đơn vị trên địa bàn tỉnh triển khai cũng đã mang lại hiệu quả rất lớn.

Việc triển khai dự án, xây dựng các mô hình trình diễn áp dụng cây Keo lai mô, cây Keo tai tượng giống mới, bộ rễ cộc, có năng suất cao, chóng chịu được sâu bệnh sẽ góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và phát huy giá trị của từng loại rừng, tăng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích, góp phần giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần xóa đói, giảm nghèo, cải thiện sinh kế cho người dân làm nghề rừng, gắn với tiến trình xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội.

  Phan Ngọc Đồng - Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị


Các tin khác:
 • XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH TRỒNG RỪNG THÂM CANH GỖ LỚN -1/9/2020 12:00:00 AM
 • ĐIỀU TRA KHU HỆ BÒ SÁT, ẾCH NHÁI TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN BẮC HƯỚNG HÓA -12/6/2019 12:00:00 AM
 • CẦN ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TRỒNG RỪNG HỘ GIA ĐÌNH THEO HƯỚNG GỖ LỚN Ở TỈNH QUẢNG TRỊ -10/10/2019 12:00:00 AM
 • PHỐI HỢP TRONG QUẢN LÝ VÀ BẢO VỆ RỪNG, CHỐNG BUÔN LẬU, VẬN CHUYỂN LÂM SẢN TRÁI PHÉP QUA BIÊN GIỚI -3/21/2019 12:00:00 AM
 • QUẢNG TRỊ CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG CHÁY RỪNG -5/29/2018 12:00:00 AM
 • BAN QUẢN LÝ KHU BTTN BẮC HƯỚNG HÓA VỚI CÔNG TÁC KHOÁN BVR -1/16/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ KẾT QUẢ VỀ ĐIỀU TRA KHU HỆ CÁ TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN BẮC HƯỚNG HÓA -1/16/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ MỐI CHO CÂY SA NHÂN TÍM -8/25/2017 12:00:00 AM
 • PHÁT TRIỂN TRỒNG RỪNG GỖ LỚN – HƯỚNG ĐI MỚI ĐỂ NÂNG CAO GIÁ TRỊ LÂM NGHIỆP -1/16/2017 12:00:00 AM
 • TRE ĐIỀN TRÚC - BIỆN PHÁP CHĂM SÓC KHAI THÁC -10/17/2016 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ KẾT QUẢ THÀNH CÔNG TỪ MÔ HÌNH TRỒNG RỪNG KEO KINH DOANH GỖ NGUYÊN LIỆU PHỤC VỤ CHO CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU -9/12/2016 12:00:00 AM
 • BIỆN PHÁP CHĂM SÓC HỒ TIÊU SAU ĐỢT RÉT -4/4/2016 12:00:00 AM
 • ỨNG DỤNG QUY TRÌNH TRỒNG RỪNG BỀN VỮNG CHO ĐỐI TƯỢNG CÂY KEO LAI VỚI MỤC ĐÍCH NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GỖ RỪNG TRỒNG HƯỚNG ĐẾN SẢN XUẤT GỖ XẺ -11/16/2015 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM THỰC HIỆN TÁI CƠ CẤU NGÀNH LÂM NGHIỆP QUẢNG TRỊ THEO HƯỚNG GIA TĂNG VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG -1/13/2014 12:00:00 AM
 • ỨNG DỤNG TIẾN BỘ KỸ THUẬT, TRỒNG RỪNG THÂM CANH CÂY KEO LAI LÀ HƯỚNG CHUYỂN MÌNH CỦA NGÀNH LÂM NGHIỆP QUẢNG TRỊ -12/9/2013 12:00:00 AM
 • KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU THỰC HIỆN ĐỀ TÀI NGHÊN CỨU KHOA HỌC “ Nghiên cứu, đánh giá các vườn cà phê và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới để cải tạo vườn cà phê già cổi trên địa bàn huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng -8/28/2013 12:00:00 AM
 • KEO LƯỠI LIỀM "KIỆN TƯỚNG" CHỊU HẠN TRÊN VÙNG CÁT NỘI ĐỒNG HUYỆN HẢI LĂNG -8/21/2013 12:00:00 AM
 • TRỒNG RỪNG NGUYÊN LIỆU GẮN VỚI VIỆC CẤP CHỨNG CHỈ RỪNG HƯỚNG ĐI MỚI CỦA LÂM NGHIỆP TỈNH QUẢNG TRỊ -10/9/2012 12:00:00 AM
 • XÂY DỰNG MÔ HÌNH KEO LƯỠI LIỀM NHẰM PHÁT TRIỂN ĐỐI TƯỢNG CÂY TRỒNG LÂM NGHIỆP MỚI CHO VÙNG CÁT QUẢNG TRỊ -10/9/2012 12:00:00 AM
 • QUẢNG TRỊ: CỤ THỂ HOÁ CÔNG TÁC QUẢN LÝ, BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN RỪNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THÔNG QUA VIỆC GIAO ĐẤT, GIAO RỪNG -10/9/2012 12:00:00 AM
 • TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC BẢO VỆ RỪNG; PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY RỪNG NĂM 2012 -5/24/2012 12:00:00 AM
 • NHỮNG ĐIỀU KIỆN CƠ BẢN ĐỂ THỰC HIỆN CHỨNG CHỈ RỪNG FSC -5/24/2012 12:00:00 AM
 • CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHÓNG CHÁY RỪNG TRONG MÙA KHÔ -5/24/2012 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TẠO CÂY CON MÂY NƯỚC TỪ HẠT -3/12/2012 12:00:00 AM
 • HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC RỪNG TRỒNG CÂY MÂY NẾP -12/6/2011 12:00:00 AM
 • Tiện ích trên Web

  Thống kê truy cập

  Bộ đếm Đang truy cập: 53