Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Thuỷ sản

MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN THIẾT ĐỂ PHÁT TRIỂN NUÔI TÔM THEO HƯỚNG BỀN VỮNG TẠI QUẢNG TRỊ
Ngày tạo: 21/05/2019   Lượt xem: 509

 

Tỉnh Quảng Trị thuộc vùng Bắc Trung Bộ, phía Bắc giáp tỉnh Quảng Bình, phía Nam giáp tỉnh Thừa Thiên-Huế, phía Tây giáp nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và phía Đông giáp biển Đông. Tỉnh có 1 thành phố, 1 thị xã và 8 huyện. Quảng Trị nằm trên các trục giao thông quan trọng của quốc gia, có Quốc lộ 9 nằm trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông - Tây qua cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, thuận lợi cho các ngành giao thông, thương mại, du lịch và hợp tác đầu tư với các nước ASEAN.

 

Về khí hậu, Quảng Trị nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng, ẩm mang đầy đủ sắc thái khí hậu các tỉnh miền Trung Việt Nam. Mùa mưa diễn ra từ tháng 9 đến tháng 01 năm sau, các tháng mưa kéo dài lớn là từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Gió tây nam khô nóng thường xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 9, gay gắt nhất từ tháng 5 đến tháng 8. Mùa bão ở Quảng Trị diễn ra từ tháng 7 đến tháng 11, trong đó tháng 9-10 xuất hiện nhiều cơn bão nhất. Như vậy, Quảng Trị là vùng có khí hậu khắc nghiệt, chịu hậu quả nặng nề của gió Tây Nam khô nóng, bão, mưa lớn, khí hậu biến động mạnh, thời tiết diễn biến thất thường, vì vậy trong sản xuất nói chung và đặc biệt trong nuôi trồng thủy sản nói riêng gặp không ít khó khăn.

Trong những năm qua nghề nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng trên địa bàn tỉnh đã có những bước phát triển mạnh mẽ, tăng cả về diện tích và sản lượng. Đến cuối năm 2018, tổng diện tích đất nuôi trồng thủy sản mặn, lợ đạt 1.116 ha. Trong đó diện tích nuôi tôm toàn tỉnh 933 ha (tôm Sú 450 ha; tôm Thẻ chân trắng 483 ha). Sản lượng đạt 4.532 tấn, trong đó: tôm Sú 906 tấn, đứng đầu về sản lượng trong 6 tỉnh Bắc Trung Bộ (tôm Thẻ chân trắng 3.626 tấn); giá trị sản xuất ước đạt trên 679,8 tỉ đồng. Nghề nuôi tôm  đã tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Song song với sự phát triển về diện tích và sản lượng nuôi trồng thuỷ sản, cũng như các tỉnh khác chúng ta phải đối mặt với mặt trái của phong trào đó là tình trạng ao hồ nuôi nhiều năm dẫn đến môi trường ngày càng xấu đi. Dịch bệnh xảy ra ở một số vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh, khó kiểm soát; vấn đề nghiên cứu, áp dụng công nghệ trong NTTS còn nhiều hạn chế; tình trạng sử dụng quá mức thuốc kháng sinh và hoá chất trong nuôi tôm vẫn còn xãy ra, làm cho ao hồ bị trơ, suy kiệt chất dinh dưỡng và chất lượng thuỷ sản nhất là nuôi tôm thương phẩm có nguy cơ bị nhiễm kháng sinh, hoá chất ảnh hưởng đến chất lượng tôm xuất khẩu của Việt Nam trên thị trường thế giới.

 

Nuôi mật độ cao phải kiểm soát chặt chẽ môi trường

Trung tâm Giống thủy sản Quảng Trị là đơn vị tiên phong phát triển nghề sản xuất giống và nuôi tôm thương phẩm đầu tiên tại tỉnh Quảng Trị. Ngay từ đầu năm 1994, đơn vị đã triển khai nuôi lứa tôm Sú đầu tiên, mật độ nuôi chỉ từ 2 - 3con/m2, kích c tôm thu hoạch đạt từ 25 - 30con/kg, nhưng hiệu quả vẫn chưa cao do một số nguyên nhân khách quan về điều kiện thu hoạch, kinh nghiệm bảo quản, đầu ra còn phụ thuộc... Mặc dù vậy, nhưng đây cũng là một tín hiệu mừng chứng tỏ vùng đất ven sông Cửa Việt và Cửa Tùng có tiềm năng lớn về nuôi trồng thủy sản mặn lợ; mở ra một hướng đi mới, tạo việc làm và thu nhập cao cho dân cư nông thôn; góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tính đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã trãi qua 25 năm kinh nghiệm nuôi tôm thương phẩm từ tôm Sú cho đến tôm Thẻ. Trước năm 2000, bà con nuôi tôm đa số mới tiếp cận với nghề nuôi tôm thương phẩm, đơn vị đã cử cán bộ kỹ thuật tận tình giúp đỡ người nuôi tôm ở các xã như: Triệu Phước, Triệu An, Triệu Độ thuộc huyện Triệu Phong; Vĩnh Sơn, Vĩnh Thành, Vĩnh Giang thuộc huyện Vĩnh Linh; Trung Hải thuộc huyện Gio Linh nhằm phát triển rộng nghề nuôi tôm. Phát huy thế mạnh đó, Trung tâm Giống thủy sản hàng năm vẫn tổ chức từ 04 - 05 Hội thảo tập huấn cho bà con nuôi tôm ở các vùng nuôi tôm trọng điểm như: Vĩnh Linh, Triệu Phong, Đông Hà...  Đồng thời, tiếp tục cử cán bộ có chuyên môn trực tiếp hỗ trợ kỹ thuật cho bà con nuôi tôm ngay tại ao nuôi.

Hiện tại, tỉnh Quảng Trị xác định tôm là con nuôi chiến lược, nằm trong 2 con và 6 cây được tỉnh xác định là nhóm sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh. UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định số 954/QĐ-UBND ngày 11 tháng 5 năm 2018 Phê duyệt kế hoạch hành động phát triển ngành tôm Quảng Trị đến năm 2025 với mục tiêu tổng thể: Phát triển ngành tôm Quảng Trị trở thành ngành sản xuất sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh theo hướng sản xuất bền vững, an toàn dịch bệnh, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái. Trong đó mục tiêu cụ thể đến năm 2025 như sau: Giá trị sản xuất tôm đạt 774 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân trong giai đoạn đạt 4,91%/năm; tổng sản lượng nuôi tôm nước lợ đạt 8.800 tấn (tăng trưởng bình quân đạt 5,29%/năm), Trong đó, sản lượng tôm Sú đạt 1.400 tấn, tôm Thẻ chân trắng đạt 7.400 tấn.

Để đạt được mục tiêu đó, với kinh nghiệm qua 25 năm nuôi tôm thương phẩm, Trung tâm Giống thủy sản mạnh dạn đề xuất một số giải pháp để phát triển nuôi tôm theo hướng bền vững tại tỉnh Quảng Trị như sau:

1. Các Sở, Ban, Ngành liên quan phối hợp với các huyện, thành phố có phong trào nuôi tôm tổ chức rà soát lại các vùng nuôi tôm và có quy hoạch kỹ thuật chi tiết cho từng vùng; có hệ thống thoát và cấp nước đồng nhất; có hệ thống ao chứa xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi; vùng nào chỉ nuôi quảng canh, nuôi xen ghép, nuôi sinh thái; vùng nào được nuôi thâm canh; vùng nào có thể nuôi theo hướng công nghệ cao. Quy hoạch vùng nuôi tôm hợp lý sẽ tạo thuận lợi tốt về môi trường nuôi cho tôm nuôi như: Chủ động được nguồn nước cấp và thải, ngăn chặn và xử lý kịp thời bệnh và dịch bệnh xảy ra, tạo điều kiện cho việc áp dụng những tiến bộ khoa học mới vào sản xuất…

2. Trong nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng, con giống là một trong những yếu tố quan trọng; theo các chuyên gia, nếu tôm giống khỏe mạnh, sạch bệnh sẽ quyết định từ 50 - 60% sự thành công của một vụ nuôi. Tôm giống thả nuôi phải đảm bảo sạch bệnh, xét nghiệm tôm giống không nhiễm các bệnh đốm trắng (WSD), đầu vàng (YHV), Hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND), hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu (IHHNV), và bệnh hoại tử cơ (IMNV); đối với tôm Sú xét nghiệm không nhiểm virut MBV hoặc nhiểm ở mức độ cho phép từ 5 - 10% thì có thể nuôi được. Ngoài ra các đơn vị quản lý nhà nước về lĩnh vực thủy sản phải tăng cường thông tin tuyên truyền về tầm quan trọng chất lượng con giống thông qua hội thảo, Trang Nông nghiệp trên Truyền hình, báo, đài...; đồng thời tăng cường về công tác kiểm tra chất lượng con giống thả nuôi trên địa bàn tỉnh.

3. Hỗ trợ nâng cấp cơ sở hạ tầng và mở rộng quy mô sản xuất của các đơn vị sản xuất giống tôm trên địa bàn tỉnh; đồng thời thực hiện liên doanh, liên kết với các Công ty sản xuất tôm giống có thương hiệu, có tiềm lực ở các tỉnh phía Nam để đảm bảo cung cấp đủ, tại chổ cả về chất lượng và số lượng tôm giống.

4. Áp dụng khoa học kỹ thuật và các công nghệ mới vào nuôi tôm thương phẩm từ khi bắt đầu nuôi cho đến khi thu hoạch, bảo quản, vận chuyển  đảm bảo tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả của một vụ nuôi. Nghiên cứu xây dựng các quy trình công nghệ nuôi phù hợp với các vùng nuôi khác nhau.

5. Nâng cao kỹ thuật nuôi tôm thương phẩm cho các hộ nuôi thông qua các buổi tập huấn, hội thảo; đồng thời cử cán bộ kỹ thuật có chuyên môn về nuôi trồng thủy sản định kỳ đến tận ao nuôi kiểm tra và hướng dẫn cho người nuôi; đặc biệt các mô hình nuôi mới như: Nuôi tôm 2 giai đoạn, nuôi tôm theo công nghệ vi sinh, nuôi theo hướng VietGAP... Đây cũng là giải pháp rất quan trọng góp phần cho phát triển NTTS bền vững. Người nuôi tôm được đào tạo có kiến thức sẽ tiếp thu được những tiến bộ khoa học mới áp dụng vào thực tiễn sản xuất. Họ sẽ tự nâng cao được nhận thức về bảo vệ môi trường sinh thái, sản xuất ra sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi được trang bị một số kỹ thuật về nuôi tôm, họ sẽ lựa chọn những sản phẩm như thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học không gây hại hoặc ít gây hại đối với môi trường. Họ cũng sẽ tự nguyện và vận động người thân, hàng xóm tham gia xây dựng ý thức cộng đồng có trách nhiệm trong vùng nuôi.

6. Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh thông qua các thông tin về công tác quan trắc, cảnh báo môi trường cho các vùng nuôi trên địa bàn. Khi nhận được thông tin về thông báo kết quả quan trắc môi trường, các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực thủy sản phải thông báo nhanh đến tận các vùng nuôi tôm và đưa ra hướng xử lý để đề phòng, hạn chế dịch bệnh.

7. Muốn nghề nuôi tôm phát triển bền vững phải duy trì bảo vệ môi trường trong sạch cả trong và ngoài vùng nuôi tôm. Theo các chuyên gia về lĩnh vực thủy sản thì tôm nuôi bị sự cố chết do môi trường chiếm 70%; chết do vi khuẩn, Vi rút chiếm 23%; chết do các nguyên nhân khác chiếm 7%. Chính vì vậy, việc duy trì và bảo vệ môi trường trong sạch trong quá trình nuôi, cũng như xử lý môi trường sau khi thu hoạch rất quan trọng. Nếu làm tốt khâu này, nghề nuôi tôm sẽ phát triển bền vững, tạo thu nhập ổn định lâu dài cho người dân.

Trên đây là một số giải pháp xuất phát từ nghiên cứu và kinh nghiệm đúc kết trong 25 năm nuôi tôm thương phẩm của Trung tâm Giống thủy sản; chúng tôi xin chia sẽ nhằm góp phần thúc đẩy nghề nuôi tôm tại Quảng Trị phát triển bền vững./.

 

Nguyễn Xuân Đính - Phó GĐ Trung tâm Giống thủy sản


Các tin khác:
 • QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM TÀU CÁ CHIỀU DÀI TRÊN 15 MÉT -11/20/2020 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ LƯU Ý KHI NUÔI TÔM TRONG MÙA MƯA -11/20/2020 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ LƯU Ý NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM TRONG MÙA DỊCH COVID – 19 -10/21/2020 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI ỐC HƯƠNG THƯƠNG PHẨM -10/21/2020 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÁ NƯỚC NGỌT VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG -8/5/2020 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI CÁ CHÉP GIÒN TRONG LỒNG TRÊN HỒ CHỨA -8/5/2020 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐỒNG SUNFAT TRONG NUÔI TRỒNG -6/17/2020 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ LƯU Ý TRONG CHĂM SÓC, QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG AO NUÔI TÔM -6/17/2020 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI TÔM KẾT HỢP CÁ VÀ CUA TRONG AO -4/6/2020 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ TRÊN TÔM NUÔI -4/6/2020 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT CẢI TẠO AO NUÔI TÔM -3/11/2020 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI CÁ LEO TRONG AO ĐẤT -3/11/2020 12:00:00 AM
 • QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÙA -1/2/2020 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ CẢNH BÁO VÀ GIẢI PHÁP NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM VỤ ĐÔNG TẠI QUẢNG TRỊ -12/6/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT PHÒNG BỆNH CÁ NƯỚC NGỌT TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÙA -10/10/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÁ TRẮM CỎ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ -8/28/2019 12:00:00 AM
 • GIẢI PHÁP KIỂM SOÁT TẢO LAM ĐỐI VỚI NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM -8/28/2019 12:00:00 AM
 • QUẢN LÝ AO TRONG QUÁ TRÌNH TÔM LỘT XÁC -8/28/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ KẾT HỢP VỚI CÁ DÌA VÀ CUA TRONG AO -8/28/2019 12:00:00 AM
 • VẤN ĐỀ SỬ DỤNG KHÁNG SINH TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM -8/28/2019 12:00:00 AM
 • PHƯƠNG PHÁP PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM NUÔI -8/28/2019 12:00:00 AM
 • PHƯƠNG PHÁP PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM NUÔI -5/21/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI CÁ NƯỚC NGỌT -5/21/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN THIẾT ĐỂ PHÁT TRIỂN NUÔI TÔM THEO HƯỚNG BỀN VỮNG TẠI QUẢNG TRỊ -5/21/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI CÁ LEO THƯƠNG PHẨM TRONG AO ĐẤT -4/4/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ GIẢI PHÁP CHO VỤ NUÔI TÔM SÚ NĂM 2019 -4/4/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ CẢNH BÁO VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ DỊCH BỆNH ĐẦU VỤ NUÔI TÔM 2019 -4/4/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI CÁ DIÊU HỒNG TRONG LỒNG -3/21/2019 12:00:00 AM
 • CÁC YẾU TỐ QUAN TRỌNG TRONG VẤN ĐỀ CẢI TẠO AO NUÔI TÔM -1/31/2019 12:00:00 AM
 • HƯỚNG DẪN NUÔI CÁ LEO THƯƠNG PHẨM TRONG AO -1/8/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI CÁ TRẮM ĐEN TRONG AO ĐẤT -1/2/2019 12:00:00 AM
 • NUÔI THỦY SẢN TRONG MÙA MƯA BẢO -11/12/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP PHÒNG BỆNH TÔM NUÔI THƯƠNG PHẨM HIỆU QUẢ -7/25/2018 12:00:00 AM
 • SỬ DỤNG THUỐC HÓA CHẤT TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN -7/25/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI CÁ DIÊU HỒNG TRONG LỒNG -7/25/2018 12:00:00 AM
 • CÁ TRẮM CỎ, MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ -7/25/2018 12:00:00 AM
 • NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC HÓA CHẤT TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN -5/29/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI CÁ CHÌNH THƯƠNG PHẨM TRONG LỒNG NHÔM -5/29/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI CÁ DIÊU HỒNG TRONG AO ĐẤT -5/29/2018 12:00:00 AM
 • SỬ DỤNG MEN VI SINH TRONG NUÔI TÔM -5/29/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI CÁ LỒNG TRÊN SÔNG, HỒ -4/6/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT CẢI HOÁN HẦM BẢO QUẢN SẢN PHẨM TRÊN TÀU CÁ BẰNG VẬT LIỆU POLYURETHANE (PU) BỌC INOX 304 -4/6/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI CÁ CHÉP -4/6/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT ƯƠNG MỘT SỐ LOẠI CÁ GIỐNG NƯỚC NGỌT TRUYỀN THỐNG -3/15/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT CẢI TẠO AO NUÔI TÔM -3/15/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI CÁ TRẮM ĐEN TRONG AO ĐẤT -12/4/2017 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT HẠN CHẾ BỆNH CÁ TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÙA -12/4/2017 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHỐNG RÉT CHO THỦY SẢN TRONG MÙA LẠNH -12/4/2017 12:00:00 AM
 • NHẬN DẠNG TÔM BỊ BƠM TẠP CHẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG -11/10/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI CÁ THÁT LÁT CƯỜM THƯƠNG PHẨM -9/29/2017 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÁ NUÔI Ở VÙNG MIỀN NÚI & CÁCH PHÒNG TRỊ -9/1/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI KẾT HỢP TÔM SÚ, CUA VÀ CÁ ĐỐI MỤC TRONG AO -7/3/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT CHĂM SÓC AO CÁ NƯỚC NGỌT TRONG MÙA ĐÔNG -1/16/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI CHUYÊN CANH CÁ DIE -5/12/2016 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI KẾT HỢP TÔM SÚ, CUA VÀ CÁ ĐỐI MỤC -11/16/2015 12:00:00 AM
 • NUÔI CÁ NƯỚC NGỌT Ở MIỀN NÚI -12/9/2013 12:00:00 AM
 • Thành công của Dự án du nhập nghề rê Bùng nhùng và bài học kinh nghiệm về xây dựng và nhân rộng mô hình khuyến ngư -12/9/2013 12:00:00 AM
 • Những lợi ích từ chế phẩm sinh học trong nuôi tôm -12/4/2013 12:00:00 AM
 • XỬ LÝ TẢO LAM TRONG AO NUÔI TÔM -8/28/2013 12:00:00 AM
 • HỘI CHỨNG HOẠI TỬ GAN TỤY NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA -8/21/2013 12:00:00 AM
 • CÁ ĐỐI MỤC GIẢI PHÁP CHO VÙNG NUÔI TÔM BỊ BỎ HOANG -8/21/2013 12:00:00 AM
 • TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH Ở TÔM VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG -8/21/2013 12:00:00 AM
 • NGHỀ KHAI THÁC CÁ DƯA -8/21/2013 12:00:00 AM
 • SỬ DỤNG KỸ THUẬT THUÂN HOÁ TÔM GIỐNG MỚI ĐỂ NÂNG CAO TỈ LỆ SỐNG TRONG NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM -8/22/2013 12:00:00 AM
 • SỬ DỤNG HÓA CHẤT, CHẾ PHẨM SINH HỌC ĐÚNG CÁCH TRONG NUÔI TÔM -8/22/2013 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ LƯU Ý KHI BƯỚC VÀO ĐẦU VỤ NUÔI CÁ -5/23/2013 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI CUA ĐỒNG THƯƠNG PHẨM -5/16/2013 12:00:00 AM
 • THỰC TRẠNG BẢO QUẢN THỦY SẢN SAU THU HOẠCH VÀ GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG AN TOÀN THỤC PHẨM THỦY SẢN TRÊN TÀU CÁ -6/7/2012 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG CÁ GIỐNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP QUẢN LÝ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÁ GIỐNG -6/7/2012 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG -5/24/2012 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG -4/24/2012 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI CÁ LÓC -2/13/2012 12:00:00 AM
 • TRANG BỊ CỨU SINH TRÊN TÀU CÁ KHI RA KHƠI -2/13/2012 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG -9/14/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI TÔM SÚ -9/15/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI TÔM CÀNG XANH -9/15/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI CÁ NƯỚC NGỌT -9/14/2011 12:00:00 AM
 • Tiện ích trên Web

  Thống kê truy cập

  Bộ đếm Đang truy cập: 649