THÀNH CÔNG BƯỚC ĐẦU TỪ MÔ HÌNH NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN THEO QUY TRÌNH BIOFLOC
Ngày tạo: 21/03/2019
Lượt xem: 399
Những năm gần đây, nông dân nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã gặp nhiều bất lợi và khó khăn, từ cơ sở hạ tầng ao nuôi cho đến chuyển giao khoa học kỹ thuật công nghệ, dịch bệnh trên con tôm xảy ra liên tục.
Trước thực tế đó trong năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã xây dựng 4 mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn. Đặc biệt, trong đó có 2 mô hình thuộc chương trình dự án mục tiêu quốc gia, mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ 2 giai đoạn thâm canh để từng bước đối phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, kiểm soát dịch bệnh, làm chủ kỹ thuật, cho tỷ lệ thành công cao, đạt lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/ha/vụ. Bước đầu các mô hình này đã mang lại hiệu quả, hơn thế nữa những mô hình này cũng đã giúp cho người nông dân dần dần thay đổi phương thức sản xuất nhằm tăng năng suất cũng như sản lượng, hạn chế được các rủi ro do dịch bệnh gây ra trên tôm nuôi.
Đi đầu trong việc thực hiện mô hình này là hộ gia đình Anh Bùi Văn Danh, là một trong những người thực hiện dự án nuôi tôm đạt hiệu quả cao ở Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh. Một thực tế mà chúng tôi nhận thấy ở mô hình của anh Bùi Văn Danh đó là diện tích ao nuôi được thu hẹp và nhỏ lại từ 1.800 - 2.000m2/ao, so với nuôi truyền thống tương đối rộng từ 4.000-5.000 m2/ao. Đặc biệt đối với mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn theo quy trình Biofloc thâm canh, tạo ra một hướng đi mới cho bà con nông dân nuôi tôm trong giai đoạn hiện nay. Anh Danh cho biết “mặc dù diện tích thu hẹp lại nhưng năng suất và sản lượng vẫn cao so với nuôi truyền thống, bên cạnh đó ao nuôi nhỏ rất dễ quản lý, chi phí đầu tư thấp hơn, tiết kiệm được diện tích để làm ao ương. Vì thế, trong vụ nuôi này mới đạt được hiệu quả cao”. Sau một thời gian được sự hỗ trợ chuyển giao quy trình kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông cùng với những kinh nghiệm từ thực tế của hộ nuôi, mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn của anh Danh đã mang lại hiệu quả cao. Bình quân tôm đạt kích cỡ 55 con/ kg vượt yêu cầu so với dự án đề ra. Bên cạnh đó giá tôm tại thời điểm này đang lên đạt mốc 180.000đ/kg/50con. Vụ nuôi này gia đình anh Danh sau khi trừ chi phí cũng thu lãi gần 300 triệu đồng.
Đối với việc thực hiện mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn theo quy trình Biofloc có rất nhiều ưu điểm: thứ nhất trong tháng nuôi đầu tiên chi phí giảm từ 15 - 20% so với phương thức nuôi truyền thống, thứ 2 trong tháng nuôi đầu tiên hạn chế được dịch bệnh do quản lý tốt môi trường ao nuôi, thứ 3 tỷ lệ sống trong quá trình ương nuôi giai đoạn đầu rất cao, thứ 4 khi san tôm sang giai đoạn 2 không cần dùng lưới kéo như phương pháp truyền thống mà chỉ cần nhấc ống xả là tôm đã san sang hồ nuôi giai đoạn 2 hay còn gọi là giai đoạn nuôi thương phẩm phương pháp này không làm ảnh hưởng đến tôm nuôi, thứ 5 có thể điều chỉnh được nhiệt độ thời tiết trong vụ nuôi bằng phương pháp dùng mái che, thứ 6 trong vụ nuôi hạn chế sử dụng kháng sinh chỉ sử dụng vi sinh để tạo Biofloc làm nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm và cải tạo môi trường ao nuôi. Và cũng từ mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn của gia đình anh Danh theo quy trình Biofloc được xem như là mô hình điểm để Trung tâm Khuyến nông tỉnh cần chính sách đầu tư và nhân rộng mô hình ra cho bà con nuôi tôm trên địa bàn toàn tỉnh.
Mặc dù trong quá trình triển khai mô hình gặp không ít khó khăn vì đây là một mô hình nuôi mới và được ứng dụng vào thực tế đầu tiên ở trên địa bàn tỉnh ta, song với những phương pháp nuôi cộng thêm những kinh nghiệm từ quá trình thực tế của cán bộ kỹ thuật cũng như bà con nông dân nên mô hình đã đạt được hiệu quả cao. Đây cũng là một bước khẳng định đối với sự phát triển trong quá trình áp dụng những phương pháp nuôi mới trong giai đoạn hiện nay.
Với chức năng là một đơn vị chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân trên toàn tỉnh, việc tìm tòi các phương thức, hình thức nuôi mới phù hợp với điều kiện địa phương và mang lại hiệu quả cao luôn là mục tiêu ưu tiên của Trung tâm. Tuy nhiên để đưa một phương thức nuôi, hình thức nuôi mới mang tính hiệu quả cao cần có một quá trình nghiên cứu mang tính lâu dài, bên cạnh đó cần có một sự quy hoạch và đầu tư dài hạn về vùng nuôi, kỹ thuật và thị trường. Đồng thời có thêm sự góp sức của chính quyền địa phương để làm sao việc nuôi tôm luôn mang tính bền vững có hiệu quả cao cho bà con nông dân.
Thành công từ mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn đã chứng minh cho sự trưởng thành của những phương pháp kỹ thuật mới mà bà con nông dân đã ứng dụng và đưa vào thực tế. Chính đây là cơ sở và cũng là sự động viên để những người cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tiếp tục là người bạn đồng hành cùng bà con nông dân trên con đường phát triển các mô hình Thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng ngay chính trên mảnh đất của quê hương mình.
Phan Văn Phương - Trung tâm Khuyến nông
|