Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Trồng trọt

CHỦ ĐỘNG CÁC GIẢI PHÁP SẢN XUẤT ỨNG PHÓ VỚI HẠN HÁN VÀ DỊCH BỆNH TRONG VỤ ĐÔNG XUÂN 2018-2019
Ngày tạo: 08/01/2019   Lượt xem: 200

 

Sản xuất năm 2019 dự báo có nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thị trường nông sản thiếu ổn định, đặc biệt là hạn hán, dịch bệnh bùng phát, làm ảnh hưởng đến sản xuất. Tính đến cuối tháng 11 năm 2018, tổng lượng mưa trên địa bàn tỉnh chỉ đạt  60-65% so với trung bình nhiều năm cùng kỳ, thấp hơn lượng mưa năm 1997 đã gây ra hạn hán nghiêm trọng năm 1998. Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Trị, hiện nay hiện tượng ENSO đã chuyển sang trạng thái El Nino (trạng thái nóng) từ tháng 11 năm 2018; lượng mưa 2 tháng cuối năm 2018 thiếu hụt so với trung bình nhiều năm 30-40%; dự báo lượng mưa 6 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt 20 – 50% so với trung bình nhiều năm; do đó hạn hán đang diễn ra và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt năm 2019, nhất là sản xuất lúa trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Do lượng mưa thấp, nên dung tích ở các hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh đều ở mức rất thấp, đến nay lượng nước ở một số hồ thủy lợi lớn đều thấp hơn mực nước các năm 1997 (gây ra khô hạn lịch sử năm 1998) và năm 2014 (gây ra khô hạn năm 2015). Bên cạnh đó, do liên tục các năm 2017-2018 không có lũ lụt, dự báo vụ Đông Xuân 2018-2019 ấm nên nguy cơ các loại sâu bệnh hại như: Chuột, ốc bươu vàng, bệnh đạo ôn, rầy các loại và đặc biệt là bệnh lùn sọc đen bùng phát, lây lan mạnh trên cây lúa trong vụ Đông Xuân 2018-2019 và những vụ tiếp theo. Hiện nay lúa chét cỏ dại và chuột đang phát sinh gây hại trên diện rộng; Qua thu thập phân tích mẫu lúa chét và cỏ dại tại các địa bàn bị nhiễm lùn sọc đen trong vụ Hè Thu 2018 cho thấy hầu hết mẫu rầy lưng trắng và lúa chét đều dương tính với bệnh lùn sọc đen; Bệnh khảm lá sắn nguy cơ xuất hiện và lây lan rộng trên các vùng trồng sắn.

Qua kết quả rà soát của UBND các huyện, thành phố, thị xã; tình hình khô hạn và mực nước các hồ đập thủy lợi trên địa bàn tỉnh; Năm 2019, dự báo có gần 8.500 ha đất lúa thiếu nước không sản xuất được, tập trung chủ yếu tại 04 địa phương: Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ và Triệu Phong trong đó vụ Đông Xuân có 1.570,65 ha (Vĩnh Linh 288,4 ha, Gio Linh 705,5, Triệu Phong 440 ha, Cam Lộ 83,4 ha…), vụ Hè Thu 6.904,3 ha (Vĩnh Linh 2.012,28 ha, Gio Linh 2.130,36, Triệu Phong 750,07 ha, Cam Lộ 1.050 ha, Đông Hà 400 ha…). Bên cạnh đó, có 6.891,24ha ruộng lúa không đảm bảo nước từ nguồn tự chảy, cần bơm hỗ trợ, trong đó vụ Đông Xuân là 3.130,6ha, vụ Hè Thu là 3.760,64ha.

 

Để chủ động thực hiện các giải pháp giảm thiểu thiệt hại do thiên tai và dịch bệnh gây ra, trước mắt là vụ Đông Xuân 2018-2019, đề nghị các địa phương và bà con nông dân quan tâm thực hiện tốt các giải pháp sau:

- Đẩy mạnh công tác tuyên tuyền về thực trạng hạn hán, thông tin về tình hình hạn hán và nâng cao nhận thức về sản xuất ứng phó với khô hạn và dịch bệnh; hướng dẫn các giải pháp ứng phó đến mọi người dân để chủ động giải pháp trong sản xuất và sinh hoạt. Đẩy mạnh công tác tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nhất là các giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; nông nghiệp thông minh, công nghệ tưới tiết kiệm nước…  cho nông dân biết và áp dụng nhằm giảm thiểu sự thiệt hại, đảm bảo thu nhập trong điều kiện khô hạn;

- Phát động toàn dân ra quân đồng loạt để vệ sinh đồng ruộng, làm đất sớm để diệt trừ nguồn sâu bệnh (Lùn sọc đen...); diệt chuột, ốc bươu vàng; làm thuỷ lợi để khơi thông dòng chảy, tu sửa, nạo vét kênh mương, duy tu bảo dưỡng tốt các trạm bơm để sẵn sàng bơm tưới, chuẩn bị các loại máy bơm dự phòng để sẵn sàng bơm hỗ trợ. Tranh thủ các đợt mưa để be bờ, giữ nước trên ruộng để chủ động làm đất, gieo cấy, tiết kiệm nước từ nguồn tự chảy;

- Vận động và hướng dẫn nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên các diện tích lúa thiếu nước tưới; tập trung rà soát chuyển đổi sang sử dụng giống chịu hạn (lúa cạn) hoặc chuyển sang sản xuất cây trồng cạn: Ngô, lạc, đậu xanh, rau các loại…, các mô hình sản xuất chăn nuôi, thủy sản khác phù hợp với điều kiện từng vùng.

Căn cứ vào đặc điểm đất đai, khí hậu và thị trường, Cây Ngô được lựa chọn là cây chuyển đổi chính trên đất lúa thiếu nước trong vụ Đông xuân 2018-2019. So với cây lúa thì nhu cầu nước của cây ngô chỉ bằng 1/4 và 70% diện tích sản xuất ngô hiện nay chủ yếu nhờ vào nước trời. Cây đậu xanh được lựa chọn là cây chuyển đổi chính trên đất lúa vụ Hè Thu 2019, là cây trồng thích hợp với nhiều chân đất, chịu hạn tốt, có thời gian sinh trưởng ngắn (60-70 ngày), có tác dụng cải tạo đất, nhanh cho thu hoạch (40 ngày sau gieo). Mở rộng phát triển cây vụ Đông 2019 trên các diện tích cao, ít ngập lụt.  Rà soát, lựa chọn các vùng phù hợp để xây dựng các mô hình trồng cỏ nuôi bò, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi nông hộ để tăng thêm thu nhập. Các diện tích khô hạn còn lại không thể sản xuất cây trồng cần mở rộng chăn nuôi nông hộ, bằng các mô hình như: Nuôi gà thịt, nuôi vịt thịt trên cạn, chăn thả gia súc... nhằm giúp người dân ổn định sinh kế ngắn hạn.

Đối với các diện tích đảm bảo nước tưới, tập trung thâm canh, gieo cấy đảm bảo thời vụ tập trung từ 1-10/01/2019, cơ cấu 100% diện tích sử dụng giống lúa ngắn ngày, cực ngắn để tiết kiệm nước tưới (HN6, Thiên ưu 8, TBR 279, TBR 225, NA2, Bắc Hương 9…), nâng cao năng suất, hiệu quả thông qua các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

- Để động viên nông dân tích cực chuyển đổi, Sở Nông nghiệp và PTNT đã xây dựng và đề xuất UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ giống ngô, đậu xanh, làm đất và xây dựng các mô hình chuyển đổ;  Ngoài các chính sách hỗ trợ của tỉnh, đề nghị UBND các huyện có chính sách để hỗ trợ kinh phí mua giống cây trồng chuyển đổi, hỗ trợ làm đất, mua vôi xử lý trên ruộng, thuốc xử lý hạt giống phòng ngừa rầy môi giới đầu vụ trên các diện tích nguy cơ bị nhiễm bệnh Lùn sọc đen.

- Áp dụng đồng bộ các giải pháp thủy lợi phục vụ chống hạn, các giải pháp để điều tiết, tưới tiêu nước tiết kiệm, khoa học. Áp dụng biện pháp tưới luân phiên ngay từ đầu vụ Đông Xuân, tận dụng các nguồn nước hồi quy ở các trục tiêu, ao hồ, sông suối để bơm tát phục vụ làm đất, gieo sạ, chỉ sử dụng nước ở các hồ chứa khi cần thiết, tiết kiệm nước để sử dụng vào cuối vụ Đông Xuân và vụ Hè Thu;  Tăng cường các biện pháp tưới tiết kiệm, áp dụng chế độ tưới  nông lộ phơi, kết hợp cắt, giảm các đợt tưới hợp lý để tiết kiệm nước. Ưu tiên nước để tưới cho giai đoạn lúa làm đòng và lúa trổ.

- Thực hiện giải pháp để chủ động phòng ngừa có hiệu quả các đối tượng dịch hại theo nguyên tắc “phòng bệnh là chính, trừ bệnh phải triệt để”;  Áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM, ICM, 1 phải 5 giảm, 3 giảm 3 tăng, giải pháp sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu;  Tập trung thực hiện công tác điều tra dự tính dự báo, kịp thời phát hiện dịch bệnh khi mới phát sinh để triển khai các biện pháp bao vây, khống chế, dập dịch hiệu quả.

Đối với chuột cần tiến hành bằng nhiều biện pháp như: Đào bắt, đặt bẫy, bả, thuốc diệt chuột trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam; Ưu tiên sử dụng các loại thuốc sinh học ít độc hại với người, vật nuôi và môi trường. Phát động ra quân diệt chuột một cách đồng loạt, liên vùng, liên thôn, kết hợp diệt chuột ngoài đồng, ven làng với việc diệt chuột trong khu dân cư, trong các hộ gia đình. Việc diệt chuột phải được tiến hành thường xuyên, liên tục. Tập trung diệt trừ vào các thời điểm: Giai đoạn chuyển tiếp giữa các vụ sản xuất, tốt nhất ở thời kỳ làm đất, sau trận mưa lớn, các trận lũ lụt chuột di chuyển và đang sống co cụm ở những nơi đất cao;  Diệt chuột trước khi gieo sạ, thời gian diệt chuột giữa các địa phương phải cùng lúc, tránh tình trạng chuột di chuyển từ nơi này sang nơi khác, khi gieo sạ tiếp tục đặt bả để diệt chuột;  Phòng chống chuột hại trước thời kỳ lúa làm đòng, ưu tiên biện pháp thủ công như đào hang bắt chuột, đặt bẫy vì đây là thời kỳ chuột cái đẻ - nuôi con. Nếu thấy chuột vẫn gây hại thì tiếp tục tổ chức diệt chuột khi lúa trổ bông ngay tại vùng bị hại.

Đối với ốc bươu vàng cần phát động thu gom ổ trứng đem tiêu hủy; Có thể dùng dây lá khoai lang, cây sắn, đu đủ,... bó thành bó thả xuống nước dọc theo bờ để dẫn dụ ốc đến rồi thu bắt; Cắm que, cọc làm giá để ốc leo lên đẻ trứng rồi thu trứng; Vét rãnh trên ruộng để khi tháo nước, rút nước trong ruộng nhằm tập trung ốc ở rãnh để bắt hoặc phun thuốc; Thả vịt vào ruộng để ăn ốc non. Chỉ sử dụng biện pháp hóa học ở những nơi mật độ ốc cao, ốc tuổi nhỏ, không thể bắt bằng tay. Có thể diệt trừ ốc bằng các loại thuốc phun có hoạt chất Niclosamide (Tungsai 700WP, AnPuma 700 WP, Molluska 700WP, Pisana 700WP,...) hoặc thuốc rải dạng hạt có hoạt chất Metaldehyde (Snail Killer 12RB, Honeycin 6GR, Tox bait 120B,...)... Liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm..  Lưu ý ruộng phải có nước thì phun thuốc mới có hiệu quả cao. Nên phun thuốc vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối khi ốc  hoạt động mạnh nhất để tăng hiệu quả của thuốc. Thuốc diệt OBV độc đối với động vật thủy sinh nên cần thận trọng khi sử dụng gần khu vực nuôi trồng thủy sản.

Đối với bệnh lùn sọc đen (LSĐ) cần tiến hành làm đất sớm, cày vùi gốc rạ, dọn sạch cỏ dại, làm đất kỹ kết hợp bón vôi nhằm tiêu diệt nguồn bệnh LSĐ. Tuyệt đối không sử dụng giống dài ngày, thoái hóa, nhiễm sâu bệnh, nhất là các vùng đã bị bệnh LSĐ gây hại vụ Hè Thu 2017, 2018. Cần xử lý giống trước khi gieo bằng thuốc Cruiser plus, Map Silo... để hạn chế rầy lưng trắng truyền bệnh LSĐ trong giai đoạn đầu của cây lúa. Đảm bảo các kỹ thuật trong canh tác như sạ hàng,  gieo thưa (70-80 kg giống/ha); Bón phân cân đối, không bón  thừa phân đạm; Nước tưới đảm bảo theo giai đoạn sinh trưởng; quản lý cỏ dại; phun bổ sung phân qua lá chuyên dùng vào các  giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng,…để nâng cao sức đề kháng của cây. Thăm đồng thường xuyên để phát hiện rầy lưng trắng và bệnh LSĐ sớm (chú ý sau gieo 7-30 ngày đầu là thời kỳ mẫn cảm của cây lúa với bệnh LSĐ). Ngay từ khi gieo nếu phát hiện rầy lưng trắng mang nguồn vius LSĐ cần phun thuốc diệt trừ rầy ngay để diệt nguồn rầy mang virus và hạn chế lây lan truyền bệnh;  Khi bệnh LSĐ phát sinh gây hại cần kịp thời báo choc ơ quan chuyên môn (Trạm Trồng trọt và BVTV) để tiến hành các biện pháp quản lý, xử lý kịp thời để tránh phát tán nguồn bệnh sang ruộng khác.

Đối với bệnh khảm lá sắn cần tập trung quản lý nguồn giống sắn, nghiêm cấm việc du nhập (mua, bán) các giống sắn từ các vùng dịch và các giống sắn nhiễm bệnh như HLS-11, HLS-12, KM 419 về trồng tại địa phương. Tăng cường công tác điều tra để kịp thời phát hiện và xử lý khi bệnh mới xuất hiện; Nếu phát hiện bệnh cần tiến hành tiêu hủy triệt để diện tích sắn bị bệnh, phun thuốc trừ bọ phấn (rầy phấn trắng) để diệt nguồn môi giới truyền bệnh, nghiêm cấm vận chuyển thân lá sắn ra khỏi vùng bị bệnh.

Ngoài ra, cần lưu ý không nên phun thuốc trừ sâu tràn lan khi cây lúa dưới 40 ngày tuổi, chỉ phun thuốc trừ sâu khi thật cần thiết  bằng các loại thuốc chọn lọc để bảo vệ thiên địch trong giai đoạn đầu của cây lúa; Chỉ phun thuốc trừ cỏ khi thời tiết nắng ấm, tuyệt đối không được phun khi nhiệt độ xuống dưới 180C, đối với thuốc hậu nảy mầm chỉ phun khi cây lúa có 2 - 3 lá thật và thời tiết ấm áp.

- Duy trì và phát triển các hình thức hợp tác theo chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất (công nghệ tưới tiết kiệm, công nghệ thủy canh, nhà kính, nhà lưới), tiếp tục hợp tác liên kết với Tập Đoàn Đại Nam để sản xuất lúa hữu cơ; Liên kết sản xuất dứa với Công ty Đồng Giao; Phát triển diện tích chanh leo có hợp đồng với Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc; Phát triển diện tích liên kết sản xuất tiêu hữu cơ với Công ty Organic More; Phát triển cà phê hữu cơ, cà phê chứng nhận, cà phê liên kết bao tiêu sản phẩm; nhân rộng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao theo công nghệ Nhật Bản trên địa bàn toàn tỉnh; Tổ chức sản xuất theo quy trình canh tác tự nhiên; Tiếp tục nhân rộng cánh đồng lớn sản xuất thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu…

Với các giải pháp sản xuất ứng phó với khô hạn và dịch bệnh năm 2019 nêu trên, đề nghị các địa phương tích cực chỉ đạo, bà con nông dân quan tâm thực hiện tốt để tiếp tục giành được một vụ sản xuất thắng lợi trong điều kiện khô hạn./.

Nguyễn Hữu Tâm - Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng Trọt và BVTV Quảng Trị


Các tin khác:
 • MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY TRỒNG ĐẦU VỤ ĐÔNG XUÂN 2019-2020 -1/9/2020 12:00:00 AM
 • GIỚI THIỆU MỘT SỐ GIỐNG LÚA TRIỂN VỌNG VỤ ĐÔNG XUÂN 2019-2020 -1/2/2020 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý TRONG SẢN XUẤT VỤ ĐÔNG XUÂN 2019-2020 -1/2/2020 12:00:00 AM
 • HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT Ủ PHÂN Ủ CƠ VI SINH -1/2/2020 12:00:00 AM
 • PHÒNG TRỪ CHUỘT, ỐC BƯƠU VÀNG HẠI LÚA ĐẦU VỤ ĐÔNG XUÂN 2019-2020 -1/2/2020 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT ƯƠM GIỐNG CÂY ĐINH LĂNG -12/6/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÂY CHANH LEO VÀ CÁC PHÒNG TRỊ -10/10/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG XEN CÂY HỒ TIÊU TRONG VƯỜN CÀ PHÊ CHÈ -10/10/2019 12:00:00 AM
 • QUY TRÌNH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGÔ VỤ ĐÔNG -8/28/2019 12:00:00 AM
 • ĐẨY MẠNH SẢN XUẤT VỤ THU ĐÔNG VÀ VỤ ĐÔNG NĂM 2019, GIẢI PHÁP BÙ ĐẮP THIỆT HẠI TRONG ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT BỊ KHÔ HẠN VÀ DICH TẢ LỢN CHÂU PHI -8/28/2019 12:00:00 AM
 • HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH CHĂM SÓC CÂY CAM -8/28/2019 12:00:00 AM
 • TĂNG CƯỜNG CHĂM SÓC VÀ PHÒNG TRỪ DỊCH HẠI HỒ TIÊU TRONG MÙA MƯA -8/28/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ CÁCH PHA CHẾ MỘT SỐ THUỐC TRỪ SÂU THẢO MỘC -8/28/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ GIẢI PHÁP CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG -8/28/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ BỆNH LỞ CỔ RỄ TRÊN CÂY CÀ PHÊ -5/21/2019 12:00:00 AM
 • CÁC ÐỐI TƯỢNG DỊCH HẠI CHÍNH GIAI ÐOẠN LÚA TRỔ -4/4/2019 12:00:00 AM
 • BỆNH HÉO XANH TRÊN CÂY LẠC VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -4/4/2019 12:00:00 AM
 • QUẢN LÝ BỆNH ĐẠO ÔN HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN 2018-2019 -3/21/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHĂM SÓC LÚA ĐÔNG XUÂN 2018 - 2019 -1/31/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ ĐỐI TƯỢNG DỊCH HẠI CHÍNH ĐẦU VỤ ĐÔNG XUÂN 2018 - 2019 -1/8/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TƯỚI TIẾT KIỆM NƯỚC RẤT CẦN THIẾT TRONG XU HƯỚNG HIỆN NAY ĐỐI VỚI NHỮNG VÙNG KHAN HIẾM NGUỒN NƯỚC -1/8/2019 12:00:00 AM
 • CHỦ ĐỘNG CÁC GIẢI PHÁP SẢN XUẤT ỨNG PHÓ VỚI HẠN HÁN VÀ DỊCH BỆNH TRONG VỤ ĐÔNG XUÂN 2018-2019 -1/8/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG SEN LẤY GƯƠNG KẾT HỢP NUÔI CÁ -1/2/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY NGÒ RÍ -1/2/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CÀ GAI LEO -1/2/2019 12:00:00 AM
 • BỆNH KHẢM LÁ - BỆNH HẠI MỚI NGUY HIỂM TRÊN CÂY SẮN -11/12/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC -11/12/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY MƯỚP ĐẮNG -10/16/2018 12:00:00 AM
 • NGUYÊN TẮC TRONG HỖN HỢP THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT -10/16/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CAM VÀ CHĂM SÓC CAM -10/22/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY HÀNH HOA AN TOÀN -7/25/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM KHI TÁI CANH CÀ PHÊ -5/29/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CẢI THÌA -5/29/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI CÂY CÓ MÚI VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ -5/29/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ BỆNH HẠI CÂY ỚT VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -5/29/2018 12:00:00 AM
 • CÁC BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY CÀ PHÊ CHÈ TRONG MÙA MƯA TẠI HƯỚNG HÓA, QUẢNG TRỊ -5/29/2018 12:00:00 AM
 • PHÒNG TRỪ BỆNH ĐẠO ÔN HẠI LÚA -4/6/2018 12:00:00 AM
 • BỆNH HẠI CÂY NGHỆ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -3/15/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ SÂU BỆNH GÂY HẠI TRÊN CÂY CHUỐI -3/15/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT BÓN THÚC ĐÒNG CHO CÂY LÚA -3/15/2018 12:00:00 AM
 • SẢN XUẤT DƯA CHUỘT AN TOÀN -3/15/2018 12:00:00 AM
 • CÂY CHÈ VẰNG CHO HIỆU QUẢ CAO -3/15/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ LƯU Ý TRONG CHĂM SÓC LẠC VỤ ĐÔNG XUÂN -3/15/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY NGÒ RÍ -1/16/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TƯỚI PHUN MƯA -1/16/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ LOẠI THUỐC THẢO MỘC PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG -12/4/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHUỐI -11/10/2017 12:00:00 AM
 • BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH LÙN SỌC ĐEN HẠI LÚA -11/10/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CỎ VA06 -11/10/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC CÂY THANH LONG RUỘT ĐỎ -9/29/2017 12:00:00 AM
 • CÁCH Ủ PHÂN HỮU CƠ VI SINH BẰNG CHẾ PHẨM QTMIC -9/29/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC BƠ GHÉP -9/29/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC -9/29/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ MỘT SỐ LOẠI SÂU BỆNH HẠI GỪNG -9/29/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG TIÊU AN TOÀN -9/29/2017 12:00:00 AM
 • RAU SẮNG - MỘT LOÀI THỰC PHẨM ĐẶC SẢN CỦA NÚI RỪNG CẦN KHUYẾN KHÍCH TRỒNG Ở VÙNG NÚI -9/1/2017 12:00:00 AM
 • BIỆN PHÁP CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU ĐẦU MÙA MƯA -9/1/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CẢI BẸ XANH -8/25/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG GỪNG TRONG BAO -3/21/2017 12:00:00 AM
 • KỶ THUẬT TRỒNG CÂY HÀNH HOA AN TOÀN -3/21/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG DƯA CHUỘT -3/21/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGHỆ VÀNG -9/12/2016 12:00:00 AM
 • CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG, CHỐNG NÓNG CHO VẬT NUÔI VỤ HÈ THU 2016 -5/12/2016 12:00:00 AM
 • QUY TRÌNH TRỒNG VÀ THÂM CANH CÂY ĐẬU XANH -4/4/2016 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT SỬ DỤNG MÀNG PHỦ NÔNG NGHIỆP TRỒNG MỘT SỐ LOẠI RAU -4/4/2016 12:00:00 AM
 • CẦN TUÂN THỦ KỸ THUẬT THU HÁI NGHIÊM NGẶT ĐỂ CÀ PHÊ ĐẠT CHẤT LƯỢNG CAO -11/16/2015 12:00:00 AM
 • BỆNH NGHẸT RỄ SINH LÝ HẠI LÚA VÀ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ -7/19/2013 12:00:00 AM
 • CÁC BIỆN PHÁP CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG -8/21/2013 12:00:00 AM
 • BỆNH VÀNG LÁ HẠI HỒ TIÊU -5/23/2013 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG BÍ ĐAO XANH -5/20/2013 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG NGÔ VỤ ĐÔNG -10/9/2012 12:00:00 AM
 • TRỒNG CÀ TÍM NHẬT BẢN – HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG CÔNG TÁC CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU CÂY TRỒNG -6/7/2012 12:00:00 AM
 • BỆNH HẠI CÂY CAO SU -5/24/2012 12:00:00 AM
 • TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN 2011 - 2012 -3/12/2012 12:00:00 AM
 • GIỚI THIỆU MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI MÔN CHỦ YẾU VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -12/22/2011 12:00:00 AM
 • QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG CÀ PHÊ CHÈ -12/26/2011 12:00:00 AM
 • QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG MỚI VÀ CHĂM SÓC CAO SU -12/26/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU -12/26/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG DƯA CHUỘT -9/15/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÀ CHUA -9/14/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG RAU DỀN -9/14/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG RAU CẢI -9/14/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG RAU AN TOÀN -9/14/2011 12:00:00 AM
 • QUY TRÌNH THÂM CANH CÂY NGÔ LAI -9/14/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT THÂM CANH LẠC -9/14/2011 12:00:00 AM
 • QUI TRÌNH KỸ THUẬT SẢN XUẤT HẠT GIỐNG LÚA XÁC NHẬN -9/13/2011 12:00:00 AM
 • SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG NGHỆ MẠ NÉM -9/13/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG CỤ SẠ HÀNG -10/5/2011 12:00:00 AM
 • QUI TRÌNH KỸ THUẬT THÂM CANH CÂY LÚA -9/13/2011 12:00:00 AM
 • Tiện ích trên Web

  Thống kê truy cập

  Bộ đếm Đang truy cập: 58