Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Trồng trọt

KỸ THUẬT TRỒNG SEN LẤY GƯƠNG KẾT HỢP NUÔI CÁ
Ngày tạo: 02/01/2019   Lượt xem: 283

 

Sen có nguồn gốc ở Châu Á, xuất phát từ Ấn Độ (Makino, 1979), sau đó lan qua Trung Quốc và vùng Đông Bắc Úc Châu. Sen là loại thuỷ sinh được tiêu thụ mạnh khắp Châu Á. Lá, bông, hạt, củ đều là những bộ phận có thể ăn được. Hiện nay sen dduwwocj chọn là Quốc hoa của Việt Nam.

Ở nhưng vùng địa hình thấp trũng một số diện tích trồng lúa không cho hiệu quả nên người dân đã chuyển đổi sang trồng sen kết hợp với nuôi các loại cá nước ngọt như: Trắm đen, mè, chép, thát lát, Điêu hồng, rô phi đơn tính, rô đầu vuông, cá lóc... 

Sen là loại dễ trồng, chi phí ban đầu thấp, ít sâu bệnh, khả năng chống chọi sâu bệnh cao, không tốn công chăm sóc và phù hợp điều kiện khí hậu thời tiết, sinh thái thổ nhưỡng tại địa phương. Nếu chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen sẽ cho hiệu quả gấp 4 - 5 lần so với trồng lúa. Sản phẩm sen rất dễ bán, các thương lái đến thu mua tận nơi, 1ha có thể thu lãi trên 80 triệu đồng/năm chưa kể nguồn thu từ cá.

  

Nhằm giúp bà con nông dân tiếp cận nhanh những tiến bộ khoa học kỹ thuật nhanh chóng áp dụng vào sản xuất. Chúng tôi xin hướng dẫn kỹ thuật trồng Sen lấy gương như sau: 

1.  Các nhu cầu về môi trường của cây sen

-  Về Đất :Đất phải có tầng canh tác từ 20 - 40cm, đất có tác dụng giúp rễ cây bám vào và phát triển, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, ổn định pH. Để thuận tiện cho cây sen phát triển và thu hoạch.

- Về Thời tiết: Cây sen cần nhiệt độ ấm của vùng nhiệt đới, bình quân là 250C. Sen không tăng trưởng ở vùng bị sương giá do nó rất nhạy cảm với nhiệt độ lạnh. Tuy nhiên củ sen có đặc tính miên trạng qua đông nhằm giúp sen tồn tại.

-Về Chất lượng nước: Chất lượng nước rất quan trọng để sen tăng trưởng tốt. Nhiệt độ nước thích hợp và ổn định, nước phải trong. PH thích hợp nhất là 6 - 6,5.Độ sâu thích hợp nhất là 20cm, khi mới gieo chỉ cần 5cm. Thay đổi độ sâu sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ nước. Nước sâu quá sẽ ảnh hưởng đến phát triển bộ rễ vì việc vận chuyển không khí từ lá qua hệ thống vận chuyển khí gặp trở ngại.

2. Bố trí thời vụ :

- Vụ Đông Xuân: Trồng vào tháng 12 đến tháng 01 dương lịch

- Vụ Hè Thu: Trồng từ tháng 5 đến tháng 6 dương lịch

3. Thứ ba, Kỹ thuật làm đất:

- Tuỳ theo điều kiện khí hậu và đất đai, mùa vụ để xác định phương pháp làm đất thích hợp.

- Tiêu chuẩn làm đất: Đảm bảo độ sâu thích hợp, nhuyễn bùn, phẳng và sạch cỏ dại.

- Kỹ thuật làm đất: trục xới đất thành một nền bùn dày khoảng 30cm, rãi vôi lượng từ 300 - 500kg/ha (trên vùng đất phèn), rãi lân với lượng từ 100 - 150kg/ha. Cho nước cào ruộng khoảng 20 - 30cm sau 7 - 10 ngày tiến hành trồng.

4.  Mật độ trồng:

Mật độ trồng 2000 - 2500 cây/ha: Cây cách cây 2 - 2,5m, hàng cách hàng 2,5 - 3m. Trồng mật độ thưa thường kéo dài thời gian sinh trưởng.

5. Chọn giống và cách trồng:

- Cây sen hiện có 2 giống phổ biến: Giống dùng lấy hạt có kích thước thân, lá, hoa, gương to hơn, đặc biệt hoa có màu hồng sậm, dân gian thường gọi là “Sen Trâu”. Giống có  thân, lá, hoa, gương nhỏ hơn, hoa có màu hồng phấn thường cho năng suất thấp hơn. Do vậy, khi trồng cần chú ý chọn đúng giống.

- Thường sử dụng ngó sen để làm giống rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây sen. Nếu gieo hạt thì sau 7 ngày cây sen sẽ mọc, sau đó tách ra để trồng (Thời gian từ gieo hạt đến lấy giống để trồng là 23 ngày).

- Cây sen giống đem trồng phải đạt tiêu chuẩn: Có 2 lá mập, khỏe, đường kính lá lớn của cây giống là 30cm, không để cây bị dập lá hay gãy cọng hoặc gãy thân ngầm (ngó). Nếu cây giống được chọn lọc và bảo quản tốt khi trồng tỷ lệ sống cao.

- Cách trồng: Cây con sau khi nhổ từ ruộng sen phải được giữ nơi mát, tránh ánh sáng mặt trời bức xạ làm cho cây khô héo, đem cấy ra ruộng đã cày bừa xong cần nhẹ nhàng để tránh gãy ngó (thân ngầm). Không nên trồng quá sâu cây lâu bén rễ, không nên quá nông cây dễ bị nổi.  

 - Cần khống chế mực nước trong ruộng từ 20 - 25cm trong thời gian mới trồng, giúp cây mau bén rễ.  Khoảng 10 ngày sau cần theo dõi và trồng dặm liền. Sau đó, cho mực nước tăng dần theo sự sinh trưởng của cây. Mực nước trong ruộng cần khống chế ở mức từ 25 - 30cm là tốt nhất.

6.  Phân bón

Số lượng phân bón sử dụng cho 1ha/vu:

* Super lân: 400kg, DAP: 500kg, NPK 12-12-17-9+TE: 150kg, chia làm các lần bón như sau:

- Lót trước khi trồng (lúc làm đất): 400kg Super lân

- Thúc lần 1: 15 NST (ngày sau trồng), 50kg DAP

- Thúc lần 2: 30 NST, 50kg DAP

- Thúc lần 3: 45 NST, 50kg DAP

- Thúc lần 4: 60 NST, 50kg DAP

- Thúc lần 5: 75 NST, 50kg DAP + 25kg NPK 12-12-17-9+TE

Các lần sau cứ 15 ngày bón 50kg DAP + 25kg NPK 12-12-17-9+TE cho đến hết 250kg DAP + 125kg NPK 12-12-17-9+TE

Chú ý: Cần thay nước trước khi bón phân và khống nước ở mức tốt nhất.

7. Phòng trừ sâu, bệnh:

a. Sâu ăn tạp:

Sâu ăn tạp thường xuất hiện và gây hại trong mùa nắng, chủ yếu ăn lá non đến trưởng thành. Sâu lớn nên dễ thấy, ăn nhiều làm rách lá. Tuy nhiên sâu có một số nhược điểm sau: sâu chỉ ăn rải rác từng lá, phải vào bờ hóa nhộng, sâu sống tập trung nên dễ trị bằng thuốc theo 4 đúng. Sử dụng thuốc, takumi, Alika 247SC hoặc Confidor cộng dầu khoáng SK 98EC, tập trung xịt những nơi có sâu, khi sâu còn nhỏ.

b. Bù lạch, rầy mềm:

Là 02 đối tượng chích hút, xuất hiện suốt vụ thường có mật số rất cao trong mùa nắng, tấn công hầu hết trên các bộ phận còn non của cây chúng bám vào cuống lá, cuống hoa chích hút làm lá bị co rúm, cuống bị chai sần và quăn queo, gương nhỏ và méo mó, hạt không chắc hoặc bị thoái hóa. Bù lạch có kích thước rất nhỏ có mật số rất cao nhiều khi lên đến 1000 con/lá và vòng đời ngắn khoảng 2 tuần lễ, nên rất khó phát hiện và trị dứt điểm.

Sử dụng luân phiên các loại thuốc Alika 247SC, Regent 800, Virtako 40WG cộng với dầu khoáng SK 98EC xịt đều phía dưới lá,bông.

c-Bệnh thán thư: gây hại hầu hết trên các bộ phân cây sen như lá, bông, hạt. Bệnh gây hại trên lá và bông khi còn dưới mặt nước nấm bệnh đã tấn công khi lú khỏi mặt nước bệnh đã làm thối lá hoặc bông.

Theo kinh nghiệm để phòng trừ đạt hiệu quả lúc sen ra đọt non, bông rộ rút nước cạn phun thuốc ngừa bằng những loại thuốc đặc trị sau 3 ngày, bón vôi rồi cho nước vào ruộng trở lại, hiệu quả khá cao.

d-Bệnh thối thân do nấm Phythophthora rất phổ biến. Bệnh làm đỉnh sinh trưởng và thân bị thối đen, lây lan rất nhanh trong hồ, triệu chứng ban đầu là lá bị vàng úa cả lá, sau đó khô đi rất nhanh. Mô bị thối đen, bầy nhầy có mùi thối ngay cả rễ vẫn phát triển tốt. Khi bị bệnh, thì nhổ các sen mắc bệnh đem đốt, hạ mực nước và bón sulphat đồng. Nếu bệnh vẫn tiếp tục lây lan phải khử trùng cả hồ bằng sodium hypochloride.

đ-Bệnh thối củ do nấm (Fusarium oxysporum sp nelumbicola và Pythium elongatum. Cả 2 loại nấm này đều tồn tại rất lâu trong đất. Bệnh) thường bộc phát khi nhiệt độ cao, ít mưa. Nếu ruộng bị bệnh thì trong mùa tới chọn loại cây trồng khác để canh tác.

e-Bệnh đốm phấn do Erysiphe polygoni, Cercospora sp, Ovularia sp và Cylindrocladium hawkesworthii. Chúng tạo những vết bệnh màu vàng, lồi lên trên phiến lá, sau đó chuyển sang màu đen. Bệnh làm giảm quang hợp, ảnh hưởng đến năng suất. Trị bằng các loại thuốc trừ nấm gốc đồng.

Bệnh sọc virus do rhabdovirus tạo những sọc vàng trên thân và củ, trên lá có những đốm vàng

Các loại thuốc đặc trị bệnh thán thư như: Ridomil 68WP; Ridozed 72WP; Antracol 700WP, khi phun thuốc nên cộng với dầu khoáng SK 98EC để thuốc bám dính và loang đều trên lá tăng hiệu lực thuốc, đồng thời dầu khoáng cũng có tác dụng làm hạn chế sự gây hại của sâu ăn tạp, rầy mềm, bọ trĩ.

9.Thu hoạch:

Khi sen già trên đỉnh hạt xuất hiện màu đen, ở cuống của gương sen có màu hồng thì bắt đầu thu hoạch. Nên thu hoạch 2 ngày/lần để hạn chế hái sót tạo sen quá lứa khó chế biến vì sen già rất nhanh. Thời gian thu hoạch kéo dài từ 40-50 ngày, sau đó cây sen tàn dần.

Khi thu hoạch trái thì kết hợp loại bỏ lá ở ngay cùng vị trí cuống, bông (cây sen có đặc tính từ mắt ở thân ngầm cây sẽ cho 1 cuống mang lá và một cuống mang bông) để giúp cây phát triển tiếp vì lá này sau khi đã thu gương nó trở nên vô hiệu. Nếu để chúng phát triển tiếp tạo sự cạnh tranh ánh sáng, dinh dưỡng với các lá khác nhất là các nơi sen đang phát triển, ảnh hưởng lớn đến năng suất sau này.

+ Loại I: nhân trong vỏ sen cứng, đúng độ già, có tinh bột nhiều, hạt nằm trong gương hơi lỏng, đầu núm hạt đen, đầu vỏ hạt có màu vàng nhạt (Màu vàng da cam), xung quanh vỏ hạt sen trong gương còn màu xanh tươi. Số lượng hạt chắc đạt từ 12 hạt trở lên.

+ Loại II: Tiêu chuẩn như loại I, chỉ khác số lượng hạt chắc đạt từ 5 - 11 hạt.

+ Loại III: Tiêu chuẩn như loại I, chỉ khác số lượng hạt chắc đạt dưới 5 hạt.

 + Không nên thu hoạch khi sen còn non hoặc để sen quá già mới thu hoạch làm giảm giá trị, không xuất khẩu được.

10.  Thứ mười, Lưu gốc:

Thời gian thu hoạch kéo dài 40 - 50 ngày, sau đó sen tàn dần. Nếu muốn trồng tiếp thì bà con nông dân nên tiến hành trục theo băng có bề rộng 2m, chừa lại đường có bề rộng 80cm. Sau khi trục xong tiến hành rải phân với liều lượng 100 - 150 kg Urê/ha, cho nước vào ruộng 20cm, 10 ngày sau sen sẽ mọc lại.

* Đối với cá nuôi kết hợp trong ao sen yêu cầu:

- Phải có bờ bao chắc chắn để khi đưa cá vào nuôi khỏi thất thoát.

- Nên đưa cá đã có kích thước lớn vào nuôi để tránh hao hụt.

- Nên có ao trữ để mỗi lần xử lý thuốc cho sen, cá có chỗ để trú ẩn không bị nhiễm thuốc; đồng thời khi vào vụ thu hoạch cá được trữ trong hồ chứa và được tỉa bán dần như vậy sẽ không bị mất giá và bị tư thương ép giá.

- Thời gian trồng Sen dài cho nên bà con cứ đưa những giống cá có giá trị vào nuôi sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn như: Trắm đen, mè, chép, thát lát, Điêu hồng, rô phi đơn tính, rô đầu vuông, cá lóc... 

- Thông thường ở những ao sen có ốc bươu vàng đeo bám nhiều nên đây cũng là nguồn thức ăn dồi dào và rất tốt cho cá.

- Nếu thả với mật độ thấp 1 con/m2 thì không cần cho cá ăn. Vì thức ăn tự nhiên trong hồ đảm bảo cho cá sinh trưởng phát triển tốt. Còn nếu thả mật độ từ 2 - 3 con/m2 thì phải chú ý đến thức ăn để cho cá ăn, có như vậy mới đảm bảo cho cá sinh trưởng phát triển tốt mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trần Thiên Văn - Trạm Khuyến nông Hải Lăng


Các tin khác:
 • MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY TRỒNG ĐẦU VỤ ĐÔNG XUÂN 2019-2020 -1/9/2020 12:00:00 AM
 • GIỚI THIỆU MỘT SỐ GIỐNG LÚA TRIỂN VỌNG VỤ ĐÔNG XUÂN 2019-2020 -1/2/2020 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý TRONG SẢN XUẤT VỤ ĐÔNG XUÂN 2019-2020 -1/2/2020 12:00:00 AM
 • HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT Ủ PHÂN Ủ CƠ VI SINH -1/2/2020 12:00:00 AM
 • PHÒNG TRỪ CHUỘT, ỐC BƯƠU VÀNG HẠI LÚA ĐẦU VỤ ĐÔNG XUÂN 2019-2020 -1/2/2020 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT ƯƠM GIỐNG CÂY ĐINH LĂNG -12/6/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÂY CHANH LEO VÀ CÁC PHÒNG TRỊ -10/10/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG XEN CÂY HỒ TIÊU TRONG VƯỜN CÀ PHÊ CHÈ -10/10/2019 12:00:00 AM
 • QUY TRÌNH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGÔ VỤ ĐÔNG -8/28/2019 12:00:00 AM
 • ĐẨY MẠNH SẢN XUẤT VỤ THU ĐÔNG VÀ VỤ ĐÔNG NĂM 2019, GIẢI PHÁP BÙ ĐẮP THIỆT HẠI TRONG ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT BỊ KHÔ HẠN VÀ DICH TẢ LỢN CHÂU PHI -8/28/2019 12:00:00 AM
 • HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH CHĂM SÓC CÂY CAM -8/28/2019 12:00:00 AM
 • TĂNG CƯỜNG CHĂM SÓC VÀ PHÒNG TRỪ DỊCH HẠI HỒ TIÊU TRONG MÙA MƯA -8/28/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ CÁCH PHA CHẾ MỘT SỐ THUỐC TRỪ SÂU THẢO MỘC -8/28/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ GIẢI PHÁP CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG -8/28/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ BỆNH LỞ CỔ RỄ TRÊN CÂY CÀ PHÊ -5/21/2019 12:00:00 AM
 • CÁC ÐỐI TƯỢNG DỊCH HẠI CHÍNH GIAI ÐOẠN LÚA TRỔ -4/4/2019 12:00:00 AM
 • BỆNH HÉO XANH TRÊN CÂY LẠC VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -4/4/2019 12:00:00 AM
 • QUẢN LÝ BỆNH ĐẠO ÔN HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN 2018-2019 -3/21/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHĂM SÓC LÚA ĐÔNG XUÂN 2018 - 2019 -1/31/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ ĐỐI TƯỢNG DỊCH HẠI CHÍNH ĐẦU VỤ ĐÔNG XUÂN 2018 - 2019 -1/8/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TƯỚI TIẾT KIỆM NƯỚC RẤT CẦN THIẾT TRONG XU HƯỚNG HIỆN NAY ĐỐI VỚI NHỮNG VÙNG KHAN HIẾM NGUỒN NƯỚC -1/8/2019 12:00:00 AM
 • CHỦ ĐỘNG CÁC GIẢI PHÁP SẢN XUẤT ỨNG PHÓ VỚI HẠN HÁN VÀ DỊCH BỆNH TRONG VỤ ĐÔNG XUÂN 2018-2019 -1/8/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG SEN LẤY GƯƠNG KẾT HỢP NUÔI CÁ -1/2/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY NGÒ RÍ -1/2/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CÀ GAI LEO -1/2/2019 12:00:00 AM
 • BỆNH KHẢM LÁ - BỆNH HẠI MỚI NGUY HIỂM TRÊN CÂY SẮN -11/12/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC -11/12/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY MƯỚP ĐẮNG -10/16/2018 12:00:00 AM
 • NGUYÊN TẮC TRONG HỖN HỢP THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT -10/16/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CAM VÀ CHĂM SÓC CAM -10/22/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY HÀNH HOA AN TOÀN -7/25/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM KHI TÁI CANH CÀ PHÊ -5/29/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CẢI THÌA -5/29/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI CÂY CÓ MÚI VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ -5/29/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ BỆNH HẠI CÂY ỚT VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -5/29/2018 12:00:00 AM
 • CÁC BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY CÀ PHÊ CHÈ TRONG MÙA MƯA TẠI HƯỚNG HÓA, QUẢNG TRỊ -5/29/2018 12:00:00 AM
 • PHÒNG TRỪ BỆNH ĐẠO ÔN HẠI LÚA -4/6/2018 12:00:00 AM
 • BỆNH HẠI CÂY NGHỆ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -3/15/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ SÂU BỆNH GÂY HẠI TRÊN CÂY CHUỐI -3/15/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT BÓN THÚC ĐÒNG CHO CÂY LÚA -3/15/2018 12:00:00 AM
 • SẢN XUẤT DƯA CHUỘT AN TOÀN -3/15/2018 12:00:00 AM
 • CÂY CHÈ VẰNG CHO HIỆU QUẢ CAO -3/15/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ LƯU Ý TRONG CHĂM SÓC LẠC VỤ ĐÔNG XUÂN -3/15/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY NGÒ RÍ -1/16/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TƯỚI PHUN MƯA -1/16/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ LOẠI THUỐC THẢO MỘC PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG -12/4/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHUỐI -11/10/2017 12:00:00 AM
 • BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH LÙN SỌC ĐEN HẠI LÚA -11/10/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CỎ VA06 -11/10/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC CÂY THANH LONG RUỘT ĐỎ -9/29/2017 12:00:00 AM
 • CÁCH Ủ PHÂN HỮU CƠ VI SINH BẰNG CHẾ PHẨM QTMIC -9/29/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC BƠ GHÉP -9/29/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC -9/29/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ MỘT SỐ LOẠI SÂU BỆNH HẠI GỪNG -9/29/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG TIÊU AN TOÀN -9/29/2017 12:00:00 AM
 • RAU SẮNG - MỘT LOÀI THỰC PHẨM ĐẶC SẢN CỦA NÚI RỪNG CẦN KHUYẾN KHÍCH TRỒNG Ở VÙNG NÚI -9/1/2017 12:00:00 AM
 • BIỆN PHÁP CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU ĐẦU MÙA MƯA -9/1/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CẢI BẸ XANH -8/25/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG GỪNG TRONG BAO -3/21/2017 12:00:00 AM
 • KỶ THUẬT TRỒNG CÂY HÀNH HOA AN TOÀN -3/21/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG DƯA CHUỘT -3/21/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGHỆ VÀNG -9/12/2016 12:00:00 AM
 • CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG, CHỐNG NÓNG CHO VẬT NUÔI VỤ HÈ THU 2016 -5/12/2016 12:00:00 AM
 • QUY TRÌNH TRỒNG VÀ THÂM CANH CÂY ĐẬU XANH -4/4/2016 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT SỬ DỤNG MÀNG PHỦ NÔNG NGHIỆP TRỒNG MỘT SỐ LOẠI RAU -4/4/2016 12:00:00 AM
 • CẦN TUÂN THỦ KỸ THUẬT THU HÁI NGHIÊM NGẶT ĐỂ CÀ PHÊ ĐẠT CHẤT LƯỢNG CAO -11/16/2015 12:00:00 AM
 • BỆNH NGHẸT RỄ SINH LÝ HẠI LÚA VÀ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ -7/19/2013 12:00:00 AM
 • CÁC BIỆN PHÁP CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG -8/21/2013 12:00:00 AM
 • BỆNH VÀNG LÁ HẠI HỒ TIÊU -5/23/2013 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG BÍ ĐAO XANH -5/20/2013 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG NGÔ VỤ ĐÔNG -10/9/2012 12:00:00 AM
 • TRỒNG CÀ TÍM NHẬT BẢN – HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG CÔNG TÁC CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU CÂY TRỒNG -6/7/2012 12:00:00 AM
 • BỆNH HẠI CÂY CAO SU -5/24/2012 12:00:00 AM
 • TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN 2011 - 2012 -3/12/2012 12:00:00 AM
 • GIỚI THIỆU MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI MÔN CHỦ YẾU VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -12/22/2011 12:00:00 AM
 • QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG CÀ PHÊ CHÈ -12/26/2011 12:00:00 AM
 • QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG MỚI VÀ CHĂM SÓC CAO SU -12/26/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU -12/26/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG DƯA CHUỘT -9/15/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÀ CHUA -9/14/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG RAU DỀN -9/14/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG RAU CẢI -9/14/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG RAU AN TOÀN -9/14/2011 12:00:00 AM
 • QUY TRÌNH THÂM CANH CÂY NGÔ LAI -9/14/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT THÂM CANH LẠC -9/14/2011 12:00:00 AM
 • QUI TRÌNH KỸ THUẬT SẢN XUẤT HẠT GIỐNG LÚA XÁC NHẬN -9/13/2011 12:00:00 AM
 • SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG NGHỆ MẠ NÉM -9/13/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG CỤ SẠ HÀNG -10/5/2011 12:00:00 AM
 • QUI TRÌNH KỸ THUẬT THÂM CANH CÂY LÚA -9/13/2011 12:00:00 AM
 • Tiện ích trên Web

  Thống kê truy cập

  Bộ đếm Đang truy cập: 12