Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Trồng trọt

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CÀ GAI LEO
Ngày tạo: 02/01/2019   Lượt xem: 135

 

Cà gai leo là loại thực vật thân leo, người dân thường gọi là cà gai, cà vành… Lá và quả của cà gai leo cũng có hình dạng như cà pháo, loại cà mà chúng ta dùng làm thức ăn, tuy nhiên quả cà gai leo thì mọng và bóng hơn, màu xanh khi chín thì chuyển thành màu đỏ, trong có chứa nhiều hạt màu vàng và dẹp. Thân leo và có nhiều gai. Hoa màu trắng và thường ra vào tháng 4, tháng 9.  

Hiện nay cà gai leo được xem là cây thuốc nam có tác dụng giải độc gan tốt nhất, đặc biệt là đối với bệnh viêm gan virus. Rễ là bộ phận có chứa nhiều ancaloit, glycoancaloit giúp giải rượu tốt, ngăn chặn quá trình xơ gan.

 

Vì là thảo dược quý nên nhiều người dân đã đổ xô đi tìm kiếm và vô tình đã tận diệt nó. Sau nhiều năm có kinh nghiệm trong việc sản xuất giống, gieo trồng và chăm sóc một số loại cây dược liệu quý trong đó có cà gai leo. Chúng tôi chia sẻ đến cùng quý bà con cách trồng và chăm bón loại thảo dược quý này.

1. Đặc điểm sinh thái

- Phân bố: cây có vùng sinh thái thích nghi rộng, có thể trồng được ở nhiều nơi trong cả nước.

- Đặc điểm sinh học: Cây ưa bóng, ưa đất cao ráo, hơi ẩm, màu mỡ, thoát nước.

- Tái sinh dinh dưỡng mạnh. Bộ phận dùng: Cành, lá có tác dụng chữa ngộ độc rượu, bảo vệ gan, giải độc cho gan, chữa rắn cắn, thấp khớp, đau lưng.

2. Thời vụ trồng: Cà gai leo được trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào mùa Xuân hoặc mùa Thu,  tránh thời điểm nắng nóng và rét đậm, sau khi trồng phải cung cấp đủ nước tưới cho cây.

3. Cách chọn giống

- Việc chọn giống là khâu rất quan trọng, nó liên quan đến toàn bộ quá trình phát triển của cây. Vì vậy để giúp bà con nông dân lựa chọn những quả giống sao cho đạt năng xuất nhất thì cần lưu ý.

- Chọn những quả già to chín mọng màu đỏ, không nên chọn những quả xanh vì hạt sẽ không đạt chất lượng, phơi khô cả quả cho đến khi da quả nhăn lại và chuyển thành màu đen. Tách lớp vỏ bên ngoài ra để lấy hạt. Trước khi trồng cho hạt vào nước khoảng 400C ngâm 15 phút, mục đích ngâm nước ấm là để nhanh nảy mầm. Những hạt nổi lên mặt nước thì vớt bỏ đi vì đây là những hạt lép.

Kiểm tra sinh trưởng của mô hình cà gai leo ở huyện Cam Lộ - Ảnh Trà Lý

3. Mật độ trồng:

Tùy độ màu mỡ của đất và dạng cây. Cà gai leo có thể trồng xen với đất rừng với khoảng cách từ 15.000 - 20.000 cây/ha. Cự ly đào hố trồng là 0.5  x 0.5/1 cây giống (trồng theo băng, luống)

Trồng  độc canh: Khi trồng đại trà, diện rộng phải cầy bừa làm đất tơi, lên luống cao 20cm, rộng 1,5m.  Khoảng cách trồng: 40 x 40 cm hoặc 40 x 50 cm. Mật độ 40.000 đến 45.000 cây/ha

4. Làm đất, trồng cây

4.1. Chọn đất và làm đất: Chọn đất màu mỡ, cao ráo, hơi ẩm, xốp. Đánh cỏ, cuốc hố kích thước hố 30 x 30 x 30cm, lót phân, phủ đất.

4.2. Trồng cây: Dùng cuốc bới lại các hố đã được bón lót khi làm đất. Đập đất cho nhỏ, trộn đều với phân lót, cắt túi bầu và dặt cây vào hố theo hướng thẳng đứng, mỗi hố trồng một cây, lấp đất cao hon mặt bầu 4 - 6cm và nén chặt gốc. Khi trồng nếu gặp trời nắng thì phải tưới thẫm nước ngay để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất được tốt.

Cà gai leo là cây phát triển quanh năm, ít sâu bệnh. Hầu như không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

5. Bón phân

* Lượng phân bón cho 1 sào (500m2): Phân chuồng hoai mục: 500kg; Phân NPK (16-16-8): 20kg; Urê: 6kg; Kali clorua: 3kg; Vôi bột: 25kg; Phân vi sinh: 50kg                                        

* Cách bón: Không nên bón phân một lần như nhiều bà con vẫn làm mà nên chia làm nhiều lần bón (riêng vôi phải bón trước, rải đều trên ruộng trước khi cày bừa lần cuối):

- Bón lót: Bón toàn bộ phân chuồng, phân vi sinh và phân NPK. Trước khi trồng cần lấp nhẹ lớp đất để tránh rể tiếp xúc trực tiếp với phân.

- Bón thúc phân: Mỗi năm bón 1 lần rắc đều quanh gốc

Năm 1: Bón  thúc  bằng phân NPK với 25kg/sào, bón vào tháng 6 - 7 (sau khi làm cỏ).

Năm thứ 2 và 3: mỗi ha bón 25kg/sào NPK cộng thêm 50kg/sào lượng phân vi sinh trộn đều, bón vào tháng 2 - 3

6. Chăm sóc sau trồng: Thời kỳ cây còn nhỏ, cây sinh trưởng mạnh hầu như quanh năm vì vậy, cần cung cấp đủ nước, diệt trừ cỏ dại thường xuyên để tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng là rất cần thiết.

6.1. Tưới nước: Cần tưới nước quanh năm nhằm cung cấp đủ nước cho các đợt lộc non hình thành và phát triển. Đặc biệt trong thời gian đầu sau khi trồng mới, việc tưới nước cần phải duy trì từ 2 - 3 ngày/lần. Càng về sau số lần tưới càng ít đi nhưng phải duy trì được độ ẩm thường xuyên cho diện tích đất xung quanh gốc.

6.2. Làm cỏ: Làm cỏ cần tiến hành thường xuyên, mỗi năm làm cỏ, xới xáo từ 2 - 3 lần. Tùy theo đặc điểm của từng vùng ta có cách thức xử lý cỏ phù hợp khác nhau, phơi khô cỏ sau đó tủ lại xung quanh gốc cây.

6.3. Trồng giặm: Vì một lý do nào đó (do chất lượng cây giống hoặc chăm sóc không đều), sẽ có một số nhánh bị chết, không mọc chồi. Khi phát hiện thấy, cần lấy các cây giống dự trữ, hoặc tách bớt  một nhánh từ các khóm khác đem trồng giặm bổ sung vào ngay. Cây trồng giặm cần chú ý chăm sóc tốt để cho cây nhanh hồi phục và nảy mầm.

7. Thời gian thu hoạch: Sau 2 tháng trồng cây, cây sẽ cho hoa và quả. Cây từ tháng thứ 6 trở lên mới chứa nhiều dược tính, đây cũng là thời điểm thích hợp để thu hoạch.

8. Cách dùng làm thuốc: Thu hái cây về, nhặt bỏ quả sau đó chặt nhỏ từ 3 - 5cm, phơi khô. Mỗi ngày dùng 50g sắc với 2 lít nước uống, sẽ phòng trừ được các bệnh về gan

9. Hồ sơ sản xuất: Để giúp bà cong nông dân sản xuất với quy mô lớn, mang tính hàng hóa, thì cần có một số hồ sơ để chứng minh sản phẩm đảm bảo chất lượng đến người tiêu dùng.

- Hồ sơ vùng đất trồng

- Hồ sơ vùng nước tưới

- Quy trình kỹ thuật trồng và thu hoạch, chế biến sau thu hoạch

- Nhật ký đồng ruộng

- Hồ sơ đánh giá chất lượng dược liệu và đông bao gói

- Hồ sơ khai báo xuất sứ

10. Phòng trừ sâu bệnh

Cây Cà gai leo tương đối ít bị sâu bệnh hại tấn công. Nếu có thì các đối tượng sâu bệnh hại trên cây chủ yếu như: Sâu cuốn lá, sâu xanh, sử dụng các loại thuốc vi sinh Biocin luân phiên với thuốc Sherpa, Sherzol, SecSaigon.

Dương Hồng Phong - Trạm khuyên nông Cam Lộ


Các tin khác:
  • QUY TRÌNH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGÔ VỤ ĐÔNG -8/28/2019 12:00:00 AM
  • ĐẨY MẠNH SẢN XUẤT VỤ THU ĐÔNG VÀ VỤ ĐÔNG NĂM 2019, GIẢI PHÁP BÙ ĐẮP THIỆT HẠI TRONG ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT BỊ KHÔ HẠN VÀ DICH TẢ LỢN CHÂU PHI -8/28/2019 12:00:00 AM
  • HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH CHĂM SÓC CÂY CAM -8/28/2019 12:00:00 AM
  • TĂNG CƯỜNG CHĂM SÓC VÀ PHÒNG TRỪ DỊCH HẠI HỒ TIÊU TRONG MÙA MƯA -8/28/2019 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ CÁCH PHA CHẾ MỘT SỐ THUỐC TRỪ SÂU THẢO MỘC -8/28/2019 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ GIẢI PHÁP CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG -8/28/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ BỆNH LỞ CỔ RỄ TRÊN CÂY CÀ PHÊ -5/21/2019 12:00:00 AM
  • CÁC ÐỐI TƯỢNG DỊCH HẠI CHÍNH GIAI ÐOẠN LÚA TRỔ -4/4/2019 12:00:00 AM
  • BỆNH HÉO XANH TRÊN CÂY LẠC VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -4/4/2019 12:00:00 AM
  • QUẢN LÝ BỆNH ĐẠO ÔN HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN 2018-2019 -3/21/2019 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHĂM SÓC LÚA ĐÔNG XUÂN 2018 - 2019 -1/31/2019 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ ĐỐI TƯỢNG DỊCH HẠI CHÍNH ĐẦU VỤ ĐÔNG XUÂN 2018 - 2019 -1/8/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TƯỚI TIẾT KIỆM NƯỚC RẤT CẦN THIẾT TRONG XU HƯỚNG HIỆN NAY ĐỐI VỚI NHỮNG VÙNG KHAN HIẾM NGUỒN NƯỚC -1/8/2019 12:00:00 AM
  • CHỦ ĐỘNG CÁC GIẢI PHÁP SẢN XUẤT ỨNG PHÓ VỚI HẠN HÁN VÀ DỊCH BỆNH TRONG VỤ ĐÔNG XUÂN 2018-2019 -1/8/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG SEN LẤY GƯƠNG KẾT HỢP NUÔI CÁ -1/2/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY NGÒ RÍ -1/2/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CÀ GAI LEO -1/2/2019 12:00:00 AM
  • BỆNH KHẢM LÁ - BỆNH HẠI MỚI NGUY HIỂM TRÊN CÂY SẮN -11/12/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC -11/12/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY MƯỚP ĐẮNG -10/16/2018 12:00:00 AM
  • NGUYÊN TẮC TRONG HỖN HỢP THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT -10/16/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CAM VÀ CHĂM SÓC CAM -10/22/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY HÀNH HOA AN TOÀN -7/25/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM KHI TÁI CANH CÀ PHÊ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CẢI THÌA -5/29/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI CÂY CÓ MÚI VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BỆNH HẠI CÂY ỚT VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • CÁC BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY CÀ PHÊ CHÈ TRONG MÙA MƯA TẠI HƯỚNG HÓA, QUẢNG TRỊ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • PHÒNG TRỪ BỆNH ĐẠO ÔN HẠI LÚA -4/6/2018 12:00:00 AM
  • BỆNH HẠI CÂY NGHỆ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -3/15/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ SÂU BỆNH GÂY HẠI TRÊN CÂY CHUỐI -3/15/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT BÓN THÚC ĐÒNG CHO CÂY LÚA -3/15/2018 12:00:00 AM
  • SẢN XUẤT DƯA CHUỘT AN TOÀN -3/15/2018 12:00:00 AM
  • CÂY CHÈ VẰNG CHO HIỆU QUẢ CAO -3/15/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LƯU Ý TRONG CHĂM SÓC LẠC VỤ ĐÔNG XUÂN -3/15/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY NGÒ RÍ -1/16/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TƯỚI PHUN MƯA -1/16/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LOẠI THUỐC THẢO MỘC PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG -12/4/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHUỐI -11/10/2017 12:00:00 AM
  • BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH LÙN SỌC ĐEN HẠI LÚA -11/10/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CỎ VA06 -11/10/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC CÂY THANH LONG RUỘT ĐỎ -9/29/2017 12:00:00 AM
  • CÁCH Ủ PHÂN HỮU CƠ VI SINH BẰNG CHẾ PHẨM QTMIC -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC BƠ GHÉP -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ MỘT SỐ LOẠI SÂU BỆNH HẠI GỪNG -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG TIÊU AN TOÀN -9/29/2017 12:00:00 AM
  • RAU SẮNG - MỘT LOÀI THỰC PHẨM ĐẶC SẢN CỦA NÚI RỪNG CẦN KHUYẾN KHÍCH TRỒNG Ở VÙNG NÚI -9/1/2017 12:00:00 AM
  • BIỆN PHÁP CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU ĐẦU MÙA MƯA -9/1/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CẢI BẸ XANH -8/25/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG GỪNG TRONG BAO -3/21/2017 12:00:00 AM
  • KỶ THUẬT TRỒNG CÂY HÀNH HOA AN TOÀN -3/21/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG DƯA CHUỘT -3/21/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGHỆ VÀNG -9/12/2016 12:00:00 AM
  • CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG, CHỐNG NÓNG CHO VẬT NUÔI VỤ HÈ THU 2016 -5/12/2016 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH TRỒNG VÀ THÂM CANH CÂY ĐẬU XANH -4/4/2016 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT SỬ DỤNG MÀNG PHỦ NÔNG NGHIỆP TRỒNG MỘT SỐ LOẠI RAU -4/4/2016 12:00:00 AM
  • CẦN TUÂN THỦ KỸ THUẬT THU HÁI NGHIÊM NGẶT ĐỂ CÀ PHÊ ĐẠT CHẤT LƯỢNG CAO -11/16/2015 12:00:00 AM
  • BỆNH NGHẸT RỄ SINH LÝ HẠI LÚA VÀ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ -7/19/2013 12:00:00 AM
  • CÁC BIỆN PHÁP CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG -8/21/2013 12:00:00 AM
  • BỆNH VÀNG LÁ HẠI HỒ TIÊU -5/23/2013 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG BÍ ĐAO XANH -5/20/2013 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG NGÔ VỤ ĐÔNG -10/9/2012 12:00:00 AM
  • TRỒNG CÀ TÍM NHẬT BẢN – HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG CÔNG TÁC CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU CÂY TRỒNG -6/7/2012 12:00:00 AM
  • BỆNH HẠI CÂY CAO SU -5/24/2012 12:00:00 AM
  • TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN 2011 - 2012 -3/12/2012 12:00:00 AM
  • GIỚI THIỆU MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI MÔN CHỦ YẾU VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -12/22/2011 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG CÀ PHÊ CHÈ -12/26/2011 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG MỚI VÀ CHĂM SÓC CAO SU -12/26/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU -12/26/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG DƯA CHUỘT -9/15/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÀ CHUA -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG RAU DỀN -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG RAU CẢI -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG RAU AN TOÀN -9/14/2011 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH THÂM CANH CÂY NGÔ LAI -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT THÂM CANH LẠC -9/14/2011 12:00:00 AM
  • QUI TRÌNH KỸ THUẬT SẢN XUẤT HẠT GIỐNG LÚA XÁC NHẬN -9/13/2011 12:00:00 AM
  • SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG NGHỆ MẠ NÉM -9/13/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG CỤ SẠ HÀNG -10/5/2011 12:00:00 AM
  • QUI TRÌNH KỸ THUẬT THÂM CANH CÂY LÚA -9/13/2011 12:00:00 AM