Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Thuỷ sản

MỘT SỐ CÔNG NGHỆ NUÔI TRỒNG THỦY SẢN HIỆN NAY XU THẾ PHÁT TRIỂN NUÔI TÔM TẠI QUẢNG TRỊ
Ngày tạo: 25/07/2018   Lượt xem: 630

 

    Thủy sản Việt Nam trong hơn 10 năm qua đã có những bước phát triển vượt bậc, trở thành một trong những nước có tốc độ phát triển thủy sản nhanh nhất trên thế giới. Theo thống kê từ Bộ Nông nghiệp&PTNT cho thấy xuất khẩu thủy sản cả nước năm 2017 vừa qua đã đạt 8,3 tỷ USD, tăng 18,5% so với năm 2016 trước đó. Năm 2018, dự báo xuất khẩu thủy sản của cả nước có thể đạt kim ngạch 8,5 tỷ USD. Trong đó, ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam được coi là tiến bộ nhanh nhất, bất chấp sự khởi đầu muộn và hiện chiếm 1/3 tổng sản lượng thủy sản của cả nước, góp phần quan trọng trong việc nâng cao sản lượng, giá trị xuất khẩu và tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân, đặc biệt vùng dân nghèo ven biển, vùng sâu, vúng xa, hải đảo....  Việc phát triển mạnh mẽ nuôi trồng thủy sản thay thế cho khai thác đã phần nào giảm áp lực khai thác quá mức đối với vùng biển Việt Nam, tiến tới bảo tồn nguồn tài nguyên biển của chúng ta.

Về nhu cầu tiêu thụ tôm trên thế giới tăng vượt bậc trong những năm qua và tiếp tục tăng trong thời gian tới do nhu cầu gia tăng, đồng thời sản lượng đánh bắt ngày càng sụt giảm. Đến năm 2016, tôm Việt Nam đã có mặt trên 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, đạt kim ngạch xuất khẩu trên 3,15 tỷ đô la Mỹ. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu đạt 3,85 tỷ USD, tăng 22,3% so với năm 2016, ngành tôm Việt Nam đã tạo ra cột mốc mới về sản xuất, xuất khẩu đồng thời chuyển mạnh sang nuôi trồng bền vững nhằm tạo đà cho việc chiếm lĩnh các thị trường mới trong các năm tiếp theo.

Trong quá trình phát triển, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách là tiền đề để thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế vào nghiên cứu và sản xuất. Đặc biệt, ngày 18 tháng 01 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 79/QĐ-TTg về việc ban hành Kế hoạch hành động Quốc gia phát triển nghành tôm Việt Nam đến năm 2025. Trong dó, mục tiêu cụ thể giai đoạn 2017-2020 là: Giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 5,5 tỷ USD (tăng trưởng bình quân đạt 10,79%/năm) trong đó giá trị kim ngạch tôm nước lợ xuất khẩu là 4,5 tỷ USD; giai đoạn 2021-2025 là: Tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm tôm đạt 10 tỷ USD (tăng trưởng bình quân đạt 12,7%/năm) trong đó giá trị kim ngạch tôm nước lợ xuất khẩu là 8,4 tỷ USD. Để đạt được mục tiêu đó thì nuôi trồng thủy sản chiếm một vị thế rất quan trọng, trong đó con tôm đứng vị trí gần như là hàng đầu trong kim ngạch xuất khẩu.

Bên cạnh việc phát triển diện tích nuôi tôm, tăng sản lượng, tăng giá trị cho người nuôi, đồng thời cần đưa tiến bộ khoa học công nghệ vào xữ lý nguồn nước cấp, nước nuôi và nước thải trong nuôi tôm bảo vệ môi trường sinh thái. Công nghệ nuôi tôm không ngừng được cải tiến và hoàn thiện, bài viết này giới thiệu một số đặc điểm kỹ thuật cơ bản của các công nghệ nuôi tôm tiên tiến nhất hiện nay.

1. Copefloc: Công nghệ nuôi tôm mới sử dụng hoàn toàn thức ăn tự nhiên

Copefloc là một thuật ngữ dùng để chỉ một công nghệ nuôi tôm mới đang phát triển mạnh tại Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Copefloc: = Copepods + Biofloc là một công nghệ nuôi tôm sử dụng Copepods (giáp xác chân cheo), các hạt Biofloc và các động vật thân mềm sống đáy như là một nguồn thức ăn chủ yếu cho tôm nuôi và hoàn toàn không sử dụng thức ăn chế biến (thức ăn công nghiệp). Hệ thống nuôi tôm theo công nghệ Copefloc có nhiều thuận lợi như: Thiết kế vận hành đơn giản, ít rủi ro, chi phí nuôi thấp, tốc độ tăng trưởng của tôm cao, lợi nhuận cao và không gây ô nhiểm môi trường. Một số đặc điểm nổi bậc của hệ thống này là: Ao nuôi không cần lót bạt, không cần ống xiphong đáy, hoàn toàn khép kín và không thay nước, không sử dụng bất kỳ loại hóa chất và kháng sinh xữ lý nước nào, không cần bổ sung khoáng chất và đặc biệt không sử dụng thức ăn công nghiệp, tôm sử dụng hoàn toàn thức ăn tự nhiên có trong ao nuôi.

2. Công nghệ nuôi tôm Raceway siêu thâm canh nhiều tầng

Đối với công nghệ này, tôm được nuôi trong những bể hình chữ nhật, các bể được bố trí liền kề nhau và cùng nằm trong một phòng lớn. Đề khăc phục hạn chế về không gian, người ta đưa ra ý tưởng sắp xếp các bể chồng lên nhau và hệ thống này được gọi là nuôi tôm  Raceway siêu thâm canh nhiều tầng.

3. Công nghệ Biofloc trong nuôi thâm canh

Công nghệ Biofloc được giáo sư Yoram Avnimelech khởi xướng ở Israel và do  Robins Mclntosh thực hiện đầu tiên trong nuôi tôm thương phẩm ở Belize , Indonesia.

Hệ thống Biofloc phát triển để nâng cao khả năng kiểm soát môi trường trong nuôi trồng thủy sản. Biofloc là các cụm kết dính bao gồm tảo cát, tảo biển lớn, động vật nguyên sinh, các hạt hữu cơ, vi khuẩn. Mỗi hạt floc được gắn kết với nhau trong một ma trận lỏng lẽo bởi các chất nhờn được tiết ra từ vi khuẩn. Chúng bị ràng buộc bởi các vi sinh vật dạng sợi. Hệ thống Biofloc cho phép các chất thải hữu cơ và quần thể vi sinh vật tồn tại trong ao nuôi. Thông qua quá trình sáo trộn nước và sục khí để duy trì sự hiện diện của các hạt floc. Có rất nhiều nguồn nguyên vật liệu có thể dùng đẻ cung cấp Cacbonhydrate vào hệ thống Biofloc, bao gồm bột ngũ cốc, mật đường, bã mía, cỏ khô băm nhỏ hay các nguồn khác. Biofloc lơ lững là nguồn thức ăn sẵn có cho tôm.

Quản lý hệ thống nuôi tôm theo công nghệ Biofloc không đơn giản, đòi hỏi những kỹ thuật tương đôi phức tạp cần thiết đê đảm bảo cho hệ thống hoạt động tốt và dạt năng suất cao.

4. Công nghệ nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính

Hiện nay mô hình nuôi tôm công nghệ siêu thâm canh trong nhà kính đang lan rộng ở đồng bằng SCL, do kiểm soát được vấn đề dịch bệnh, ô nhiểm môi trường và ít rủi ro hơn các mô hình nuôi khác. Nuôi tôm trong nhà kính thì chi phí đầu tư ban đầu khá cao. Tổng đầu tư chi phí chi 01 ha khoảng 10tỷ đồng, bao gồm xây nhà bao phủ các ao nuôi, xây tường xung quanh, lót bạt đáy ao, hệ thống quạt oxy đáy, máy cho ăn tự động.....

Mật độ thả nuôi trung bình từ 200 – 300 con/m2, sau 100 – 105 ngày nuôi có thể đạt kích cở từ 30 – 33 con/kg, năng xuất đạt khoản 60 – 90 tấn/ha. Tôm nuôi trong nhà kính có nhiều ưu điểm như: Dẽ kiểm soát các yếu tố môi trường, tôm nuôi tăng trưởng khá nhanh, đặc biệt tôm nuôi thương phẩm sau khi thu hoạch bóng và đẹp nên thường được các công ty chế biến tôm xuất khẩu mua với giá cao hơn so với thị trường.

5. Công nghệ nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 02 - 03 giai đoạn

Công nghệ này được áp dụng từ cuối năm 2014 và hiện đang được nhiều người nuôi áp dụng, giúp nâng số vụ nuôi tôm từ 02 – 03 vụ/năm lên đến 04 – 05 vụ/năm. Sản lượng tôm thu hoạch từ 20 – 40 tấn/ha được nâng lên 80 – 100 tấn/ha.

Với quy trình này, trong giai đoạn đầu, tôm được nuôi trong nhà lưới 20-30 ngày nhằm tránh tác động của thời tiết và các yếu tố khác từ bên ngoài. Lúc này, môi trường ao nuôi được kiểm soát chặt chẽ sẽ hạn chế hội chứng tôm chết sớm (hội chứng EMS, thường xảy ra trong 20 ngày đầu của quá trình nuôi) nhờ quản lý được nguồn gốc tôm giống, thức ăn, chế phẩm sinh học. Tôm giống được thả với mật độ 1.000 - 3.000 con/m2. Khi tôm có trọng lượng 1,5-2gr/con sẽ được chuyển sang nuôi giai đoạn 2 ở ao liền kề, mật độ 200-300 con/m2, cho đến khi đạt kích cỡ 40-60 con/kg. Tổng thời gian nuôi là 80-100 ngày.

Hiệu quả mô hình mang lại lợi nhuận cao, bền vững. Tôm thu hoạch đạt tiêu chuẩn sạch và được khách hàng đánh giá cao về chất lượng. Đây là mô hình có thể giúp bà con nông dân chuyển đổi sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, góp phần tăng thu nhập và làm giàu cho hộ gia đình.

Tóm lại, hiện nay có rất nhiều quy trình công nghệ nuôi tôm khác nhau, mỗi quy trình công nghệ có ưu điểm, khuyết điểm và mức độ đầu tư khác nhau. Tùy theo điều kiện thực tế mà người nuôi có thể cân nhắc lựa chọn công nghệ nuôi phù hợp để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Với bờ biển dài hơn 75km, có hai vùng cửa sông lớn là Cửa Tùng và Cửa Việt, Quảng Trị có lợi thế rất lớn về nuôi trồng thủy sản mặn lợ ven biển và  hai vùng cửa sông. Hiện tại tỉnh Quảng Trị xác định tôm là con nuôi chiến lược, nằm trong 2 con và 6 cây được tỉnh xác định là nhóm sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh. UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định số 954/QĐ-UBND ngày 11 tháng 5 năm 2018 Phê duyệt kế hoạch hành động phát triển ngành tôm Quảng Trị đến năm 2025 với mục tiêu tổng thể: Phát triển ngành tôm Quảng Trị trở thành ngành sản xuất sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh theo hướng sản xuất bền vững, an toàn dịch bệnh, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái. Trong đó mục tiêu cụ thể đến năm 2025 như sau: Giá trị sản xuất tôm đạt 774 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân trong giai đoạn đạt 4,91%/năm; tổng sản lượng nuôi tôm nước lợ đạt 8.800 tấn (tăng trưởng bình quân đạt 5,29%/năm), Trong đó sản lượng tôm Sú đạt 1.400 tấn, tôm thẻ chân trắng đạt 7.400 tấn.

Để đạt được mục tiêu đó cần phát triển, nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao, phù hợp với đặc điểm của từng vùng, thân thiện với môi trường để tăng năng suất, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao. Kêu gọi đầu tư, xây dựng và triển khai kế hoạch chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ phát triển ngành tôm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Phối hợp với các Viện nghiên cứu, Trường Đại học, Doanh nghiệp ...  chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ cho các cơ sở nuôi tôm trên địa bàn tỉnh. bao gồm áp dụng các công nghệ nuôi tôm tiên tiến (Nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính, nuôi tôm theo công nghệ Biofloc, nuôi tôm theo mô hình 02 – 03 giai đoạn, nuôi tôm theo công nghệ sinh học....  ) để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm.

 

Diện tích nuôi tôm của Quảng Trị còn rất lớn. Phấn đấu mục tiêu đến năm 2025, diện tích nuôi tôm nước lợ đạt 1.500 ha. Trong đó diện tích nuôi tôm Sú đạt 500 ha, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng đạt 1.000 ha. Phát triển nuôi tôm theo hướng công nghệ cao cũng là một trong những điểm nhấn của tỉnh trong xu hướng đầu tư mới đã được Chính phủ xác định để góp phần tiến tới thực hiện mục tiêu xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 10 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025./.

Nguyễn Xuân Đính P. GĐ Trung tâm Giống thủy sản Quảng Trị


Các tin khác:
 • TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN MẶN, LỢ (Kết quả lấy mẫu Đợt 4 và Đợt 5) -11/19/2020 12:00:00 AM
 • TÁI CƠ CẤU NGÀNH KHAI THÁC THỦY SẢN THÍCH ỨNG VỚI BĐKH -11/19/2020 12:00:00 AM
 • KẾT QUẢ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG NUÔI TÔM NƯỚC LỢ (Đợt 2, ngày 17/8/2020 và Đợt 3, ngày 01/9/2020) -10/21/2020 12:00:00 AM
 • Tăng cường công tác quan trắc môi trường nuôi trồng thủy sản mặn, lợ (Kết quả lấy mẫuĐợt 1, ngày 03/8/2020) -9/7/2020 12:00:00 AM
 • CHƯƠNG TRÌNH GIỐNG ĐƯỢC THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ PHÊ DUYỆT TẠO BƯỚC ĐỘT PHÁ MỚI CHO TÁI CƠ CẤU NGÀNH NÔNG NGHIỆP -8/5/2020 12:00:00 AM
 • TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH Ở TÔM NUÔI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TA VÀ NHỮNG KHUYẾN CÁO NHẰM PHÒNG, CHỐNG VÀ HẠN CHẾ LÂY LAN MẦM BỆNH. -6/17/2020 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ NGUYÊN TẮC ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN -6/17/2020 12:00:00 AM
 • TRUNG TÂM GIỐNG THỦY SẢN THỰC HIỆN TỰ CHỦ HOÀN TOÀN THEO LỘ TRÌNH VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG -5/5/2020 12:00:00 AM
 • TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG NUÔI TÔM NƯỚC MẶN, LỢ (Kết quả quan trắc đợt 7, ngày 18/11/2019) -1/2/2020 12:00:00 AM
 • TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG NUÔI TÔM NƯỚC MẶN, LỢ (Kết quả Đợt 6, ngày 04/11/2019) -12/6/2019 12:00:00 AM
 • TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN MẶN, LỢ (Kết quả Đợt 4, ngày 01/10/2019) -12/6/2019 12:00:00 AM
 • THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP NGHỀ CHẾ BIẾN CÁ HẤP TẠI QUẢNG TRỊ -10/10/2019 12:00:00 AM
 • TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN MẶN, LỢ -10/10/2019 12:00:00 AM
 • QUẢNG TRỊ TRIỂN KHAI LẮP ĐẶT THIẾT BỊ GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH TÀU CÁ -8/28/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ NỘI DUNG CHỦ YẾU CỦA NQ SỐ 36-NQ/TW VỀ “ CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG KINH TẾ BIỂN VIỆT NAM ĐÉN 2030, TẦM NHÌN 2045” -8/28/2019 12:00:00 AM
 • THỰC TRẠNG, ĐỊNH HƯỚNG VÀ GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN NGÀNH KHAI THÁC THỦY SẢN TẠI TỈNH QUẢNG TRỊ -8/28/2019 12:00:00 AM
 • BAN QUẢN LÝ KHU BẢO TỒN BIỂN ĐẢO CỒN CỎ VỚI CÔNG TÁC CỨU HỘ RÙA BIỂN -8/28/2019 12:00:00 AM
 • GIỚI THIỆU QUI ĐỊNH HỆ THỐNG GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH TÀU CÁ -5/21/2019 12:00:00 AM
 • KHAI THÁC ĐI ĐÔI VỚI BẢO VỆ NGUỒN LỢI THỦY SẢN -3/21/2019 12:00:00 AM
 • VĨNH THÁI VỚI CÔNG TÁC BẢO TỒN, BẢO VỆ VÀ CỨU HỘ RÙA BIỂN -1/31/2019 12:00:00 AM
 • ẢNH HƯỞNG MÔI TRƯỜNG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN ĐẾN NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ MỘT SỐ ĐỀ XUẤT, GIẢI PHÁP -7/25/2018 12:00:00 AM
 • TĂNG CƯỜNG BIỆN PHÁP THỰC HIỆN CHỐNG KHAI THÁC BẤT HỢP PHÁP, KHÔNG BÁO CÁO VÀ KHÔNG THEO QUI ĐỊNH -7/25/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ CÔNG NGHỆ NUÔI TRỒNG THỦY SẢN HIỆN NAY XU THẾ PHÁT TRIỂN NUÔI TÔM TẠI QUẢNG TRỊ -7/25/2018 12:00:00 AM
 • CHẾ BIẾN THỨC ĂN CHO CÁ TỪ CÁC SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP -4/6/2018 12:00:00 AM
 • CÁC GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC “THẺ VÀNG” CỦA ỦY BAN CHÂU ÂU (EC) -2/7/2018 12:00:00 AM
 • QUY ĐỊNH AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI CƠ SỞ NHỎ LẺ SẢN XUẤT NƯỚC MẮM -1/16/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH CHO ĐỘNG VẬT THỦY SẢN VÀO MÙA MƯA LŨ -11/10/2017 12:00:00 AM
 • HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT NUÔI CÁ RÔ PHI DÒNG ĐƯỜNG NGHIỆP -8/25/2017 12:00:00 AM
 • GIẢI PHÁP KHAI THÁC BỀN VỮNG CHO NGHỀ CÁ QUẢNG TRỊ -8/25/2017 12:00:00 AM
 • GIẢI PHÁP QUẢN LÝ CHẤT THẢI TRONG NUÔI TÔM CÁ -3/21/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT CẢI TẠO AO -2/10/2017 12:00:00 AM
 • BẢO TỒN CUA ĐÁ CỒN CỎ – NGƯỜI DÂN LÀ NHÂN TỐ THEN CHỐT! -1/16/2017 12:00:00 AM
 • PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH XUẤT HUYẾT Ở CÁ TRẮM CỎ -10/17/2016 12:00:00 AM
 • TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ CHẤT CẤM TRONG CHĂN NUÔI -4/4/2016 12:00:00 AM
 • CÁ DIÊU HỒNG, ĐỐI TƯỢNG NUÔI MỚI TẠI THỊ XÃ QUẢNG TRỊ -11/16/2015 12:00:00 AM
 • NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG MEN VI SINH TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN -9/8/2015 12:00:00 AM
 • THỬ NGHIỆM MÔ HÌNH LƯỚI VÂY MÀNH KHƠI TRÊN TÀU KHAI THÁC HẢI SẢN XA BỜ TẠI QUẢNG TRỊ -2/11/2015 12:00:00 AM
 • GIO LINH: ĐẨY MẠNH KHAI THÁC VÀ CHẾ BIẾN THỦY SẢN -5/19/2014 12:00:00 AM
 • Quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (VietGAP) và áp dụng vào nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị -12/4/2013 12:00:00 AM
 • PHÒNG BỆNH TỔNG HỢP CHO THỦY SẢN NUÔI TRONG MÙA HÈ -8/21/2013 12:00:00 AM
 • NUÔI TÔM BẰNG VI SINH TIẾT KIỆM MÀ HIỆU QUẢ -7/19/2013 12:00:00 AM
 • TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ BẢO VỆ VF TÁI TẠO NGUỒN LỢI THỦY SẢN PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG -8/21/2013 12:00:00 AM
 • TRUNG TÂM GIỐNG THỦY SẢN ĐẢY MẠNH SẢN XUẤT TÔM GIỐNG CHO NGƯỜI NUÔI -8/22/2013 12:00:00 AM
 • NHÌN LẠI MÔ HÌNH NUÔI BÁN THÂM CANH CÁ RÔ PHI ĐƠN TÍNH ĐỰC THEO HƯỚNG GAP -10/9/2012 12:00:00 AM
 • HIỆU QUẢ MÁY DÒ NGANG (SONAR) TRONG KHAI THÁC THỦY SẢN CHO TÀU CÁ TẠI QUẢNG TRỊ -10/9/2012 12:00:00 AM
 • Gio Linh: TĂNG CƯỜNG PHÁT TRIỂN NUÔI THUỶ SẢN -10/9/2012 12:00:00 AM
 • PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÂN CHUYỄN SỐNG TÔM NUÔI SAU THU HOẠCH -8/15/2012 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT NUÔI CÁ ĐẦU VUÔNG -8/15/2012 12:00:00 AM
 • NHỮNG KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC THỰC HIỆN TỔ NGƯ DÂN ĐOÀN KẾT SẢN XUẤT TRÊN BIỂN -8/14/2012 12:00:00 AM
 • QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA HỘI NGHỀ CÁ TỈNH QUẢNG TRỊ -5/24/2012 12:00:00 AM
 • NHỮNG KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC CỦA KHU BẢO TỒN BIỂN ĐẢO CỒN CỎ SAU 2 NĂM THÀNH LẬP -5/24/2012 12:00:00 AM
 • THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM ĐỐI VỚI NGHỀ CHẾ BIẾN CÁ HẤP -5/24/2012 12:00:00 AM
 • TRẠI SẢN XUẤT GIỐNG THỦY SẢN NƯỚC NGỌT TRÚC KINH TỔ CHỨC CÔNG TÁC CUNG ỨNG GIỐNG THỦY SẢN NĂM 2012 -3/12/2012 12:00:00 AM
 • TÁC ĐỘNG CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ĐỐI VỚI NGHỀ CÁ QUẢNG TRỊ VÀ BIỆN PHÁP THÍCH ỨNG -12/22/2011 12:00:00 AM
 • RA QUÂN LÀM SẠCH MÔI TRƯỜNG BIỂN -12/6/2011 12:00:00 AM
 • SẢN XUẤT THỨC ĂN CHO CÁ QUY MÔ HỘ GIA ĐÌNH -11/2/2011 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ GIẢI PHÁP NGĂN CHẶN DỊCH BỆNH TRÊN TÔM NUÔI -10/16/2011 12:00:00 AM
 • GAP – HƯỚNG ĐI CHO NUÔI TRỒNG THỦY SẢN BỀN VỮNG -10/17/2011 12:00:00 AM
 • Tiện ích trên Web

  Thống kê truy cập

  Bộ đếm Đang truy cập: 649