Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Trồng trọt

MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM KHI TÁI CANH CÀ PHÊ
Ngày tạo: 29/05/2018   Lượt xem: 244

 Những năm trở lại đây, ở huyện Hướng Hóa một số diện tích cà phê đã già cỗi hoặc bị sâu bệnh gây hại nặng (tại xã Hướng Phùng, Hướng Tân, Tân Hợp, thị trấn Khe Sanh,…) nông dân đã phá hủy đi để trồng lại. Các diện tích này do không thực hiện đúng quy trình, không luân canh với những cây trồng khác mà sau khi chặt phá, cuốc nhổ cây, bà con làm đất lại và đem trồng mới cà phê ngay. Hậu quả là các diện tích này khi bước sang năm thứ 2 thì đã có một số cây vàng héo rồi chết, sang năm thứ 3 tỷ lệ cây chết tăng dần lên. Hiện tượng này không chỉ vùng  trồng cà phê ở Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị mà ở các tỉnh Tây Nguyên cũng cùng chung số phận. Vậy vấn đề đạt ra là cần phải làm gì để tái canh có hiệu quả và bền vững?

         Theo kết quả của các công trình nghiên cứu cho thấy: Trong vườn cà phê thường có một số sâu bệnh gây hại cho bộ rễ cà phê như một số loại nấm và tuyến trùng,... Khi trồng tái canh thì bộ rễ của cây con ở năm trồng mới hay ở 2 năm kiến thiết cơ bản thì mầm bệnh còn lại ở trong đất sẽ tập trung tấn công xâm nhập vào phá hủy bộ rễ còn non, yếu ớt của cây cà phê con làm cho cây bị héo, vàng rồi chết một cách nhanh chóng..

Vậy, trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu các biện pháp kỹ thuật cơ bản để bà con nông dân khi tái canh cà phê cần lưu ý nhằm tránh được những hậu quả và tổn thất về sau.

Thứ nhất: Đối với vườn cần tái canh:

Sau khi chặt phá cây, cuốc nhổ gốc cây, cày bừa, rà rễ, lượm tất cả các tàn dư là thân, cành, lá, rễ của cây cũ đem đi đốt và nhất thiết phải trồng luân canh với cây trồng khác (cây công nghiệp ngắn ngày, tốt nhất là cây họ đậu) ít nhất là 3 năm. Khoảng thời gian này không còn cây ký chủ để ký sinh do vậy nấm bệnh và tuyến trùng không còn có điều kiện để sinh sống tồn tại nữa. Sau 3 năm mới được trồng mới lại cà phê thì mới an toàn. Bà con nên nhớ rằng đây là điều kiện bắt buộc, là mấu chốt đầu tiên cho việc tái canh cà phê thành công và phát triển bền vững.

Thứ  hai: Đối với công tác chọn cây giống:

Hiện nay giống cà phê tại địa bàn đã có dấu hiệu thoái hóa, chất lượng kém, dễ bị nhiểm sâu bệnh,.. nên công tác chọn cây giống trồng mới là vấn đề rất quan trọng được người dân và chính quyền các cấp rất quan tâm. Theo chúng tôi, khi chọn mua giống bà con nên chọn bộ giống có năng suất, chất lượng cao, có xuất xứ rõ ràng, khi ươm dùng bầu cỡ lớn để rễ cọc không chạm đáy bầu làm rễ cọc bị công hay khi nhổ đem trồng dễ bị đứt rễ.

Hiện Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã có bộ giống tốt, như THA1, TN1, TN2, TN6, TN7, TN9... Các giống mới này đã được cơ quan chức năng nhà nước công nhận. Giống có các đặc tính tốt là: năng suất cao, hạt to, kháng bệnh, kháng hạn. Khuyến cáo bà con không mua cây giống ở các địa chỉ không đáng tin cậy hoặc giống bán trôi nổi trên thị trường mà nên Sử dụng các giống cà phê chè phải có nguồn gốc đã được các cấp có thẩm quyền công nhận, được chứng minh phù hợp, có hiệu quả với điều kiện tại địa phương.

   Nguồn hạt giống để sản xuất cây giống phải lấy từ vườn cây đầu dòng cà phê chè được Sở Nông nghiệp và PTNT  tỉnh Quảng trị công nhận; hoặc các vườn khác, vùng khác được cấp thẩm quyền công nhận.

Thứ ba: Đối với công tác trồng mới lại và sau trồng:

Trồng mới bắt buộc phải có phân lân và phân hữu cơ để bón lót:

Mỗi hố nên dùng 0,5kg phân lân nung chảy + 5 - 10kg phân chuồng hoặc 1- 1,5kg phân hữu cơ vi sinh Quế lâm. Trước khi lấp bầu cây trồng cần rải xung quanh bầu 15 - 20gam thuốc Mocap để diệt trừ tuyến trùng rồi mới lấp đất lại. Nếu vùng nào có mối thì dùng thêm 10gam Basudin rải vào xung quanh giáp với gốc cây con sau trồng để diệt mối.

Sau khi cây đã được trồng thì cần đầu tư chăm sóc bằng cách bón phân nhiều lần trong năm, đặc biệt chú tâm vào phân vi sinh, tăng cường sử dụng các chế phẩm diệt nấm, côn trùng tiềm ẩn trong đất để phòng ngừa. Mặt khác cần tuân thủ các biện pháp kỹ thuật tối thiểu khác, như: tủ gốc giữ ẩm, làm tấm liếp che hoặc túp che, cắm cọc định vị cây chống gió lay gốc,... đảm bảo cho tỷ lệ cây sống cao ở năm trồng mới nhằm tạo sự đồng đều cho vườn cây ở những năm sau.

Thứ  tư:  Đối với công tác chăm sóc thời kỳ Kiến thiết cơ bản:

Vấn đề được coi trọng hàng đầu trong thời gian này là việc bón phân hữu cơ và sử dụng tốt các tàn dư thực vật để cung cấp chất hữu cơ cho đất. Bón phân đúng tỷ lệ và liều lượng. Không lạm dụng quá nhiều phân hóa học mà làm cho đất bị chai hóa, thoái hóa, tạo điều kiện cho các vi sinh vật có hại phát triển và dẫn tới hậu quả là sản xuất không bền vững. Nếu thiếu phân chuồng, phân rác thì sử dụng các loại phân đã có uy tín trên thị trường như các loại hữu cơ vi sinh, phân phun qua lá…

Đặc biệt, trong thời kỳ kiến thiết cơ bản phải trồng cây che bóng tạm thời, trồng xen để che phủ, bảo vệ và cải tạo đất. Đây là biện pháp rất quan trọng để cải thiện độ phì nhiêu và tính chất lý hóa của đất sau một chu kỳ kinh doanh dài trước đây. Nếu chưa có cây che bóng thì trồng cây bóng mát, như cây keo dậu (keo dậu Cuba) với khoảng cách 6 x 12m, khi cà phê ở giai đoạn kinh doanh sẽ tỉa bỏ bớt chỉ giữ lại khoảng cách 12 x 12m. Cây bóng mát có tác dụng điều hòa hệ tiểu sinh thái cho vườn cây. Bổ sung lượng chất hữu cơ và chất dinh dưỡng cho đất.

Cuối cùng: Đối với công tác chăm sóc thời kỳ Kinh doanh:

Hàng năm cần quan tâm đến các biện pháp kỹ thuật chăm sóc thông thường như: làm cỏ, bỏ phân, hãm ngọn, tạo hình, tỉa tán, cắt, vặt chồi vượt, phòng trừ sâu bệnh,...phải thực hiện thường xuyên, nghiêm túc theo quy trình kỹ thuật mới đưa lại hiệu quả thiết thực và vườn cây mới phát triển ổn định, bền vững .

Nguyễn Thanh Tùng - TTKN


Các tin khác:
  • QUY TRÌNH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGÔ VỤ ĐÔNG -8/28/2019 12:00:00 AM
  • ĐẨY MẠNH SẢN XUẤT VỤ THU ĐÔNG VÀ VỤ ĐÔNG NĂM 2019, GIẢI PHÁP BÙ ĐẮP THIỆT HẠI TRONG ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT BỊ KHÔ HẠN VÀ DICH TẢ LỢN CHÂU PHI -8/28/2019 12:00:00 AM
  • HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH CHĂM SÓC CÂY CAM -8/28/2019 12:00:00 AM
  • TĂNG CƯỜNG CHĂM SÓC VÀ PHÒNG TRỪ DỊCH HẠI HỒ TIÊU TRONG MÙA MƯA -8/28/2019 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ CÁCH PHA CHẾ MỘT SỐ THUỐC TRỪ SÂU THẢO MỘC -8/28/2019 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ GIẢI PHÁP CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG -8/28/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ BỆNH LỞ CỔ RỄ TRÊN CÂY CÀ PHÊ -5/21/2019 12:00:00 AM
  • CÁC ÐỐI TƯỢNG DỊCH HẠI CHÍNH GIAI ÐOẠN LÚA TRỔ -4/4/2019 12:00:00 AM
  • BỆNH HÉO XANH TRÊN CÂY LẠC VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -4/4/2019 12:00:00 AM
  • QUẢN LÝ BỆNH ĐẠO ÔN HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN 2018-2019 -3/21/2019 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHĂM SÓC LÚA ĐÔNG XUÂN 2018 - 2019 -1/31/2019 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ ĐỐI TƯỢNG DỊCH HẠI CHÍNH ĐẦU VỤ ĐÔNG XUÂN 2018 - 2019 -1/8/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TƯỚI TIẾT KIỆM NƯỚC RẤT CẦN THIẾT TRONG XU HƯỚNG HIỆN NAY ĐỐI VỚI NHỮNG VÙNG KHAN HIẾM NGUỒN NƯỚC -1/8/2019 12:00:00 AM
  • CHỦ ĐỘNG CÁC GIẢI PHÁP SẢN XUẤT ỨNG PHÓ VỚI HẠN HÁN VÀ DỊCH BỆNH TRONG VỤ ĐÔNG XUÂN 2018-2019 -1/8/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG SEN LẤY GƯƠNG KẾT HỢP NUÔI CÁ -1/2/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY NGÒ RÍ -1/2/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CÀ GAI LEO -1/2/2019 12:00:00 AM
  • BỆNH KHẢM LÁ - BỆNH HẠI MỚI NGUY HIỂM TRÊN CÂY SẮN -11/12/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC -11/12/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY MƯỚP ĐẮNG -10/16/2018 12:00:00 AM
  • NGUYÊN TẮC TRONG HỖN HỢP THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT -10/16/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CAM VÀ CHĂM SÓC CAM -10/22/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY HÀNH HOA AN TOÀN -7/25/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM KHI TÁI CANH CÀ PHÊ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CẢI THÌA -5/29/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI CÂY CÓ MÚI VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BỆNH HẠI CÂY ỚT VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • CÁC BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY CÀ PHÊ CHÈ TRONG MÙA MƯA TẠI HƯỚNG HÓA, QUẢNG TRỊ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • PHÒNG TRỪ BỆNH ĐẠO ÔN HẠI LÚA -4/6/2018 12:00:00 AM
  • BỆNH HẠI CÂY NGHỆ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -3/15/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ SÂU BỆNH GÂY HẠI TRÊN CÂY CHUỐI -3/15/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT BÓN THÚC ĐÒNG CHO CÂY LÚA -3/15/2018 12:00:00 AM
  • SẢN XUẤT DƯA CHUỘT AN TOÀN -3/15/2018 12:00:00 AM
  • CÂY CHÈ VẰNG CHO HIỆU QUẢ CAO -3/15/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LƯU Ý TRONG CHĂM SÓC LẠC VỤ ĐÔNG XUÂN -3/15/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY NGÒ RÍ -1/16/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TƯỚI PHUN MƯA -1/16/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LOẠI THUỐC THẢO MỘC PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG -12/4/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHUỐI -11/10/2017 12:00:00 AM
  • BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH LÙN SỌC ĐEN HẠI LÚA -11/10/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CỎ VA06 -11/10/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC CÂY THANH LONG RUỘT ĐỎ -9/29/2017 12:00:00 AM
  • CÁCH Ủ PHÂN HỮU CƠ VI SINH BẰNG CHẾ PHẨM QTMIC -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC BƠ GHÉP -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ MỘT SỐ LOẠI SÂU BỆNH HẠI GỪNG -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG TIÊU AN TOÀN -9/29/2017 12:00:00 AM
  • RAU SẮNG - MỘT LOÀI THỰC PHẨM ĐẶC SẢN CỦA NÚI RỪNG CẦN KHUYẾN KHÍCH TRỒNG Ở VÙNG NÚI -9/1/2017 12:00:00 AM
  • BIỆN PHÁP CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU ĐẦU MÙA MƯA -9/1/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CẢI BẸ XANH -8/25/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG GỪNG TRONG BAO -3/21/2017 12:00:00 AM
  • KỶ THUẬT TRỒNG CÂY HÀNH HOA AN TOÀN -3/21/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG DƯA CHUỘT -3/21/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGHỆ VÀNG -9/12/2016 12:00:00 AM
  • CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG, CHỐNG NÓNG CHO VẬT NUÔI VỤ HÈ THU 2016 -5/12/2016 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH TRỒNG VÀ THÂM CANH CÂY ĐẬU XANH -4/4/2016 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT SỬ DỤNG MÀNG PHỦ NÔNG NGHIỆP TRỒNG MỘT SỐ LOẠI RAU -4/4/2016 12:00:00 AM
  • CẦN TUÂN THỦ KỸ THUẬT THU HÁI NGHIÊM NGẶT ĐỂ CÀ PHÊ ĐẠT CHẤT LƯỢNG CAO -11/16/2015 12:00:00 AM
  • BỆNH NGHẸT RỄ SINH LÝ HẠI LÚA VÀ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ -7/19/2013 12:00:00 AM
  • CÁC BIỆN PHÁP CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG -8/21/2013 12:00:00 AM
  • BỆNH VÀNG LÁ HẠI HỒ TIÊU -5/23/2013 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG BÍ ĐAO XANH -5/20/2013 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG NGÔ VỤ ĐÔNG -10/9/2012 12:00:00 AM
  • TRỒNG CÀ TÍM NHẬT BẢN – HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG CÔNG TÁC CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU CÂY TRỒNG -6/7/2012 12:00:00 AM
  • BỆNH HẠI CÂY CAO SU -5/24/2012 12:00:00 AM
  • TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN 2011 - 2012 -3/12/2012 12:00:00 AM
  • GIỚI THIỆU MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI MÔN CHỦ YẾU VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -12/22/2011 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG CÀ PHÊ CHÈ -12/26/2011 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG MỚI VÀ CHĂM SÓC CAO SU -12/26/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU -12/26/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG DƯA CHUỘT -9/15/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÀ CHUA -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG RAU DỀN -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG RAU CẢI -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG RAU AN TOÀN -9/14/2011 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH THÂM CANH CÂY NGÔ LAI -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT THÂM CANH LẠC -9/14/2011 12:00:00 AM
  • QUI TRÌNH KỸ THUẬT SẢN XUẤT HẠT GIỐNG LÚA XÁC NHẬN -9/13/2011 12:00:00 AM
  • SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG NGHỆ MẠ NÉM -9/13/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG CỤ SẠ HÀNG -10/5/2011 12:00:00 AM
  • QUI TRÌNH KỸ THUẬT THÂM CANH CÂY LÚA -9/13/2011 12:00:00 AM