Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Thuỷ sản

KỸ THUẬT NUÔI CÁ LỒNG TRÊN SÔNG, HỒ
Ngày tạo: 06/04/2018   Lượt xem: 791

 Bào & ảnh: Trương Vy Hùng - Trạm Khuyến nông huyện Hướng Hóa
Những năm gần đây, tại Quảng Trị phong trào nuôi cá lồng trên sông, hồ ngày càng phát triển do nuôi cá lồng có nhiều lợi ích: Ngoài việc góp phần cung cấp nguồn thực phẩm tại chỗ, cải thiện đời sống cho nông dân, giải quyết công ăn việc làm, giảm áp lực khai thác nguồn cá tự nhiên, tận dụng được diện tích mặt nước sẵn có để đa dạng đối tượng nuôi, thì chi phí đầu tư cho nuôi lồng cũng không cao, có thể tận dụng vật liệu sẵn có tại địa phương... 

 

Tuy nhiên, bên cạnh các ưu điểm, việc nuôi cá lồng cũng gặp phải những khó khăn hạn chế là: Nuôi trong hệ sinh thái mở nên chịu hoàn toàn tác động của môi trường, dễ dẫn đến ô nhiễm nguồn nước ở sông hồ, khả năng lây lan dịch bệnh nhanh... do đó, để nghề nuôi cá lồng phát triển bền vững người nuôi cần phải có những kỹ thuật nhất định trong lĩnh vực này.

         Lựa chọn địa điểm nuôi và vị trí đặt lồng:

Nuôi cá lồng trên sông, hồ phải chọn nơi có mực nước sâu trên 3m, lưu tốc dòng nước không quá 0,3 - 0,5m/giây, có nguồn nước sạch không bị nhiễm bẩn bởi nước thải sinh hoạt hoặc nước thải công nghiệp. Chọn nơi thông thoáng, không nên nuôi tại các điểm cuối của eo ngách. Nơi đặt lồng phải đãm bảo đáy lồng cách đáy sông, hồ từ 0.5 - 1m khi mức nước xuống thấp nhất. Môi trường nuôi phải đảm bảo các yếu tố sau: pH 7,0 - 8,5; oxy hoà tan >5mg/lít; NH3 nhỏ hơn 0,01mg/lít; H2S < 0,01 mg/lít.

Nếu nhiều hộ tham gia nuôi cá lồng cần bố trí lồng này cách lồng kia ít nhất từ 10 - 15m. Nếu đặt lồng theo cụm thì khoảng cách giữa các cụm lồng ít nhất từ 15 - 20m. Lồng trong một cụm nên đặt so le để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Tổng diện tích các lồng không quá 5% diện tích khu vực đặt lồng.

Thiết kế lồng nuôi:

Một cụm lồng gồm các bộ phận chính sau: Khung lồng, phao, lưới lồng, dây neo, neo, đá ghiềm, nhà bảo vệ...

Khung lồng: Khung lồng nuôi cá có thể làm bằng các nguyên liệu sau: Bằng sắt, tre, gỗ. Đối với miền núi có thể tận dụng các nguyên liệu gỗ, tre hoặc lồ ô có sẵn tại địa phương để giảm chi phí làm lồng. Lưu ý, nếu chọn vật liệu là tre nên chọn các loại tre già thẳng chắc, nếu là gỗ thì chọn những loại gỗ có khả năng chịu nước tốt. Tùy vào điều kiện kinh tế và quy mô đầu tư của mỗi hộ mà thiết kế khung lồng nuôi cho phù hợp. Mỗi lồng nuôi nếu sử dụng khung sắt hoặc gỗ thường có chiều dài 4,5m, chiều rộng 4m, chiều cao 3m, nếu sử dụng khung tre thường có chiều dài 5m, chiều rộng 4m, chiều cao 2,5m. Mỗi cụm lồng (bè) thiết kế không quá 2 dãy lồng và mỗi dãy không quá 3 ô lồng.

Phao nâng lồng: Dùng các loại phi nhựa 200lít hay các loại can nhựa và phao có kích thước 50 x 60 x 90cm để nâng lồng nuôi. Để đảm bảo sức nổi của lồng, bố trí mỗi ô lồng từ 4 - 6 phao, phao được cố định vào khung lồng bằng dây thép.

Lưới lồng: Lưới lồng có dạng hình hộp có 1 mặt đáy, 4 mặt bên, mặt trên gọi là miệng lồng để hở hoặc có thể làm 1 cửa lồng để tiện cho việc bảo vệ. Lưới lồng làm bằng lưới polyetylen (PE) dệt không co rút. Cỡ mắt lưới phụ thuộc vào kích cỡ cá lúc thả thường (2a) = 1 -  4cm, trong một vụ nuôi thường ta sử dụng 3 loại mắt lưới: Ban đầu chọn mắt lưới có kích thước (2a) = 1cm, kích thước thứ 2: 2a = 2,5cm, kích thước thứ 3: 2a = 4cm, đáy lưới lồng được cố định bằng dây giềng nối với đá ghiềm. Lưu ý: dù sử dụng mắt lưới cở nào thì trên các mặt của thành lồng đều phải có lớp lưới chắn có kích thước mắt lưới nhỏ hơn kích thước của viên thức ăn, cao khoảng 0,5m để ngăn thức ăn trôi ra ngoài. Ngoài ra, ta cũng có thể sử dụng nhôm tấm đục lỗ để làm lướ lồng.

Lắp ráp và neo lồng: Dùng lưới lồng bao mặt đáy và xung quanh 4 mặt lồng tạo thành hình hộp. Dùng dây buộc để cố định lưới vào khung lồng.

Cố định phao nổi vào các cạnh của miệng lồng. Ráp phao nổi vào khung lồng sao cho miệng lồng cách mặt nuớc 30 - 50cm.

Dùng dây gấc, mây hoặc dây thép cố định lồng bằng các neo trụ ở giữa sông, hồ.

Trên cụm lồng có thể lắp thêm nhà bảo vệ diện tích bằng 1 đến 2 ô lồng.

Chọn giống và thả giống:

Đối tượng nuôi: Chọn đối tượng nuôi phải phù hợp với điều kiện của từng vùng nuôi, tốt nhất nên lựa chọn những đối tượng có giá trị kinh tế cao để nuôi lồng. Các đối tượng nuôi lồng trên hồ chứa, sông nước ngọt: như trắm cỏ, cá chép, rô phi, cá diêu hồng, cá lóc, cá leo…

Con giống: Cá giống thả nuôi phải khỏe mạnh, kích cỡ đồng đều, hoạt động linh hoạt, bơi lội nhanh nhẹn. Không nên thả cá khi thấy có đốm đỏ, hoặc trắng, vây bị ăn mòn hoặc trầy xước, bị mất nhớt. Trong nuôi cá lồng, để đảm bảo năng suất và tỷ lệ sống cao người nuôi nên thả cá có kích cỡ lớn.

Mật độ thả: Tùy thuộc vào vị trí đặt lồng và tình hình sinh thái thủy vực, từng đối tượng nuôi và điều kiện chăm sóc quản lý để thả nuôi với mật độ phù hợp.

Bảng: Mật độ và kích cở các đối tượng nuôi bằng lồng

TT

Đối tượng nuôi

Kích cở giống

Mật độ (con/m3)

1

Cá trắm cỏ

200 - 500 (g/con)

20 - 30

2

Cá chép

80-100 (g/con)

20-30

3

Rô phi, điêu hồng

30 - 40  (g/con)

50 - 80

4

Cá leo

18 - 20 (g/con)

20 - 30

Mùa vụ thả: Cần tính toán thời gian thả cá nuôi để tránh thiệt hại do mưa bão gây ra. Có thể thả cá từ  tháng 2 - 3 hoặc thả sau lũ.

Thả cá vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Trước khi thả cá cần cân bằng môi trường bằng cách ngâm bao chứa cá vào lồng nuôi trong thời gian 10 - 15 phút, sau đó cho nước vào miệng túi và tiến hành thả cá từ từ để cá có thể thích nghi, tránh bị sốc môi trường.

Chăm sóc và quản lý:

Thức ăn và chế độ cho ăn: Thức ăn sử dụng cho cá nuôi lồng có thể là thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn tự chế tại các vùng có thể tận dụng được các nguyên liệu tại địa phương (đặc biệt đối với nuôi cá trắm cỏ). Đối với thức ăn công nghiệp, người nuôi nên chọn thức ăn dạng viên nổi. Nếu cho cá ăn bằng thức ăn tự chế hoặc thức ăn dạng viên chìm phải dùng lưới cước có mắt lưới dày để làm mặt đáy lồng nuôi cá nhằm giữ cho thức ăn không lọt qua đáy lồng rơi xuống đáy sông, hồ.

Thức ăn được chia đều làm 2 - 3 lần cho cá ăn vào lúc sáng (7 - 8 giờ) và chiều (17 - 18 giờ). Cho cá ăn đúng giờ để tạo phản xạ cho cá. Cho cá ăn từ từ, từng ít một cho đến khi hết thức ăn, tránh hiện tượng cá tranh giành thức ăn quá mạnh, làm thức ăn tan vào nước ao gây thất thoát. Không nên cho cá ăn thức ăn dạng bột vì thức ăn bị tan trong nước vừa lãng phí vừa làm ô nhiễm môi trường.

Trong quá trình nuôi cần theo dõi tốc độ bắt mồi, theo dõi mức độ sử dụng thức ăn và tăng trưởng của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Không cho cá ăn các loại thức ăn ôi thiu, ẩm mốc sẽ dễ gây trúng độc cho cá và cá dễ mắc bệnh.

Quản lý lồng nuôi và phòng bệnh cho cá: Hàng ngày quan sát hoạt động của cá trong các lồng nuôi, tình hình sử dụng thức ăn và các hiện tượng bất thường khác xảy ra.

Trước khi cho cá ăn cần vớt các loại thức ăn thừa và rác bẩn ra ngoài. Mỗi tuần vệ sinh lồng một lần, dùng bàn chải nhựa cọ sạch các cạnh bên lồng lưới. Việc vệ sinh lồng tiến hành trước các bữa ăn của cá.

Trong quá trình vệ sinh cần kiểm tra lồng, phát hiện kịp thời các vết rách để kịp thời khắc phục các vết rách nhằm hạn chế cá đi mất. Loại bỏ rác trôi nổi và các vật cứng vào khu lồng nuôi.

Thường xuyên treo túi vôi trong lồng cá, mỗi lồng treo 1 - 2 túi ngập trong nước, mỗi túi chứa 2 - 3kg vôi để hạn chế mầm bệnh trong lồng nuôi.

Vào mùa mưa lũ phải kiểm tra các dây neo, di chuyển lồng vào vị trí an toàn khi có bão, lũ.

Thu hoạch:

Sau 6 - 8 tháng nuôi cá đạt kích cỡ cá thương phẩm có thể tiến hành thu tỉa cá đạt kích thước lớn. Cá nhỏ hơn tiếp tục được nuôi cho đến cuối vụ thu hoạch toàn bộ. Trước khi thu hoạch giảm cho ăn từ 2 - 3 ngày và ngừng cho ăn để thu cá. Dùng lưới thu từ từ cho đến hết, thu trong thời gian ngắn sẽ giảm tỷ lệ hao hụt.

Trương Vy Hùng - Trạm Khuyến nông Hướng Hóa 


Các tin khác:
  • QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM TÀU CÁ CHIỀU DÀI TRÊN 15 MÉT -11/20/2020 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LƯU Ý KHI NUÔI TÔM TRONG MÙA MƯA -11/20/2020 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LƯU Ý NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM TRONG MÙA DỊCH COVID – 19 -10/21/2020 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI ỐC HƯƠNG THƯƠNG PHẨM -10/21/2020 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÁ NƯỚC NGỌT VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG -8/5/2020 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ CHÉP GIÒN TRONG LỒNG TRÊN HỒ CHỨA -8/5/2020 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐỒNG SUNFAT TRONG NUÔI TRỒNG -6/17/2020 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LƯU Ý TRONG CHĂM SÓC, QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG AO NUÔI TÔM -6/17/2020 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI TÔM KẾT HỢP CÁ VÀ CUA TRONG AO -4/6/2020 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ TRÊN TÔM NUÔI -4/6/2020 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT CẢI TẠO AO NUÔI TÔM -3/11/2020 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ LEO TRONG AO ĐẤT -3/11/2020 12:00:00 AM
  • QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÙA -1/2/2020 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ CẢNH BÁO VÀ GIẢI PHÁP NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM VỤ ĐÔNG TẠI QUẢNG TRỊ -12/6/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT PHÒNG BỆNH CÁ NƯỚC NGỌT TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÙA -10/10/2019 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÁ TRẮM CỎ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ -8/28/2019 12:00:00 AM
  • GIẢI PHÁP KIỂM SOÁT TẢO LAM ĐỐI VỚI NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM -8/28/2019 12:00:00 AM
  • QUẢN LÝ AO TRONG QUÁ TRÌNH TÔM LỘT XÁC -8/28/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ KẾT HỢP VỚI CÁ DÌA VÀ CUA TRONG AO -8/28/2019 12:00:00 AM
  • VẤN ĐỀ SỬ DỤNG KHÁNG SINH TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM -8/28/2019 12:00:00 AM
  • PHƯƠNG PHÁP PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM NUÔI -8/28/2019 12:00:00 AM
  • PHƯƠNG PHÁP PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM NUÔI -5/21/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ NƯỚC NGỌT -5/21/2019 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN THIẾT ĐỂ PHÁT TRIỂN NUÔI TÔM THEO HƯỚNG BỀN VỮNG TẠI QUẢNG TRỊ -5/21/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ LEO THƯƠNG PHẨM TRONG AO ĐẤT -4/4/2019 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ GIẢI PHÁP CHO VỤ NUÔI TÔM SÚ NĂM 2019 -4/4/2019 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ CẢNH BÁO VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ DỊCH BỆNH ĐẦU VỤ NUÔI TÔM 2019 -4/4/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ DIÊU HỒNG TRONG LỒNG -3/21/2019 12:00:00 AM
  • CÁC YẾU TỐ QUAN TRỌNG TRONG VẤN ĐỀ CẢI TẠO AO NUÔI TÔM -1/31/2019 12:00:00 AM
  • HƯỚNG DẪN NUÔI CÁ LEO THƯƠNG PHẨM TRONG AO -1/8/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ TRẮM ĐEN TRONG AO ĐẤT -1/2/2019 12:00:00 AM
  • NUÔI THỦY SẢN TRONG MÙA MƯA BẢO -11/12/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP PHÒNG BỆNH TÔM NUÔI THƯƠNG PHẨM HIỆU QUẢ -7/25/2018 12:00:00 AM
  • SỬ DỤNG THUỐC HÓA CHẤT TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN -7/25/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ DIÊU HỒNG TRONG LỒNG -7/25/2018 12:00:00 AM
  • CÁ TRẮM CỎ, MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ -7/25/2018 12:00:00 AM
  • NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC HÓA CHẤT TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN -5/29/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ CHÌNH THƯƠNG PHẨM TRONG LỒNG NHÔM -5/29/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ DIÊU HỒNG TRONG AO ĐẤT -5/29/2018 12:00:00 AM
  • SỬ DỤNG MEN VI SINH TRONG NUÔI TÔM -5/29/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ LỒNG TRÊN SÔNG, HỒ -4/6/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT CẢI HOÁN HẦM BẢO QUẢN SẢN PHẨM TRÊN TÀU CÁ BẰNG VẬT LIỆU POLYURETHANE (PU) BỌC INOX 304 -4/6/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ CHÉP -4/6/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT ƯƠNG MỘT SỐ LOẠI CÁ GIỐNG NƯỚC NGỌT TRUYỀN THỐNG -3/15/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT CẢI TẠO AO NUÔI TÔM -3/15/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ TRẮM ĐEN TRONG AO ĐẤT -12/4/2017 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT HẠN CHẾ BỆNH CÁ TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÙA -12/4/2017 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHỐNG RÉT CHO THỦY SẢN TRONG MÙA LẠNH -12/4/2017 12:00:00 AM
  • NHẬN DẠNG TÔM BỊ BƠM TẠP CHẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG -11/10/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ THÁT LÁT CƯỜM THƯƠNG PHẨM -9/29/2017 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÁ NUÔI Ở VÙNG MIỀN NÚI & CÁCH PHÒNG TRỊ -9/1/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI KẾT HỢP TÔM SÚ, CUA VÀ CÁ ĐỐI MỤC TRONG AO -7/3/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT CHĂM SÓC AO CÁ NƯỚC NGỌT TRONG MÙA ĐÔNG -1/16/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CHUYÊN CANH CÁ DIE -5/12/2016 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI KẾT HỢP TÔM SÚ, CUA VÀ CÁ ĐỐI MỤC -11/16/2015 12:00:00 AM
  • NUÔI CÁ NƯỚC NGỌT Ở MIỀN NÚI -12/9/2013 12:00:00 AM
  • Thành công của Dự án du nhập nghề rê Bùng nhùng và bài học kinh nghiệm về xây dựng và nhân rộng mô hình khuyến ngư -12/9/2013 12:00:00 AM
  • Những lợi ích từ chế phẩm sinh học trong nuôi tôm -12/4/2013 12:00:00 AM
  • XỬ LÝ TẢO LAM TRONG AO NUÔI TÔM -8/28/2013 12:00:00 AM
  • HỘI CHỨNG HOẠI TỬ GAN TỤY NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA -8/21/2013 12:00:00 AM
  • CÁ ĐỐI MỤC GIẢI PHÁP CHO VÙNG NUÔI TÔM BỊ BỎ HOANG -8/21/2013 12:00:00 AM
  • TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH Ở TÔM VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG -8/21/2013 12:00:00 AM
  • NGHỀ KHAI THÁC CÁ DƯA -8/21/2013 12:00:00 AM
  • SỬ DỤNG KỸ THUẬT THUÂN HOÁ TÔM GIỐNG MỚI ĐỂ NÂNG CAO TỈ LỆ SỐNG TRONG NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM -8/22/2013 12:00:00 AM
  • SỬ DỤNG HÓA CHẤT, CHẾ PHẨM SINH HỌC ĐÚNG CÁCH TRONG NUÔI TÔM -8/22/2013 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LƯU Ý KHI BƯỚC VÀO ĐẦU VỤ NUÔI CÁ -5/23/2013 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CUA ĐỒNG THƯƠNG PHẨM -5/16/2013 12:00:00 AM
  • THỰC TRẠNG BẢO QUẢN THỦY SẢN SAU THU HOẠCH VÀ GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG AN TOÀN THỤC PHẨM THỦY SẢN TRÊN TÀU CÁ -6/7/2012 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG CÁ GIỐNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP QUẢN LÝ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÁ GIỐNG -6/7/2012 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG -5/24/2012 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG -4/24/2012 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ LÓC -2/13/2012 12:00:00 AM
  • TRANG BỊ CỨU SINH TRÊN TÀU CÁ KHI RA KHƠI -2/13/2012 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI TÔM SÚ -9/15/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI TÔM CÀNG XANH -9/15/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ NƯỚC NGỌT -9/14/2011 12:00:00 AM
  • Tiện ích trên Web

    Thống kê truy cập

    Bộ đếm Đang truy cập: 648