Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Trồng trọt

BỆNH HẠI CÂY NGHỆ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ
Ngày tạo: 15/03/2018   Lượt xem: 108

 Nghệ là loại cây gia vị rất quen thuộc với các gia đình Việt Nam. Cây nghệ có tên khoa học là Curcuma longa L. Thành phần chính là Curcumi-noids bao gồm curcumin (60-77%), bis-demethoxycurcumin (10-20%) và demethoxycurcumin (0.4-3%).

     Nghệ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, chất xơ, niacin, vitamin C, vitamin E, vitamin K, natri, canxi, đồng, kẽm, sắt và magiê. Hơn thế, nghệ còn chứa rất nhiều các chất như chất chống oxy hóa, kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm, chống ung thư, kháng đột biến và chống viêm. Trong cuộc sống thường ngày, cây nghệ được sử dụng như một gia vị và rau. Do có mùi cay nhẹ và thơm nên đọt và lá non của cây nghệ có tác dụng khử mùi tanh và tăng hương vị, kích thích ăn ngon, được dùng để chế biến các món xào như ếch, lòng heo, hải sản, thịt bò…

       Củ nghệ tươi được dùng làm rau gia vị, nấu với các món ăn để khử tanh và đồng thời kích thích ngon miệng. Bột củ nghệ sấy khô vừa làm chất tạo màu thiên nhiên vừa có tác dụng kích thích tiêu hóa. Ngoài ra tinh bột nghệ còn trị được các chứng bệnh như viêm loét dạ dày, phòng chống ung thư, trị bệnh về gan mật,.... đặc biệt các chị em phụ nữ còn hay làm mặt nạ tinh bột nghệ để chăm sóc da.

     Những năm trước đây, tại tỉnh Quảng Trị, cây nghệ được trồng xen làm gia vị trong các vườn nhà, những năm trở lại đây việc khai thác các tính năng về mặt dược liệu của các sản phẩm từ cây nghệ do đó diện tích trồng nghệ của tỉnh Quảng Trị không nghệ được tăng lên, tổng diện tích hiện nay khoảng 235ha tập trung tại một số huyện như Hướng Hóa, Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh và đưa lại thu nhập đáng kể cho người nông dân. Tuy nhiên hiện nay trên cây nghệ bị nhiễm một số đối tượng dịch hại làm cháy lá, thối củ, ảnh hưởng lớn đến năng suất, phẩm chất của loại cây trồng này.  

        BỆNH THỐI CỦ

      Tác nhân: Bệnh thối củ nghệ có 2 dạng: thối khô và thối nhũn. Bệnh thối khô do nấm gây ra và thối nhũn do vi khuẩn Erwinia carotovora gây ra.

a) Thối củ do nấm

            Triệu chứng: Vết bệnh đầu tiên là những đốm màu nâu xám, rộng khoảng 3-5mm, có những lá bị úa vàng và rũ xuống. Nấm bệnh tấn công vào phần gốc cây gần mặt đất. Khi bệnh nặng, vết bệnh lan rộng ra, không có hình dạng nhất định, xung quanh có viền nâu đen. Phần lớn vết bệnh có xu hướng lan xuống phía gốc, làm thối một phần củ. Vết bệnh thối khô và xốp. Bệnh nặng có thể làm chết cả cây và toàn bộ củ bị thối.

Bệnh sinh sản bằng hạch nấm. Hạch nấm tồn tại trong đất rất lâu, có thể tới 2-3 năm. Hạch nấm trong đất, nảy mầm thành sợi nấm, xâm nhập vào gốc và củ nghệ. Điều kiện thời tiết nóng và ẩm là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển, có khi làm thối cả khóm nghệ.

       b) Thối củ do vi khuấn :

      Triệu chứng: Vết bệnh lúc đầu là một đốm nhỏ màu nâu xám hơi mọng nước. Sau đó vết bệnh lớn dần và ăn sâu vào bên trong làm củ bị thối. Thối củ do vi khuẩn khác với bệnh thối khô do nấm là củ bị mềm nhũn, cắt ngang chổ thối thấy có dịch nhờn hoặc khi ấn tay vào có xì mủ hoặc nước, có mùi hôi rất khó chịu. Cây bị bệnh lá úa vàng và đổ gục. Bệnh còn gây hại trong thời gian bảo quản. Vi khuẩn tồn tại trong đất, xâm nhập vào củ qua vết thương.

       Biện pháp phòng trừ:

      Xử lí nghệ giống:Tách bỏ những phần có dấu hiệu bị thối. Dùng thuốc trị nấm Eddy 72WP 50g pha trong 10lit nước. Ngâm nghệ giống trong dung dịch thuốc từ 15-30p trước khi trồng để loại bỏ mầm bệnh.

Khi mưa xuống nhiều, nghệ dễ bị nhiễm bệnh. Khi xác định là bệnh thối khô thì dùng một trong các loại thuốc có hoạt chất sau: Kasugamycin (Kasuran50WP), Fosetyl Aluminium (Aliette 800WG) để phun lên cây và tưới vào gốc; những cây bị thối nặng cần nhổ đem ra khỏi vườn tiêu hủy. Nếu bệnh thối nhũn do vi khuẩn thì phải sử dụng thuốc đặc trị vi khuẩn như Map Lotus, Ải vân, ...tưới định kì 7-10 ngày/lần.

       BỆNH THÁN THƯ

      Tác nhân: do nấm Colletotrichum sp. gây hại

     Triệu chứng: Vết bệnh có màu vàng lan từ mép lá vào trong làm khô lõm lá

     Bệnh thường gây hại nặng trong mùa mưa và có nhiệt độ cao , mùa nắng bệnh ít gây hại hơn .

      Biện pháp phòng trừ:

            Thu gom và tiêu hủy những bộ phận bị bệnh để tránh lây lan.

Bón phân cân đối, nhất là tránh bón thừa đạm.

Khi trời ẩm ướt, cây chớm nhiễm bệnh dùng một trong các loại thuốc có hoạt chất: Mancozep+ Metalaxyl (Ridomil Goid 68WG), Isoprothiolane 40% (FUJI–ONE 40EC), Difenocnazole (Score 250 EC), Difenoconazole+ Propiconazole (Tiltsuper 300EC), Hexaconazole ( AnVil 5SC) phun 2-3 lần mỗi lần cách nhau 15 ngày/lần, ngừng phun trước khi thu hoạch 20 ngày 

BỆNH MỐC SƯƠNG

Tác nhân: do nấm Phytophthora infestens gây hại

Triệu chứng:

Bệnh thường gây hại nặng trong điều kiện nhiệt độ thấp và ẩm độ cao. Vết bệnh xuất hiện ở chóp lá màu vàng như úng nước, mặt dưới lá sũng nước màu vàng tươi

Biện pháp phòng trừ:

Trộn giá thể với nấm đối kháng Trichoderma

Bón phân cân đối.

Khi bệnh chớm xuất hiện có thể xử lí phòng ngừa bằng hỗn hợp Phytocide 50WP + Kaliphos.

Khi áp lực bệnh cao xử lí bằng các loại thuốc có hoạt chất: Mancozep + Metalaxyl (Ridomil Gold 68WP, Fortazep 72WP, Manozep 72WP), Bordeaux+Zineb (Copper Zinc 85WP) theo khuyến cáo.

* Lưu ý: Khi sử dụng thuốc phải thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng, cần tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì nhãn mác hoặc theo hướng dẫn của các cán bộ kỹ thuật.

Võ Xuân Thành – CC TT & BVTV

 


Các tin khác:
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY MƯỚP ĐẮNG -10/16/2018 12:00:00 AM
  • NGUYÊN TẮC TRONG HỖN HỢP THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT -10/16/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CAM VÀ CHĂM SÓC CAM -10/16/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY HÀNH HOA AN TOÀN -7/25/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM KHI TÁI CANH CÀ PHÊ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CẢI THÌA -5/29/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI CÂY CÓ MÚI VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BỆNH HẠI CÂY ỚT VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • CÁC BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY CÀ PHÊ CHÈ TRONG MÙA MƯA TẠI HƯỚNG HÓA, QUẢNG TRỊ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • PHÒNG TRỪ BỆNH ĐẠO ÔN HẠI LÚA -4/6/2018 12:00:00 AM
  • BỆNH HẠI CÂY NGHỆ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -3/15/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ SÂU BỆNH GÂY HẠI TRÊN CÂY CHUỐI -3/15/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT BÓN THÚC ĐÒNG CHO CÂY LÚA -3/15/2018 12:00:00 AM
  • SẢN XUẤT DƯA CHUỘT AN TOÀN -3/15/2018 12:00:00 AM
  • CÂY CHÈ VẰNG CHO HIỆU QUẢ CAO -3/15/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LƯU Ý TRONG CHĂM SÓC LẠC VỤ ĐÔNG XUÂN -3/15/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY NGÒ RÍ -1/16/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TƯỚI PHUN MƯA -1/16/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LOẠI THUỐC THẢO MỘC PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG -12/4/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHUỐI -11/10/2017 12:00:00 AM
  • BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH LÙN SỌC ĐEN HẠI LÚA -11/10/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CỎ VA06 -11/10/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC CÂY THANH LONG RUỘT ĐỎ -9/29/2017 12:00:00 AM
  • CÁCH Ủ PHÂN HỮU CƠ VI SINH BẰNG CHẾ PHẨM QTMIC -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC BƠ GHÉP -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ MỘT SỐ LOẠI SÂU BỆNH HẠI GỪNG -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG TIÊU AN TOÀN -9/29/2017 12:00:00 AM
  • RAU SẮNG - MỘT LOÀI THỰC PHẨM ĐẶC SẢN CỦA NÚI RỪNG CẦN KHUYẾN KHÍCH TRỒNG Ở VÙNG NÚI -9/1/2017 12:00:00 AM
  • BIỆN PHÁP CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU ĐẦU MÙA MƯA -9/1/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CẢI BẸ XANH -8/25/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG GỪNG TRONG BAO -3/21/2017 12:00:00 AM
  • KỶ THUẬT TRỒNG CÂY HÀNH HOA AN TOÀN -3/21/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG DƯA CHUỘT -3/21/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGHỆ VÀNG -9/12/2016 12:00:00 AM
  • CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG, CHỐNG NÓNG CHO VẬT NUÔI VỤ HÈ THU 2016 -5/12/2016 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH TRỒNG VÀ THÂM CANH CÂY ĐẬU XANH -4/4/2016 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT SỬ DỤNG MÀNG PHỦ NÔNG NGHIỆP TRỒNG MỘT SỐ LOẠI RAU -4/4/2016 12:00:00 AM
  • CẦN TUÂN THỦ KỸ THUẬT THU HÁI NGHIÊM NGẶT ĐỂ CÀ PHÊ ĐẠT CHẤT LƯỢNG CAO -11/16/2015 12:00:00 AM
  • BỆNH NGHẸT RỄ SINH LÝ HẠI LÚA VÀ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ -7/19/2013 12:00:00 AM
  • CÁC BIỆN PHÁP CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG -8/21/2013 12:00:00 AM
  • BỆNH VÀNG LÁ HẠI HỒ TIÊU -5/23/2013 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG BÍ ĐAO XANH -5/20/2013 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG NGÔ VỤ ĐÔNG -10/9/2012 12:00:00 AM
  • TRỒNG CÀ TÍM NHẬT BẢN – HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG CÔNG TÁC CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU CÂY TRỒNG -6/7/2012 12:00:00 AM
  • BỆNH HẠI CÂY CAO SU -5/24/2012 12:00:00 AM
  • TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN 2011 - 2012 -3/12/2012 12:00:00 AM
  • GIỚI THIỆU MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI MÔN CHỦ YẾU VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -12/22/2011 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG CÀ PHÊ CHÈ -12/26/2011 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG MỚI VÀ CHĂM SÓC CAO SU -12/26/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU -12/26/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG DƯA CHUỘT -9/15/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÀ CHUA -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG RAU DỀN -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG RAU CẢI -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG RAU AN TOÀN -9/14/2011 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH THÂM CANH CÂY NGÔ LAI -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT THÂM CANH LẠC -9/14/2011 12:00:00 AM
  • QUI TRÌNH KỸ THUẬT SẢN XUẤT HẠT GIỐNG LÚA XÁC NHẬN -9/13/2011 12:00:00 AM
  • SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG NGHỆ MẠ NÉM -9/13/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG CỤ SẠ HÀNG -10/5/2011 12:00:00 AM
  • QUI TRÌNH KỸ THUẬT THÂM CANH CÂY LÚA -9/13/2011 12:00:00 AM
  • Tiện ích trên Web

    Thống kê truy cập

    Bộ đếm Đang truy cập: 48