Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Trồng trọt

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHUỐI
Ngày tạo: 10/11/2017   Lượt xem: 201

 Chuối là cây trồng có nguồn gốc nhiêt đới, ít kén đất, dễ trồng và được trồng phổ biến khắp nơi ở nhiều nước trên Thế giới. Ở nước ta chuối được trồng từ  Bắc tới Nam, từ đồng bằng đến miền núi. Quả chuối là loại thực phẩm sạch, bổ, rẻ được ưa chuộng phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng, dễ dùng cho mọi lứa tuổi. Ngoài ra chuối còn sử dụng để chế biến bánh kẹo mứt trái trong sản xuất thực phẩm công nghiệp . Không chỉ thu được thành phẩm từ quả chuối mà các bộ phận khác từ cây chuối như thân, lá, hoa, chuối cũng được sử dụng nhiều phục vụ nhu cầu con người. Ví dụ sau khi thu hoạch thân chuối được chặt làm thức ăn trong chăn nuôi gà, vịt, bò, heo... Lá chuối tuỳ vào giống có thể dùng để gói các loại bánh.  Hoa chuối và quả chuối xanh sử dụng nhiều trong các món ăn, làm phong phú thêm văn hoá ẩm thực của người Việt. 

 Hiện nay chuối là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Nhiều nơi đã quy hoạch thành vùng trồng tập trung, chuyên canh và có quy mô, sản xuất có quy trình và sản phẩm đạt tiêu chuẩn được xuất khẩu ra nước ngoài.

Cây chuối có thân chính nằm dưới đất là loại cây thân ngầm hay còn gọi là củ, từ thân ngầm đẻ ra nhánh gọi là chồi hay còn gọi là chuối con. Các bẹ lá được cấu tạo thành hình trôn ốc quyện chặt với nhau, tạo thành thân giả. Hoa chuối xuất hiện trên thân giả giữa bẹ và cuống lá, mỗi thân giả chỉ mang một hoa (buồng), vòng đời của cây chuối kết thúc khi thu hoạch buồng.

1. Chọn giống: 

- Dạng chồi: chọn con chuối mập, khỏe, không sâu bệnh cao 0,6 - 1m, cắt sạch rễ và 2/3 lá.

- Dạng củ: nguyên củ hay chẻ ra thành nhiều mảnh (mỗi mảnh có 2-3 mầm ngủ). Các con chuối này trước khi trồng nên xử lý thuốc qua thuốc diệt khuẩn.

2. Thời vụ

 Chuối có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất nên trồng vào đầu mùa mưa để cây sinh trưởng tốt đảm bảo tỉ lệ sống cao. 

3. Kỹ thuật trồng

Trồng thành hàng, khoảng cách trung bình tuỳ chỉnh trong 2x3 m (Những giống chuối cao cây có bộ tán lá rộng yêu cầu khoảng cách trồng rộng hơn so với những giống chuối thấp cây).  Những nơi dễ ngập úng cần lên luống cao, mỗi luống rộng 5-6m, trồng 2-3 hàng.  Đào hố rộng 40x40x40cm, trộn lớp đất mặt với 3-5 kg phân hữu cơ hoai + 0,6 kg super Lân hoặc tro trấu . Đặt cây chuối vào giữa hố sao cho cổ của cây chuối nằm ở vị trí sâu khoảng 10 cm so mặt đất, lấp đất lại vừa quá cổ cây chuối, ém đất chung quanh gốc, tưới nước  đẫm.

4. Phân bón và cách bón phân. (Tính cho 1 gốc /vụ)

* Lượng bón :

Phân chuồng hoai mục: 3-5 kg, Lân nguyên chất : 100g;  Đạm nguyên chất : 200g;  Kali nguyên chất 300g (tương đương với 0,6 kg super lân;  0,4 kg Đạm urê; 0,5 kg Kali clorua).

* Cách bón:

Bón lót: Toàn bộ phân chuồng + phân Lân.

Bón thúc:

Lần 1: sau trồng 1 tháng bón 30% lượng N và 30% lượng Kali.
Lần 2:  sau trồng 4-5 tháng bón  40% lượng N và 40% lượng Kali.

Lần 3: bón lượng còn lại.

Bón theo hốc hoặc đào rãnh  nhẹ quanh gốc theo tán cây sau đó tiến hành rải phân và lấp đất lại.

5. Chăm sóc

* Tưới nước: Chuối là cây cần nhiều nước. Tuỳ thuộc vào địa điểm và mùa vụ để tưới . Mùa nắng nóng , ở giai đoạn cây con tưới 2 ngày/lần, cây trưởng thành 2 lần/tuần tưới vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát. Vào mùa mưa thoát nước tốt tránh để chuối ngập úng dễ  gây thối gốc.

* Che tủ đất: Mục đích : Giữ ẩm đất, hạn chế cỏ dại, điều chỉnh nhiệt độ đất, bổ sung chất hữu cơ và dưỡng chất cho đất, cải thiện đặc tính lý hoá đất, hạn chế rửa trôi và xói mòn đất.  Che tủ đất bằng chất hữu cơ như rơm rạ, bã mía, lá và bẹ chuối khô… Những chất này rất dễ phân huỷ và là nguồn bổ sung hữu cơ quan trọng cho đất, có tác dụng cải thiện kết cấu cũng như tăng khả năng giữ và thoát nước của đất.   

            *Đánh tỉa chồi: Một cây chuối có thể sản sinh 5-10 chồi bên. Một tháng tiến hành tỉa cây con 1 lần để tránh cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng, giảm sâu bệnh. Dùng dao cắt ngang thân sát mặt đất đồng thời huỷ đỉnh sinh trưởng để tránh chồi không mọc trở lại bằng cách khoét bỏ đỉnh sinh trưởng hoặc tách chồi khỏi cây mẹ.  Nên tỉa vào lúc trời nắng ráo, tránh để đọng nước xung quanh làm chồi con bị thối lây sang cây mẹ. Việc để chồi thực hiện sau khi trồng khoảng 5 tháng, chừa cây con mập, khoẻ, cao dưới 1m, lá chưa xoè rộng, mọc cách xa cây mẹ trên 20cm, tỉa bỏ cây yếu, cây nằm sát nhau chỉ để lại 1 cây mẹ, 2 - 3 cây con, các cây có thời gian sinh trưởng cách nhau khoảng 4-5 tháng tuổi, (như vây sau 4-5 tháng ta sẽ để lại 1 cây con để thay thế cây mẹ)...

* Bẻ bắp chuối:  Hoa đực hay còn gọi là bắp chuối, thường được cắt bỏ khi chuối được ít nhất 7-8 nải , cắt ở vị trí khoảng 10 cm dưới nải quả cuối cùng và đồng thời với bao buồng quả. Ngắt bỏ hoa đực sẽ làm tăng kích thước của những nải phía dưới và khối lượng buồng quả. Đồng thời tại thời điểm này  kết hợp tỉa bỏ những quả thậm chí những nải có quả nhỏ, còi cọt, sâu bệnh...mục đích làm tăng chiều dài của những quả còn lại và rút ngắn thời gian từ trỗ buồng đến thu hoạch. Cắt bỏ bắp chuối vào buổi trưa để hạn chế sự mất nhựa.

* Bao, chống  buồng quả:  Buồng quả chuối thường được bao bởi túi nilon. Loại túi bao buồng này có công dụng giữ cho quả khỏi bị sâu bệnh gây hại và thúc đẩy quả phát triển, nhất là trong điều kiện lạnh. Bao buồng quả thường làm tăng kích thước quả và rút ngắn thời gian từ ra buồng đến thu hoạch.

Buồng quả cần được bao sớm ngay sau khi quả bắt đầu cong lên hoặc sau khi bẻ bắp khoảng 10 -15 ngày . Buộc chặt túi ở phía trên và mở ở phía dưới giống một cái ống tay áo. Nếu buồng chuối quá nặng, cần dùng nạng chống đỡ buồng, tránh cây đỗ ngã.

* Chăm sóc vườn sau thu hoạch:  Chặt bỏ cây mẹ đã thu buồng, đào bỏ củ, cắt bỏ lá và bẹ khô sau đó chuyển ra khỏi vườn.

 

Lê Tú – Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị


Các tin khác:
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY MƯỚP ĐẮNG -10/16/2018 12:00:00 AM
  • NGUYÊN TẮC TRONG HỖN HỢP THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT -10/16/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CAM VÀ CHĂM SÓC CAM -10/16/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY HÀNH HOA AN TOÀN -7/25/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM KHI TÁI CANH CÀ PHÊ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CẢI THÌA -5/29/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI CÂY CÓ MÚI VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BỆNH HẠI CÂY ỚT VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • CÁC BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY CÀ PHÊ CHÈ TRONG MÙA MƯA TẠI HƯỚNG HÓA, QUẢNG TRỊ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • PHÒNG TRỪ BỆNH ĐẠO ÔN HẠI LÚA -4/6/2018 12:00:00 AM
  • BỆNH HẠI CÂY NGHỆ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -3/15/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ SÂU BỆNH GÂY HẠI TRÊN CÂY CHUỐI -3/15/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT BÓN THÚC ĐÒNG CHO CÂY LÚA -3/15/2018 12:00:00 AM
  • SẢN XUẤT DƯA CHUỘT AN TOÀN -3/15/2018 12:00:00 AM
  • CÂY CHÈ VẰNG CHO HIỆU QUẢ CAO -3/15/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LƯU Ý TRONG CHĂM SÓC LẠC VỤ ĐÔNG XUÂN -3/15/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY NGÒ RÍ -1/16/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TƯỚI PHUN MƯA -1/16/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LOẠI THUỐC THẢO MỘC PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG -12/4/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHUỐI -11/10/2017 12:00:00 AM
  • BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH LÙN SỌC ĐEN HẠI LÚA -11/10/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CỎ VA06 -11/10/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC CÂY THANH LONG RUỘT ĐỎ -9/29/2017 12:00:00 AM
  • CÁCH Ủ PHÂN HỮU CƠ VI SINH BẰNG CHẾ PHẨM QTMIC -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC BƠ GHÉP -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ MỘT SỐ LOẠI SÂU BỆNH HẠI GỪNG -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG TIÊU AN TOÀN -9/29/2017 12:00:00 AM
  • RAU SẮNG - MỘT LOÀI THỰC PHẨM ĐẶC SẢN CỦA NÚI RỪNG CẦN KHUYẾN KHÍCH TRỒNG Ở VÙNG NÚI -9/1/2017 12:00:00 AM
  • BIỆN PHÁP CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU ĐẦU MÙA MƯA -9/1/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CẢI BẸ XANH -8/25/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG GỪNG TRONG BAO -3/21/2017 12:00:00 AM
  • KỶ THUẬT TRỒNG CÂY HÀNH HOA AN TOÀN -3/21/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG DƯA CHUỘT -3/21/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGHỆ VÀNG -9/12/2016 12:00:00 AM
  • CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG, CHỐNG NÓNG CHO VẬT NUÔI VỤ HÈ THU 2016 -5/12/2016 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH TRỒNG VÀ THÂM CANH CÂY ĐẬU XANH -4/4/2016 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT SỬ DỤNG MÀNG PHỦ NÔNG NGHIỆP TRỒNG MỘT SỐ LOẠI RAU -4/4/2016 12:00:00 AM
  • CẦN TUÂN THỦ KỸ THUẬT THU HÁI NGHIÊM NGẶT ĐỂ CÀ PHÊ ĐẠT CHẤT LƯỢNG CAO -11/16/2015 12:00:00 AM
  • BỆNH NGHẸT RỄ SINH LÝ HẠI LÚA VÀ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ -7/19/2013 12:00:00 AM
  • CÁC BIỆN PHÁP CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG -8/21/2013 12:00:00 AM
  • BỆNH VÀNG LÁ HẠI HỒ TIÊU -5/23/2013 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG BÍ ĐAO XANH -5/20/2013 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG NGÔ VỤ ĐÔNG -10/9/2012 12:00:00 AM
  • TRỒNG CÀ TÍM NHẬT BẢN – HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG CÔNG TÁC CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU CÂY TRỒNG -6/7/2012 12:00:00 AM
  • BỆNH HẠI CÂY CAO SU -5/24/2012 12:00:00 AM
  • TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN 2011 - 2012 -3/12/2012 12:00:00 AM
  • GIỚI THIỆU MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI MÔN CHỦ YẾU VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -12/22/2011 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG CÀ PHÊ CHÈ -12/26/2011 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG MỚI VÀ CHĂM SÓC CAO SU -12/26/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU -12/26/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG DƯA CHUỘT -9/15/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÀ CHUA -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG RAU DỀN -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG RAU CẢI -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG RAU AN TOÀN -9/14/2011 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH THÂM CANH CÂY NGÔ LAI -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT THÂM CANH LẠC -9/14/2011 12:00:00 AM
  • QUI TRÌNH KỸ THUẬT SẢN XUẤT HẠT GIỐNG LÚA XÁC NHẬN -9/13/2011 12:00:00 AM
  • SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG NGHỆ MẠ NÉM -9/13/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG CỤ SẠ HÀNG -10/5/2011 12:00:00 AM
  • QUI TRÌNH KỸ THUẬT THÂM CANH CÂY LÚA -9/13/2011 12:00:00 AM
  • Tiện ích trên Web

    Thống kê truy cập

    Bộ đếm Đang truy cập: 89