Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Thuỷ sản

KỸ THUẬT CHĂM SÓC AO CÁ NƯỚC NGỌT TRONG MÙA ĐÔNG
Ngày tạo: 16/01/2017   Lượt xem: 967

         Cá là động động vật biến nhiệt, có thân nhiệt thay đổi theo nhiệt độ môi trường. Nên nếu nhiệt độ trong nước có biến động thì cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và sức khỏe của cá. Mỗi loài cá có khoảng nhiệt độ thích hợp riêng. Đa số các loài cá nước ngọt truyền thống chỉ thích ứng tốt với điều kiện nhiệt đới, thường từ 25-30oC. Ở nhiệt độ 10 – 20oC, cá chỉ tồn tại được trong thời gian ngắn, nếu kéo dài trong ao nước nông, không kín gió, cá sẽ bị chết do rét. Một số giống ngoại nhập như cá chim trắng, rô phi, chịu được nhiệt độ thấp. Nhưng nếu trời rét kéo dài 6 - 7 ngày ở nhiệt độ 8 - 10 oC, cá sẽ chết nhanh hơn các loài thuỷ sản khác. Để tránh rét, các loài cá này có tập tính rúc đầu xuống bùn, tạo điều kiện để nấm thuỷ my phát triển ăn kín vào mang làm cá bị ngạt thở chết và rất nhiều chứng bệnh khác phát sinh… Chính vì vậy để bà con nuôi cá qua đông có kết quả cao và hạn chế những rủi ro do thời tiết lạnh giá gây ra. Chúng tôi xin đưa ra một số biện pháp quản lý và chăm sóc ao cá nước ngọt trong mùa đông như sau:

* Đối với môi trường ao nuôi:

Quản lý nhiệt độ nước: Trong ao thì chúng ta cũng cần quản lý nhiệt độ nước bởi điều này có vai trò quyết định đến sự sống còn của cá nuôi trong mùa đông.  Chúng ta cố gắng duy trì nhiệt độ ao nuôi luôn đãm bảo trên 20oC và giữ nhiệt độ trong ao càng ít biến động càng tốt. Chúng ta có thể áp dụng  các biện pháp sau:

-  Tăng độ sâu mực nước trong ao: Trong ao nuôi thủy sản nói chung, nhiệt độ nước biến động khác nhau và tỷ lệ nghịch theo độ sâu cột nước, ở tầng mặt, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm có thể lên đến 10oC, ở độ sâu 20cm, nhiệt độ chênh lệch khoảng 5oC, ở đáy ao nhiệt độ ngày đêm chênh lệch khoảng 2oC. Về mùa lạnh, những ngày không có ánh nắng mặt trời, nguồn nhiệt cung cấp cho ao chủ yếu từ phát nhiệt của lòng đất, nước trong ao hồ càng dưới sâu càng ấm. Chính vì vậy để giữ ổn định nhiệt độ trong ao cần bơm thêm nước đạt đến mức cao nhất sức có thể chứa và tối thiểu đãm bảo mực nước sâu ≥1,5m.

- Giảm bớt diện tích mặt thoáng của ao tiếp xúc với không khí bên ngoài: Ở phía theo hướng đầu gió của ao (mùa đông gió thổi từ hướng Bắc) chúng ta thả các cây bèo có bộ rễ lớn như bèo lục bình. Chúng ta có thể cố định bằng cách đóng khung hoặc căng dây gom lại với khoảng 2/3 diện tích mặt ao để chắn gió và làm chỗ trú ẩn cho cá. Kết hợp dùng phên, liếp che chắn  hoặc trồng chuối theo hàng ở phía đầu gió của ao để tăng cường chắn gió. Nếu có điều kiện có thể che kín mặt ao bằng bạt nilon trắng để tránh gió lùa đưa không khí lạnh làm nhiệt độ nước giảm thấp.

- Làm nơi trú ẩn cho cá: các góc ao chúng ta thả các bó rơm khô, lá chuối khô đã qua xử lý bằng nước vôi đ cá chui rúc, khi nhit đ 8 – 10oC cá s xung đó trú n.

- Gây màu nước cho ao: dùng các chế phẩm sinh học gây màu nước nhằm hấp thụ tối đa nhiệt lượng mặt trời.

- Bên cạnh đó cần theo dõi chặt chẽ các yếu tố môi trường, đảm bảo các yếu tố môi trường phù hợp với sự tồn tại và phát triển của các đối tượng nuôi. Không xả phân chuồng trực tiếp xuống ao nuôi trong mùa đông làm ô nhiễm môi trường nước dễ gây ra mầm bệnh, thiếu oxy trong nước .

* Đối với các đối tượng cá nuôi:

Thức ăn và khẩu phần ăn: Chế độ ăn mùa đông cũng rất quan trọng, chúng ta cho cá ăn bằng thức ăn viên công nghiệp hoặc thức ăn hỗn hợp tự pha chế cần đảm bảo lượng đạm tổng số 20-30%,  có thể bổ sung thêm một số thức ăn giàu chất béo như bột ngô cho cá để cá có thêm lớp mỡ, tăng sức đề kháng trong mùa đông. Cũng bởi, cá không có khả năng tổng hợp Vitamin C nên chúng ta phải thường xuyên bổ sung vitamin C với liều lượng 20 – 30g cho 10kg thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá nuôi.

Khẩu phẩn ăn của cá tùy thuộc vào nhiệt độ nước. Khi nhiệt độ nước ≥ 20oC ta cho cá ăn 3% tổng trọng lượng cá trong ao. Khi nhiệt độ từ 15-20oC: cho ăn 2% tổng trọng lượng cá và cho ăn cách ngày (ngày ăn ngày nghỉ). Khi nhiệt độ <15 độ: dừng cho ăn để tránh lảng phí thức ăn và làm bẩn nước.

Phòng bệnh cho cá: Thời tiết mùa đông thường có rét đậm và mưa phùn kéo dài cá hay chúi xuống bùn nên dễ bị mắc các bệnh nấm, ký sinh trùng. Để phòng bệnh cho cá  chúng ta cần sử dụng chế phẩn sinh học (men vi sinh) kết hợp với tạt vôi bột từ 1 –2 kg cho 100m3 nước ao nuôi/2 lần/tháng. Nếu không có vôi có thể dùng tro bếp rắc khắp ao với lượng 10 - 15kg/100m3. Điều này sẽ giúp xử lý được ao nuôi sạch, diệt vi sinh vật gây hại, phân hủy lượng bùn có nhiều hữu cơ và thức ăn thừa trong ao.

Tóm lại, để đảm bảo cho đàn cá nuôi tồn tại và phát triển qua mùa đông, tốt nhất chúng ta nên chủ động chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết và áp dụng tổng hợp các biện pháp chăm sóc và quản lý ao nuôi theo phương châm “phòng hơn chống”.

Trương Vi Hùng - Trạm KN Hướng Hóa 


Các tin khác:
  • QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM TÀU CÁ CHIỀU DÀI TRÊN 15 MÉT -11/20/2020 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LƯU Ý KHI NUÔI TÔM TRONG MÙA MƯA -11/20/2020 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LƯU Ý NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM TRONG MÙA DỊCH COVID – 19 -10/21/2020 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI ỐC HƯƠNG THƯƠNG PHẨM -10/21/2020 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÁ NƯỚC NGỌT VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG -8/5/2020 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ CHÉP GIÒN TRONG LỒNG TRÊN HỒ CHỨA -8/5/2020 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐỒNG SUNFAT TRONG NUÔI TRỒNG -6/17/2020 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LƯU Ý TRONG CHĂM SÓC, QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG AO NUÔI TÔM -6/17/2020 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI TÔM KẾT HỢP CÁ VÀ CUA TRONG AO -4/6/2020 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ TRÊN TÔM NUÔI -4/6/2020 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT CẢI TẠO AO NUÔI TÔM -3/11/2020 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ LEO TRONG AO ĐẤT -3/11/2020 12:00:00 AM
  • QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÙA -1/2/2020 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ CẢNH BÁO VÀ GIẢI PHÁP NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM VỤ ĐÔNG TẠI QUẢNG TRỊ -12/6/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT PHÒNG BỆNH CÁ NƯỚC NGỌT TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÙA -10/10/2019 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÁ TRẮM CỎ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ -8/28/2019 12:00:00 AM
  • GIẢI PHÁP KIỂM SOÁT TẢO LAM ĐỐI VỚI NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM -8/28/2019 12:00:00 AM
  • QUẢN LÝ AO TRONG QUÁ TRÌNH TÔM LỘT XÁC -8/28/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ KẾT HỢP VỚI CÁ DÌA VÀ CUA TRONG AO -8/28/2019 12:00:00 AM
  • VẤN ĐỀ SỬ DỤNG KHÁNG SINH TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM -8/28/2019 12:00:00 AM
  • PHƯƠNG PHÁP PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM NUÔI -8/28/2019 12:00:00 AM
  • PHƯƠNG PHÁP PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM NUÔI -5/21/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ NƯỚC NGỌT -5/21/2019 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN THIẾT ĐỂ PHÁT TRIỂN NUÔI TÔM THEO HƯỚNG BỀN VỮNG TẠI QUẢNG TRỊ -5/21/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ LEO THƯƠNG PHẨM TRONG AO ĐẤT -4/4/2019 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ GIẢI PHÁP CHO VỤ NUÔI TÔM SÚ NĂM 2019 -4/4/2019 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ CẢNH BÁO VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ DỊCH BỆNH ĐẦU VỤ NUÔI TÔM 2019 -4/4/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ DIÊU HỒNG TRONG LỒNG -3/21/2019 12:00:00 AM
  • CÁC YẾU TỐ QUAN TRỌNG TRONG VẤN ĐỀ CẢI TẠO AO NUÔI TÔM -1/31/2019 12:00:00 AM
  • HƯỚNG DẪN NUÔI CÁ LEO THƯƠNG PHẨM TRONG AO -1/8/2019 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ TRẮM ĐEN TRONG AO ĐẤT -1/2/2019 12:00:00 AM
  • NUÔI THỦY SẢN TRONG MÙA MƯA BẢO -11/12/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP PHÒNG BỆNH TÔM NUÔI THƯƠNG PHẨM HIỆU QUẢ -7/25/2018 12:00:00 AM
  • SỬ DỤNG THUỐC HÓA CHẤT TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN -7/25/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ DIÊU HỒNG TRONG LỒNG -7/25/2018 12:00:00 AM
  • CÁ TRẮM CỎ, MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ -7/25/2018 12:00:00 AM
  • NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC HÓA CHẤT TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN -5/29/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ CHÌNH THƯƠNG PHẨM TRONG LỒNG NHÔM -5/29/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ DIÊU HỒNG TRONG AO ĐẤT -5/29/2018 12:00:00 AM
  • SỬ DỤNG MEN VI SINH TRONG NUÔI TÔM -5/29/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ LỒNG TRÊN SÔNG, HỒ -4/6/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT CẢI HOÁN HẦM BẢO QUẢN SẢN PHẨM TRÊN TÀU CÁ BẰNG VẬT LIỆU POLYURETHANE (PU) BỌC INOX 304 -4/6/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ CHÉP -4/6/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT ƯƠNG MỘT SỐ LOẠI CÁ GIỐNG NƯỚC NGỌT TRUYỀN THỐNG -3/15/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT CẢI TẠO AO NUÔI TÔM -3/15/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ TRẮM ĐEN TRONG AO ĐẤT -12/4/2017 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT HẠN CHẾ BỆNH CÁ TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÙA -12/4/2017 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHỐNG RÉT CHO THỦY SẢN TRONG MÙA LẠNH -12/4/2017 12:00:00 AM
  • NHẬN DẠNG TÔM BỊ BƠM TẠP CHẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG -11/10/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ THÁT LÁT CƯỜM THƯƠNG PHẨM -9/29/2017 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÁ NUÔI Ở VÙNG MIỀN NÚI & CÁCH PHÒNG TRỊ -9/1/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI KẾT HỢP TÔM SÚ, CUA VÀ CÁ ĐỐI MỤC TRONG AO -7/3/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT CHĂM SÓC AO CÁ NƯỚC NGỌT TRONG MÙA ĐÔNG -1/16/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CHUYÊN CANH CÁ DIE -5/12/2016 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI KẾT HỢP TÔM SÚ, CUA VÀ CÁ ĐỐI MỤC -11/16/2015 12:00:00 AM
  • NUÔI CÁ NƯỚC NGỌT Ở MIỀN NÚI -12/9/2013 12:00:00 AM
  • Thành công của Dự án du nhập nghề rê Bùng nhùng và bài học kinh nghiệm về xây dựng và nhân rộng mô hình khuyến ngư -12/9/2013 12:00:00 AM
  • Những lợi ích từ chế phẩm sinh học trong nuôi tôm -12/4/2013 12:00:00 AM
  • XỬ LÝ TẢO LAM TRONG AO NUÔI TÔM -8/28/2013 12:00:00 AM
  • HỘI CHỨNG HOẠI TỬ GAN TỤY NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA -8/21/2013 12:00:00 AM
  • CÁ ĐỐI MỤC GIẢI PHÁP CHO VÙNG NUÔI TÔM BỊ BỎ HOANG -8/21/2013 12:00:00 AM
  • TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH Ở TÔM VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG -8/21/2013 12:00:00 AM
  • NGHỀ KHAI THÁC CÁ DƯA -8/21/2013 12:00:00 AM
  • SỬ DỤNG KỸ THUẬT THUÂN HOÁ TÔM GIỐNG MỚI ĐỂ NÂNG CAO TỈ LỆ SỐNG TRONG NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM -8/22/2013 12:00:00 AM
  • SỬ DỤNG HÓA CHẤT, CHẾ PHẨM SINH HỌC ĐÚNG CÁCH TRONG NUÔI TÔM -8/22/2013 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LƯU Ý KHI BƯỚC VÀO ĐẦU VỤ NUÔI CÁ -5/23/2013 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CUA ĐỒNG THƯƠNG PHẨM -5/16/2013 12:00:00 AM
  • THỰC TRẠNG BẢO QUẢN THỦY SẢN SAU THU HOẠCH VÀ GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG AN TOÀN THỤC PHẨM THỦY SẢN TRÊN TÀU CÁ -6/7/2012 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG CÁ GIỐNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP QUẢN LÝ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÁ GIỐNG -6/7/2012 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG -5/24/2012 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG -4/24/2012 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ LÓC -2/13/2012 12:00:00 AM
  • TRANG BỊ CỨU SINH TRÊN TÀU CÁ KHI RA KHƠI -2/13/2012 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI TÔM SÚ -9/15/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI TÔM CÀNG XANH -9/15/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT NUÔI CÁ NƯỚC NGỌT -9/14/2011 12:00:00 AM
  • Tiện ích trên Web

    Thống kê truy cập

    Bộ đếm Đang truy cập: 654