Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Trồng trọt

CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG, CHỐNG NÓNG CHO VẬT NUÔI VỤ HÈ THU 2016
Ngày tạo: 12/05/2016   Lượt xem: 711

        Trước nguy cơ xảy ra hạn hán trên diện rộng trong vụ sản xuất Hè Thu 2016, ngành Nông nghiệp và chính quyền các địa phương đã chủ động triển khai công tác phòng chống hạn, xâm nhập mặn cho cây trồng và chống nóng cho vật nuôi, nhằm giành lấy vụ sản xuất thắng lợi, đảm bảo đời sống cho nông dân.

Dự báo nhiều khó khăn.

Theo nhận định của Đài khí tượng Thủy văn Quảng Trị về xu thế thời tiết, thủy văn từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2016: Tổng lượng mưa ở mức thấp hơn đến xấp xĩ TBNN cùng kỳ, lượng mưa khả năng thiếu hụt 20-30% so với TBNN. Nhiệt độ trung bình các tháng xấp xĩ trên hoặc cao hơn so với TBNN cùng kỳ.

Theo số liệu từ Chi cục Thủy lợi và PCLB Quảng Trị, với tình hình nắng nóng xảy ra từ nay đến cuối vụ Đông Xuân, dự kiến mực nước các hồ đầu vụ Hè Thu 2016 ở các công trình Thủy lợi lớn trên địa bàn tỉnh đều ở mức thấp hơn nhiều so với dung tích thiết kế (Hồ Nghĩa Hy, Tân Kim tưới cho vùng lúa Cam Lộ có trữ lượng nước đạt 50%; Hồ Trúc Kinh, Hồ Kinh Môn tưới cho vùng lúa  Gio Linh đạt 30-50%; Hồ La Ngà tưới cho vùng lúa Lâm –Sơn- Thủy huyện Vĩnh Linh đạt 40% so với dung tích thiết kế...); Các hồ chứa nhỏ do địa phương quản lý cũng chỉ đạt 40-50% dung tích thiết kế,  đặc biệt ở vùng Hướng Hóa, mực nước ở các hồ chứa đạt rất thấp.

Cũng qua tính toán của Chi cục Thủy lợi và PCLB Quảng Trị, sau khi tưới xong vụ Đông Xuân 2015-2016, ước tính vụ Hè thu 2016 có gần 1.500 ha đất lúa không có nước tưới để sản xuất, đặc biệt là các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh được dự báo ảnh hưởng nặng nhất do khô hạn  (Dự báo huyện Gio Linh có  534,6ha, Vĩnh Linh có 392 ha đất lúa không thể sản xuất do không có nước tưới)

Cấp bách triển khai các biện pháp chống hạn.

Với tình hình thời tiết nắng nóng và mực nước ở các hồ chứa ở mức thấp, mực nước ở các sông suối suy giảm mạnh nên tình trạng thiếu nước, khô hạn và xâm nhập mặn có khả năng xảy ra trên diện rộng trong vụ Hè Thu 2016. Để chủ động nguồn nước tưới cho sản xuất và sinh hoạt trong vụ Hè Thu 2016, ngay từ đầu vụ sản xuất, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có công văn chỉ đạo các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm túc các phương án chống hạn theo Chỉ thị số 14/CT-UBND ngày 27/11/2015 của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn, xâm nhập mặn năm 2016, đối phó với ảnh hưởng của hiện tượng El Nino; đồng thời khẩn trương xây dựng phương án chống hạn phục vụ sản xuất vụ Hè Thu 2016. Chỉ đạo các địa phương và các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 8718/CT-BNN-TCTL ngày 23/10/2015 của Bộ Nông nghiệp & PTNT về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn năm 2016, đối phó với ảnh hưởng của hiện tượng El Nino; chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại Hội nghị trực tuyến ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn ngày 31/10/2015.

Do ảnh hưởng của đợt rét từ đầu vụ nên thời gian sinh trưởng cây lúa vụ Đông Xuân năm nay kéo dài hơn bình thường, dự kiến lúa trổ chậm hơn so với thời vụ đề ra 7-10 ngày (Dự kiến trổ từ 15-25/4/2016),  khả năng vụ Hè thu 2016 xuống vụ chậm hơn dự kiến 7-10 ngày, nguy cơ ảnh hưởng do khô hạn và lũ sớm cuối vụ rất lớn. Ngành nông nghiệp đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị chủ động triển khai có hiệu quả phương án sản xuất và chống hạn cuối vụ Đông Xuân 2015 – 2016, xây dựng phương án chống hạn vụ Hè Thu 2016, chủ động mọi phương tiện, nhân lực để chống hạn khi cần thiết và thu hoạch nhanh gọn vụ lúa Đông Xuân; Ngoài việc chống hạn cho lúa và các cây trồng cạn ngắn ngày cần quan tâm chống hạn cho các cây công nghiệp dài ngày như Hồ tiêu, Cà phê và các loại cây ăn quả khác bằng việc khoan giếng, áp dụng các giải pháp tưới tiết kiệm, che tủ gốc... Chỉ đạo Công ty TNHH MTV Quản lý, khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị chủ động xây dựng kế hoạch cấp nước, sớm ký kết hợp đồng cấp nước vụ Hè Thu ở những vùng có khả năng tưới, làm cơ sở cho các địa phương xây dựng kế hoạch chuyển đổi kịp thời vụ; trực tiếp làm việc với Công ty Điện lực Quảng Trị, các chi nhánh điện để có kế hoạch chi tiết về việc cấp điện cho các trạm bơm chống hạn.

Cân đối nguồn nước ở các hồ chứa, rà soát, phân vùng tưới được,  vùng khó tưới và vùng không thể tưới để có giải pháp phù hợp. Hỗ trợ và khuyến cáo bà con nông dân chuyển đổi cây trồng hợp lý, đối với các diện tích lúa thiếu nước hoặc sản xuất lúa hiệu quả thấp, diện tích không tưới được cần tính toán để chuyển qua các loại cây trồng chịu hạn khác (chịu hạn cao, cây không cần nước....) hoặc không sản xuất để khỏi tốn kém chi phí đầu tư nhưng không có hiệu quả. Áp dụng biện pháp tưới luân phiên ngay từ đầu vụ Hè Thu, tận dụng các nguồn nước hồi quy ở các trục tiêu, ao hồ, sông suối để bơm tát, chủ động khoanh vùng đặt máy bơm dã chiến hỗ trợ khi cần thiết...

Chỉ đạo và hướng dẫn người dân thực hiện đúng lịch thời vụ, tập trung sử dụng các giống lúa ngắn ngày và cực ngắn như Khang dân, HT1, Ma lâm 48, SV181, Thiên ưu 8...để tiết kiệm nước tưới và đảm bảo thu hoạch trước mùa mưa lũ; Với vùng thiếu nước hoặc không có nước tưới, cần chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện khô hạn, tính chất đất và điều kiện độ ẩm từng vùng. Các cây trồng có thể chuyển đổi trên đất lúa không có nước tưới vụ Hè Thu như: Đậu xanh, Ngô, vừng, dưa hấu, rau các loại, trồng cỏ nuôi bò, kê, khoai lang...trong đó chọn cây đậu xanh là cây trồng chính.

Để thực hiện thành công phương án chuyển đổi cây trồng cạn trong vụ Hè Thu 2016 ứng phó với khô hạn cần đảm bảo thu hoạch lúa Đông Xuân đến đâu, tiến hành làm đất, gieo trồng cây chuyển đổi đến đó để tranh thủ độ ẩm đất đầu vụ và tránh mưa lũ cuối vụ làm thiệt hại, những vùng ruộng đất ướt cần lên luống để đảm bảo độ ẩm. Thời vụ gieo đậu xanh và các cây khác trong vụ Hè Thu trên đất lúa thiếu nước cần kết thúc chậm nhất trước 20/6/2016.

Đối với vật nuôi cần tăng cường phòng, chống dịch bệnh và chống nắng nóng như tăng cường nước tưới, che phủ mái lợp bằng các vật liệu ít hấp thụ nhiệt như rơm, rạ, cành cây… để làm mát chuồng trại chăn nuôi; Tuân thủ hướng dẫn kỹ thuật của các cơ quan chuyên ngành về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Chủ động phòng chống thiếu nước cho đàn gia súc, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, đồng thời phát triển bền vững chăn nuôi. Các địa phương, các cơ quan chuyên môn hướng dẫn người dân tận dụng các nguồn nước có sẵn trong tự nhiên. Tập trung nạo vét, khơi thông dòng chảy tại các khe, suối; nạo vét các ao hồ và đào ao tích nước cho gia súc. Chủ động dự trữ tích nước tại các hộ gia đình, các trang trại, gia trại để đảm bảo sản xuất chăn nuôi. Đối với các vùng chăn nuôi khô hạn, xa nguồn nước cần chủ động xây dựng kế hoạch vận chuyển nước từ nơi khác đến để phục vụ sản xuất. Đồng thời, thực hiện phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng đàn gia súc, gia cầm tiết kiệm nước trong điều kiện khô hạn theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.

Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Trung tâm Giống cây trồng- vật nuôi tỉnh, động nguồn giống để cung ứng đầy đủ và kịp thời cho nông dân sản xuất hiệu quả. Chỉ đạo Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tổ chức kiểm tra, chỉ đạo các địa phương thực hiện quy trình vận hành, bảo dưỡng các công trình nước sạch đảm bảo nước sinh hoạt cho nhân dân. Xây dựng phương án cấp nước khi nguồn nước sinh hoạt bị cạn kiệt.

Cũng trong đợt kiểm tra tình hình sản xuất và chống hạn tại tỉnh Quảng Trị vào ngày 8/4/2016, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đã đề nghị tỉnh cần đưa ra các biện pháp khả thi để đối phó với tình hình hạn hán cho trước mắt và lâu dài, trước mắt cần rà soát nguồn nước, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa ra giải pháp phù hợp về giống, thời vụ, quan tâm đến nước sinh hoạt, nước uống cho gia súc gia cầm...; về lâu dài cần xây dựng bản đồ vùng khô hạn, rà soát, quy hoạch các vùng trồng lúa thường xuyên thiếu nước, sản xuất lúa hiệu quả kinh tế thấp để xây dựng các Đề án chuyển đổi sang phương thức sản xuất khác hiệu quả hơn,  cần đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng về điện, hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng, áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất; Cần quan tâm nhiều hơn để đầu tư công trình thủy lợi cho cây trồng cạn, nhất là các cây trồng có lợi thế của tỉnh như Hồ tiêu, Cà phê, lạc... để nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất.

Hiện nay sở Nông nghiệp và PTNT đang phối hợp với các địa phương đề xây dựng Phương án cụ thể cho sản xuất vụ Hè Thu 2016 ứng phó với tình hình khô hạn, trình UBND tỉnh phê duyệt trong tháng 4/2016 để chủ động triển khai sản xuất Vụ Hè Thu 2016 kịp thời vụ; Theo đó đề nghị Chính phủ sửa đổi bổ sung Quyết định 142/2009/QĐ-TTg ngày 31/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế chính sách hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thuỷ sản để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh theo hướng không chỉ hỗ trợ thiệt hại khi thiên tai xảy ra mà nên hỗ trợ kinh phí để chủ động ứng phó với thiên tai;  Đề nghị UBND tỉnh trình Chính phủ, các Bộ, Ngành Trung ương hỗ trợ kinh phí chống hạn sớm từ đầu vụ để các địa phương, đơn vị chủ động trong việc triển khai các biện pháp chống hạn kịp thời và hỗ trợ kinh phí để đầu tư xây dựng mới, đầu tư nâng cấp, sửa chữa công trình, đặc biệt là hồ chứa thủy lợi và công trình cấp nước sinh hoạt tập trung.  Đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT quan tâm hỗ trợ giống lúa và giống cây trồng chuyển đổi cho sản xuât trên địa bàn tỉnh, nhằm ứng phó tác động của hạn hán do tác động của El Nino gây ra, đảm bảo sản xuất Hè Thu 2016 thắng lợi./.

                                      Nguyễn Hữu Tâm- Sở Nông nghiệp và PTNT


Các tin khác:
 • CÁC GIẢI PHÁP SẢN XUẤT ỨNG PHÓ VỚI ĐIỀU KIỆN BẤT LỢI TRONG VỤ HÈ THU 2020 -5/5/2020 12:00:00 AM
 • GIỚI THIỆU MỘT SỐ GIỐNG LÚA TRIỂN VỌNG SẢN XUẤT VỤ HÈ THU 2020 -5/5/2020 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT XỬ LÝ RÁC THẢI HỮU CƠ SINH HOẠT VÀ PHẾ THẢI NÔNG NGHIỆP THÀNH PHÂN HỮU CƠ VI SINH -5/5/2020 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT CANH TÁC CÂY DƯA HẤU ATTP -4/6/2020 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TƯỚI TIẾT KIỆM NƯỚC TRONG SẢN XUẤT THÍCH ỨNG VỚI KHÔ HẠN -4/6/2020 12:00:00 AM
 • CÁC ĐỐI TƯỢNG DỊCH HẠI CHÍNH GIAI ĐOẠN LÚA LÀM ĐÒNG -3/11/2020 12:00:00 AM
 • QUẢN LÝ BỆNH KHẢM LÁ VIRUS HẠI SẮN -3/11/2020 12:00:00 AM
 • BIỆN PHÁP QUẢN LÝ SÂU KEO MÙA THU HẠI NGÔ -3/11/2020 12:00:00 AM
 • CHĂM SÓC CÂY TIÊU GIAI ĐOẠN ĐẦU MÙA KHÔ -3/9/2020 12:00:00 AM
 • CÁC BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY CÀ PHÊ GIAI ĐOẠN RA HOA ĐẬU QUẢ -3/9/2020 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY TRỒNG ĐẦU VỤ ĐÔNG XUÂN 2019-2020 -1/9/2020 12:00:00 AM
 • GIỚI THIỆU MỘT SỐ GIỐNG LÚA TRIỂN VỌNG VỤ ĐÔNG XUÂN 2019-2020 -1/2/2020 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý TRONG SẢN XUẤT VỤ ĐÔNG XUÂN 2019-2020 -1/2/2020 12:00:00 AM
 • HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT Ủ PHÂN Ủ CƠ VI SINH -1/2/2020 12:00:00 AM
 • PHÒNG TRỪ CHUỘT, ỐC BƯƠU VÀNG HẠI LÚA ĐẦU VỤ ĐÔNG XUÂN 2019-2020 -1/2/2020 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT ƯƠM GIỐNG CÂY ĐINH LĂNG -12/6/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÂY CHANH LEO VÀ CÁC PHÒNG TRỊ -10/10/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG XEN CÂY HỒ TIÊU TRONG VƯỜN CÀ PHÊ CHÈ -10/10/2019 12:00:00 AM
 • QUY TRÌNH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGÔ VỤ ĐÔNG -8/28/2019 12:00:00 AM
 • ĐẨY MẠNH SẢN XUẤT VỤ THU ĐÔNG VÀ VỤ ĐÔNG NĂM 2019, GIẢI PHÁP BÙ ĐẮP THIỆT HẠI TRONG ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT BỊ KHÔ HẠN VÀ DICH TẢ LỢN CHÂU PHI -8/28/2019 12:00:00 AM
 • HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH CHĂM SÓC CÂY CAM -8/28/2019 12:00:00 AM
 • TĂNG CƯỜNG CHĂM SÓC VÀ PHÒNG TRỪ DỊCH HẠI HỒ TIÊU TRONG MÙA MƯA -8/28/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ CÁCH PHA CHẾ MỘT SỐ THUỐC TRỪ SÂU THẢO MỘC -8/28/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ GIẢI PHÁP CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG -8/28/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ BỆNH LỞ CỔ RỄ TRÊN CÂY CÀ PHÊ -5/21/2019 12:00:00 AM
 • CÁC ÐỐI TƯỢNG DỊCH HẠI CHÍNH GIAI ÐOẠN LÚA TRỔ -4/4/2019 12:00:00 AM
 • BỆNH HÉO XANH TRÊN CÂY LẠC VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -4/4/2019 12:00:00 AM
 • QUẢN LÝ BỆNH ĐẠO ÔN HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN 2018-2019 -3/21/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHĂM SÓC LÚA ĐÔNG XUÂN 2018 - 2019 -1/31/2019 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ ĐỐI TƯỢNG DỊCH HẠI CHÍNH ĐẦU VỤ ĐÔNG XUÂN 2018 - 2019 -1/8/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TƯỚI TIẾT KIỆM NƯỚC RẤT CẦN THIẾT TRONG XU HƯỚNG HIỆN NAY ĐỐI VỚI NHỮNG VÙNG KHAN HIẾM NGUỒN NƯỚC -1/8/2019 12:00:00 AM
 • CHỦ ĐỘNG CÁC GIẢI PHÁP SẢN XUẤT ỨNG PHÓ VỚI HẠN HÁN VÀ DỊCH BỆNH TRONG VỤ ĐÔNG XUÂN 2018-2019 -1/8/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG SEN LẤY GƯƠNG KẾT HỢP NUÔI CÁ -1/2/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY NGÒ RÍ -1/2/2019 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CÀ GAI LEO -1/2/2019 12:00:00 AM
 • BỆNH KHẢM LÁ - BỆNH HẠI MỚI NGUY HIỂM TRÊN CÂY SẮN -11/12/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC -11/12/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY MƯỚP ĐẮNG -10/16/2018 12:00:00 AM
 • NGUYÊN TẮC TRONG HỖN HỢP THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT -10/16/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CAM VÀ CHĂM SÓC CAM -10/22/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY HÀNH HOA AN TOÀN -7/25/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM KHI TÁI CANH CÀ PHÊ -5/29/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CẢI THÌA -5/29/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI CÂY CÓ MÚI VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ -5/29/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ BỆNH HẠI CÂY ỚT VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -5/29/2018 12:00:00 AM
 • CÁC BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY CÀ PHÊ CHÈ TRONG MÙA MƯA TẠI HƯỚNG HÓA, QUẢNG TRỊ -5/29/2018 12:00:00 AM
 • PHÒNG TRỪ BỆNH ĐẠO ÔN HẠI LÚA -4/6/2018 12:00:00 AM
 • BỆNH HẠI CÂY NGHỆ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -3/15/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ SÂU BỆNH GÂY HẠI TRÊN CÂY CHUỐI -3/15/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT BÓN THÚC ĐÒNG CHO CÂY LÚA -3/15/2018 12:00:00 AM
 • SẢN XUẤT DƯA CHUỘT AN TOÀN -3/15/2018 12:00:00 AM
 • CÂY CHÈ VẰNG CHO HIỆU QUẢ CAO -3/15/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ LƯU Ý TRONG CHĂM SÓC LẠC VỤ ĐÔNG XUÂN -3/15/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY NGÒ RÍ -1/16/2018 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TƯỚI PHUN MƯA -1/16/2018 12:00:00 AM
 • MỘT SỐ LOẠI THUỐC THẢO MỘC PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG -12/4/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHUỐI -11/10/2017 12:00:00 AM
 • BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH LÙN SỌC ĐEN HẠI LÚA -11/10/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CỎ VA06 -11/10/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC CÂY THANH LONG RUỘT ĐỎ -9/29/2017 12:00:00 AM
 • CÁCH Ủ PHÂN HỮU CƠ VI SINH BẰNG CHẾ PHẨM QTMIC -9/29/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC BƠ GHÉP -9/29/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC -9/29/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ MỘT SỐ LOẠI SÂU BỆNH HẠI GỪNG -9/29/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG TIÊU AN TOÀN -9/29/2017 12:00:00 AM
 • RAU SẮNG - MỘT LOÀI THỰC PHẨM ĐẶC SẢN CỦA NÚI RỪNG CẦN KHUYẾN KHÍCH TRỒNG Ở VÙNG NÚI -9/1/2017 12:00:00 AM
 • BIỆN PHÁP CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU ĐẦU MÙA MƯA -9/1/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CẢI BẸ XANH -8/25/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG GỪNG TRONG BAO -3/21/2017 12:00:00 AM
 • KỶ THUẬT TRỒNG CÂY HÀNH HOA AN TOÀN -3/21/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG DƯA CHUỘT -3/21/2017 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGHỆ VÀNG -9/12/2016 12:00:00 AM
 • CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG, CHỐNG NÓNG CHO VẬT NUÔI VỤ HÈ THU 2016 -5/12/2016 12:00:00 AM
 • QUY TRÌNH TRỒNG VÀ THÂM CANH CÂY ĐẬU XANH -4/4/2016 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT SỬ DỤNG MÀNG PHỦ NÔNG NGHIỆP TRỒNG MỘT SỐ LOẠI RAU -4/4/2016 12:00:00 AM
 • CẦN TUÂN THỦ KỸ THUẬT THU HÁI NGHIÊM NGẶT ĐỂ CÀ PHÊ ĐẠT CHẤT LƯỢNG CAO -11/16/2015 12:00:00 AM
 • BỆNH NGHẸT RỄ SINH LÝ HẠI LÚA VÀ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ -7/19/2013 12:00:00 AM
 • CÁC BIỆN PHÁP CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG -8/21/2013 12:00:00 AM
 • BỆNH VÀNG LÁ HẠI HỒ TIÊU -5/23/2013 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG BÍ ĐAO XANH -5/20/2013 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG NGÔ VỤ ĐÔNG -10/9/2012 12:00:00 AM
 • TRỒNG CÀ TÍM NHẬT BẢN – HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG CÔNG TÁC CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU CÂY TRỒNG -6/7/2012 12:00:00 AM
 • BỆNH HẠI CÂY CAO SU -5/24/2012 12:00:00 AM
 • TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN 2011 - 2012 -3/12/2012 12:00:00 AM
 • GIỚI THIỆU MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI MÔN CHỦ YẾU VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -12/22/2011 12:00:00 AM
 • QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG CÀ PHÊ CHÈ -12/26/2011 12:00:00 AM
 • QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG MỚI VÀ CHĂM SÓC CAO SU -12/26/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU -12/26/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG DƯA CHUỘT -9/15/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG CÀ CHUA -9/14/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG RAU DỀN -9/14/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG RAU CẢI -9/14/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT TRỒNG RAU AN TOÀN -9/14/2011 12:00:00 AM
 • QUY TRÌNH THÂM CANH CÂY NGÔ LAI -9/14/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT THÂM CANH LẠC -9/14/2011 12:00:00 AM
 • QUI TRÌNH KỸ THUẬT SẢN XUẤT HẠT GIỐNG LÚA XÁC NHẬN -9/13/2011 12:00:00 AM
 • SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG NGHỆ MẠ NÉM -9/13/2011 12:00:00 AM
 • KỸ THUẬT SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG CỤ SẠ HÀNG -10/5/2011 12:00:00 AM
 • QUI TRÌNH KỸ THUẬT THÂM CANH CÂY LÚA -9/13/2011 12:00:00 AM