Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Trồng trọt

QUY TRÌNH TRỒNG VÀ THÂM CANH CÂY ĐẬU XANH
Ngày tạo: 04/04/2016   Lượt xem: 486

            1. Thời vụ trồng:

Vụ Đông Xuân: 25/1-20/2

Vụ Hè Thu: 15/5-10/6

Đậu xanh là cây ngắn ngày, rất ưa ánh sáng, ở Quảng Trị gieo trồng vụ Hè Thu cho năng suất cao hơn vụ Đông Xuân.

2. Chọn đất và làm đất:

Đậu xanh dễ trồng thích hợp trên nhiều chân đất, phổ biến là đất phù sa, bải bồi ven sông, đất cát pha thịt nhẹ, đất đồi trung du...có tầng đế cày sâu, đủ ẩm và chủ động tưới tiêu, tuy nhiên cây đậu xanh rất sợ bị úng nhất là giai đoạn cây con và hình thành quả chín.

Làm đất cần cày bừa kỹ, sạch cỏ dại và tàn dư cây trồng. Tuỳ địa hình và thời vụ có thể trồng theo vạt hoặc luống. Để thâm canh và tưới tiêu thuận lợi nên trồng theo luống rộng 1,5m, có rãnh cao để thoát nước, đất trên đồi dốc dựa theo đường đồng mức để đánh luống.

3. Giống và mật độ trồng:

Hiện nay đậu xanh có rất nhiều giống, thời gian sinh trưởng từ 65-90 ngày tuỳ theo mùa vụ.

Các giống trồng phổ biến hiện nay: ĐX-044, ĐX-14; ĐX-208

Năng suất bình quân 12-16 tạ/ha, thâm canh tốt đạt trên 16 tạ/ha.

Lượng giống cho 1ha: 20kg(1kg/sào).

Giống tốt phải có tỷ lệ nảy mầm trên 95%

Mật độ, khoảng cách: Để đảm bảo năng suất cao mật độ thích hợp nhất của các giống từ 30-35 cây/m2, hàng cách hàng 35-38cm, cây cách cây 8-10cm.

Gieo sâu 2-3cm, gieo xong khoả đất tránh ứ đọng nước.

4. Phân bón và bón phân:

Tuỳ theo loại đất mà sử dụng phân bón cho hợp lý.

Thông thuờng : Phân chuồng: 6-8 tấn/ha

              Đạm: 120 kg/ha

                         Lân super: 330kg/ha.

                         Kaliclorua: 80kg/ha.

                         Vôi: 500kg/ha

Cách bón:

Bón lót. Toàn bộ phân chuồng, lân, vôi và ½ lượng kali trộn đảo đều bón vùi sâu lấp đất rồi mới gieo hạt.

Vôi rắc đều trên mặt ruộng trước khi bừa lần cuối.

Bón thúc.

Lần 1: Sau gieo 15-18 ngày, bón ½ số đạm

Lần 2: Khi đậu xanh bắt đầu ra hoa: Bón hết số phân đạm và kali còn lại.

* Lưu ý:

Bón phân xong lấp đất lại còn 3- 4cm so với mặt luống rồi mới gieo, không được gieo hạt trực tiếp lên phân.

5. Chăm sóc:

Vụ Hè Thu sau gieo 3-5 ngày cây mọc, để cây ổn định, tính từ khi gieo đến đến 13-15 ngày thì tiến hành xới xáo phá váng, diệt cỏ làm cho đất thông thoáng, bộ rễ phát triển xung quanh.

Sau 25-30 ngày kể từ khi gieo ( trước lúc cây ra hoa) xới xáo sâu 5-7 cm và cách gốc 7-10 cm kết hợp với bón lượng phân còn lại đồng thời vun gốc cao 10-15 cm. Giai đoạn này nếu có điều kiện thì tưới thấm cho cây một đợt và khi tưới ngập xong phải rút nước ngay. Tưới lần này có ý nghĩa rất lớn vì sẽ thuận lợi cho cây ra hoa và nâng cao tỷ lệ đậu hoa, đậu quả.

6. Phòng trừ sâu bệnh:

Thường xuyên theo dõi để phát hiện phòng trừ sâu, bệnh kịp thời, đặc biệt là giai đoạn cây con và giai đoạn cây ra hoa lứa đầu tiên đến chín.

Các loại sâu hại: Ở giai đoạn đầu thường bị các loại sâu xanh, sâu khoang, giai đoạn sau có rệp, rầy, sâu đục quả,... Nên dùng các loại thuốc như Padan, Sumidicin , Alphan 5EC, Basudin, Supracide 40 NP, ... để phun

Các bệnh hại chủ yếu: Lở cổ rễ, chết xanh héo rũ (bệnh chết ẻo), đốm lá... nên dùng các thuốc Zineb, Validacin, Carbendazim, Anvil; Bayleton phun khi cây mới chớm bệnh.

Đặc biệt, bà con có thể dùng chế phẩm Trichoderma (trộn với phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh bón vào đất trước khi gieo) sẽ mang lại hiệu quả phòng trừ cao đối với các đối tượng gây bệnh kể trên.

7. Thu hoạch, bảo quản:

Khi đậu xanh chín nó chuyển từ màu xanh sang màu nâu đen. Do ra hoa không đồng loạt nên khi chín thì thu hoạch từng lứa một. Thường thì thu hoạch 2 - 3 đợt, không thu hoạch vào những lúc trời nắng gắt, nhất là vào buổi trưa vì quả dễ nứt và tách hạt.

Đậu xanh có thể thu hoạch 2 - 3 đợt. Thu hoạch lúc nắng ráo khi quả chuyển màu đen, thu đợt 1 khi có tỷ lệ quả chín 70 - 80%. Sau khi thu đợt 1 xong có thể phun phân bón lá và các chế phẩm kích thích ra hoa để giữ được bộ lá xanh lâu và tăng cường tỷ lệ đậu quả cho đợt thu sau. Tuyệt đối khi thu không được để tách hạt ngoài đồng.

Quả thu hoạch xong phải phơi nắng, thường phơi 3-4 nắng. Nếu dùng làm thương phẩm thì độ ẩm có thể là 13%, còn làm giống thì phải đảm bảo theo quy định.

Khi đưa vào bảo quản độ ẩm của hạt phải từ 9,5 - 10%. Nếu hạt đậu xanh có độ ẩm > 13% thì mọt dễ đục dẫn đến chất lượng giảm. Bảo quản đậu xanh nơi khô ráo tránh tiếp xúc với không khí, đối với đậu giống cần bỏ trong chum, vại có lớp chống ẩm phù hợp./.

                                                 Thanh Tùng-Trung tâm KNKN


Các tin khác:
  • MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM KHI TÁI CANH CÀ PHÊ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CẢI THÌA -5/29/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI CÂY CÓ MÚI VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ BỆNH HẠI CÂY ỚT VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • CÁC BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY CÀ PHÊ CHÈ TRONG MÙA MƯA TẠI HƯỚNG HÓA, QUẢNG TRỊ -5/29/2018 12:00:00 AM
  • PHÒNG TRỪ BỆNH ĐẠO ÔN HẠI LÚA -4/6/2018 12:00:00 AM
  • BỆNH HẠI CÂY NGHỆ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -3/15/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ SÂU BỆNH GÂY HẠI TRÊN CÂY CHUỐI -3/15/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT BÓN THÚC ĐÒNG CHO CÂY LÚA -3/15/2018 12:00:00 AM
  • SẢN XUẤT DƯA CHUỘT AN TOÀN -3/15/2018 12:00:00 AM
  • CÂY CHÈ VẰNG CHO HIỆU QUẢ CAO -3/15/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LƯU Ý TRONG CHĂM SÓC LẠC VỤ ĐÔNG XUÂN -3/15/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY NGÒ RÍ -1/16/2018 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TƯỚI PHUN MƯA -1/16/2018 12:00:00 AM
  • MỘT SỐ LOẠI THUỐC THẢO MỘC PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG -12/4/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHUỐI -11/10/2017 12:00:00 AM
  • BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH LÙN SỌC ĐEN HẠI LÚA -11/10/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CỎ VA06 -11/10/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC CÂY THANH LONG RUỘT ĐỎ -9/29/2017 12:00:00 AM
  • CÁCH Ủ PHÂN HỮU CƠ VI SINH BẰNG CHẾ PHẨM QTMIC -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC BƠ GHÉP -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ MỘT SỐ LOẠI SÂU BỆNH HẠI GỪNG -9/29/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG TIÊU AN TOÀN -9/29/2017 12:00:00 AM
  • RAU SẮNG - MỘT LOÀI THỰC PHẨM ĐẶC SẢN CỦA NÚI RỪNG CẦN KHUYẾN KHÍCH TRỒNG Ở VÙNG NÚI -9/1/2017 12:00:00 AM
  • BIỆN PHÁP CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU ĐẦU MÙA MƯA -9/1/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CẢI BẸ XANH -8/25/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG GỪNG TRONG BAO -3/21/2017 12:00:00 AM
  • KỶ THUẬT TRỒNG CÂY HÀNH HOA AN TOÀN -3/21/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG DƯA CHUỘT -3/21/2017 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGHỆ VÀNG -9/12/2016 12:00:00 AM
  • CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG, CHỐNG NÓNG CHO VẬT NUÔI VỤ HÈ THU 2016 -5/12/2016 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH TRỒNG VÀ THÂM CANH CÂY ĐẬU XANH -4/4/2016 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT SỬ DỤNG MÀNG PHỦ NÔNG NGHIỆP TRỒNG MỘT SỐ LOẠI RAU -4/4/2016 12:00:00 AM
  • CẦN TUÂN THỦ KỸ THUẬT THU HÁI NGHIÊM NGẶT ĐỂ CÀ PHÊ ĐẠT CHẤT LƯỢNG CAO -11/16/2015 12:00:00 AM
  • BỆNH NGHẸT RỄ SINH LÝ HẠI LÚA VÀ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ -7/19/2013 12:00:00 AM
  • CÁC BIỆN PHÁP CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG -8/21/2013 12:00:00 AM
  • BỆNH VÀNG LÁ HẠI HỒ TIÊU -5/23/2013 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG BÍ ĐAO XANH -5/20/2013 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG NGÔ VỤ ĐÔNG -10/9/2012 12:00:00 AM
  • TRỒNG CÀ TÍM NHẬT BẢN – HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG CÔNG TÁC CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU CÂY TRỒNG -6/7/2012 12:00:00 AM
  • BỆNH HẠI CÂY CAO SU -5/24/2012 12:00:00 AM
  • TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN 2011 - 2012 -3/12/2012 12:00:00 AM
  • GIỚI THIỆU MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI MÔN CHỦ YẾU VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ -12/22/2011 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG CÀ PHÊ CHÈ -12/26/2011 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG MỚI VÀ CHĂM SÓC CAO SU -12/26/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU -12/26/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG DƯA CHUỘT -9/15/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG CÀ CHUA -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG RAU DỀN -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG RAU CẢI -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT TRỒNG RAU AN TOÀN -9/14/2011 12:00:00 AM
  • QUY TRÌNH THÂM CANH CÂY NGÔ LAI -9/14/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT THÂM CANH LẠC -9/14/2011 12:00:00 AM
  • QUI TRÌNH KỸ THUẬT SẢN XUẤT HẠT GIỐNG LÚA XÁC NHẬN -9/13/2011 12:00:00 AM
  • SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG NGHỆ MẠ NÉM -9/13/2011 12:00:00 AM
  • KỸ THUẬT SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG CỤ SẠ HÀNG -10/5/2011 12:00:00 AM
  • QUI TRÌNH KỸ THUẬT THÂM CANH CÂY LÚA -9/13/2011 12:00:00 AM
  • Tiện ích trên Web

    Thống kê truy cập

    Bộ đếm Đang truy cập: 58