Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Bạn có biết

HỎI ĐÁP

HỎI ĐÁP  06/04/2020

 

Hỏi :Một sô nông dân vùng trồng cam bưởi thôn Tân Thủy, xã Vĩnh Thủy có hỏi phương pháp tỉa cành tạo tán trên cây có múi?

HỎI ĐÁP

HỎI ĐÁP  12/03/2020

  Hỏi : Xin cho biết biện pháp chăm sóc và bón phân cho cây lúa chuẩn bị làm đòng?

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM AN TOÀN NGÀY TẾT

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM AN TOÀN NGÀY TẾT  09/01/2020

 

Dịp Tết mọi người thường mong muốn nấu nhiều món ăn ngon cho cả gia đình thưởng thức. Vì vậy mà chiếc tủ lạnh của gia đình sẽ luôn chật cứng thực phẩm. Nếu bảo quản không đúng cách thực phẩm rất dễ bị hỏng. Để giúp bảo đảm an toàn cho sức khỏe trong những ngày Tết. Sau đây  những phương pháp bảo quản thực phẩm cực lâu mà không làm mất đi sự tươi ngon, không mất chất dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm.

HỎI ĐÁP :Xin cho biết bệnh giun dũa ở bê nghé và biện pháp phòng trị?

HỎI ĐÁP :Xin cho biết bệnh giun dũa ở bê nghé và biện pháp phòng trị?  06/12/2019

 

Trà lời :Giun đũa là loại ký sinh trùng gây tác hại nhanh, mạnh và rõ nhất trên bê, nghé. Trong điều kiện bất lợi ở vụ ĐX, tác hại của giun đũa lên bê nghé càng lớn và để lại những hậu quả nặng nề: Bê, nghé bị viêm ruột, ỉa chảy kéo dài, suy dinh dưỡng, còi cọc thậm chí gây chết bê, nghé.

HISTAMINE TRONG THỦY SẢN - BIỂU HIỆN VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM DO HISTAMINE

HISTAMINE TRONG THỦY SẢN - BIỂU HIỆN VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM DO HISTAMINE  06/12/2019

 

Cá biển là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được sử dụng làm thức ăn từ rất lâu đời. Tuy nhiên, việc sử dụng cá biển được bảo quản, rã đông và chế biến không đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

DANH SÁCH CẬP NHẬT LŨY KẾ

DANH SÁCH CẬP NHẬT LŨY KẾ  06/12/2019

 Kết quả thống kê, kiểm tra, xếp loại các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thuỷ sản đến ngày 19/10/2019

Theo công văn số: 308/QLNLTS ngày 16 tháng 9 năm 2019 của Chi cục QLCLNL và Thủy sản

  PHỤ GIA THỰC PHẨM VÀ SỨC KHỎE NGƯỜI TIÊU DÙNG

PHỤ GIA THỰC PHẨM VÀ SỨC KHỎE NGƯỜI TIÊU DÙNG  06/12/2019

Phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị, làm đẹp bề ngoài tức vẻ mỹ quan của chúng. Theo Ủy ban Tiêu chuẩn hóa Thực phẩm Quốc tế, Phụ gia thực phẩm là “một chất, có hay không có giá trị dinh dưỡng, bản thân nó không được tiêu thụ như một thực phẩm hay như một thành phần của thực phẩm, và khi bổ sung nó vào thực phẩm nhằm giải quyết mục đích công nghệ trong sản xuất, hoặc để chế biến, bao gói, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, hoặc để cải thiện kết cấu, đặc tính kỹ thuật của thực phẩm đó”. 

MỘT SỐ GỢI Ý ĐỂ LỰA CHỌN THỰC PHẨM AN TOÀN

MỘT SỐ GỢI Ý ĐỂ LỰA CHỌN THỰC PHẨM AN TOÀN  28/08/2019

 

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thì lại có thể là nguồn gây bệnh. Vì thế công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm giữ vị trí quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe của nhân dân, góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do thực phẩm.

                              

THỰC HIỆN AN TOÀN SINH HỌC – Kiểm soát bệnh Dịch tả lợn Châu phi

THỰC HIỆN AN TOÀN SINH HỌC – Kiểm soát bệnh Dịch tả lợn Châu phi  21/03/2019

 

Bệnh Dịch tả lợn châu Phi (tên tiếng Anh là African swine fever - ASF) là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn (gồm cả lợn nhà và lợn hoang dã); bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn. Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Vi rút gây ra bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) có sức đề kháng cao trong môi trường. Lợn khỏi bệnh có khả năng mang vi rút trong thời gian dài; có thể trở thành vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy nếu để xảy ra bệnh sẽ rất khó để loại trừ được mầm bệnh. 

NHỮNG BÀI THUỐC HỮU ÍCH TỪ LỢN

NHỮNG BÀI THUỐC HỮU ÍCH TỪ LỢN  31/01/2019

 

Hầu hết các bộ phận từ con lợn đều rất tốt cho cơ thể và là những bài thuốc hữu hiệu trong chữa nhiều loại bệnh.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI LỰA CHỌN SẢN PHẨM ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM

MỘT SỐ LƯU Ý KHI LỰA CHỌN SẢN PHẨM ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM  31/01/2019

 

Hằng năm cứ mỗi khi tết đến, xuân về nhu cầu về mua bán hàng hóa của người dân tăng cao. vì vậy chúng ta cần phải quan tâm, lựa chọn thực phẩm sao cho vừa an toàn, vừa bảo đảm chất lượng phục vụ cho ngày tết là việc làm thật sự cần thiết. Để giúp người dân có kinh nghiệm lựa chọn thực phẩm an toàn, chúng tôi xin giới thiệu  “Một số lưu ý khi lựa chọn các sản phẩm đảm bảo An toàn thực phẩm”

SỬ DỤNG CHẤT BẢO QUẢN TRONG SẢN XUẤT CHẢ

SỬ DỤNG CHẤT BẢO QUẢN TRONG SẢN XUẤT CHẢ  12/11/2018

 

Thực phẩm là một trong những nhu cầu thiết yếu cho sự tồn tại của con người. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là vấn đề con người luôn phải đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên trong thực tế, vì các mục đích khác nhau và vì lợi nhuận kinh tế nhiều người vẫn sử dụng các hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất chế biến thực phẩm.

SỬ DỤNG  NATRIBENZOAT TRONG BẢO QUẢN THỰC PHẨM ĐÚNG CÁCH

SỬ DỤNG NATRIBENZOAT TRONG BẢO QUẢN THỰC PHẨM ĐÚNG CÁCH  16/10/2018

 

Natri Benzoat, có CTHH là C6H5COONa, đây là một dạng muối từ axit benzoic, tồn tại dưới dạng tinh thể bột trắng, không có mùi, tan rất tốt trong nước. Natri Benzoat nằm trong danh sách 29 chất phụ gia thực phẩm được sử dụng.

ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI SẢN PHẨM ỚT KHÔ

ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI SẢN PHẨM ỚT KHÔ  16/10/2018

 An toàn thực phẩm là một trong những vấn đề đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Bên canh các yếu tố gây mất an toàn thực phẩm như tồn dư thuốc BVTV, hoá chất, kháng sinh trên thực phẩm thì độc tố nấm trong sản phẩm vượt giới hạn cho phép cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến sưc khoẻ người sử dụng, trong đó đảng kể nhất là độc tố nấm Aflatoxin. Aflatoxin thường phát sinh trên các nông sản khô như ớt khô, tiêu khô, lạc khô, hạt ngô khô.. do quá trinh thu hái, chế biến, bảo quản không đảm bảo yêu cầu.

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ  SẢN XUẤT, KINH DOANH THỰC PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH THỰC PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM  25/07/2018

Thực phẩm là một trong những nhu cầu thiết yếu cho sự tồn tại của con người. Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu sử dụng thực phẩm của con người ngày càng cao. Ngoài yêu cầu về chất lượng thì yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm được người tiêu dùng ngày càng quan tâm. Vì vậy thực phẩm nông lâm thủy sản trước khi đưa ra thi trường tiêu thụ đảm bảo các điều kiện vệ sinh ATTP. Và một trong những thủ tục đầu tiên cần phải thực hiện đó là Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Đây là một trong những thủ tục cần thiết và quan trọng mà bất cứ cơ sở sản xuất thực phẩm nào cũng phải thực hiện nhằm chấp hành tốt quy định của Nhà nước cũng như góp phần nâng cao uy tín cho cơ sở của mình.

MỘT SỐ BIỆN PHÁP HẠN CHẾ ĐỘC TỐ NẤM AFLATOXIN TRONG THỰC PHẨM

MỘT SỐ BIỆN PHÁP HẠN CHẾ ĐỘC TỐ NẤM AFLATOXIN TRONG THỰC PHẨM  25/07/2018

 

Aspergillums flavus và A. parasiticus là hai loài nấm mốc chủ yếu có khả năng tạo độc tố mycotoxin gây ngộ độc thực phẩm. Độc tố mycotoxin có thể được tạo ra từ nhiều chuẩn của hai loài này được gọi chung là aflatoxin. Do có độc lực mạnh và tính phổ biến cao nên loại độc chất này được các nhà khoa học tập trung nghiên cứu rất kỹ. Các nấm mốc này có thể phát triển ở nhiệt độ từ 7 –400 C và tối ưu ở 24 – 28oC, do vậy có khả năng tăng tưởng tốt trên các nông sản không được phơi sấy tốt, đặc biệt là các nước nhiệt đới với điều kiện độ ẩm và nhiệt độ không khí cao. Từ các nguyên liệu này, nấm mốc và độc tố có thể nhiễm vào thực phẩm gây ngộ độc cho người. Đa số các quốc gia trên thế giới đều xây dựng một ngưỡng giới hạn nồng độ aflatoxin trong nông sản hay các vật phẩm khác nhằm hạn chế sự bùng phát ngộ độc.

 NGUY HẠI TỪ VIỆC SỬ DỤNG HÓA CHẤT BẢO QUẢN THỰC PHẨM

NGUY HẠI TỪ VIỆC SỬ DỤNG HÓA CHẤT BẢO QUẢN THỰC PHẨM  15/03/2018

 Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có giá trị dinh dưỡng lớn, giúp duy trì cuộc sống. Nhưng cũng chính bởi thực phẩm có chứa chất hữu cơ nên chúng lại dễ dàng bị hư hỏng. Nên bảo quản thực phẩm là một nhu cầu tất yếu để giữ nguyên được trạng thái như lúc tươi mới mà không bị thối hỏng để lưu thông phân phối cũng như dự trữ thực phẩm.Có nhiều cách để bảo quản thực phẩm như phơi, sấy khô, làm lạnh, đóng bao gói, muối và ngâm tẩm hoá chất… Mỗi một phương pháp có những ưu điểm và nhược điểm riêng, trong đó việc sử dụng hoá chất bảo quản là một phương pháp tiện ích và lợi điểm.

Tiện ích trên Web

Thống kê truy cập

Bộ đếm Đang truy cập: 3276