Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Tài liệu khuyến nông » Thuỷ sản

QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM TÀU CÁ CHIỀU DÀI TRÊN 15 MÉT

QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM TÀU CÁ CHIỀU DÀI TRÊN 15 MÉT  20/11/2020

           Theo quy định tại Thông tư số 38/2018/TT- BNNPTNT của bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn, tất cả tàu cá trên 15 mét trở lên phải được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tàu cá. Đồng thời,  theo  điểm k, khoản 1, điều 60 Luật Thủy sản năm 2017 quy định tàu cá không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ thuộc diện tàu cá khai thác thủy sản bất hợp pháp.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI NUÔI TÔM TRONG MÙA MƯA

MỘT SỐ LƯU Ý KHI NUÔI TÔM TRONG MÙA MƯA  20/11/2020

 

Tại Quảng Trị Vào những tháng cuối năm thường xuất hiện những đợt mưa lớn, có thể gây lũ lụt ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp nói chung và nuôi tôm nói riêng. Đối với ao nuôi tôm ảnh hưởng lớn nhất trong mùa mưa đó là sự thay đổi theo hướng tiêu cực của các yếu tố môi trường nước từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe và tỷ lệ sống của tôm.

MỘT SỐ LƯU Ý NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM TRONG MÙA DỊCH COVID – 19

MỘT SỐ LƯU Ý NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM TRONG MÙA DỊCH COVID – 19  21/10/2020

 Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến xuất khẩu thủy sản nói chung và tôm nuôi thương phẩm nói riêng; Tổng cục Thủy sản cho hay, tính đến cuối tháng 3, xuất khẩu tôm của cả nước chỉ đạt 591 triệu USD, giảm 4,3% so cùng kỳ năm 2019. Tại các thị trường châu Âu tình hình còn rất căng thẳng, diễn biến dịch bệnh rất khó lường, chắc chắn khả năng hồi phục chậm; theo các chuyên gia khả năng hồi phục chậm hơn so với thị trường Trung Quốc.

KỸ THUẬT NUÔI ỐC HƯƠNG THƯƠNG PHẨM

KỸ THUẬT NUÔI ỐC HƯƠNG THƯƠNG PHẨM  21/10/2020

Ốc hương (Babylomia qreslata) là loài ốc biển rất quý, có giá trị dinh dưỡng và xuất khẩu cao. Ốc hương trên thị trường được xem là mặt hàng thủy sản đặc sản, giá bán cao hơn nhiều so với các loài thủy sản khác. Hiện nay ốc hương là một trong những đối tượng nuôi mới ở tỉnh ta.

MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÁ NƯỚC NGỌT VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG

MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÁ NƯỚC NGỌT VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG  05/08/2020

Hàng năm, khi thời tiết chuyển mùa cá thường hay mắc một số bệnh bệnh gây ra nhiều thiệt hại cho người nuôi cá. Bất kỳ loại bệnh nào xảy ra và gây tác hại đến cá đều có nguyên nhân và điều kiện phát sinh của bệnh.

KỸ THUẬT NUÔI CÁ CHÉP GIÒN TRONG LỒNG TRÊN HỒ CHỨA

KỸ THUẬT NUÔI CÁ CHÉP GIÒN TRONG LỒNG TRÊN HỒ CHỨA  05/08/2020

Cá chép giòn thực chất là cá chép mà chúng ta vẫn thường ăn. Sự khác biệt giữa cá chép giòn và cá chép thường là thịt cá chép giòn dai, săn chắc, bụng không có mỡ. Cá chép giòn không phải do giống mà cần phải sử dụng một loại thức ăn đặc biệt để nuôi đó là hạt đậu tằm.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐỒNG SUNFAT TRONG NUÔI TRỒNG

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐỒNG SUNFAT TRONG NUÔI TRỒNG  17/06/2020

 Hiện nay, trong nuôi tôm nói riêng và nuôi trồng thủy sản nói chung, Đồng sunfat (CuSO4.5H2O) được sử dụng rộng rãi trong các ao nuôi để kiểm soát tảo lam và tảo sợi thân lớn, trị một số bệnh và ký sinh trùng trong ao nuôi. hạn chế tối đa việc tích tụ, bám bẩn trong nước ao. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng đồng sunfat sẽ rất dễ gây nên những tác động xấu đến môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, tôm nuôi và các loài thủy sản khác.

MỘT SỐ LƯU Ý TRONG CHĂM SÓC, QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG AO NUÔI TÔM

MỘT SỐ LƯU Ý TRONG CHĂM SÓC, QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG AO NUÔI TÔM  17/06/2020

Quản lý môi trường nước trong ao nuôi tôm là cần thiết, cần theo dõi ghi chú hằng ngày để so sánh biến đổi trong ao, cũng là cảnh báo sớm liên quan đến bệnh và sức khỏe của con tôm. Từ đó, có biện pháp điều chỉnh phù hợp, giảm nguy cơ thiệt hại, góp phần vào thành công của vụ nuôi.

KỸ THUẬT NUÔI TÔM KẾT HỢP CÁ VÀ CUA TRONG AO

KỸ THUẬT NUÔI TÔM KẾT HỢP CÁ VÀ CUA TRONG AO  06/04/2020

 

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm liên tiếp gặp nhiều rủi ro do môi trường nuôi ngày càng ô nhiểm, dịch bệnh trên tôm nuôi diễn ra phổ biến, đặc biệt là các ao nuôi  vùng thấp triều nên khó khăn trong việc cải tạo đáy ao, ao nuôi có sự trao đổi nước thường xuyên theo dòng triều do vậy nguy cơ bệnh dịch tiềm ẩn trong chính ao nuôi rất cao đây cũng là nơi lưu trữ, duy trì và là nguồn lây lan bệnh ra toàn vùng nuôi.

MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ TRÊN TÔM NUÔI

MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ TRÊN TÔM NUÔI  06/04/2020

 

Hiện nay các vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh ta đang tiến hành công tác cải tạo ao nuôi chuẩn bị thả giống tôm vụ nuôi mới. Để nâng cao hiệu quả cho vụ nuôi mới chúng tôi xin lưu ý đến người nuôi về một số bệnh thường gặp và biện pháp trừ trên tôm như sau:

KỸ THUẬT CẢI TẠO AO NUÔI TÔM

KỸ THUẬT CẢI TẠO AO NUÔI TÔM  11/03/2020

       Theo khung lịch thời vụ thả giống tôm nước lợ năm 2020 của Sở Nông nghiệp và PNNT Quảng Trị, đối với vùng nuôi tôm ven sông khuyến cáo thả giống tôm từ ngày 15/4 đến ngày 30/6, đối với vùng nuôi tôm trên cát khuyến cáo thả giống tôm từ ngày 15/3 đến ngày 31/10. Trước thời gian thả giống là thời gian để thực hiện công tác cải tạo ao nuôi tôm.

KỸ THUẬT NUÔI CÁ LEO TRONG AO ĐẤT

KỸ THUẬT NUÔI CÁ LEO TRONG AO ĐẤT  11/03/2020

         Cá Leo là loài cá nước ngọt có kích thước lớn, tốc độ phát triển nhanh, thịt ngon, giá trị thương phẩm cao, sức đề kháng với bệnh tốt và ít rủi ro. Hiện nay cá leo là một trong những đối tượng nuôi mới ở tỉnh ta. Để giúp bà con nuôi cá nước ngọt trên địa bàn tỉnh đưa đối tượng mới vào sản xuất, chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật nuôi cá leo trong ao đất như sau:

QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÙA

QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÙA  02/01/2020

 

Bắt đầu từ tháng 10 thời tiết trên địa bàn Quảng Trị đang bước vào giai đoạn chuyển mùa, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn làm thay đổi các yếu tố môi trường nước theo hướng bất lợi, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe động vật thủy sản. Tôm, cá nuôi giảm sức đề kháng, dễ mắc bệnh và có thể gây chết. Để hạn sự biến động của môi trường và hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi trồng thủy sản trong những tháng cuối năm, bà con cần lưu ý một số khuyến cáo như sau:

MỘT SỐ CẢNH BÁO VÀ GIẢI PHÁP NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM VỤ ĐÔNG TẠI QUẢNG TRỊ

MỘT SỐ CẢNH BÁO VÀ GIẢI PHÁP NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM VỤ ĐÔNG TẠI QUẢNG TRỊ  06/12/2019

 

Tính đến cuối năm 2018, theo báo cáo của Sở Nông nghiệp & PTNT thì diện tích nuôi trồng thuỷ sản tỉnh Quảng Trị đạt 3.343,5 ha, trong đó diện tích nuôi tôm là 933 ha. Sản lượng đạt 4.532 tấn, trong đó: tôm Sú 906 tấn, đứng đầu về sản lượng trong 6 tỉnh Bắc Trung Bộ (tôm Thẻ chân trắng 3.626 tấn); giá trị sản xuất ước đạt trên 679,8 tỉ đồng, chiếm 11,95% tổng giá trị sản xuất nông, lâm thủy sản năm 2018 của tỉnh. Nuôi tôm trở thành thế mạnh và là một trong 2 con nuôi chủ lực tạo sản phẩm có lợi thế cạnh tranh của tỉnh.

KỸ THUẬT PHÒNG BỆNH CÁ NƯỚC NGỌT TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÙA

KỸ THUẬT PHÒNG BỆNH CÁ NƯỚC NGỌT TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÙA  10/10/2019

 

Hiện nay, nuôi cá nước ngọt đang chuyển theo hướng thâm hóa canh nhằm tăng năng suất trên một diện tích thì bên cạnh đó bệnh cá xảy ra trong quá trình nuôi nhất là vào giai đoạn chuyển mùa là điều không tránh khỏi và việc thay đổi thời tiết tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển rất nhanh, chủ yếu là các bệnh về ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn, vi rút… nó đã gây ra tổn thất cho người nuôi.

MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÁ TRẮM CỎ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ

MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÁ TRẮM CỎ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ  28/08/2019

 

Năm 2018, tổng sản lượng thủy sản đạt 7,757 triệu tấn, tăng 6.1% so với năm 2017. Theo đó, giá trị sản xuất toàn ngành thủy sản đạt khoảng 228.14 nghìn tỷ đồng, tăng 7.7%. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt mức cao 8.8 tỷ USD, tăng 5,8%. Đạt được kết quả trên có sự đóng góp rất lớn của lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Năm 2010, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 1,1 triệu ha, sản lượng nuôi trồng thủy sản mới đạt 2,7 triệu tấn thì đến năm 2018 tiếp tục tăng diện tích nuôi trồng thủy sản lên 1,3 triệu ha, sản lượng đạt 4,154 triệu tấn.

GIẢI PHÁP KIỂM SOÁT TẢO LAM ĐỐI VỚI NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM

GIẢI PHÁP KIỂM SOÁT TẢO LAM ĐỐI VỚI NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM  28/08/2019

 

Trong nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng thì vai trò của tảo rất quan trọng; tảo là một mắt xích tất yếu trong chuổi thức ăn tự nhiên và giữ vai trò như hệ thống lọc sinh học vô cùng quan trọng; giúp ổn định các thông số môi trường và cân bằng hệ sinh thái trong ao nuôi. Đó là lý do vì sao bất kỳ người tham gia nuôi tôm nào cũng cần phải chú ý nghiên cứu các phương pháp gây màu nước và giữ màu nước ổn định.

QUẢN LÝ AO TRONG QUÁ TRÌNH TÔM LỘT XÁC

QUẢN LÝ AO TRONG QUÁ TRÌNH TÔM LỘT XÁC  28/08/2019

 

Khi tôm lột xác nó sẽ loại bỏ lớp vỏ cũ và hình thành một vỏ mới, đó không chỉ đơn thuần là quá trình tăng trưởng về kích thước và trọng lượng mà còn giúp tôm loại bỏ các mảng bám, làm lành các vết thương trên râu, chân bơi, chân bò, đuôi và làm mới cả lớp trong của dạ dày để biến nó trở thành sạch khuẩn hơn. Lột xác ở tôm là một quá trình diễn ra theo chu kỳ và được lặp đi lặp lại trong suốt vòng đời của chúng. Đó là một phần chọn lọc tự nhiên, để chọn ra con tôm tốt nhất và loại bỏ những con tôm yếu.

KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ KẾT HỢP VỚI CÁ DÌA VÀ CUA TRONG AO

KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ KẾT HỢP VỚI CÁ DÌA VÀ CUA TRONG AO  28/08/2019

 Nuôi trồng thủy sản nói chung đặc biệt là nuôi tôm nói riêng được xem là ngành kinh tế quan trọng và chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế. Tuy nhiên, những năm gần đây do tác động của biến đổi khí hậu làm môi trường nuôi bị suy thoái dẫn đến dịch bệnh trên tôm nuôi diễn ra phổ biến, kéo dài qua nhiều năm và trở nên trầm trọng. Hậu quả là nhiều ao nuôi tôm bị bỏ hoang, đời sống của người nuôi gặp nhiều khó khăn. Nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích, giảm thiểu rủi ro do độc canh con tôm mang lại và hướng tới nghề nuôi ổn định, bền vững. 

VẤN ĐỀ SỬ DỤNG KHÁNG SINH TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM

VẤN ĐỀ SỬ DỤNG KHÁNG SINH TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM  28/08/2019

 Để xử lý và cải thiện môi trường, kiểm soát dịch bệnh người nuôi tôm cần sử dụng một số loại hóa chất, thuốc kháng sinh và chế phẩm sinh học; đây đều là những nguyên liệu đắt tiền và nếu không sử dụng đúng cách có thể gây ra những hậu quả xấu.

PHƯƠNG PHÁP PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM NUÔI

PHƯƠNG PHÁP PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM NUÔI  28/08/2019

 

Thời điểm hiện nay, theo Khuyến nghị vụ nuôi của Sở Nông nghiệp & PTNT Quảng Trị, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh đã và đang bắt tay vào vụ nuôi tôm đầu tiên năm 2019. Trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh ta tình hình thời tiết rất khắc nghiệt với nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao nhất trong ngày duy trì từ 350C trở lên. Đỉnh điểm là từ ngày 15 đến 21/4 nhiệt độ cao nhất phổ biến 38 - 400C, một số nơi trên 420C. Thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay rất dễ làm môi trường ao nuôi biến đổi đột ngột, nhất là yếu tố pH và nhiệt độ nước, ảnh hưởng rất lớn đến tình hình nuôi trồng thủy sản nói chung và nghề nuôi tôm nói riêng.

PHƯƠNG PHÁP PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM NUÔI

PHƯƠNG PHÁP PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM NUÔI  21/05/2019

 

  Thời điểm hiện nay, theo Khuyến nghị vụ nuôi của Sở Nông nghiệp & PTNT Quảng Trị, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh đã và đang bắt tay vào vụ nuôi tôm đầu tiên năm 2019. Trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh ta tình hình thời tiết rất khắc nghiệt với nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao nhất trong ngày duy trì từ 350C trở lên. Đỉnh điểm là từ ngày 15 đến 21/4 nhiệt độ cao nhất phổ biến 38 - 400C, một số nơi trên 420C. Thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay rất dễ làm môi trường ao nuôi biến đổi đột ngột, nhất là yếu tố pH và nhiệt độ nước, ảnh hưởng rất lớn đến tình hình nuôi trồng thủy sản nói chung và nghề nuôi tôm nói riêng.

KỸ THUẬT NUÔI CÁ NƯỚC NGỌT

KỸ THUẬT NUÔI CÁ NƯỚC NGỌT  21/05/2019

 

Những năm gần đây, ở tỉnh ta mô hình nuôi cá trong ao nước ngọt đang được các hộ nông dân ở địa phương đặc biệt quan tâm do đó là nguồn cung cấp thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ít có khả năng nhiễm độc nên có nhiều người ưa chuộng. Đồng thời trong quá trình nuôi không đòi hỏi quá nhiều vốn, thời gian thu hồi vốn nhanh, có thể thu hoạch sản phẩm quanh năm và tận dụng được thức ăn sẵn có tại hộ gia đình .Với các đặc điểm quý giá này,nên ngày nay mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định. Tuy nhiên để canh tác có hiệu quả hơn, bà con nông dân cần nắm  vững một số yếu tố kỹ thuật sau.

MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN THIẾT ĐỂ PHÁT TRIỂN NUÔI TÔM THEO HƯỚNG BỀN VỮNG TẠI QUẢNG TRỊ

MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN THIẾT ĐỂ PHÁT TRIỂN NUÔI TÔM THEO HƯỚNG BỀN VỮNG TẠI QUẢNG TRỊ  21/05/2019

 

Tỉnh Quảng Trị thuộc vùng Bắc Trung Bộ, phía Bắc giáp tỉnh Quảng Bình, phía Nam giáp tỉnh Thừa Thiên-Huế, phía Tây giáp nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và phía Đông giáp biển Đông. Tỉnh có 1 thành phố, 1 thị xã và 8 huyện. Quảng Trị nằm trên các trục giao thông quan trọng của quốc gia, có Quốc lộ 9 nằm trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông - Tây qua cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, thuận lợi cho các ngành giao thông, thương mại, du lịch và hợp tác đầu tư với các nước ASEAN.

MỘT SỐ GIẢI PHÁP CHO VỤ NUÔI TÔM SÚ NĂM 2019

MỘT SỐ GIẢI PHÁP CHO VỤ NUÔI TÔM SÚ NĂM 2019  04/04/2019

 

Năm 2019 vẫn là năm được dự báo ít mưa, khô hạn, dễ xảy ra hiện tượng nắng nóng kéo dài, hình thái thời tiết này không có lợi cho nuôi thủy sản, đặc biệt đối với vụ nuôi tôm nói chung và nuôi tôm sú công nghiệp nói riêng. Nuôi tôm sú công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang đứng trước rất nhiều nguy cơ và thách thức về thị trường và dịch bệnh nhất là khi thời tiết đang vào mùa nắng nóng.

MỘT SỐ CẢNH BÁO VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ DỊCH BỆNH ĐẦU VỤ NUÔI TÔM 2019

MỘT SỐ CẢNH BÁO VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ DỊCH BỆNH ĐẦU VỤ NUÔI TÔM 2019  04/04/2019

 

Trong nuôi tôm thương phẩm nói riêng và nuôi trồng thủy sản nói chung thì công tác phòng trị bệnh là một công tác rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả cả một vụ nuôi. Trong đó, khâu phòng bệnh là chính, khi dịch bệnh xảy ra thì công tác điều trị rất tốn kém và thường không mang lại hiệu quả, thậm chí còn ảnh hưởng đến các vụ nuôi kế tiếp và môi trường nuôi xung quanh.

KỸ THUẬT NUÔI CÁ DIÊU HỒNG TRONG LỒNG

KỸ THUẬT NUÔI CÁ DIÊU HỒNG TRONG LỒNG  21/03/2019

 

diêu hồng là một trong những đối tượng nuôi mới ở tỉnh ta, có tốc độ sinh trưởng nhanh, chất lượng thịt thơm ngon nên mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cá diêu hồng có nhiều hình thức nuôi như nuôi chuyên canh trong ao, nuôi ghép với các đối tượng cá truyền thống trong ao và nuôi trong lồng, bè. Để tận dụng các thủy vực ở sông, hồ, nuôi cá diêu hồng trong lồng bà con nông dân cần nắm vững một số yêu cầu kỹ thuật sau.

 CÁC YẾU TỐ QUAN TRỌNG TRONG VẤN ĐỀ CẢI TẠO AO NUÔI TÔM

CÁC YẾU TỐ QUAN TRỌNG TRONG VẤN ĐỀ CẢI TẠO AO NUÔI TÔM  31/01/2019

 Nắm được kỹ thuật cải tạo ao nuôi tôm tốt và kỹ lưỡng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tôm phát triển, tăng trưởng nhanh, hạn chế được sự phát sinh của dịch bệnh. Ngược lại, nếu quá trình cải tạo ao không tốt, đáy ao bị suy thoái, lượng bùn tích tụ nhiều sẽ là nguyên nhân khiến tôm chậm phát triển và làm tăng nồng độ khí độc trong ao.Vì vậy, trước mỗi vụ nuôi tôm bà con cần chuẩn bị ao theo đúng khuyến cáo của cơ quan chuyên môn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất và tránh các thiệt hại không đáng có xảy ra trong vụ nuôi.

HƯỚNG DẪN NUÔI CÁ LEO THƯƠNG PHẨM TRONG AO

HƯỚNG DẪN NUÔI CÁ LEO THƯƠNG PHẨM TRONG AO  08/01/2019

 

Cá leo là một loài cá da trơn trong họ Cá nheo (Siluridae). Người ta có thể thấy loài cá này trong các sông và hồ lớn. Là cá nước ngọt có giá trị kinh tế đang được nghiên cứu để làm đa dạng hóa đối tượng nuôi. Cá leo là loài cá có kích thước lớn, thịt ngon, được nhiều người ưa thích và có giá trị thương phẩm cao. 

KỸ THUẬT NUÔI CÁ TRẮM ĐEN TRONG AO ĐẤT

KỸ THUẬT NUÔI CÁ TRẮM ĐEN TRONG AO ĐẤT  02/01/2019

 

Cá trắm đen là loài cá đặc sản nước ngọt, thịt cá có hàm lượng dinh dưỡng cao có nhiều khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, vitamin, thịt cá thơm ngon bổ dưỡng và đặc biệt có một số tác dụng tốt trong y học. Trong nhũng năm gần đây, nghề nuôi cá trắm đen chủ yếu phát triển ở các tỉnh phía Bắc như Ninh Bình, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội... Hiện nay cá trắm đen là một trong những đối tượng nuôi mới ở tỉnh ta. Để giúp bà con nuôi cá nước ngọt trên địa bàn tỉnh đưa đối tượng mới vào sản xuất, chúng tôi giới thiệu kỹ thuật nuôi cá trắm đen trong ao đất như sau:

NUÔI THỦY SẢN TRONG MÙA MƯA BẢO

NUÔI THỦY SẢN TRONG MÙA MƯA BẢO  12/11/2018

 

Để hạn chế tác động xấu của môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe tôm, cá nuôi và nguy cơ thất thoát tài sản, sản phẩm thủy sản trong ao hồ, lồng nuôi do ảnh hưởng bất thường của thời tiết và mưa lũ trong tình hình hiện nay, chúng tôi khuyến cáo bà con một số biện pháp cần tiến hành sau đây: 

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP PHÒNG BỆNH TÔM NUÔI THƯƠNG PHẨM HIỆU QUẢ

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP PHÒNG BỆNH TÔM NUÔI THƯƠNG PHẨM HIỆU QUẢ  25/07/2018

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm nước lợ ở nước ta nói chung và ở Quảng Trị nói riêng luôn phải đối mặt với vấn đề dịch bệnh, nhất là dịch bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) và bệnh đốm trắng (WSD). Nguyên nhân gây ra bệnh AHPND đã được xác định là do một số dòng vi khuẩn đặc biệt thuộc giống Vibrio chứa Plasmid mang gen độc như dòng vi khuẩn thuộc loài Vibrio parahaemolyticus (Loc và ctv, 2013) và V. harveyi (Kondo và ctv, 2015). Trong khi đó tác nhân gây ra bệnh đốm trắng là do virus gây bệnh đốm trắng (WSSV). Ngoài ra, còn có một loại bệnh phổ biến thường bắt gặp từ thời điểm tôm nuôi được 40 - 50 ngày tuổi trở đi, đó là bệnh phân trắng. Bệnh phân trắng khó trị dứt điểm và hiện nay vẫn chưa có một biện pháp trị bệnh hữu hiệu nào điều trị hội chứng này. Nguyên nhân của việc điều trị không hiệu quả này là do nhiều tác nhân có thể gây bệnh phân trắng. Nhìn chung, đây là một sô loại bệnh nguy hiểm thường gây chết tôm nuôi, ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của một vụ nuôi.

KỸ THUẬT NUÔI CÁ DIÊU HỒNG TRONG LỒNG

KỸ THUẬT NUÔI CÁ DIÊU HỒNG TRONG LỒNG  25/07/2018

 Cá diêu hồng là một trong những đối tượng nuôi mới ở tỉnh ta, có tốc độ sinh trưởng nhanh, chất lượng thịt thơm ngon nên mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cá diêu hồng có nhiều hình thức nuôi như nuôi chuyên canh trong ao , nuôi ghép với các đối tượng cá truyền thống trong ao và nuôi trong lồng, bè. 

CÁ TRẮM CỎ, MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ

CÁ TRẮM CỎ, MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ  25/07/2018

 

Nuôi thuỷ sản nước ngọt đã và đang phát triển mạnh cả về diện tích, đối tượng nuôi, hình thức nuôi. Tuy nhiên, việc biến đổi khí hậu ngày càng trở nên phức tạp, môi trường nuôi bị ô nhiễm trầm trọng, bệnh trên cá mỗi ngày càng phát triển, trong khi đó nguời nuôi vẫn đang còn nuôi theo kinh nghiệm là chính, việc phòng bệnh cho cá vẫn chưa được quan tâm đúng mức, nên trong quá trình nuôi, mỗi khi cá bị bệnh việc chữa trị còn lúng túng gây thiệt hại lớn đến kinh tế.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC HÓA CHẤT TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC HÓA CHẤT TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN  29/05/2018

 Những năm gần đây nghề nuôi trồng thủy sản đã thực sự có những bước phát triển, nông dân đã chuyển dần từ nuôi quảng canh sang bán thâm canh và thâm canh, con giống được thả nuôi với mật độ dày, thức ăn chế biến tổng hợp được sử dụng. Song hầu hết vẫn là phát triển tự phát, thiếu hoặc việc quy hoạch ở các địa phương chưa đuổi kịp sự phát triển tự phát; vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái trong khu vực nuôi chưa được chú trọng. Đồng thời, một bộ phận không nhỏ người nuôi chưa nắm bắt tốt kỹ thuật nuôi, quản lý sức khỏe của động vật thủy sản trong ao, đầm nuôi nên dịch bệnh dễ phát sinh, lây lan và gây nhiều tổn thất to lớn về mặt kinh tế. Vì thế, vấn đề dịch bệnh vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu của người nuôi trồng thủy sản, họ đã tìm mọi cách làm giảm dịch bệnh phát sinh bằng cách sử dụng thuốc và hóa chất trong quá trình nuôi.

KỸ THUẬT NUÔI CÁ CHÌNH THƯƠNG PHẨM TRONG LỒNG NHÔM

KỸ THUẬT NUÔI CÁ CHÌNH THƯƠNG PHẨM TRONG LỒNG NHÔM  29/05/2018

 Cá chình là loài cá có tính thích ứng rộng với độ mặn nên có thể sống được ở nước mặn, nước lợ, nước ngọt. Cá thích bóng tối, sợ ánh sáng nên ban ngày chui rúc trong hang, dưới đáy ao, nơi có ánh sáng yếu, tối bò ra kiếm mồi di chuyển đi nơi khác. Da và ruột cá có khả năng hô hấp nên ở nhiệt độ <150C, cá có thể sống được khá lâu khi da cá ẩm ướt.

KỸ THUẬT NUÔI CÁ DIÊU HỒNG TRONG AO ĐẤT

KỸ THUẬT NUÔI CÁ DIÊU HỒNG TRONG AO ĐẤT  29/05/2018

 Cá diêu hồng là một trong những loại thủy sản nước ngọt đang được nuôi ở tỉnh ta trong những năm trở lại đây. Để giúp bà con nuôi cá thương phẩm trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao, chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật nuôi cá diêu hồng trong ao như sau:

SỬ DỤNG MEN VI SINH TRONG NUÔI TÔM

SỬ DỤNG MEN VI SINH TRONG NUÔI TÔM  29/05/2018

 Việc sử dụng men vi sinh trong nuôi thuỷ sản là hướng đi có ý nghĩa thực tiễn về khía cạnh bảo vệ môi trường và bảo đảm hiệu quả sản xuất. Qua đó, hạn chế sử dụng thuốc hoá học, hoá chất, kháng sinh trong phòng trừ dịch bệnh mà thay vào đó là tăng cường sử dụng các loại chế phẩm sinh học (men vi sinh), nhằm góp phần đưa nghề nuôi thuỷ sản phát triển bền vững.

KỸ THUẬT NUÔI CÁ LỒNG TRÊN SÔNG, HỒ

KỸ THUẬT NUÔI CÁ LỒNG TRÊN SÔNG, HỒ  06/04/2018

 Bào & ảnh: Trương Vy Hùng - Trạm Khuyến nông huyện Hướng Hóa
Những năm gần đây, tại Quảng Trị phong trào nuôi cá lồng trên sông, hồ ngày càng phát triển do nuôi cá lồng có nhiều lợi ích: Ngoài việc góp phần cung cấp nguồn thực phẩm tại chỗ, cải thiện đời sống cho nông dân, giải quyết công ăn việc làm, giảm áp lực khai thác nguồn cá tự nhiên, tận dụng được diện tích mặt nước sẵn có để đa dạng đối tượng nuôi, thì chi phí đầu tư cho nuôi lồng cũng không cao, có thể tận dụng vật liệu sẵn có tại địa phương... 

KỸ THUẬT CẢI HOÁN HẦM BẢO QUẢN SẢN PHẨM TRÊN TÀU CÁ BẰNG VẬT LIỆU POLYURETHANE (PU) BỌC INOX 304

KỸ THUẬT CẢI HOÁN HẦM BẢO QUẢN SẢN PHẨM TRÊN TÀU CÁ BẰNG VẬT LIỆU POLYURETHANE (PU) BỌC INOX 304  06/04/2018

 Hiện nay, tỉnh Quảng Trị có 218 tàu khai thác hải sản xa bờ và dịch vụ hậu cần nghề cá với công suất mỗi tàu 90 ÷ 1.100CV. Hoạt động nghề khai thác với các nghề như: lưới rê bùng nhùng, chụp mực, vây rút kết hợp ánh sáng, lồng bẫy ghẹ và ốc hương. Theo kết quả điều tra thực tế có khoảng 40 tàu cá đã chú trọng đến việc cải hoán hầm bảo quản bằng vật liệu PU (trong đó 25 tàu được đóng theo Nghị định 67 của Chính phủ).

KỸ THUẬT NUÔI CÁ CHÉP

KỸ THUẬT NUÔI CÁ CHÉP  06/04/2018

 Cá chép là một loại cá có thể sống được trong nhiều điều kiện khác nhau, nhưng chủ yếu thích môi trường nước rộng với dòng nước chảy chậm cũng như có nhiều trầm tích thực vật mềm (rong, rêu). Để giúp bà con nuôi cá thương phẩm trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả, chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật nuôi cá chép trong ao như sau:

KỸ THUẬT ƯƠNG MỘT SỐ LOẠI CÁ GIỐNG NƯỚC NGỌT TRUYỀN THỐNG

KỸ THUẬT ƯƠNG MỘT SỐ LOẠI CÁ GIỐNG NƯỚC NGỌT TRUYỀN THỐNG  15/03/2018

 Tại địa bàn tỉnh ta, thời điểm sau tết âm lịch là mùa vụ sinh sản các loại cá nước ngọt truyền thống chính vụ. Sau khi sinh sản cá con sẻ được nuôi (ương) lên cá giống nhằm cung cấp con giống cho vụ nuôi chính của năm. Nhằm giúp bà con đạt hiệu quả cao trong quá trình ương cá giống chúng tôi xin giới thiệu một số kỹ thuật ương một số đối tượng cá nước ngọt như sau:

KỸ THUẬT CẢI TẠO AO NUÔI TÔM

KỸ THUẬT CẢI TẠO AO NUÔI TÔM  15/03/2018

 Cải tạo ao nuôi trước khi thả giống là yêu cầu rất cơ bản trong quy trình nuôi tôm nước lợ. Ao được cải tạo tốt sẽ hạn chế mầm bệnh tồn lưu trong  đất của vụ nuôi trước, kết hợp với các biện pháp xử lý nước để thả giống sẽ giảm được thiệt hại do ao nuôi không còn mầm bệnh. Ao nuôi cải tạo sơ sài, không cải tạo có thể chưa ảnh hưởng  đến tôm, nhưng khi điều kiện thời tiết bất lợi thì mầm bệnh sẽ phát triển và tôm nuôi sẽ bị thiệt hại. Theo nhận định của các nhà khoa học, thì bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp  tồn lưu ở hầu hết các vùng nuôi, chưa có thuốc đặc trị nên biện pháp phòng ngừa là cơ bản, trong đó xử lý triệt để mầm bệnh trong ao nuôi được khuyến cáo là giải pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất hiện nay. Do đó để vụ nuôi tôm thâm canh - bán thâm canh năm 2018 được thành công, việc chuẩn bị tốt các khâu là rất quan trọng. Đặc biệt, người nuôi cần lưu ý và chuẩn bị tốt ngay từ khâu cải tạo ao nuôi để hạn chế dịch bệnh.

KỸ THUẬT NUÔI CÁ TRẮM ĐEN TRONG AO ĐẤT

KỸ THUẬT NUÔI CÁ TRẮM ĐEN TRONG AO ĐẤT  04/12/2017

 Cá trắm đen là loài cá đặc sản nước ngọt, thịt cá có hàm lượng dinh dưỡng cao có nhiều khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, vitamin, thịt cá thơm ngon bổ dưỡng và đặc biệt có một số tác dụng tốt trong y học. Trong nhũng năm gần đây, nghề nuôi cá trắm đen chủ yếu phát triển ở các tỉnh phía Bắc như Ninh Bình, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội... Hiện nay cá trắm đen là một trong những đối tượng nuôi mới ở tỉnh ta. Để giúp bà con nuôi cá trên địa bàn tỉnh đưa đối tượng mới vào sản xuất, chúng tôi giới thiệu kỹ thuật nuôi cá trắm đen trong ao đất như sau:

MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT HẠN CHẾ BỆNH CÁ TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÙA

MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT HẠN CHẾ BỆNH CÁ TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÙA  04/12/2017

 Hiện nay, với xu hướng thâm canh hóa trong nuôi trồng thủy sản thì bệnh cá xảy ra trong quá trình nuôi nhất là vào giai đoạn chuyển mùa là điều khó tránh khỏi và đã gây ra nhiều tổn thất cho người nuôi. Tuy nhiên, nếu bà con nông dân tuân thủ theo một số yêu cầu kỹ thuật sau đây thì sẽ góp phần hạn chế thiệt hại có thể xãy ra do bệnh cá trong giai đoạn chuyển mùa. 

MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHỐNG RÉT CHO THỦY SẢN TRONG MÙA LẠNH

MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHỐNG RÉT CHO THỦY SẢN TRONG MÙA LẠNH  04/12/2017

 Ở miền Bắc Miền Trung chúng ta nói chung và Quảng Trị nói riêng vào những tháng cuối năm (từ tháng 11 - 12 âm lịch) do chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc làm nhiệt độ giảm thấp xuống dưới 150C cá bỏ ăn, chịu rét kém, dễ bị nhiễm bệnh và chết gây thiệt hại lớn cho người nuôi.

NHẬN DẠNG TÔM BỊ BƠM TẠP CHẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG

NHẬN DẠNG TÔM BỊ BƠM TẠP CHẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG  10/11/2017

 Thời gian qua tình trạng bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu ở một số địa phương trên toàn quốc diễn biến phức tạp. Tạp chất thường sử dụng là Agar, tinh bột, CMC, Adao, PVA. Việc đưa tạp chất bên ngoài vào nguyên liệu tôm làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng và xuất khẩu.

KỸ THUẬT NUÔI CÁ THÁT LÁT CƯỜM THƯƠNG PHẨM

KỸ THUẬT NUÔI CÁ THÁT LÁT CƯỜM THƯƠNG PHẨM  29/09/2017

 Cá thát lát cườm hay còn gọi là cá còm, là loại cá có chất lượng thịt ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn cao cấp. Trong tự nhiên, cá bị khai thác quá mức nên đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt. Trong những năm gần đây nghề nuôi cá thát lát cườm phát triển mạnh ở các tỉnh ĐBSCL và các tỉnh Quảng Nam, Phú Yên…với nhiều hình thức nuôi như: nuôi trong ao, nuôi lòng bè, nuôi trong bể xi măng. Ở tỉnh Quảng Trị bà con cũng đã đưa đối tượng này vào nuôi ghép trong các ao hồ, nhưng do chưa nắm được quy trình kỹ thuật nên hiệu quả vẫn chưa cao. Để giúp bà con trên địa bàn tỉnh mở rộng mô hình nuôi cá này, chúng tôi giới thiệu kỹ thuật nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong ao đất như sau:

MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÁ NUÔI Ở VÙNG MIỀN NÚI & CÁCH PHÒNG TRỊ

MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÁ NUÔI Ở VÙNG MIỀN NÚI & CÁCH PHÒNG TRỊ  01/09/2017

 Phong trào nuôi cá nước ngọt những năm gần đây phát triển mạnh ở các vùng trung du, miền núi đã và đang cho thu nhập khá, góp phần tăng thu nhập cho nông dân. Song hàng năm, khi thời tiết chuyển mùa cá thường hay mắc bệnh làm cá chết nhiều.

XỬ LÝ TẢO LAM TRONG AO NUÔI TÔM

XỬ LÝ TẢO LAM TRONG AO NUÔI TÔM  28/08/2013

     Tảo lam – như chúng ta vẫn thường hay gọi – thực ra là vi khuẩn lam có khả năng quang hợp và chúng có cấu trúc gần với vi khuẩn hơn là tảo. Tốc độ phát triển của tảo lam chậm hơn các loải tảo khác. Ở nhiệt độ lớn hơn 25oC, hầu hết các loài tảo lam có tốc độ phát triển cực đại. Khác với các loài tảo khác là thức ăn cho phiêu sinh động vật trong chuỗi thức ăn, tảo lam không bị tấn công bởi phiêu sinh động vật mà chúng bị tấn công bởi vi khuẩn và virus, khả năng tự phục hồi quần thể của tảo lam cũng cao hơn các loài tảo khác, chính vì thế, mặc dù có tốc độ phát triển chậm nhưng tảo lam rất khó bị tiêu diệt và phát triển bền vững hơn.

CÁ ĐỐI MỤC GIẢI PHÁP CHO VÙNG NUÔI TÔM BỊ BỎ HOANG

CÁ ĐỐI MỤC GIẢI PHÁP CHO VÙNG NUÔI TÔM BỊ BỎ HOANG  21/08/2013

Cá đối mục có khả năng thích nghi rộng. Việc phát triển cá đối mục hiệu quả sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, đối tượng nuôi và tăng thu nhập cho người nuôi.

SỬ DỤNG KỸ THUẬT THUÂN HOÁ TÔM GIỐNG MỚI ĐỂ NÂNG CAO TỈ LỆ SỐNG TRONG NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM

SỬ DỤNG KỸ THUẬT THUÂN HOÁ TÔM GIỐNG MỚI ĐỂ NÂNG CAO TỈ LỆ SỐNG TRONG NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM  22/08/2013

        Để cân bằng các yếu tố : nhiệt độ, độ mặn, độ  pH, độ kiềm ........giữa môi trường nước trong bao bì vận chuyển tôm giống và môi trường nước ao nuôi nhằm chống sốc cho tôm, nâng cao tỉ lệ sống, hiện nay bà con nông ngư dân trong tỉnh thường sử dụng biện pháp kỹ thuật thuần hoá thông thường là ngâm bao bì vận chuyển trong nước ao khoảng 30phút để cân bằng nhiệt độ sau đó cho nước ao vào từ từ để cân bằng các yếu tố môi trường khác. Biện pháp này phần nào giải quyết được vấn đề chống sốc cho tôm. Tuy nhiên, theo chúng tôi biện pháp này vẫn còn một số hạn chế như sau:

SỬ DỤNG HÓA CHẤT, CHẾ PHẨM SINH HỌC ĐÚNG CÁCH TRONG NUÔI TÔM

SỬ DỤNG HÓA CHẤT, CHẾ PHẨM SINH HỌC ĐÚNG CÁCH TRONG NUÔI TÔM  22/08/2013

      Hiện nay, mô hình nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh phát triển, nhu cầu sử dụng các loại hóa chất, chế phẩm sinh học trong quá trình chăm sóc ngày càng lớn. Có thể nói, đây là một xu hướng tất yếu nhằm mang lại thành công cho các ao nuôi.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI BƯỚC VÀO ĐẦU VỤ NUÔI CÁ

MỘT SỐ LƯU Ý KHI BƯỚC VÀO ĐẦU VỤ NUÔI CÁ  23/05/2013

    Hàng năm vào khoảng tháng 2, 3 khi thời tiết ấm dần lên đây cũng là thời điểm bước vào vụ nuôi cá mới. Để vụ nuôi thành công đòi hỏi người nuôi phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của quy trình kỹ thuật nuôi cá. Qua thực tiễn thời gian gần đây cho thấy, chất lượng cá giống ngày càng giảm, thời tiết, môi trường diễn biến ngày càng phức tạp, nguồn nước ô nhiễm tiềm ẩn nhiều mầm bệnh... Vì vậy, người nuôi cần phải lưu ý những vấn đề kỹ thuật sau khi tiến hành một vụ nuôi cá mới.

KỸ THUẬT NUÔI CUA ĐỒNG THƯƠNG PHẨM

KỸ THUẬT NUÔI CUA ĐỒNG THƯƠNG PHẨM  16/05/2013

 Cua đồng là đối tượng thủy sản quen thuộc. Trước đây sản lượng cua đồng ở nước ngọt là rất lớn, nhưng hiện nay do tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm bởi hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật từ nông nghiệp, hóa chất xử lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản, nước thải công nghiệp từ các nhà máy …Cộng với tình hình khai thác thủy sản quá mức đã làm cho sản lượng cua ngày càng cạn kiệt. Do sản lượng cua đồng ngày càng ít nên giá thành của chúng cũng khá cao.

 THỰC TRẠNG BẢO QUẢN THỦY SẢN SAU THU HOẠCH VÀ GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG AN TOÀN THỤC PHẨM THỦY SẢN TRÊN TÀU CÁ

THỰC TRẠNG BẢO QUẢN THỦY SẢN SAU THU HOẠCH VÀ GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG AN TOÀN THỤC PHẨM THỦY SẢN TRÊN TÀU CÁ  07/06/2012

  Chất lượng thủy sản sau đánh bắt là một trong những vấn đề quan tâm của nhà quản lý, doanh nghiệp, ngư dân và người tiêu dùng. Nhằm từng bước nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và giảm tổn thất sau thu hoạch chúng ta cần đánh giá đúng thực trạng việc bảo quản thủy sản sau thu hoạch và từ đó đưa ra các giải pháp khắc phục cụ thể.

MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG CÁ GIỐNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP QUẢN LÝ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÁ GIỐNG

MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG CÁ GIỐNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP QUẢN LÝ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÁ GIỐNG  07/06/2012

  Để duy trì và nâng cao chất lượng cá giống, trước hết cần có hiểu biết về các yếu tố ảnh hưởng và nắm bắt được những biện pháp kỹ thuật nhằm điều khiển hoặc hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của các yếu tố đó.

 KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG  24/05/2012

  Ở Việt Nam, tôm thẻ chân trắng đã được nuôi thành công ở một số tỉnh ven biển miền Trung như Quãng Ngãi, Hà Tĩnh, Ninh Thuận. Nhằm làm đa dạng đối tượng nuôi, chúng tôi xin giới thiệu một số kinh nghiệm và yếu tố kỹ thuật để bạn đọc tham khảo.

KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG  24/04/2012

  Tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) là loài được nuôi phổ biến ở Châu Mỹ, sản lượng tôm chân trắng chỉ đứng sau sản lượng tôm sú nuôi trên thế giới. Điểm đặc biệt của loài tôm này là tăng trưởng nhanh, tính thích nghi môi trường tốt, yêu cầu về nguồn dinh dưỡng trong thức ăn thấp. Ngoài ra, vào mùa mưa độ mặn và nhiệt độ thường xuống thấp gây trở ngại lớn cho việc nuôi tôm sú, trong khi tôm thẻ chân trắng lại thích ứng tốt với các mô hình nuôi có độ mặn từ 0 - 40%0, thích hợp với nhiệt độ từ 20 - 300C. Với những ưu điểm trên, cộng với việc dễ nhiễm bệnh đốm trắng ở tôm sú, vì thế những năm gần đây tôm thẻ chân trắng được thuần hoá và nuôi thành công ở Trung Quốc, Thái Lan, Đài Loan. 

KỸ THUẬT NUÔI CÁ LÓC

KỸ THUẬT NUÔI CÁ LÓC  13/02/2012

 

Hiện nay, đa số diện tích nuôi cá nước ngọt trên địa bàn tỉnh ta chủ yếu nuôi các đối tượng truyền thống như trôi, mè, trắm, chép, mà chưa chú trọng đến việc nuôi các đối tượng mới có giá trị kinh tế cao. Cá lóc là đối tượng có tính thích nghi với môi trường xung quanh rất mạnh, có thể sống được trong nhiều thuỷ vực như: ao, hồ, kênh mương, vùng ruộng trũng,... Nhờ có cơ quan hô hấp phụ nên ở vùng nước có hàm lượng oxy thấp cá vẫn sống được. Nơi cá lóc sinh sống thường có dòng chảy yếu hay nước tỉnh, nơi ven bờ cỏ thích hợp với tập tính rình bắt mồi của chúng.

 

 

TRANG BỊ CỨU SINH TRÊN TÀU CÁ KHI RA KHƠI

TRANG BỊ CỨU SINH TRÊN TÀU CÁ KHI RA KHƠI  13/02/2012

  Để đảm bảo cho người bị nạn ở trên xuồng có thể duy trì cuộc sống và tiếp tục hành trình, mỗi xuồng được trang bị lương thực, nước ngọt, thuốc cấp cứu, cột buồm, mái chèo, dầu thắp sáng, còi hoặc phương tiện để phát âm hiệu, máy thu phát tín hiệucó đủ số lượng và chất lượng

KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG  14/09/2011

     Tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) là loài được nuôi phổ biến ở Châu Mỹ, sản lượng tôm chân trắng chỉ đứng sau sản lượng tôm sú nuôi trên thế giới. Điểm đặc biệt của loài tôm này là tăng trưởng nhanh, tính thích nghi môi trường tốt, yêu cầu về nguồn dinh dưỡng trong thức ăn thấp. Ngoài ra, vào mùa mưa độ mặn và nhiệt độ thường xuống thấp gây trở ngại lớn cho việc nuôi tôm sú, trong khi tôm thẻ chân trắng lại thích ứng tốt với các mô hình nuôi có độ mặn từ 0 - 40‰, thích hợp với nhiệt độ từ 20 - 300C. Với những ưu điểm trên, cộng với việc dễ nhiễm bệnh đốm trắng ở tôm sú, vì thế những năm gần đây tôm thẻ chân trắng được thuần hoá và nuôi thành công ở Trung Quốc, Thái Lan, Đài Loan. Hiện nay, 95% diện tích nuôi tôm sú ở Thái Lan đã chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng, cũng như một số địa phương của Trung Quốc như Quảng Đông đã xem đây là đối tượng nuôi chính. Ở Việt Nam, tôm thẻ chân trắng đã được nuôi thành công ở một số tỉnh ven biển miền Trung như Quãng Ngãi, Hà Tĩnh, Ninh Thuận

KỸ THUẬT NUÔI CÁ NƯỚC NGỌT

KỸ THUẬT NUÔI CÁ NƯỚC NGỌT  14/09/2011

PHẦN I

ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA MỘT SỐ LOÀI CÁ NUÔI PHỔ BIẾN

1. Cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ thích sống trong môi trường nước sạch, sống chủ yếu ở tầng giữa và tầng nước dưới trong ao. Có thể sống được trong môi trường nước lợ độ mặn đến 9.

Tiện ích trên Web

Thống kê truy cập

Bộ đếm Đang truy cập: 650