Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Tài liệu khuyến nông » Thuỷ sản

KỸ THUẬT NUÔI CÁ LỒNG TRÊN SÔNG, HỒ

KỸ THUẬT NUÔI CÁ LỒNG TRÊN SÔNG, HỒ  06/04/2018

 Bào & ảnh: Trương Vy Hùng - Trạm Khuyến nông huyện Hướng Hóa
Những năm gần đây, tại Quảng Trị phong trào nuôi cá lồng trên sông, hồ ngày càng phát triển do nuôi cá lồng có nhiều lợi ích: Ngoài việc góp phần cung cấp nguồn thực phẩm tại chỗ, cải thiện đời sống cho nông dân, giải quyết công ăn việc làm, giảm áp lực khai thác nguồn cá tự nhiên, tận dụng được diện tích mặt nước sẵn có để đa dạng đối tượng nuôi, thì chi phí đầu tư cho nuôi lồng cũng không cao, có thể tận dụng vật liệu sẵn có tại địa phương... 

KỸ THUẬT CẢI HOÁN HẦM BẢO QUẢN SẢN PHẨM  TRÊN TÀU CÁ BẰNG VẬT LIỆU POLYURETHANE (PU) BỌC INOX 304

KỸ THUẬT CẢI HOÁN HẦM BẢO QUẢN SẢN PHẨM TRÊN TÀU CÁ BẰNG VẬT LIỆU POLYURETHANE (PU) BỌC INOX 304  06/04/2018

 Hiện nay, tỉnh Quảng Trị có 218 tàu khai thác hải sản xa bờ và dịch vụ hậu cần nghề cá với công suất mỗi tàu 90 ÷ 1.100CV. Hoạt động nghề khai thác với các nghề như: lưới rê bùng nhùng, chụp mực, vây rút kết hợp ánh sáng, lồng bẫy ghẹ và ốc hương. Theo kết quả điều tra thực tế có khoảng 40 tàu cá đã chú trọng đến việc cải hoán hầm bảo quản bằng vật liệu PU (trong đó 25 tàu được đóng theo Nghị định 67 của Chính phủ).

KỸ THUẬT NUÔI CÁ CHÉP

KỸ THUẬT NUÔI CÁ CHÉP  06/04/2018

 Cá chép là một loại cá có thể sống được trong nhiều điều kiện khác nhau, nhưng chủ yếu thích môi trường nước rộng với dòng nước chảy chậm cũng như có nhiều trầm tích thực vật mềm (rong, rêu). Để giúp bà con nuôi cá thương phẩm trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả, chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật nuôi cá chép trong ao như sau:

KỸ THUẬT ƯƠNG MỘT SỐ LOẠI CÁ GIỐNG NƯỚC NGỌT TRUYỀN THỐNG

KỸ THUẬT ƯƠNG MỘT SỐ LOẠI CÁ GIỐNG NƯỚC NGỌT TRUYỀN THỐNG  15/03/2018

 Tại địa bàn tỉnh ta, thời điểm sau tết âm lịch là mùa vụ sinh sản các loại cá nước ngọt truyền thống chính vụ. Sau khi sinh sản cá con sẻ được nuôi (ương) lên cá giống nhằm cung cấp con giống cho vụ nuôi chính của năm. Nhằm giúp bà con đạt hiệu quả cao trong quá trình ương cá giống chúng tôi xin giới thiệu một số kỹ thuật ương một số đối tượng cá nước ngọt như sau:

KỸ THUẬT CẢI TẠO AO NUÔI TÔM

KỸ THUẬT CẢI TẠO AO NUÔI TÔM  15/03/2018

 Cải tạo ao nuôi trước khi thả giống là yêu cầu rất cơ bản trong quy trình nuôi tôm nước lợ. Ao được cải tạo tốt sẽ hạn chế mầm bệnh tồn lưu trong  đất của vụ nuôi trước, kết hợp với các biện pháp xử lý nước để thả giống sẽ giảm được thiệt hại do ao nuôi không còn mầm bệnh. Ao nuôi cải tạo sơ sài, không cải tạo có thể chưa ảnh hưởng  đến tôm, nhưng khi điều kiện thời tiết bất lợi thì mầm bệnh sẽ phát triển và tôm nuôi sẽ bị thiệt hại. Theo nhận định của các nhà khoa học, thì bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp  tồn lưu ở hầu hết các vùng nuôi, chưa có thuốc đặc trị nên biện pháp phòng ngừa là cơ bản, trong đó xử lý triệt để mầm bệnh trong ao nuôi được khuyến cáo là giải pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất hiện nay. Do đó để vụ nuôi tôm thâm canh - bán thâm canh năm 2018 được thành công, việc chuẩn bị tốt các khâu là rất quan trọng. Đặc biệt, người nuôi cần lưu ý và chuẩn bị tốt ngay từ khâu cải tạo ao nuôi để hạn chế dịch bệnh.

KỸ THUẬT NUÔI CÁ TRẮM ĐEN TRONG AO ĐẤT

KỸ THUẬT NUÔI CÁ TRẮM ĐEN TRONG AO ĐẤT  04/12/2017

 Cá trắm đen là loài cá đặc sản nước ngọt, thịt cá có hàm lượng dinh dưỡng cao có nhiều khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, vitamin, thịt cá thơm ngon bổ dưỡng và đặc biệt có một số tác dụng tốt trong y học. Trong nhũng năm gần đây, nghề nuôi cá trắm đen chủ yếu phát triển ở các tỉnh phía Bắc như Ninh Bình, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội... Hiện nay cá trắm đen là một trong những đối tượng nuôi mới ở tỉnh ta. Để giúp bà con nuôi cá trên địa bàn tỉnh đưa đối tượng mới vào sản xuất, chúng tôi giới thiệu kỹ thuật nuôi cá trắm đen trong ao đất như sau:

MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT HẠN CHẾ BỆNH CÁ TRONG GIAI ĐOẠN  CHUYỂN MÙA

MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT HẠN CHẾ BỆNH CÁ TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÙA  04/12/2017

 Hiện nay, với xu hướng thâm canh hóa trong nuôi trồng thủy sản thì bệnh cá xảy ra trong quá trình nuôi nhất là vào giai đoạn chuyển mùa là điều khó tránh khỏi và đã gây ra nhiều tổn thất cho người nuôi. Tuy nhiên, nếu bà con nông dân tuân thủ theo một số yêu cầu kỹ thuật sau đây thì sẽ góp phần hạn chế thiệt hại có thể xãy ra do bệnh cá trong giai đoạn chuyển mùa. 

MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHỐNG RÉT CHO THỦY SẢN TRONG MÙA LẠNH

MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHỐNG RÉT CHO THỦY SẢN TRONG MÙA LẠNH  04/12/2017

 Ở miền Bắc Miền Trung chúng ta nói chung và Quảng Trị nói riêng vào những tháng cuối năm (từ tháng 11 - 12 âm lịch) do chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc làm nhiệt độ giảm thấp xuống dưới 150C cá bỏ ăn, chịu rét kém, dễ bị nhiễm bệnh và chết gây thiệt hại lớn cho người nuôi.

NHẬN DẠNG TÔM BỊ BƠM TẠP CHẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG

NHẬN DẠNG TÔM BỊ BƠM TẠP CHẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG  10/11/2017

 Thời gian qua tình trạng bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu ở một số địa phương trên toàn quốc diễn biến phức tạp. Tạp chất thường sử dụng là Agar, tinh bột, CMC, Adao, PVA. Việc đưa tạp chất bên ngoài vào nguyên liệu tôm làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng và xuất khẩu.

KỸ THUẬT NUÔI CÁ THÁT LÁT CƯỜM THƯƠNG PHẨM

KỸ THUẬT NUÔI CÁ THÁT LÁT CƯỜM THƯƠNG PHẨM  29/09/2017

 Cá thát lát cườm hay còn gọi là cá còm, là loại cá có chất lượng thịt ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn cao cấp. Trong tự nhiên, cá bị khai thác quá mức nên đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt. Trong những năm gần đây nghề nuôi cá thát lát cườm phát triển mạnh ở các tỉnh ĐBSCL và các tỉnh Quảng Nam, Phú Yên…với nhiều hình thức nuôi như: nuôi trong ao, nuôi lòng bè, nuôi trong bể xi măng. Ở tỉnh Quảng Trị bà con cũng đã đưa đối tượng này vào nuôi ghép trong các ao hồ, nhưng do chưa nắm được quy trình kỹ thuật nên hiệu quả vẫn chưa cao. Để giúp bà con trên địa bàn tỉnh mở rộng mô hình nuôi cá này, chúng tôi giới thiệu kỹ thuật nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong ao đất như sau:

MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÁ NUÔI Ở VÙNG MIỀN NÚI  & CÁCH PHÒNG TRỊ

MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN CÁ NUÔI Ở VÙNG MIỀN NÚI & CÁCH PHÒNG TRỊ  01/09/2017

 Phong trào nuôi cá nước ngọt những năm gần đây phát triển mạnh ở các vùng trung du, miền núi đã và đang cho thu nhập khá, góp phần tăng thu nhập cho nông dân. Song hàng năm, khi thời tiết chuyển mùa cá thường hay mắc bệnh làm cá chết nhiều.

XỬ LÝ TẢO LAM TRONG AO NUÔI TÔM

XỬ LÝ TẢO LAM TRONG AO NUÔI TÔM  28/08/2013

     Tảo lam – như chúng ta vẫn thường hay gọi – thực ra là vi khuẩn lam có khả năng quang hợp và chúng có cấu trúc gần với vi khuẩn hơn là tảo. Tốc độ phát triển của tảo lam chậm hơn các loải tảo khác. Ở nhiệt độ lớn hơn 25oC, hầu hết các loài tảo lam có tốc độ phát triển cực đại. Khác với các loài tảo khác là thức ăn cho phiêu sinh động vật trong chuỗi thức ăn, tảo lam không bị tấn công bởi phiêu sinh động vật mà chúng bị tấn công bởi vi khuẩn và virus, khả năng tự phục hồi quần thể của tảo lam cũng cao hơn các loài tảo khác, chính vì thế, mặc dù có tốc độ phát triển chậm nhưng tảo lam rất khó bị tiêu diệt và phát triển bền vững hơn.

CÁ ĐỐI MỤC GIẢI PHÁP CHO VÙNG NUÔI TÔM BỊ BỎ HOANG

CÁ ĐỐI MỤC GIẢI PHÁP CHO VÙNG NUÔI TÔM BỊ BỎ HOANG  21/08/2013

Cá đối mục có khả năng thích nghi rộng. Việc phát triển cá đối mục hiệu quả sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, đối tượng nuôi và tăng thu nhập cho người nuôi.

SỬ DỤNG KỸ THUẬT THUÂN HOÁ TÔM GIỐNG MỚI ĐỂ NÂNG CAO TỈ LỆ SỐNG TRONG NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM

SỬ DỤNG KỸ THUẬT THUÂN HOÁ TÔM GIỐNG MỚI ĐỂ NÂNG CAO TỈ LỆ SỐNG TRONG NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM  22/08/2013

        Để cân bằng các yếu tố : nhiệt độ, độ mặn, độ  pH, độ kiềm ........giữa môi trường nước trong bao bì vận chuyển tôm giống và môi trường nước ao nuôi nhằm chống sốc cho tôm, nâng cao tỉ lệ sống, hiện nay bà con nông ngư dân trong tỉnh thường sử dụng biện pháp kỹ thuật thuần hoá thông thường là ngâm bao bì vận chuyển trong nước ao khoảng 30phút để cân bằng nhiệt độ sau đó cho nước ao vào từ từ để cân bằng các yếu tố môi trường khác. Biện pháp này phần nào giải quyết được vấn đề chống sốc cho tôm. Tuy nhiên, theo chúng tôi biện pháp này vẫn còn một số hạn chế như sau:

SỬ DỤNG HÓA CHẤT, CHẾ PHẨM SINH HỌC ĐÚNG CÁCH TRONG NUÔI TÔM

SỬ DỤNG HÓA CHẤT, CHẾ PHẨM SINH HỌC ĐÚNG CÁCH TRONG NUÔI TÔM  22/08/2013

      Hiện nay, mô hình nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh phát triển, nhu cầu sử dụng các loại hóa chất, chế phẩm sinh học trong quá trình chăm sóc ngày càng lớn. Có thể nói, đây là một xu hướng tất yếu nhằm mang lại thành công cho các ao nuôi.

MỘT SỐ  LƯU Ý KHI BƯỚC VÀO ĐẦU VỤ NUÔI CÁ

MỘT SỐ LƯU Ý KHI BƯỚC VÀO ĐẦU VỤ NUÔI CÁ  23/05/2013

    Hàng năm vào khoảng tháng 2, 3 khi thời tiết ấm dần lên đây cũng là thời điểm bước vào vụ nuôi cá mới. Để vụ nuôi thành công đòi hỏi người nuôi phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của quy trình kỹ thuật nuôi cá. Qua thực tiễn thời gian gần đây cho thấy, chất lượng cá giống ngày càng giảm, thời tiết, môi trường diễn biến ngày càng phức tạp, nguồn nước ô nhiễm tiềm ẩn nhiều mầm bệnh... Vì vậy, người nuôi cần phải lưu ý những vấn đề kỹ thuật sau khi tiến hành một vụ nuôi cá mới.

KỸ THUẬT NUÔI CUA ĐỒNG THƯƠNG PHẨM

KỸ THUẬT NUÔI CUA ĐỒNG THƯƠNG PHẨM  16/05/2013

 Cua đồng là đối tượng thủy sản quen thuộc. Trước đây sản lượng cua đồng ở nước ngọt là rất lớn, nhưng hiện nay do tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm bởi hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật từ nông nghiệp, hóa chất xử lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản, nước thải công nghiệp từ các nhà máy …Cộng với tình hình khai thác thủy sản quá mức đã làm cho sản lượng cua ngày càng cạn kiệt. Do sản lượng cua đồng ngày càng ít nên giá thành của chúng cũng khá cao.

 THỰC TRẠNG BẢO QUẢN THỦY SẢN SAU THU HOẠCH VÀ GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG AN TOÀN THỤC PHẨM THỦY SẢN TRÊN TÀU CÁ

THỰC TRẠNG BẢO QUẢN THỦY SẢN SAU THU HOẠCH VÀ GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG AN TOÀN THỤC PHẨM THỦY SẢN TRÊN TÀU CÁ  07/06/2012

  Chất lượng thủy sản sau đánh bắt là một trong những vấn đề quan tâm của nhà quản lý, doanh nghiệp, ngư dân và người tiêu dùng. Nhằm từng bước nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và giảm tổn thất sau thu hoạch chúng ta cần đánh giá đúng thực trạng việc bảo quản thủy sản sau thu hoạch và từ đó đưa ra các giải pháp khắc phục cụ thể.

MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG CÁ GIỐNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP QUẢN LÝ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÁ GIỐNG

MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG CÁ GIỐNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP QUẢN LÝ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÁ GIỐNG  07/06/2012

  Để duy trì và nâng cao chất lượng cá giống, trước hết cần có hiểu biết về các yếu tố ảnh hưởng và nắm bắt được những biện pháp kỹ thuật nhằm điều khiển hoặc hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của các yếu tố đó.

 KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG  24/05/2012

  Ở Việt Nam, tôm thẻ chân trắng đã được nuôi thành công ở một số tỉnh ven biển miền Trung như Quãng Ngãi, Hà Tĩnh, Ninh Thuận. Nhằm làm đa dạng đối tượng nuôi, chúng tôi xin giới thiệu một số kinh nghiệm và yếu tố kỹ thuật để bạn đọc tham khảo.

KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG  24/04/2012

  Tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) là loài được nuôi phổ biến ở Châu Mỹ, sản lượng tôm chân trắng chỉ đứng sau sản lượng tôm sú nuôi trên thế giới. Điểm đặc biệt của loài tôm này là tăng trưởng nhanh, tính thích nghi môi trường tốt, yêu cầu về nguồn dinh dưỡng trong thức ăn thấp. Ngoài ra, vào mùa mưa độ mặn và nhiệt độ thường xuống thấp gây trở ngại lớn cho việc nuôi tôm sú, trong khi tôm thẻ chân trắng lại thích ứng tốt với các mô hình nuôi có độ mặn từ 0 - 40%0, thích hợp với nhiệt độ từ 20 - 300C. Với những ưu điểm trên, cộng với việc dễ nhiễm bệnh đốm trắng ở tôm sú, vì thế những năm gần đây tôm thẻ chân trắng được thuần hoá và nuôi thành công ở Trung Quốc, Thái Lan, Đài Loan. 

KỸ THUẬT NUÔI CÁ LÓC

KỸ THUẬT NUÔI CÁ LÓC  13/02/2012

 

Hiện nay, đa số diện tích nuôi cá nước ngọt trên địa bàn tỉnh ta chủ yếu nuôi các đối tượng truyền thống như trôi, mè, trắm, chép, mà chưa chú trọng đến việc nuôi các đối tượng mới có giá trị kinh tế cao. Cá lóc là đối tượng có tính thích nghi với môi trường xung quanh rất mạnh, có thể sống được trong nhiều thuỷ vực như: ao, hồ, kênh mương, vùng ruộng trũng,... Nhờ có cơ quan hô hấp phụ nên ở vùng nước có hàm lượng oxy thấp cá vẫn sống được. Nơi cá lóc sinh sống thường có dòng chảy yếu hay nước tỉnh, nơi ven bờ cỏ thích hợp với tập tính rình bắt mồi của chúng.

 

 

TRANG BỊ CỨU SINH TRÊN TÀU CÁ  KHI RA KHƠI

TRANG BỊ CỨU SINH TRÊN TÀU CÁ KHI RA KHƠI  13/02/2012

  Để đảm bảo cho người bị nạn ở trên xuồng có thể duy trì cuộc sống và tiếp tục hành trình, mỗi xuồng được trang bị lương thực, nước ngọt, thuốc cấp cứu, cột buồm, mái chèo, dầu thắp sáng, còi hoặc phương tiện để phát âm hiệu, máy thu phát tín hiệucó đủ số lượng và chất lượng

KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG  14/09/2011

     Tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) là loài được nuôi phổ biến ở Châu Mỹ, sản lượng tôm chân trắng chỉ đứng sau sản lượng tôm sú nuôi trên thế giới. Điểm đặc biệt của loài tôm này là tăng trưởng nhanh, tính thích nghi môi trường tốt, yêu cầu về nguồn dinh dưỡng trong thức ăn thấp. Ngoài ra, vào mùa mưa độ mặn và nhiệt độ thường xuống thấp gây trở ngại lớn cho việc nuôi tôm sú, trong khi tôm thẻ chân trắng lại thích ứng tốt với các mô hình nuôi có độ mặn từ 0 - 40‰, thích hợp với nhiệt độ từ 20 - 300C. Với những ưu điểm trên, cộng với việc dễ nhiễm bệnh đốm trắng ở tôm sú, vì thế những năm gần đây tôm thẻ chân trắng được thuần hoá và nuôi thành công ở Trung Quốc, Thái Lan, Đài Loan. Hiện nay, 95% diện tích nuôi tôm sú ở Thái Lan đã chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng, cũng như một số địa phương của Trung Quốc như Quảng Đông đã xem đây là đối tượng nuôi chính. Ở Việt Nam, tôm thẻ chân trắng đã được nuôi thành công ở một số tỉnh ven biển miền Trung như Quãng Ngãi, Hà Tĩnh, Ninh Thuận

KỸ THUẬT NUÔI CÁ NƯỚC NGỌT

KỸ THUẬT NUÔI CÁ NƯỚC NGỌT  14/09/2011

PHẦN I

ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA MỘT SỐ LOÀI CÁ NUÔI PHỔ BIẾN

1. Cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ thích sống trong môi trường nước sạch, sống chủ yếu ở tầng giữa và tầng nước dưới trong ao. Có thể sống được trong môi trường nước lợ độ mặn đến 9.

Tiện ích trên Web

Thống kê truy cập

Bộ đếm Đang truy cập: 669