Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Tài liệu khuyến nông » Chăn nuôi

BỆNH NẤM PHỔI TRÊN VỊT

BỆNH NẤM PHỔI TRÊN VỊT  16/10/2018

 

Nấm phổi trên vịt là bệnh thường xảy ra vào mùa nóng ẩm gây nhiều thiệt hại cho người chăn nuôi vịt, gần đây bệnh cũng đã xuất hiện trên một số đàn vịt trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu về Bệnh Nấm phổi trên vịt để giúp bà con chăn nuôi vịt hiểu rõ về bệnh nhằm chủ động trong công tác phòng và điều trị bệnh Nấm phổi trên vịt, giảm thiểu thiệt hại do bệnh gây ra trong quá trình chăn nuôi.

BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG

BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG  16/10/2018

 

Theo thông tin của Tổ chức Thú Y thế giới (OIE), ngày 01/8/2018 bệnh Dịch tả lợn châu Phi lần đầu tiên được báo cáo xuất hiện tại tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc. Tính đến ngày 25/8/2018, tổng cộng đã có 04 ổ dịch Dịch tả lợn châu Phi được Trung Quốc báo cáo cho OIE với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là gần 10.000 con; mặt khác, từ cuối năm 2017 đến nay, đã có 12 quốc gia (bao gồm: Trung Quốc, Liên Bang Nga, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungari, Látvia, Mônđôva, Phần Lan, Rômani, Nam Phi, Ucraina và Dawmbia) báo cáo có Dịch tả lợn châu Phi.

 GIẢI PHÁP KỸ THUẬT CHỐNG NÓNG CHO VẬT NUÔI

GIẢI PHÁP KỸ THUẬT CHỐNG NÓNG CHO VẬT NUÔI  25/07/2018

 

Hiện nay ở tỉnh ta đang vào mùa hè, là cao điểm của nắng nóng. Trong thời gian qua thời tiết khí hậu diễn biến thất thường, thường xuyên xuất hiện các đợt nắng nóng kéo dài nhiệt độ tăng cao. Sau những đợt nắng nóng thường xuất hiện mưa, giông, thời tiết biến đổi rất khó lường. Với thời tiết khí hậu như vậy đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe đàn gia súc gia cầm, nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao.

BỆNH DẠI VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG

BỆNH DẠI VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG  29/05/2018

 Bệnh Dại được đánh giá là bệnh truyền nhiễm gây chết người kinh sợ nhất của loài người. Nguồn mang mầm bệnh Dại chủ yếu là chó nuôi và khi đã bị chó dại cắn mà không đến cơ sở y tế điều trị dự phòng thì chắc chắn sẽ tử vong.

KỸ THUẬT CHĂN NUÔI DÊ NÔNG HỘ

KỸ THUẬT CHĂN NUÔI DÊ NÔNG HỘ  15/03/2018

 Chăn nuôi Dê là nghề truyền thống có từ rất lâu đời, Dê là loài gia súc nhai lại có tầm vóc nhỏ, ăn được nhiều lá cỏ và loại cây, khả năng chịu đựng kham khổ và chống đỡ bệnh tật tốt. Dê mắn đẻ, thời gian mang thai ngắn, tốc độ tăng đàn nhanh, ít vốn, tận dụng được lao động nhàn rỗi trong gia đình.Nhưng để chăn nuôi đạt hiệu quả cao cần phải biết được điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, cũng như những thuận lợi, khó khăn của địa phương và hướng sản xuất của gia đình để có thể chọn giống, phương thức nuôi phù hợp. Để mang lại hiệu quả cao nhất và tránh được những rủi ro, việc “Xây dựng chuồng trại và chọn giống” là yếu tố quan trọng mà người chăn nuôi cần nắm bắt:

MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG RÉT CHO VẬT NUÔI

MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG RÉT CHO VẬT NUÔI  16/01/2018

 Hiện nay, tình hình thời tiết và dịch bệnh gia súc, gia cầm đang diễn biến khá phức tạp, mưa rét là điều kiện thuận lợi để phát sinh dịch bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm như: Dịch tả, tụ huyết trùng, các bệnh về đường hô hấp…có điều kiện bùng phát. Rét hại làm nhiều loại vật nuôi như trâu bò, lợn, gà, ngan, vịt…có thể bị chết nếu không có biện pháp phòng chống tích cực sẽ gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương và Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Trị thời tiết mùa đông năm nay sẽ có những diễn biến phức tạp hơn, các đợt không khí lạnh cũng như rét đậm, rét hại kéo dài và mùa đông sẽ lạnh hơn so với các năm, tập trung chủ yếu vào tháng 1 và tháng 2 năm 2018.

 PHÒNG TRÁNH 6 BỆNH MÙA MƯA LŨ CHO GIA CẦM

PHÒNG TRÁNH 6 BỆNH MÙA MƯA LŨ CHO GIA CẦM  04/12/2017

 Hiện nay đang trong mùa mưa bão, thời tiết diễn biến phức tạp có thể gây ngập úng cục bộ hoặc lũ lụt trên diện rộng, là điều kiện thuận lợi để cho mầm bệnh phát triển và lây lan. Để chủ động phòng chống dịch bệnh nhằm bảo vệ và phát triển  đàn vật nuôi, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Người chăn nuôi cần lưu ý một số bệnh thường xảy ra trên đàn gia cầm và các biện pháp phòng bệnh chủ yếu như sau:

CÁCH PHÒNG TRÁNH SỬ DỤNG THỊT LỢN BỊ TIÊM THUỐC AN THẦN

CÁCH PHÒNG TRÁNH SỬ DỤNG THỊT LỢN BỊ TIÊM THUỐC AN THẦN  04/12/2017

 Thịt lợn bị tiêm thuốc an thần nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe người sử dụng và làm sao để nhận biết con lợn thịt đã bị tiêm thuốc là những thông tin mà cộng đồng quan tâm trong thời gian gần đây.

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG ĐÓI RÉT CHO ĐÀN GIA SÚC TRONG MÙA ĐÔNG

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG ĐÓI RÉT CHO ĐÀN GIA SÚC TRONG MÙA ĐÔNG  04/12/2017

              Bước vào mùa đông hàng năm, các tỉnh khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thường chịu các đợt rét đậm, rét hại kéo dài làm ảnh hưởng đời sống người dân và sản xuất chăn nuôi. Ðể bảo vệ đàn gia súc và hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra do mưa rét, người chăn nuôi cần phải chủ động thực hiện tốt một số biến pháp phòng chống đói, rét cho đàn vật vào mùa đông như sau:

 HƠN 240 HỘ CHĂN NUÔI ĐƯỢC TRUYỀN THÔNG VỀ CÚM GIA CẦM

HƠN 240 HỘ CHĂN NUÔI ĐƯỢC TRUYỀN THÔNG VỀ CÚM GIA CẦM  07/06/2012

  Những năm vừa qua, Quảng Trị là một trong những địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch cúm gia cầm. Dịch cúm đã gây thiệt hại không nhỏ cho giá trị của ngành chăn nuôi và các hộ chăn nuôi gia cầm, gây tâm lý băn khoăn, lo lắng trong nhân dân. 

 NUÔI DÚI MỘT NGHỀ MỚI CẦN ĐƯỢC TUYÊN TRUYỀN NHÂN RỘNG

NUÔI DÚI MỘT NGHỀ MỚI CẦN ĐƯỢC TUYÊN TRUYỀN NHÂN RỘNG  24/05/2012

  Dúi là động vật thuộc họ gặm nhấm phân bố ở hầu khắp các vùng nước ta. Hình thù bên ngoài dúi không khác chuột là mấy nhưng khi trưởng thành trọng lượng của dúi có thể đạt 3kg/con, trung binh tư 1,6 đên 1,7kg. Thịt Dúi thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng nên rất được ưa chuộng. Dúi trong tự nhiên đang khan hiếm dần do săn bắt nên hiện nay Dúi không đủ cung cấp cho thị trường. Mấy năm trở lại đây, một số hộ dân ở các tỉnh  bạn đã thuần hóa nuôi dưỡng thành công loài Dúi, hứa hẹn mô hình phát triển kinh tế mang lại lợi nhuận cao.

TÌNH HÌNH CÚM GIA CẦM VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG  TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ

TÌNH HÌNH CÚM GIA CẦM VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ  12/03/2012

 Để chủ động dập tắt các ổ dịch, hạn chế tới mức thấp nhất các ổ dịch phát sinh và ngăn ngừa dịch lây lan trên diện rộng, bảo vệ sức khỏe nhân dân và ổn định sản xuất nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, Chi cục Thú y Quảng Trị đã triển khai các nhiệm vụ  phòng chống triệt để và kịp thời để tránh lây lan ra diện rộng, đã tiến hành  phân công lãnh đạo, cán bộ trực chống dịch trong các ngày nghỉ cuối tuần, công khai số điện thoại liên hệ để tiếp nhận thông tin dịch.

QUY TRÌNH KỸ THUẬT CHĂN NUÔI LỢN SINH SẢN

QUY TRÌNH KỸ THUẬT CHĂN NUÔI LỢN SINH SẢN  14/09/2011

I. GIỚI THIỆU:

1. Vai trò của con giống

     Con giống đóng vai trò rất quan trọng trong chăn nuôi. Có ý kiền cho rằng thức ăn mới là quan trọng, song dù cho thức ăn có tốt mấy cũng không thể biến chất lượng thịt của lợn nội đạt chất lượng cao như lợn ngoại. Vì vậy vai trò của con giống vô cùng to lớn trong sản xuất các sản phẩm chăn nuôi  thịt, trứng, sữa. 

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LỞ MỒM LONG MÓNG GIA SÚC

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LỞ MỒM LONG MÓNG GIA SÚC  14/09/2011

Bệnh lở mồm long móng (LMLM) là gì?

Bệnh LMLM là bệnh truyền nhiễm cao do vi rút gây nên, bắt đầu bằng triệu chứng sốt, sau đó phát sinh mụn nước, chủ yếu ở miệng và móng. Bệnh do vi rút thuộc họ Picornaviridae, giống Apthovirus gây ra với 7 tuýp vi rút gây bệnh là O, A, C, SAT1, SAT2, SAT3 và Asia 1, mỗi tuýp lại có các tuýp phụ, ví dụ như O1, A22. Thời gian ủ bệnh trung bình là 3-8 ngày nhưng có thể đến 14 ngày hoặc dài hơn. Bệnh có thể gây chết lợn, trâu bò, cừu và dê. Gia súc nhanh chóng giảm cân và giảm sản lượng sữa. 

MỘT SỐ BỆNH TRUYỀN NHIỄM Ở LỢN

MỘT SỐ BỆNH TRUYỀN NHIỄM Ở LỢN  14/09/2011

     Hiện nay hầu hết các bà con chăn nuôi ta ai cũng đều biết tới cụm từ rất quen thuộc đó là “ bốn bệnh đỏ” , đây là bốn bệnh phổ biến nhất trong chăn nuôi gia súc (cụ thể là lợn), nó là bốn bệnh được khuyến cáo là cần tiêm vacxin cùng với các bệnh như: lở mồm long móng (FMD) hay bệnh mới xuất hiện tai xanh (PRRS). Vậy bốn bệnh đỏ gồm những bệnh gì?  lý do tại sao nó lại nguy hiểm? và những hiểu biết cơ bản về nó. Sau đây là một số vấn đề cơ bản người chăn nuôi cần biết, mong rằng bà con sẽ cẩn thận hơn, đừng chủ quan về chúng. 

MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở LỢN NÁI

MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở LỢN NÁI  14/09/2011

1- Bệnh sót nhau:

     - Nguyên nhân: Lợn nái bị viêm niêm mạc tử cung nên sau khi đẻ nhau không ra hết; can thiệp vội vàng, thô bạo, không đúng kỹ thuật nên nhau bị đứt và sót lại; lợn nái quá già, đẻ nhiều đuối sức, tử cung co bóp kém không đẩy được nhau ra…

KỸ THUẬT NUÔI GÀ THẢ VƯỜN

KỸ THUẬT NUÔI GÀ THẢ VƯỜN  14/09/2011

I. GIỚI THIỆU GIỐNG

Gà thả vườn là gà kiêm dụng thịt, trứng. Các giống nuôi phổ biến tại Quảng Trị gồm có gà Tam Hoàng (các dòng), Kabir, Lương Phượng Hoa ... Chúng có thịt trắng, thơm ngon, thân nhỏ, xương mềm; có khả năng chịu đựng tốt và thích ứng với mọi phương thức chăn nuôi. Nhìn chung, các giống gà đều có các đặc điểm:

KỸ THUẬT CHĂN NUÔI THỎ GIA ĐÌNH

KỸ THUẬT CHĂN NUÔI THỎ GIA ĐÌNH  14/09/2011

Thỏ là loại động vật gặm nhấm, có ưu điểm dễ nuôi, không tranh chấp lương thực với người và gia súc khác, có thể tận dụng được các phụ phẩm nông nghiệp, cỏ, lá tự nhiên.

Thịt thỏ có giá trị dinh dưỡng cao, dễ hấp thụ, hàm lượng đạm và nước cao, hàm lượng mỡ thấp hơn các động vật khác. Hiện nay thịt thỏ đang được dùng nhiều ở các nhà hàng, khách sạn trong Tỉnh.

Đầu tư chuồng trại thấp, cần ít diện tích, tận dụng được các nguyên vật liệu của địa phương và công lao động gia đình.

Phân thỏ có thể dùng để bón cây, nuôi cá, nuôi giun làm thức ăn cho gà, vịt, cá..

KỸ THUẬT CHĂN NUÔI DÊ

KỸ THUẬT CHĂN NUÔI DÊ  14/09/2011

     Dê là gia súc nhai lại có tầm vóc nhỏ, ăn được nhiều lá cỏ và loại cây, khả năng chịu đựng kham khổ và chống đỡ bệnh tật tốt. Dê mắn đẻ, thời gian mang thai ngắn, tốc độ tăng đàn nhanh. Chăn nuôi dê ít vốn, quay vòng nhanh, tận dụng được lao động nhàn rỗi trong gia đình.

KỸ THUẬT CHĂN NUÔI BÒ THỊT

KỸ THUẬT CHĂN NUÔI BÒ THỊT  14/09/2011

I/ KHÁI NIỆM VỀ BÒ THỊT

         Thịt bò là một loại thực phẩm được ưa chuộng ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, vì nó có giá trị dinh dưỡng cao hơn các loại thịt khác, nó cũng có màu sắc, mùi vị phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

HƯỚNG DẪN TRỒNG MỘT SỐ LOẠI CÂY THỨC ĂN GIA SÚC

HƯỚNG DẪN TRỒNG MỘT SỐ LOẠI CÂY THỨC ĂN GIA SÚC  14/09/2011

     Chăn nuôi đại gia súc là một lợi thế so sánh của vùng nông nghiệp bán sơn địa. Để phát triển chăn nuôi cùng với công tác cải tạo giống gia súc và áp dụng kỹ thuật chăn nuôi mới thì việc giải quyết thức ăn gia súc, trong đó có vấn đề cây thức ăn gia súc cho động vật ăn cỏ (trâu, bò, dê,...) là rất quan trọng.

ĐÔI ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HỘI CHỨNG RỐI LOẠN SINH SẢN VÀ HÔ HẤP Ở LỢN

ĐÔI ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HỘI CHỨNG RỐI LOẠN SINH SẢN VÀ HÔ HẤP Ở LỢN  14/09/2011

 1. Giới thiệu:

         Bệnh được ghi nhận lần đầu tiên ở Mỹ vào khoảng năm 1987, vào thời điểm đó, do chưa xác định được căn nguyên bệnh nên được gọi là “bệnh bí hiểm ở lợn” (MDS). Một số người căn cứ theo triệu chứng gọi là “bệnh tai xanh ở lợn”. Sau đó, bệnh lây lan rộng trên toàn thế giới và được gọi bằng nhiều tên: Hội chứng hô hấp và vô sinh của lợn (SIRS), bệnh bí hiểm ở lợn (MDS) như ở châu Mỹ hay Hội chứng hô hấp và sảy thai ở lợn (PEARS), Hội chứng hô hấp và sinh sản ở lợn (PRRS), bệnh tai xanh như ở châu Âu. Năm 1992, Hội nghị quốc tế về bệnh này được tổ chức tại St. Paul, Minnesota đã nhất trí dùng tên PRRS và đã được Tổ chức Thú y thế giới công nhận.

ĐIỀU TRỊ GIA SÚC NGỘ ĐỘC SẮN

ĐIỀU TRỊ GIA SÚC NGỘ ĐỘC SẮN  14/09/2011

         

BỆNH UNG KHÍ THÁN

BỆNH UNG KHÍ THÁN  14/09/2011

 * Nguyên nhân: Là bệnh truyền nhiễm cấp tính của trâu bò do trực khuẩn Clostridium chauvoeiClostridium  perfringens gây ra với triệu chứng sưng bắp thịt có khí gọi là các ung khí.

BỆNH TỤ HUYẾT TRÙNG TRÂU BÒ

BỆNH TỤ HUYẾT TRÙNG TRÂU BÒ  14/09/2011

 1. TRIỆU CHỨNG:
        - Thể ác tính: Con vật đột nhiên lên cơn sốt cao 41 - 420C và trở nên hung dữ điên loạn đập đầu vào tường, có thể chết trong 24 giờ. Ở một số bê nghé 3 - 18 tháng có triệu chứng thần kinh: giãy giụa rồi ngã xuống đất chết. Có khi con vật đang ăn cỏ chạy lồng lên run rẩy, ngã xuống và lịm đi.

Tiện ích trên Web

Thống kê truy cập

Bộ đếm Đang truy cập: 83