Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Tài liệu khuyến nông » Trồng trọt

MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHĂM SÓC, PHỤC HỒI CÂY TRỒNG SAU LŨ LỤT

MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHĂM SÓC, PHỤC HỒI CÂY TRỒNG SAU LŨ LỤT  19/11/2020

 

Sau mùa lũ lụt, đất thường bị ngập nước sẽ dẫn đến tình trạng đất thiếu oxy cung cấp cho bộ rễ hô hấp. Khi đất thiếu oxy, hệ sinh vật yếm khí hoạt động mạnh càng làm cho sự thiếu oxy thêm trầm trọng và thải ra nhiều chất độc hại cho cây làm rễ dễ bị thối.Hậu quả là các loài nấm bệnh trong đất (chủ yếu là Fusarium và Phytophthora) rất dễ tấn công gây hại cho cây.

SÂU ĐỤC QUẢ HẠI CÂY CÓ MÚI VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

SÂU ĐỤC QUẢ HẠI CÂY CÓ MÚI VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ  21/10/2020

 

Cây có múi (cam, quýt, bưởi, chanh...) là cây ăn quả lâu năm đem lại giá trị kinh tế cao cho người sản xuất. Với điều kiện thời tiết, đất đai thổ nhưỡng của nước ta rất phù hợp để trồng cây có múi. Tuy nhiên cũng chính đặc điểm khí hậu này mà sâu bệnh hại ngày càng gia tăng ảnh hưởng đến sự phát triển của vườn cây,  đến sức sinh trưởng và chất lượng quả khi thu hái, làm giảm năng suất, giảm hiệu quả kinh tế.

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CÀ GAI LEO

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CÀ GAI LEO  07/09/2020

 Cà gai leo là loại thực vật thân leo, người dân thường gọi là cà gai, cà vành… Lá và quả của cà gai leo cũng có hình dạng như cà pháo, loại cà mà chúng ta dùng làm thức ăn, tuy nhiên quả cà gai leo thì mọng và bóng hơn, màu xanh khi chín thì chuyển thành màu đỏ, trong có chứa nhiều hạt màu vàng và dẹp. Thân leo và có nhiều gai. Hoa màu trắng và thường ra vào tháng 4, tháng 9

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ DỊCH HẠI HỒ TIÊU TRONG MÙA MƯA

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ DỊCH HẠI HỒ TIÊU TRONG MÙA MƯA  07/09/2020

 

Năm 2020 hạn hán xảy ra nghiêm trọng trên nhiều vùng trồng tiêu ở địa bàn Quảng Trị đã làm cho nhiều vườn hồ tiêu phát triển kém, cây bị vàng lá, các đối tượng dịch bệnh như tuyến trùng, bệnh chết nhanh, chết chậm… gây hại nặng nhiều nơi đã ảnh hưởng đến sinh trưởng của hồ tiêu.

CÁC ĐỐI TƯỢNG DỊCH HẠI LÚA GIAI ĐOẠN ĐÒNG TRỔ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

CÁC ĐỐI TƯỢNG DỊCH HẠI LÚA GIAI ĐOẠN ĐÒNG TRỔ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ  05/08/2020

Vụ Hè Thu 2020 toàn tỉnh gieo cấy trên 22.130ha lúa, hiện nay lúa đang ở giai đoạn đòng - trỗ bông, sinh trưởng và phát triển khá tốt. Thời tiết nắng nóng, kết hợp gió Tây Nam thổi mạnh và xen kẽ chiều tối có mưa dông trong thời gian qua đã tạo điều kiện cho nhiều đối tượng sâu bệnh phát sinh và gây hại trên cây lúa. Đáng chú ý là chuột, rầy nâu và rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ đã phát sinh gây hại nhiều vùng. Ngoài ra các đối tượng dịch hại khác như nhện gié, khô vằn, bạc lá... đã xuất hiện và gây hại ở một số vùng. 

TÁC ĐỘNG CÁC BIỆN PHÁP KỸ THUẬTTRONG SẢN XUẤT CÂY CAM, BƯỞI

TÁC ĐỘNG CÁC BIỆN PHÁP KỸ THUẬTTRONG SẢN XUẤT CÂY CAM, BƯỞI  13/07/2020

      Để duy trì và phát triển sản xuất cây ăn quả có múi nói chung và cây cam, bưởi nói riêng một cách bền vững, ổn định thì bà con cần tác động nhiều giải pháp liên hoàn. Trong đó việc áp dụng triệt để các biện pháp kỹ thuật vào sản xuất là một trong những giải pháp được khuyến cáo thực hiện. 

CÁC GIẢI PHÁP SẢN XUẤT ỨNG PHÓ VỚI ĐIỀU KIỆN BẤT LỢI TRONG VỤ HÈ THU 2020

CÁC GIẢI PHÁP SẢN XUẤT ỨNG PHÓ VỚI ĐIỀU KIỆN BẤT LỢI TRONG VỤ HÈ THU 2020  05/05/2020

Sản xuất vụ Hè Thu năm 2020 dự báo có nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thị trường nông sản tiêu thụ khó khăn do ảnh hưởng của Dịch bệnh Covid-19.  Hiện nay tình hình xâm nhập mặn đã xuất hiện, sớm hơn mọi năm, theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Trị nắng nóng và gió Tây nam xuất hiện sớm và kéo dài, nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm.

GIỚI THIỆU MỘT SỐ GIỐNG LÚA TRIỂN VỌNG SẢN XUẤT VỤ HÈ THU 2020

GIỚI THIỆU MỘT SỐ GIỐNG LÚA TRIỂN VỌNG SẢN XUẤT VỤ HÈ THU 2020  05/05/2020

Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi Quảng Trị là một trong những đơn vị tiên phong trong công tác khảo nghiệm và chọn tạo các giống cây trồng mới. Công tác khảo nghiệm và chọn tạo các giống cây trồng mới được Trung tâm tiến hành thường xuyên hàng vụ, hàng năm, theo dõi, đánh giá trong điều kiện và thời gian nhất định nhằm xác định tính khác biệt, tính đồng nhất, tính ổn định, giá trị canh tác và giá trị sử dụng của giống cây trồng.

KỸ THUẬT XỬ LÝ RÁC THẢI HỮU CƠ SINH HOẠT VÀ PHẾ THẢI NÔNG NGHIỆP THÀNH PHÂN HỮU CƠ VI SINH

KỸ THUẬT XỬ LÝ RÁC THẢI HỮU CƠ SINH HOẠT VÀ PHẾ THẢI NÔNG NGHIỆP THÀNH PHÂN HỮU CƠ VI SINH  05/05/2020

Phân hữu cơ vi sinh là sản phẩm phân bón được tạo thành thông qua quá trình lên men vi sinh vật các hợp chất hữu cơ có nguồn gốc khác nhau như phế thải nông, lâm nghiệp, phế thải chăn nuôi, phế thải chế biến, phế thải đô thị, phế thải sinh hoạt..., nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, cải tạo đất, chứa một hay nhiều chủng vi sinh vật sống được tuyển chọn với mật độ đạt tiêu chuẩn qui định, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng nông sản. Phân hữu cơ vi sinh vật không gây ảnh hưởng xấu đến người, động vật, môi trường sinh thái và chất lượng nông sản.

KỸ THUẬT TƯỚI TIẾT KIỆM NƯỚC TRONG SẢN XUẤT THÍCH ỨNG VỚI KHÔ HẠN

KỸ THUẬT TƯỚI TIẾT KIỆM NƯỚC TRONG SẢN XUẤT THÍCH ỨNG VỚI KHÔ HẠN  06/04/2020

 

Theo thông tin dự báo từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, năm 2020 lượng mưa 02 tháng đầu năm xấp xỉ trung bình nhiều năm (TBNN) cùng kỳ, tháng 3 đến tháng 5 thấp hơn TBNN cùng kỳ. Nhiệt độ tháng 01/2020 xấp xỷ TBNN cùng kỳ, tháng 2 cao hơn TBNN cùng kỳ từ 0,5-1,00C; tháng 3 đến tháng 5 cao hơn TBNN cùng kỳ với chuẩn sai từ 0,5-1,50C. Mực nước trên các sông thấp hơn TBNN cùng kỳ và thấp hơn năm 2019, nên nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu hụt nguồn nước phục vụ sản xuất, dân sinh là rất lớn.

CÁC ĐỐI TƯỢNG DỊCH HẠI CHÍNH GIAI ĐOẠN LÚA LÀM ĐÒNG

CÁC ĐỐI TƯỢNG DỊCH HẠI CHÍNH GIAI ĐOẠN LÚA LÀM ĐÒNG  11/03/2020

         Giai đoạn lúa đẻ nhánh- làm đòng thường có nhiều đối tượng dịch hại .Vụ Đông Xuân 2019 - 2020, thời tiết khá thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng, phát triển như không có các đợt rét đậm, rét hại, nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm... đã làm cho lúa có thể rút ngắn thời gian sinh trưởng. Một số đối tượng có thể gây hại trên diện rộng và ảnh hưởng lớn đến năng suất cần chú ý gồm:

QUẢN LÝ BỆNH KHẢM LÁ VIRUS HẠI SẮN

QUẢN LÝ BỆNH KHẢM LÁ VIRUS HẠI SẮN  11/03/2020

Bệnh khảm lá sắn là một đối tượng bệnh hại đặc biệt nguy hiểm trên cây sắn, bệnh có khả năng phát tán và lây lan nhanh chóng qua môi giới truyền bệnh là bọ phấn trắng và qua hom giống. Tính đến nay, cả nước ta có 20 tỉnh bị bệnh khảm lá sắn gây hại với tổng diện tích nhiễm bệnh trên 30 nghìn ha, trong đó các tỉnh Trung Bộ (Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế) đã nhiễm với diện tích 237,7ha.

BIỆN PHÁP QUẢN LÝ SÂU KEO MÙA THU HẠI NGÔ

BIỆN PHÁP QUẢN LÝ SÂU KEO MÙA THU HẠI NGÔ  11/03/2020

           Sâu keo mùa thu là một loại dịch hại mới, có khả năng gây hại nặng và ảnh hưởng lớn đến năng suất của các vùng trồng ngô. Sâu có tên tiếng anh là Fall Armyworm (viết tắt là FAW), tên khoa học là Spodoptera frugiperda J.E. Smith, thuộc Bộ cánh vảy (Lepidoptera), Họ ngài đêm (Noctuidea).

CHĂM SÓC CÂY TIÊU GIAI ĐOẠN ĐẦU MÙA KHÔ

CHĂM SÓC CÂY TIÊU GIAI ĐOẠN ĐẦU MÙA KHÔ  09/03/2020

 Đối với địa bàn tỉnh Quảng Trị, mùa khô thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 8 dương lịch hàng năm. Đây cũng chính là thời kỳ cây Hồ Tiêu tích lũy chất nuôi trái để tạo ra năng suất và hiệu quả kinh tế. Trong thời gian này thời tiết khí hậu diễn biến bất lợi, xuất hiện gió Tây Nam khô nóng với tần suất ngày càng cao, tập trung nhất vào các tháng 5,6,7, nhiệt độ không khí tăng, làm độ ẩm không khí và độ ẩm đất giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, cũng như năng suất cuối vụ của cây Hồ Tiêu.

CÁC BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY CÀ PHÊ GIAI ĐOẠN RA HOA ĐẬU QUẢ

CÁC BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY CÀ PHÊ GIAI ĐOẠN RA HOA ĐẬU QUẢ  09/03/2020

 Việc chăm sóc cây cà phê đúng cách nhất là vào giai đoạn cây ra hoa đậu quả là việc làm rất quan trọng. Nhằm giúp cho cây cà phê sau khi thu hoạch có sức sống tốt để chuẩn bị ra hoa, đậu quả của vụ tiếp theo được tốt, bà con nông dân cần lưu ý một số kỹ thuật để giúp cho cây cà phê ra hoa đồng loạt như sau:

MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY TRỒNG ĐẦU VỤ ĐÔNG XUÂN 2019-2020

MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY TRỒNG ĐẦU VỤ ĐÔNG XUÂN 2019-2020  09/01/2020

 

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương và Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Quảng Trị, vụ Đông Xuân 2019 - 2020 tiếp tục là vụ Đông Xuân ấm, cường độ gió mùa Đông Bắc có khả năng hoạt động yếu hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN), nền nhiệt độ xấp xỉ trên TBNN, trong đó tháng 01 và tháng 3 cao hơn TBNN, tháng 02 ở mức xấp xỉ TBNN cùng kỳ. Tình trạng rét sẽ xuất hiện trong tháng 01/2020, tuy nhiên các đợt rét đậm tập trung chủ yếu trong tháng 02/2020. Tổng lượng mưa toàn vụ dự báo đạt mức xấp xỉ dưới TBNN cùng kỳ, riêng tháng 01/2020 ở vùng đồng bằng dự báo lượng mưa xấp xỉ trên TBNN cùng kỳ, đây là thời điểm chính vụ gieo cấy lúa Đông xuân nên cần lưu ý theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết ngắn hạn và trung hạn, hướng dẫn của ngành Nông nghiệp và PTNT... để có biện pháp xử lý, điều chỉnh cho phù hợp.

GIỚI THIỆU MỘT SỐ GIỐNG LÚA TRIỂN VỌNG VỤ ĐÔNG XUÂN 2019-2020

GIỚI THIỆU MỘT SỐ GIỐNG LÚA TRIỂN VỌNG VỤ ĐÔNG XUÂN 2019-2020  02/01/2020

 

Trong những năm gần đây, tình hình biến đổi khí hậu ảnh hưởng phức tạp tới quá trình sản xuất nông nghiệp của người dân trong tỉnh. Ngoài ra, khi đời sống người dân ngày càng nâng cao thì nhu cầu về chất lượng sản phẩm nông nghiệp ngày càng được chú trọng. Do đó, việc đưa các giống lúa có chất lượng, ít nhiễm sâu bệnh, có tiềm năng năng suất vào sản xuất, bổ sung nguồn giống sản xuất của tỉnh, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân là yêu cầu cần thiết. Nhận thấy được tình hình trên, Trung tâm giống cây trồng - vật nuôi Quảng Trị đã thực hiện khảo nghiệm nhiều giống lúa mới ở các huyện trên địa bàn tỉnh, đến nay đã có kết quả khả quan.

MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý TRONG SẢN XUẤT VỤ ĐÔNG XUÂN 2019-2020

MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý TRONG SẢN XUẤT VỤ ĐÔNG XUÂN 2019-2020  02/01/2020

 

Trong điều kiện thời tiết khí hậu có nhiều diễn biến bất thường do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai và dịch bệnh thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Năm 2020 năm Canh Tý, âm lịch nhuận hai tháng 4, dương lịch nhuận tháng 2 (tháng 2 có 29 ngày), ngày 1/1 Tết Nguyên đán Canh Tý nhằm ngày 25/01/2020, Tiết Thanh Minh 4/4/2020 nhằm ngày 12/3 Canh Tý; Theo kinh nghiệm dân gian và thực tế các năm qua (Năm 2001 năm Tân Tỵ: nhuận tháng 4 âm, tiết Thanh Minh 5/4/2001 nhằm ngày 12/3 Tân tỵ; Năm 2012 năm Nhâm Thìn: nhuận tháng 4 âm, dương lịch nhuận tháng 2, tiết Thanh Minh 4/4/2012 nhằm ngày 14/3 Nhâm Thìn…) dự báo là năm có diễn biến thời tiết bất thuận và nhiều đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại phức tạp.

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT Ủ PHÂN Ủ CƠ VI SINH

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT Ủ PHÂN Ủ CƠ VI SINH  02/01/2020

 

Hiện nay việc sử dụng ngày càng tăng các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp đã làm cho nhiều diện tích đất trồng trọt bị suy giảm độ phì nhiêu, mất cân đối dinh dưỡng trong đất, đất chai cứng, năng suất cây trồng giảm, tăng các chi phí sản xuất, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của con người... Tuy nhiên vẫn có nhiều vùng sản xuất nông nghiệp bà con đã có ý thức sử dụng phân chuồng hoai mục để bón cho cây trồng nhưng vẫn không ít bà con sử dụng phân chưa hoai mục tiềm ẩn nhiều nguồn nấm bệnh trong phân làm ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây trồng, giảm chất lượng nông sản.

PHÒNG TRỪ CHUỘT, ỐC BƯƠU VÀNG HẠI LÚA ĐẦU VỤ ĐÔNG XUÂN 2019-2020

PHÒNG TRỪ CHUỘT, ỐC BƯƠU VÀNG HẠI LÚA ĐẦU VỤ ĐÔNG XUÂN 2019-2020  02/01/2020

 

   Năm 2019 chuột đã gây hại nặng trên lúa ở hết các huyện, thị, thành phố với diện tích 2.670 ha, mùa mưa năm nay đến muộn và cho đến nay chưa có các đợt lũ lớn vì vậy số lượng chuột trên đồng ruộng  khá cao, đồng thời diện tích lúa chét trổ bông và chín rất nhiều đã tạo nguồn thức ăn phong phú cho chuột nên khả năng chuột sẽ phát sinh mạnh nguy cơ sẽ gây hại nặng vụ Đông Xuân tới nếu công tác diệt trừ không được chú trọng.

KỸ THUẬT ƯƠM GIỐNG CÂY ĐINH LĂNG

KỸ THUẬT ƯƠM GIỐNG CÂY ĐINH LĂNG  06/12/2019

 

Đinh lăng thuộc loại cây nhỏ dạng bụi, cao 1,0 - 2,0m; ngoài trồng để làm cây cảnh, cây Đinh lăng còn là một loài cây dược liệu quý có thể sử dụng được toàn bộ cây từ rễ, củ, cành và lá để làm thuốc trị bệnh, bồi bổ sức khỏe và làm gia vị cho một số món ăn.

KỸ THUẬT TRỒNG XEN CÂY HỒ TIÊU TRONG VƯỜN CÀ PHÊ CHÈ

KỸ THUẬT TRỒNG XEN CÂY HỒ TIÊU TRONG VƯỜN CÀ PHÊ CHÈ  10/10/2019

 

Trong những năm gần đây giá cà phê liên tục xuống thấp nên người sản xuất gặp nhiều khó khăn và sản xuất không có lãi, thậm chí là lỗ vốn. Trước tình hình đó, bà con nông dân trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã có xu hướng trồng xen nhiều loại cây trồng trong vườn cà phê nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Tuy nhiên, đa số bà con đều tự ý phát triển trồng xen một số loại cây như cây bơ, mít, hồ tiêu và cây ăn quả lâu năm khác trong vườn cà phê mà không tuân thủ quy trình kỹ thuật, không theo quy hoạch, định hướng… nên nhiều vườn không đem lại hiệu quả và sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất lợi, như khó chăm sóc, sâu bệnh dễ phát sinh gây hại, năng suất, chất lượng kém, vườn cây phát triển thiếu tính bền vững. Đặc biệt, khi trồng xen với mật độ quá dày với tư tưởng phá bỏ dần diện tích cà phê sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quy hoạch về diện tích cây trồng chính (cây cà phê) mà ngành nông nghiệp và địa phương đã định hướng.

     QUY TRÌNH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGÔ VỤ ĐÔNG

QUY TRÌNH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGÔ VỤ ĐÔNG  28/08/2019

 

Vụ hè thu năm 2019 tỉnh Quảng Trị gieo cấy 22.580 ha, do tình hình nắng hạn kéo dài nhiều diện tích gieo cấy bị thiếu nước, lúa nhiều vùng sinh trưởng và phát triển kém, dự kiến năng suất sẽ giảm nhiều, theo ước tính của Chi cục Trồng trọt & BVTV lượng lương thực bị thiếu hụt khoảng 5.300 tấn, để bù đắp lương thực thiếu hụt, Sở NN & PTNT đã xây dựng phương án triển khai sản xuất vụ thu và thu đông, trong đó tập trung phát triển trồng ngô vụ Đông, khoai lang và các loại rau màu ở những vùng cao lụt, dự kiến diện tích sản xuất ngô vụ đông toàn tỉnh khoảng 1.500 ha chủ yếu là các giống ngô lai để chế biến làm thức ăn trong chăn nuôi và các loại ngô nếp dùng làm lương thực. Để đảm bảo vụ sản xuất thắng lợi bà con cần thực hiện quy trình sản xuất như sau:

ĐẨY MẠNH SẢN XUẤT VỤ THU ĐÔNG VÀ VỤ ĐÔNG NĂM 2019, GIẢI PHÁP BÙ ĐẮP THIỆT HẠI TRONG ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT BỊ KHÔ HẠN VÀ DICH TẢ LỢN CHÂU PHI

ĐẨY MẠNH SẢN XUẤT VỤ THU ĐÔNG VÀ VỤ ĐÔNG NĂM 2019, GIẢI PHÁP BÙ ĐẮP THIỆT HẠI TRONG ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT BỊ KHÔ HẠN VÀ DICH TẢ LỢN CHÂU PHI  28/08/2019

 

Vụ Hè Thu năm 2019, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do diễn biến bất thường của thời tiết gây ra khô hạn trên diện rộng, tình trạng nắng nóng xảy ra liên tiếp, kéo dài trong nhiều ngày, không mưa kèm với gió Tây nam thổi mạnh đã làm thiếu hụt nguồn nước phục vụ sản xuất cũng như sinh hoạt trên bàn.

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH CHĂM SÓC CÂY CAM

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH CHĂM SÓC CÂY CAM  28/08/2019

 

Cam là cây ăn quả có múi , là cây trồng lâu năm có giá trị kinh tế cao. Trong những năm qua diện tích trồng cam được mở rộng ở nhiều địa phương có lợi thế đặc biệt là vùng gò đồi của huyện Vĩnh Linh, Giao Linh, Cam lộ, Triệu Phong và Hải lăng, với quy mô hơn 100 ha, nhiều nơi đã cho thu hoạch, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, để giúp người trồng cam có kiến thức trong chăm sóc đảm bảo quy trình kỹ thuật, giúp cam phát triển tốt, chúng tôi xin lưu ý một số điểm như sau:

TĂNG CƯỜNG CHĂM SÓC VÀ PHÒNG TRỪ DỊCH HẠI HỒ TIÊU TRONG MÙA MƯA

TĂNG CƯỜNG CHĂM SÓC VÀ PHÒNG TRỪ DỊCH HẠI HỒ TIÊU TRONG MÙA MƯA  28/08/2019

  Vụ sản xuất hồ tiêu 2018- 2019 diễn ra trong điều kiện không thuận lợi, với việc tiêu ra hoa nhiều đợt, hạn hán xãy ra nghiêm trọng trong các tháng 3-5/ 2019 trên nhiều vùng trồng tiêu ở địa bàn Quảng Trị đã làm cho nhiều vườn hồ tiêu phát triển kém, cây bị vàng lá, các đối tượng dịch bệnh như tuyến trùng, bệnh chết nhanh, chết chậm… gây hại nặng nhiều nơi và giá hồ tiêu xuống thấp đã gây khó khăn lớn cho người dân trong việc đầu tư chăm sóc. 

MỘT SỐ CÁCH PHA CHẾ MỘT SỐ THUỐC TRỪ SÂU THẢO MỘC

MỘT SỐ CÁCH PHA CHẾ MỘT SỐ THUỐC TRỪ SÂU THẢO MỘC  28/08/2019

 

Việc lạm dụng phân bón vô cơ, hóa chất, đã và đang làm giảm chất lượng nông sản, thoái hóa đất, ô nhiễm nguồn nước, suy giảm đa dạng sinh học, sức khỏe con người bị ảnh hưởng... sau đây là một số cách pha chế thuốc thảo dược nhằm giảm tối thiểu các ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của con người.

MỘT SỐ GIẢI PHÁP CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG

MỘT SỐ GIẢI PHÁP CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG  28/08/2019

 

Trong những năm trở lại đây, điều kiện thời tiết có nhiều diễn biến bất lợi cho sản xuất nông nghiệp. Việc nắng nóng kéo dài, lượng mưa giảm mạnh, khô hạn kéo dài đã dẫn tới cây trồng thiếu nước tưới trầm trọng. Sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, cây trồng sinh trưởng phát triển kém, có nơi cây bị chết, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và hiệu quả các cây trồng.

KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ BỆNH LỞ CỔ RỄ TRÊN CÂY CÀ PHÊ

KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ BỆNH LỞ CỔ RỄ TRÊN CÂY CÀ PHÊ  21/05/2019

 

Trước hết, bà con nông dân trồng cà phê cần nhìn nhận rằng bệnh lỡ cổ rễ là bệnh hại nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sức sinh trưởng và khả năng phát triển của cây. Nếu người trồng cà phê không phát hiện và không có biện pháp phòng trừ kịp thời có thể dẫn đến tình trạng chết cây con hoặc gây ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây cà phê. Để khắc phục tình trạng này bà con trồng cà phê cần nắm bắt được những triệu chứng của bệnh lỡ cổ rể cũng như điều kiện phát sinh gây bệnh để có cách phòng trừ hiệu quả.

CÁC ÐỐI TƯỢNG DỊCH HẠI CHÍNH GIAI ÐOẠN LÚA TRỔ

CÁC ÐỐI TƯỢNG DỊCH HẠI CHÍNH GIAI ÐOẠN LÚA TRỔ  04/04/2019

 

Giai đoạn đòng trổ, cây lúa thường mẫn cảm với rất nhiều đối tượng dịch hại .Vụ Ðông Xuân 2018 - 2019, thời tiết khá thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng, phát triển như không có các đợt rét đậm, rét hại, nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm... đã làm cho lúa có thể rút ngắn thời gian sinh trưởng.Một số đối tượng có thể gây hại trên diện rộng và ảnh hưởng lớn đến năng suất cần chú ý gồm:

BỆNH HÉO XANH TRÊN CÂY LẠC VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

BỆNH HÉO XANH TRÊN CÂY LẠC VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ  04/04/2019

 

Bệnh héo xanh (chết ẻo) do vi khuẩn có tên khoa học là Pseudomonas solanacearum Smith gây ra. Đây là loài kí sinh đa thực, rất phổ biến ở vùng nhiệt đới. Loài vi khuẩn này có nhiều chủng và nòi; chúng tồn tại trong tự nhiên trên các cây kí chủ khác nhau, do vậy nguồn bệnh lúc nào cũng có trên đồng ruộng.

QUẢN LÝ BỆNH ĐẠO ÔN HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN 2018-2019

QUẢN LÝ BỆNH ĐẠO ÔN HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN 2018-2019  21/03/2019

 

Vụ sản xuất Đông Xuân toàn tỉnh gieo cấy được 25.920,53 ha, cơ cấu giống chủ yếu gồm Thiên ưu 8, Khang dân, HN6 chiếm hơn 51% diện tích, HC95diện tích 3.217 ha chiếm tỷ lệ 12,5% . Điều kiện thời tiết thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng phát triển tốt đồng thời cũng tạo điều kiện cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại trên diện rộng. Bệnh bắt đầu phát sinh từ ngày 10/2, đến 15/2 có diện tích 94 ha.

MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHĂM SÓC LÚA ĐÔNG XUÂN 2018 - 2019

MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHĂM SÓC LÚA ĐÔNG XUÂN 2018 - 2019  31/01/2019

 

Theo thông tin của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng ENSO đã chuyển sang trạng thái El Nino (trạng thái nóng) với xác suất trong khoảng 60 - 70% từ tháng 11 năm 2018 đến những tháng đầu năm 2019. Theo đó trong vụ Đông Xuân 2018 - 2019, lượng mưa phổ biến từ 10 - 30%, lượng dòng chảy sông, suối thấp hơn từ 10-30% so với TBNN.

Để thực hiện việc tiết kiệm nước trong vụ Đông Xuân 2018 - 2019, hướng đến tưới phục vụ cho vụ Hè Thu 2019, giảm số lần tưới vụ Đông xuân 2018 - 2019 này đề nghị bà con nông dân cần làm tốt một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa như sau:

MỘT SỐ ĐỐI TƯỢNG DỊCH HẠI CHÍNH ĐẦU VỤ ĐÔNG XUÂN 2018 - 2019

MỘT SỐ ĐỐI TƯỢNG DỊCH HẠI CHÍNH ĐẦU VỤ ĐÔNG XUÂN 2018 - 2019  08/01/2019

 

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Quảng Trị vụ Đông Xuân 2018-2019 được dự báo là vụ Đông Xuân ấm, ít ngày rét, nền nhiệt độ trong toàn vụ cao hơn trung bình nhiều năm  cùng kỳ. Trong đó tháng 01 và tháng 02 xấp xỉ TBNN cùng kỳ, tháng 3 nhiệt độ cao hơn TBNN cùng kỳ.

Tổng lượng mưa toàn vụ  khu vực tỉnh Quảng Trị có khả năng thiếu hụt 20-50% so với TBNN cùng thời kỳ, tình trạng thiếu nước và khô hạn khả năng  sẽ xảy ra từ giữa đến cuối vụ Đông Xuân. Với tình hình thời tiết khí hậu như vậy sẽ tạo điều kiện cho một số đối tượng dịch hại phát sinh gây hại nặng đầu vụ.

KỸ THUẬT TƯỚI TIẾT KIỆM NƯỚC RẤT CẦN THIẾT TRONG XU HƯỚNG HIỆN NAY ĐỐI VỚI NHỮNG VÙNG KHAN HIẾM NGUỒN NƯỚC

KỸ THUẬT TƯỚI TIẾT KIỆM NƯỚC RẤT CẦN THIẾT TRONG XU HƯỚNG HIỆN NAY ĐỐI VỚI NHỮNG VÙNG KHAN HIẾM NGUỒN NƯỚC  08/01/2019

 

Với xu hướng biến đổi khí hậu toàn cầu, nhiệt độ trái đất ngày một tăng cao, hạn hán xảy ra không chỉ tăng theo tần suất mà còn tăng theo quy mô cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Để giúp các địa phương có kế hoạch sản xuất phòng chống hạn một cách hiệu quả, theo tài liệu nghiên cứu, chúng tôi cung cấp một số thông tin về giải pháp tưới tiết kiệm nước, trong trường hợp nguồn nước thiếu và rất cần thiết trong xu hướng hiện nay. Các giải pháp tưới tiết kiệm nước đó là:

CHỦ ĐỘNG CÁC GIẢI PHÁP SẢN XUẤT ỨNG PHÓ VỚI HẠN HÁN VÀ DỊCH BỆNH TRONG VỤ ĐÔNG XUÂN 2018-2019

CHỦ ĐỘNG CÁC GIẢI PHÁP SẢN XUẤT ỨNG PHÓ VỚI HẠN HÁN VÀ DỊCH BỆNH TRONG VỤ ĐÔNG XUÂN 2018-2019  08/01/2019

 

Sản xuất năm 2019 dự báo có nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thị trường nông sản thiếu ổn định, đặc biệt là hạn hán, dịch bệnh bùng phát, làm ảnh hưởng đến sản xuất. Tính đến cuối tháng 11 năm 2018, tổng lượng mưa trên địa bàn tỉnh chỉ đạt  60-65% so với trung bình nhiều năm cùng kỳ, thấp hơn lượng mưa năm 1997 đã gây ra hạn hán nghiêm trọng năm 1998. Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Trị, hiện nay hiện tượng ENSO đã chuyển sang trạng thái El Nino (trạng thái nóng) từ tháng 11 năm 2018; lượng mưa 2 tháng cuối năm 2018 thiếu hụt so với trung bình nhiều năm 30-40%; dự báo lượng mưa 6 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt 20 – 50% so với trung bình nhiều năm; do đó hạn hán đang diễn ra và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt năm 2019, nhất là sản xuất lúa trên địa bàn toàn tỉnh.

KỸ THUẬT TRỒNG SEN LẤY GƯƠNG KẾT HỢP NUÔI CÁ

KỸ THUẬT TRỒNG SEN LẤY GƯƠNG KẾT HỢP NUÔI CÁ  02/01/2019

 

Sen có nguồn gốc ở Châu Á, xuất phát từ Ấn Độ (Makino, 1979), sau đó lan qua Trung Quốc và vùng Đông Bắc Úc Châu. Sen là loại thuỷ sinh được tiêu thụ mạnh khắp Châu Á. Lá, bông, hạt, củ đều là những bộ phận có thể ăn được. Hiện nay sen dduwwocj chọn là Quốc hoa của Việt Nam.

Ở nhưng vùng địa hình thấp trũng một số diện tích trồng lúa không cho hiệu quả nên người dân đã chuyển đổi sang trồng sen kết hợp với nuôi các loại cá nước ngọt như: Trắm đen, mè, chép, thát lát, Điêu hồng, rô phi đơn tính, rô đầu vuông, cá lóc... 

Sen là loại dễ trồng, chi phí ban đầu thấp, ít sâu bệnh, khả năng chống chọi sâu bệnh cao, không tốn công chăm sóc và phù hợp điều kiện khí hậu thời tiết, sinh thái thổ nhưỡng tại địa phương. Nếu chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen sẽ cho hiệu quả gấp 4 - 5 lần so với trồng lúa. Sản phẩm sen rất dễ bán, các thương lái đến thu mua tận nơi, 1ha có thể thu lãi trên 80 triệu đồng/năm chưa kể nguồn thu từ cá.

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CÀ GAI LEO

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CÀ GAI LEO  02/01/2019

 

Cà gai leo là loại thực vật thân leo, người dân thường gọi là cà gai, cà vành… Lá và quả của cà gai leo cũng có hình dạng như cà pháo, loại cà mà chúng ta dùng làm thức ăn, tuy nhiên quả cà gai leo thì mọng và bóng hơn, màu xanh khi chín thì chuyển thành màu đỏ, trong có chứa nhiều hạt màu vàng và dẹp. Thân leo và có nhiều gai. Hoa màu trắng và thường ra vào tháng 4, tháng 9.  

Hiện nay cà gai leo được xem là cây thuốc nam có tác dụng giải độc gan tốt nhất, đặc biệt là đối với bệnh viêm gan virus. Rễ là bộ phận có chứa nhiều ancaloit, glycoancaloit giúp giải rượu tốt, ngăn chặn quá trình xơ gan.

BỆNH KHẢM LÁ - BỆNH HẠI MỚI NGUY HIỂM TRÊN CÂY SẮN

BỆNH KHẢM LÁ - BỆNH HẠI MỚI NGUY HIỂM TRÊN CÂY SẮN  12/11/2018

 Cây sắn là một trong những loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần xóa đói giảm nghèo cho người nông dân Quảng Trị, đặc biệt năm 2018 giá sắn lên cao đã làm tăng thu nhập cho người trồng sắn. Tuy nhiên hiện nay đã có bệnh khảm lá sắn gây hại nhiều tỉnh làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và có thể lây lan đến Quảng Trị nếu không có biện pháp quản lý tích cực.Bệnh khảm lá virus hại sắn được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1894 tại châu Phi. Ở khu vực Đông Nam Á, quốc gia đầu tiên phát hiện bệnh khảm lá sắn là Campuchia   (năm 2016). Bệnh xâm nhập vào Việt Nam tháng 6 năm 2017, được phát hiện tại tỉnh Tây Ninh. Đến nay đã lan ra 10 tỉnh khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên với diện tích gần 40.000 ha.

   NGUYÊN TẮC TRONG HỖN HỢP THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT

NGUYÊN TẮC TRONG HỖN HỢP THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT  16/10/2018

 

Trong thực tế sản xuất nông nghiệp của tỉnh quảng Trị hiện nay, việc người nông dân sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật để phòng trừ các đối tượng dịch hại còn gặp nhiều bất cập, đặc biệt không tuân thủ nguyên tắc 4 đúng, cụ thể như sử dụng không đúng liều lượng, dùng ít nước thuốc trên đơn vị diện tích, phun thuốc không đúng cách, khi phun vòi bơm đưa lên cao, đi ngược chiều gió, đi quá nhanh đặc biệt là hỗn hợp quá nhiều loại thuốc không cần thiết trong một bình bơm, dẫn đến tốn kém kinh tế và làm giảm hiệu quả phòng trừ nếu hỗn hợp không đúng.

KỸ THUẬT TRỒNG CAM VÀ CHĂM SÓC CAM

KỸ THUẬT TRỒNG CAM VÀ CHĂM SÓC CAM  22/10/2018

Theo số liệu thống kê, diện tích  trồng cây ăn quả (2012) của vùng Bắc Trung Bộ là 50,6 nghìn ha, trong đó tỉnh Quảng trị là 4,9 nghìn ha. Cây cam quýt được trồng (2014) trong cả nước là 75,6 nghìn ha, sản lượng 736,1 nghìn tấn, vùng Bắc Trung Bộ là 7,4 nghìn ha, sản lượng 45,7 nghìn tấn, trong đó tỉnh Quảng trị là 0,2 nghìn ha, sản lượng 0,9 nghìn tấn.

MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM KHI TÁI CANH CÀ PHÊ

MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM KHI TÁI CANH CÀ PHÊ  29/05/2018

 Những năm trở lại đây, ở huyện Hướng Hóa một số diện tích cà phê đã già cỗi hoặc bị sâu bệnh gây hại nặng (tại xã Hướng Phùng, Hướng Tân, Tân Hợp, thị trấn Khe Sanh,…) nông dân đã phá hủy đi để trồng lại. Các diện tích này do không thực hiện đúng quy trình, không luân canh với những cây trồng khác mà sau khi chặt phá, cuốc nhổ cây, bà con làm đất lại và đem trồng mới cà phê ngay. Hậu quả là các diện tích này khi bước sang năm thứ 2 thì đã có một số cây vàng héo rồi chết, sang năm thứ 3 tỷ lệ cây chết tăng dần lên. Hiện tượng này không chỉ vùng  trồng cà phê ở Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị mà ở các tỉnh Tây Nguyên cũng cùng chung số phận. Vậy vấn đề đạt ra là cần phải làm gì để tái canh có hiệu quả và bền vững?

MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI CÂY CÓ MÚI VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ

MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI CÂY CÓ MÚI VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ  29/05/2018

        Cam, quýt, bưởi, chanh…được gọi chung là cây có múi, thuộc nhóm cây ăn quả lâu năm, có giá trị cao về nhiều mặt. Các cây có múi có hàm lượng đáng kể của nhiều chất dinh dưỡng rất bổ ích cho cơ thể con người như đường, protein, gluxit, các loại vitamin…

MỘT SỐ BỆNH HẠI CÂY ỚT VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

MỘT SỐ BỆNH HẠI CÂY ỚT VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ  29/05/2018

 Ớt là cây gia vị không thể thiếu trong khi chế biến các món ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Đặc biệt chất lượng bữa ăn trong đời sống hiện đại ngày nay lại càng được chú trọng như một nhân tố tích cực trong cân bằng dinh dưỡng và tăng sức đề kháng, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể và phòng chống các loại dịch bệnh thường gặp.

CÁC BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY CÀ PHÊ CHÈ TRONG MÙA MƯA TẠI HƯỚNG HÓA, QUẢNG TRỊ

CÁC BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY CÀ PHÊ CHÈ TRONG MÙA MƯA TẠI HƯỚNG HÓA, QUẢNG TRỊ  29/05/2018

 Ở Hướng Hóa, mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm. Mùa mưa bắt đầu cũng là lúc quả cà phê hình thành và bắt đầu tăng về kích thước, cùng lúc đó có sự tăng trưởng nhanh của cành, chồi trên cây cà phê. Do vậy cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và điều tiết ánh sáng cho phù hợp với tình trạng sinh lý của cây để cây vừa nuôi quả tốt vừa tạo ra bộ khung cành dự trữ khỏe mạnh cho năm tiếp theo. Các biện pháp chăm sóc chủ yếu cho vườn cà phê trong mùa mưa như sau.

PHÒNG TRỪ BỆNH ĐẠO ÔN HẠI LÚA

PHÒNG TRỪ BỆNH ĐẠO ÔN HẠI LÚA  06/04/2018

 Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh (TT&BVTV) vụ đông xuân 2017 - 2018 toàn tỉnh Quảng Trị gieo cấy được gần 25.500ha lúa, hiện cây lúa đang ở giai đoạn cuối đẻ nhánh, đây là giai đoạn rất mẫn cảm với các đối tượng dịch hại. Thời gian qua thời tiết âm u, đêm và sáng sớm có sương mù, có nhiều ngày mưa phùn là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại.

BỆNH HẠI CÂY NGHỆ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

BỆNH HẠI CÂY NGHỆ VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ  15/03/2018

 Nghệ là loại cây gia vị rất quen thuộc với các gia đình Việt Nam. Cây nghệ có tên khoa học là Curcuma longa L. Thành phần chính là Curcumi-noids bao gồm curcumin (60-77%), bis-demethoxycurcumin (10-20%) và demethoxycurcumin (0.4-3%).

MỘT SỐ SÂU BỆNH GÂY HẠI TRÊN CÂY CHUỐI

MỘT SỐ SÂU BỆNH GÂY HẠI TRÊN CÂY CHUỐI  15/03/2018

 Cây chuối là cây ăn quả có giá trị kinh tế cao trong đời sống của nhiều người dân chúng ta, sản phẩm chuối quả đã được xuất bán đến nhiều vùng miền trong và ngoài nước góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống vươn lên làm giàu chính đáng. Những năm  gần đây, diện tích trồng chuối trong tỉnh phát triển mạnh (nhất là ở huyện Hướng Hóa), song năng suất chuối không cao, mẫu mả không đẹp do quả to nhỏ không đều, quả bị chấm đen nám, buồng nhỏ… làm cho giá trị chuối quả xuất bán giá thấp. Nguyên nhân chủ yếu là do các nhà vườn chưa thực sự quan tâm nhiều đến việc thâm canh, chăm sóc bón phân, chọn giống trồng. Ít hiểu biết và kinh nghiệm về quản lý dịch hại trên vườn chuối như: Trồng chuối không đầu tư phân bón, ít hiểu biết về sâu bệnh hại, để nhiều cây trên một bụi quá nhiều, vườn chuối ít được vệ sinh… làm tăng điều kiện thuận lợi cho nhiều đối tượng sâu bệnh hại phát triển và gây hại.

KỸ THUẬT BÓN THÚC ĐÒNG CHO CÂY LÚA

KỸ THUẬT BÓN THÚC ĐÒNG CHO CÂY LÚA  15/03/2018

 Bón phân cân đối và hợp lý được hiểu là cung cấp cho cây trồng đúng các chất dinh dưỡng thiết yếu, đủ liều lượng, tỷ lệ thích hợp, thời kỳ bón hợp lý cho cây lúa, đồng thời tùy vào điều kiện từng loại đất, mùa vụ cụ thể để phát huy được hiệu lực của phân bón và hiệu quả của việc bón phân đảm bảo năng suất cao. Theo điều tra, khảo sát, phần lớn bà con nông dân trên địa bàn đều bón thúc đòng muộn nên sẽ không thúc đẩy quá trình phân bào để tạo ra hạt lúa, làm cho số hạt/bông ít, tỷ lệ bông nhỏ trong khóm nhiều, năng suất thấp.

CÂY CHÈ VẰNG CHO HIỆU QUẢ CAO

CÂY CHÈ VẰNG CHO HIỆU QUẢ CAO  15/03/2018

 Chè vằng hay còn gọi là cây chè cước man, cẩm man, cẩm văn, dây vắng, mỏ sẻ, mỏ quạ, râm trắng, râm ri, lại ba gân, là cây bụi nhỏ mọc hoang, có tên khoa học Jasminum suptriplinerve Blume, thuộc họ Nhài (Oleaceae). Chè vằng là loại cây thân cứng,  từng đốt vươn dài hàng chục mét, phân nhánh nhiều. Lá cây mọc đối, hình mũi mác. Cây mọc thành bụi, hoa mọc theo xim, cánh hoa màu trắng. Quả có kích cỡ bằng hạt ngô, khi chín có màu vàng.

MỘT SỐ LƯU Ý TRONG CHĂM SÓC LẠC VỤ ĐÔNG XUÂN

MỘT SỐ LƯU Ý TRONG CHĂM SÓC LẠC VỤ ĐÔNG XUÂN  15/03/2018

 Cây lạc là loại cây công nghiệp ngắn ngày, dễ trồng, thích hợp trong cơ cấu luân canh tăng vụ, cải tạo đất, hiệu quả kinh tế khá cao. Sản phẩm của cây lạc được sử dụng trong ngành thực phẩm như bánh kẹo, dầu ăn, bơ đậu; Phế phụ phẩm được sử dụng trong chăn nuôi như  khô dầu lạc, thân lá cây lạc làm thức ăn xanh hoặc ủ chua...

KỸ THUẬT TƯỚI PHUN MƯA

KỸ THUẬT TƯỚI PHUN MƯA  16/01/2018

 Tưới nước cho cây trồng là yêu cầu rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, là một trong các biện pháp thâm canh. Để tưới có hiệu quả cần chọn phương pháp tưới phù hợp với từng loại cây trồng, điều kiện đất đai, điều kiện địa hình và nguồn nước. Một số phương pháp đang áp dụng hiện nay tưới cho cây trồng, đó là: Tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt, tưới theo rãnh, tưới tràn; sau đây chúng tôi xin cung cấp một số thông tin về tưới phun mưa.

MỘT SỐ LOẠI THUỐC THẢO MỘC PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG

MỘT SỐ LOẠI THUỐC THẢO MỘC PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG  04/12/2017

 Thực phẩm an toàn luôn là vấn đề được con người chúng ta quan tâm, trong những năm qua sự phát triển của khoa học kỹ thuật cùng với cách mạng xanh trong nông nghiệp, đã đưa năng suất trong sản xuất nông nghiệp tăng vượt trội so với những năm trước đây, tuy nhiên cũng kéo theo đó là một nền nông nghiệp phát triển không an toàn, người sản xuất lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học khiến tồn dư các chất trong nông sản vượt qua ngưỡng của Bộ y tế cho phép, ảnh hưởng đến sức khỏe con người chúng ta. 

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHUỐI

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHUỐI  10/11/2017

 Chuối là cây trồng có nguồn gốc nhiêt đới, ít kén đất, dễ trồng và được trồng phổ biến khắp nơi ở nhiều nước trên Thế giới. Ở nước ta chuối được trồng từ  Bắc tới Nam, từ đồng bằng đến miền núi. Quả chuối là loại thực phẩm sạch, bổ, rẻ được ưa chuộng phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng, dễ dùng cho mọi lứa tuổi. Ngoài ra chuối còn sử dụng để chế biến bánh kẹo mứt trái trong sản xuất thực phẩm công nghiệp . Không chỉ thu được thành phẩm từ quả chuối mà các bộ phận khác từ cây chuối như thân, lá, hoa, chuối cũng được sử dụng nhiều phục vụ nhu cầu con người. Ví dụ sau khi thu hoạch thân chuối được chặt làm thức ăn trong chăn nuôi gà, vịt, bò, heo... Lá chuối tuỳ vào giống có thể dùng để gói các loại bánh.  Hoa chuối và quả chuối xanh sử dụng nhiều trong các món ăn, làm phong phú thêm văn hoá ẩm thực của người Việt. 

 BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH LÙN SỌC ĐEN HẠI LÚA

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH LÙN SỌC ĐEN HẠI LÚA  10/11/2017

 Bệnh lùn sọc đen do vi rút lùn sọc đen phương Nam (Southern Rice Black Streaked Dwarf Virus - SRBSDV) gây ra và rầy lưng trắng là môi giới lây truyềnđã từng xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị từ năm 2010, sau khoảng 7 năm không xuất hiện, đến vụ Hè thu 2017 đã xuất hiện trở lại trên hầu hết các vùng trồng lúa của Tỉnh ta , có 8/9 huyện, thành phố, thị xã bị nhiễm bệnh LSĐ với tổng diện tích 1.774,89 ha, trong đó bị nhiễm nặng 1.279,07 ha. Tập trung chủ yếu ở các huyện Gio Linh 850,74 ha, Cam Lộ 707,5 ha và thành phố Đông Hà 173,9 ha, làm ảnh hưởng lớn đến năng suất, sản lượng lúa vụ Hè Thu. Nếu không nắm chắc về việc quản lý bệnh thì nguy cơ trong những vụ tiếp theo bệnh sẽ phát sinh gây hại rất nặng.

KỸ THUẬT TRỒNG CỎ VA06

KỸ THUẬT TRỒNG CỎ VA06  10/11/2017

 Giống cỏ VA06 là giống cỏ được lai tạo giữa 2 giống cỏ voi và cỏ đuôi sói của châu Mỹ cho năng xuất và chất lượng cao, hiên nay giống cỏ nay được đánh giá là “vua các loại cỏ”. Cỏ VA06 như cây mía, thân thảo, mọc thẳng, chiều cao bình quân 4-5m, dạng bụi,thích ứng rộng, sức chống chịu rất khoẻ, có thể trồng trên tất cả các loại đất, có phổ thích nghi rộng, sức chống chịu tốt nên tỷ lệ sống sau khi trồng rất cao ≥ 98%. Tốc độ sinh trưởng mạnh, sức sinh sản nhanh, một cây có thể đẻ được 20 - 25 nhánh/năm, mức cao nhất là 50 - 60 nhánh/năm. Đây là loại cỏ vượt xa cỏ voi về năng suất và chất lượng.

KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC CÂY THANH LONG RUỘT ĐỎ

KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC CÂY THANH LONG RUỘT ĐỎ  29/09/2017

 Thanh Long ruột đỏ là loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao, nó được xếp vào nhóm ‘’siêu thực phẩm” không những bổ dưỡng cho sức khỏe con người mà còn  hỗ trợ điều trị một số bệnh như táo bón, tiểu đường, tăng cường thị lực, đẹp da...

CÁCH Ủ PHÂN HỮU CƠ VI SINH BẰNG CHẾ PHẨM QTMIC

CÁCH Ủ PHÂN HỮU CƠ VI SINH BẰNG CHẾ PHẨM QTMIC  29/09/2017

 Việc ứng dụng công nghệ chế phẩm vi sinh QTMIC để xử lý rơm rạ và các phụ phẩm nông nghiệp thành phân bón hữu cơ vi sinh, thay thế phân bón hoá học là rất phù hợp với xu thế sản xuất nông nghiệp ở Quảng Trị hiện nay. Khi chúng ta áp dụng nó không chỉ giải quyết được vấn nạn ô nhiễm môi trường, tiết kiệm nguồn chi ngân sách cho việc xử lý nguồn thải trong sản xuất của địa phương mà còn giúp bà con thay thế phân hoá học, giảm chi phí sản xuất nông nghiệp, hạn chế tình trạng suy thoái chất dinh dưỡng trong đất. Tuy nhiên để ủ được phân hữu cơ vi sinh, bà con nông dân cần nắm vững một số yếu tố kỹ thuật sau:

KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC BƠ GHÉP

KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC BƠ GHÉP  29/09/2017

 Cây bơ có nguồn gốc ở Mexico, được người pháp trồng nhiều ở nước ta vào những năm 1940, hiện nay bơ được trồng ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, tập trung nhiều ở các tỉnh như Lâm Đồng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Daklak, Phú Thọ... So với các loại cây ăn quả khác bơ là loại cây dễ trồng, khả năng thích nghi rộng, chống chịu khá với các bất lợi của môi trường như hạn hán, gió, đất nghèo dinh dưỡng. Ngoài vấn đề về dinh dưỡng, bơ còn là một loại trái cây khá an toàn, do có vỏ dày nên hạn chế được các loài sâu hay côn trùng chích hút, thuốc bảo vệ thực vật rất ít được dùng cho cây bơ

KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC

KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC  29/09/2017

 Cây hoa cúc có rất nhiều rể phụ nên đất thích hợp cho cây cúc là đất thịt nhẹ, tơi xốp, đất bằng phẳng thoát nước tốt, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển làm quá trình phân giải chất hữu cơ nhanh, tạo việc hút chất dinh dưỡng của rể mạnh làm cho cây không còi cọc phát triển tốt. Nếu trồng quy mô nhỏ mang tính tự cung tự cấp, cho địa phương cần chọn đất nơi có đầy đủ ánh sáng, thông thoáng để hạn chế mầm mống sâu bệnh.

KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ MỘT SỐ LOẠI SÂU BỆNH HẠI GỪNG

KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ MỘT SỐ LOẠI SÂU BỆNH HẠI GỪNG  29/09/2017

  Gừng là cây thân thảo, sống lâu năm, cao 0,6 – 1m. Lá màu xanh đậm, dài 15 – 20 cm, rộng khoảng 2cm, bề mặt nhẵn bóng, gân ở lá hơi nhạt, lá mọc so le, thẳng đứng, có bẹ lá, không có cuống. Thân ngầm phình to, chứa các chất dinh dưỡng gọi là củ. Xung quanh củ có các rễ tơ. Rễ và củ chỉ phát triển tập trung ở lớp đất mặt, sâu từ 0 –15 cm. Cây gừng ít khi ra hoa, trục hoa mọc từ gốc, dài 15 – 20 cm. Hoa màu vàng xanh, dài 5cm, rộng 2 – 3 cm, có 3 cánh hoa dài khoảng 2cm, mép cánh hoa và nhị hoa màu tím.

KỸ THUẬT TRỒNG TIÊU AN TOÀN

KỸ THUẬT TRỒNG TIÊU AN TOÀN  29/09/2017

  Hồ tiêu là cây công nghiệp lâu năm, có giá trị kinh tế cao, là loại thân bò, rễ móc nên cần có trụ (choái). Rễ chính gồm hệ thống rễ dưới mặt đất (3 - 6 rễ cái và nhiều rễ phụ) dùng hút nước và phân bón. Nếu ta bảo vệ không tốt hệ rễ này thì là cơ hội cho các nấm và vi khuẩn xâm nhập gây bệnh làm vườn tiêu có nguy cơ nguy hiểm. 

RAU SẮNG - MỘT LOÀI THỰC PHẨM ĐẶC SẢN CỦA NÚI RỪNG CẦN KHUYẾN KHÍCH TRỒNG Ở VÙNG NÚI

RAU SẮNG - MỘT LOÀI THỰC PHẨM ĐẶC SẢN CỦA NÚI RỪNG CẦN KHUYẾN KHÍCH TRỒNG Ở VÙNG NÚI  01/09/2017

 Cây rau sắng (Melientha Suavis Pierre), thuộc họ Opiliaceae (hay còn gọi là cây mì chính, cây rau ngót rừng...), là loài có tên trong sách đỏ Việt Nam. Cây rau sắng thuộc loại cây gỗ, mọc tự nhiên trên những vách đá vôi của những vùng núi có độ cao so với mặt nước biển từ 100 m trở lên, là loại cây ưa ánh sáng. Loại cây này được tìm thấy rất nhiều nơi các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh... vẫn thường gặp tại các khu rừng già Trường Sơn, trong đó có khá nhiều tại Khu BTTN Đakrông.  

BIỆN PHÁP CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU ĐẦU MÙA MƯA

BIỆN PHÁP CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU ĐẦU MÙA MƯA  01/09/2017

 Hồ tiêu là cây công nghiệp lâu năm, có giá trị kinh tế cao được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Hạt tiêu là sản phẩm gia vị quý, được dùng trong công nghệ chế biến thực phẩm và được sử dụng làm gia vị, ngoài ra hạt tiêu còn được dùng trong công nghiệp hương liệu và dược liệu. Sản lượng xuất khẩu của Việt nam chiếm khoảng 50% lượng hồ tiêu xuất khẩu toàn cầu, khẳng định vị trí số 1 trên thị trường quốc tế. 

BỆNH VÀNG LÁ HẠI HỒ TIÊU

BỆNH VÀNG LÁ HẠI HỒ TIÊU  23/05/2013

    Cây hồ tiêu được xem là cây trồng hàng hóa chiến lược của tỉnh ta, với điều kiện khí hậu và đất đai thuận lợi đã tạo ra sản phâm có chất lượng cao, mang lại thu nhập cho người dân. Tuy nhiên trên cây tiêu thường có nhiều loại sâu bệnh nguy hiểm gây hại, trong đó bệnh vàng lá chết chậm là đối tượng nguy hiểm đã và đang gây hại trên nhiều vườn hồ tiêu hiện nay.

KỸ THUẬT TRỒNG BÍ ĐAO XANH

KỸ THUẬT TRỒNG BÍ ĐAO XANH  20/05/2013

     Bí xanh còn gọi là bí đao, bí phấn hay bí đá. Quả làm thực phẩm phục vụ rau xanh hàng ngày cho mỗi gia đình. Ngoài ra bí xanh còn làm nguyên liệu cho công nghiệp bánh kẹo, nước giải khát có giá trị xuất khẩu cao.

KỸ THUẬT TRỒNG NGÔ VỤ ĐÔNG

KỸ THUẬT TRỒNG NGÔ VỤ ĐÔNG  09/10/2012

1. Thời vụ:

- Vụ Đông trên đất chuyên màu: trồng từ 20/8 đến 15/9. còn trên đất 2 vụ lúa: trồng từ 15 đến 25/9. Năm nay có thể gieo muộn hơn vì mùa mưa lũ đến muộn và có nhuận 2 tháng 5 âm lịch. 

TRỒNG CÀ TÍM NHẬT BẢN – HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG CÔNG TÁC CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU CÂY TRỒNG

TRỒNG CÀ TÍM NHẬT BẢN – HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG CÔNG TÁC CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU CÂY TRỒNG  07/06/2012

  Những năm trở lại đây giống Cà tím Nhật Bản đang được nhiều nông dân  một số tỉnh phía nam Trung bộ và Tây nguyên trồng và phát triển , mang lại hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm làm ra có chổ đứng trên thị trường, tiêu thụ nhanh ngoài ra còn xuất khẩu sang Nhật bản. Cà tìm Nhật Bản là giống cây trồng mới nhưng kỹ thuật trồng và chăm sóc cũng không khó so với nhiều cây ngắn ngày khác. 

 BỆNH HẠI CÂY CAO SU

BỆNH HẠI CÂY CAO SU  24/05/2012

  Hiện nay cây cao su đang thời kỳ ra lá mới, điều kiện thời tiết cũng như cây trồng rất thuận lợi cho  Bệnh phấn trắng, bệnh héo đen đầu lá, bệnh cháy nắng đã phát sinh gây hại ở các vùng trồng cao su. Diện tích nhiễm các loại bệnh  như trên gần 600 ha, tỷ lệ bệnh phổ biến 5-10%, cao 30-40%. Ngoài ra Bệnh xì mủ, loét sọc miệng cạo,...tiếp tục phát sinh gây hại. Để giúp nông dân nhận biết và có biện pháp phòng trừ kịp thời, bảo vệ vườn cây, chúng tôi xin giới thiệu một số biện pháp phòng trừ bệnh hại chính trên cây cao su như sau .

TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN 2011 - 2012

TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN 2011 - 2012  12/03/2012

 Vụ đông xuân năm nay toàn tỉnh gieo cấy trên 23.000ha lúa, trong giai đoạn đầu do mưa rét kéo dài nên đã ảnh hưởng đến tình hình sinh trưởng và phát triển cây lúa, trong thời gian qua thời tiết khá thuận lợi, nông dân tiến hành chăm sóc và bón phân nên lúa sinh trưởng và phát triển tốt. 

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG CÀ PHÊ CHÈ

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG CÀ PHÊ CHÈ  26/12/2011

     Cà phê là cây công nghiệp dài ngày chiến lược của tỉnh ta; Hướng Hoá là vùng trồng cà phê chè Catimo có chất lượng cao của tỉnh, được thế giới biết đến bởi chất lượng thơm ngon; Diện tích cà phê của tỉnh ta hiện nay trên 4.000 ha, với sản lượng hàng năm trên 6.000 tấn. Trong những năm qua nhiều hộ nông dân đã có thu nhập cao nhờ việc trồng cà phê, tuy nhiên đa số nông dân trồng chủ yếu theo kinh nghiệm, việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong việc trồng- chăm sóc- phòng trừ sâu bệnh và công nghệ sau thu hoạch còn hạn chế nên năng suất và chất lượng cà phê thu được chưa cao.

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG MỚI VÀ CHĂM SÓC CAO SU

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG MỚI VÀ CHĂM SÓC CAO SU  26/12/2011

     Cao su là một trong những cây công nghiệp dài ngày chủ lực có nhiều lợi thế của tỉnh Quảng trị. Tiềm năng đất đai và khí hậu thời tiết Quảng trị rất thích hợp cho việc phát triển cây cao su với quy mô lớn, tỉ suất hàng hoá cao; Cao su là cây có lợi ích tổng hợp cả về  nông nghiệp, lâm nghiệp và hiệu quả kinh tế, là “cây tạo việc làm ổn định, xoá đói giảm nghèo và làm giàu cho nông dân”. 

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU  26/12/2011

     Hồ tiêu là cây công nghiệp mũi nhọn của tỉnh, với diện tích trên 2.000 ha; Tập trung chủ yếu ở 4 huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh , Cam Lộ và Hướng Hoá. Điều kiện khí hậu cũng như tình hình đất đai trên địa bàn tỉnh khá thuận lợi cho cây tiêu sinh trưởng và phát triển, tuy nhiên đại đa số các hộ trồng  tiêu trên địa bàn tỉnh đang trồng tiêu theo kinh nghiệm, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế, nên nhiều vườn hồ tiêu sinh trưởng phát triển kém và bị sâu bệnh gây hại, dẫn đến năng suất và sản lượng Hồ tiêu còn thấp so với nhiều vùng trồng tiêu trong cả nước; Năng suất Hồ tiêu bình quân hiện nay trên địa bàn tỉnh chỉ đạt 8 - 10 tạ/ha, sản lượng hồ tiêu bình quân hàng năm đạt 1.500 - 1.600 tấn.

KỸ THUẬT TRỒNG DƯA CHUỘT

KỸ THUẬT TRỒNG DƯA CHUỘT  15/09/2011

          Dưa chuột thuộc nhóm cây ưa nhiệt. Hạt có thể nảy mầm ở nhiệt độ 12-130C.  Nhiệt độ thích hợp cho dưa chuột phát triển là 25- 300C.

Nhiệt độ cao hơn sẽ làm cây ngừng sinh trưởng và nếu kéo dài ở nhiệt độ 35 - 400C  cây sẽ bị chết.

      Quả dưa chuột chứa tới 95% nước cùng với bộ lá rất lớn nên yêu cầu về độ ẩm cho cây rất cao. Độ ẩm đất cần thiết 85 - 95% và không khí 90 - 95%. Cây dưa chuột rất yếu chịu hạn. Thiếu nước cây không những sinh trưởng kém mà còn tích luỹ lượng Cucurbitaxina gây đắng trong quả. Thời kỳ ra hoa tạo quả yêu cầu lượng nước cao nhất.

KỸ THUẬT TRỒNG CÀ CHUA

KỸ THUẬT TRỒNG CÀ CHUA  14/09/2011

 1- Nguồn gốc:

 Cà chua có nguồn gốc tại Ecuador là các nước Nam Mỹ thuộc khu vực nhiệt đới khô, nhiều ánh nắng.

Hạt cà chua có thể nảy mầm ở nhiệt độ 10-12oC nhưng tốt nhất là 25-28oC, sau khi nảy mầm nếu được nhiệt độ thấp (15-18 oC) trong vòng 5-7 ngày thì rất có lợi cho sinh trưởng của cây sau này. Nhiệt độ trung bình cho cả vòng đời của cây là 22-25 oC. Dưới 12 oC và trên 30 oC không những ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây mà còn ảnh hưởng tới sức sống của hạt phấn, làm rụng hoa, không đậu quả.

KỸ THUẬT TRỒNG RAU DỀN

KỸ THUẬT TRỒNG RAU DỀN  14/09/2011

 Rau dền là loại rau mùa hè mọc rất khoẻ, nó có bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn, chịu nước rất giỏi; hạt nhỏ có vỏ sừng nên giữ được sức nẩy mầm rất lâu ngày cả trường hợp bị rơi vùi sâu trong đất; mọc tốt ở nhiệt độ 25-30oC, kết hợp với độ ẩm cao cho nhiều cành lá làm rau.

KỸ THUẬT TRỒNG RAU CẢI

KỸ THUẬT TRỒNG RAU CẢI  14/09/2011

 I- Đặc tính sinh học của rau cải:

Rau cải vốn ưa khí hậu mát, lạnh song cũng có những giống chịu nóng khá tốt, nhóm cải ăn lá gồm có cải bẹ, cải xanh, cải trắng. Tuy có giá trị sử dụng khác nhau, song chúng có chung một số đặc điểm sau:

      - Thích hợp với khí hậu ôn hoà, mát nên được trồng chủ yếu trong vụ Đông xuân, riêng cải Xanh và cải Bẹ trắng chịu được nhiệt độ cao nên thích ứng rộng, trồng được quanh năm.

KỸ THUẬT TRỒNG RAU AN TOÀN

KỸ THUẬT TRỒNG RAU AN TOÀN  14/09/2011

     Rau là loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của con người, đặc biệt khi lương thực và thức ăn giàu đạm đã được đảm bảo thì yêu cầu về số lượng và chất lượng rau ngày càng gia tăng. Rau  không những cung cấp nhiều loại vitamin, nhiều nguyên tố vi lượng  cần thiết đối với sự phát triển thể chất của con người mà còn tạo nên sự phong phú, đa dạng, hấp dẫn trong cơ cấu bữa ăn. Đối với người Việt Nam nhu cầu rau trong bữa ăn hàng ngày khá cao.

QUY TRÌNH THÂM CANH CÂY NGÔ LAI

QUY TRÌNH THÂM CANH CÂY NGÔ LAI  14/09/2011

 1. Thời vụ:

- Vụ Đông xuân gieo từ 15/12 đến 20/1.

- Vụ Hè thu gieo sau tiết tiểu mãn 21/5 đến 5/6 trên các chân đất đủ ẩm và chủ động tưới tiêu.

Các xã vùng cao huyện Hướng Hoá có thể gieo sớm từ 15/4 -5/5 khi mùa mưa đến.

- Vụ Đông gieo từ 15/8 -10/9 trên những chân đất cao ít bị ảnh hưởng mưa lụt

KỸ THUẬT THÂM CANH LẠC

KỸ THUẬT THÂM CANH LẠC  14/09/2011

- Cây lạc (cây đậu phụng) có tên khoa học là Arachis hypogaea là cây công nghiệp, cây thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Cây lạc có nguồn gốc từ Nam Mỹ

- Cây lạc là cây trồng có giá trị kinh tế nhiều mặt bởi nó là một cây họ đậu ngắn ngày có năng suất cao, các chất dinh dưỡng trong hạt lạc khá đầy đủ. Trong hạt lạc có từ 40 - 57% lipit (dầu), 20 - 37,5% prôtêin. Trong dầu lạc có hầu hết vitamin nhóm B, trừ B12, ngoài ra còn có vitamin PP (axit nicotinic), vitamin F. Trong hạt lạc còn chứa hàm lượng khoáng tổng số từ 1,89 - 4,26%, gấp 1,8 - 2,2 lần so với hạt ngũ cốc. Các nguyên tố khoáng  gồm 27 nguyên tố đa lượng, trung lượng, vi lượng và siêu vi lượng cần thiết cho cơ thể người và động vật.

SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG NGHỆ MẠ NÉM

SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG NGHỆ MẠ NÉM  13/09/2011

           Sử dụng phương pháp mạ ném để canh tác cây lúa nước là một trong những tiến bộ kỹ thuật quan trọng, đang được các cơ quan chuyên môn khuyến cáo và được nhiều bà con nông dân tiếp nhận. Bởi vì công nghệ này đảm bảo cho bà con "4 giảm, 2 tăng, 1 tranh thủ". Ðó là:

- Giảm lượng giống, giảm diện tích ruộng mạ, giảm công lao động và giảm chi phí sản xuất.

- Tăng năng suất từ 8 - 10% và tăng hiệu quả kinh tế/đơn vị diện tích.

- Do mạ được gửi trên khay nên đã tranh thủ được thời vụ từ 12 - 20 ngày nhằm đảm bảo thời vụ gieo cấy.

KỸ THUẬT SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG CỤ SẠ HÀNG

KỸ THUẬT SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG CỤ SẠ HÀNG  05/10/2011

 I. Giới thiệu công cụ sạ hàng :

1. Lợi ích của sạ hàng :

- Tiến bộ KHKT về công cụ sạ hàng đã mang lại rất nhiều lợi ích cho bà con nông dân. Bởi vì nó mang lại hiệu quả như sau : 

        - Lượng giống chỉ sử dụng : 60 - 70 kg/ha

        - Lúa đẻ nhánh mạnh, có thân cứng, ít đổ ngã.

        - Sử dụng phân bón ít hơn gieo thẳng.

        - Ít sâu bệnh, đặc biệt là ít bị chuột cắn phá.Giảm lượng thuốc BVTV phun trong vụ từ 10 - 20%.

QUI TRÌNH KỸ THUẬT THÂM CANH CÂY LÚA

QUI TRÌNH KỸ THUẬT THÂM CANH CÂY LÚA  13/09/2011

 * Mục đích yêu cầu: Tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế.

I. Thời vụ

Tuỳ vào đặc điểm tình hình thời tiết từng năm, từng mùa vụ, thời gian sinh trưởng, đặc tính các giống lúa, tính chất của đất, tình hình diễn biến sâu bệnh qua các năm để bố trí lịch thời vụ cho thích hợp cụ thể:

Vụ Đông Xuân: Bố trí sau cho lúa trổ trong khung an toàn nhất từ ngày 10 - 20/4 Dương lịch (Trời ấm, ánh sáng đầy đủ) tránh được rét cuối vụ và gặt trước tiểu mãn.

Vụ Hè Thu: Phải thu hoạch trước 15/9 để hạn chế mất mùa do bão lũ gây ra.

Tiện ích trên Web

Thống kê truy cập

Bộ đếm Đang truy cập: 3260