Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Tài liệu khuyến nông » Trồng trọt

KỸ THUẬT TƯỚI PHUN MƯA

KỸ THUẬT TƯỚI PHUN MƯA  16/01/2018

 Tưới nước cho cây trồng là yêu cầu rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, là một trong các biện pháp thâm canh. Để tưới có hiệu quả cần chọn phương pháp tưới phù hợp với từng loại cây trồng, điều kiện đất đai, điều kiện địa hình và nguồn nước. Một số phương pháp đang áp dụng hiện nay tưới cho cây trồng, đó là: Tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt, tưới theo rãnh, tưới tràn; sau đây chúng tôi xin cung cấp một số thông tin về tưới phun mưa.

MỘT SỐ LOẠI THUỐC THẢO MỘC PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG

MỘT SỐ LOẠI THUỐC THẢO MỘC PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG  04/12/2017

 Thực phẩm an toàn luôn là vấn đề được con người chúng ta quan tâm, trong những năm qua sự phát triển của khoa học kỹ thuật cùng với cách mạng xanh trong nông nghiệp, đã đưa năng suất trong sản xuất nông nghiệp tăng vượt trội so với những năm trước đây, tuy nhiên cũng kéo theo đó là một nền nông nghiệp phát triển không an toàn, người sản xuất lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học khiến tồn dư các chất trong nông sản vượt qua ngưỡng của Bộ y tế cho phép, ảnh hưởng đến sức khỏe con người chúng ta. 

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHUỐI

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHUỐI  10/11/2017

 Chuối là cây trồng có nguồn gốc nhiêt đới, ít kén đất, dễ trồng và được trồng phổ biến khắp nơi ở nhiều nước trên Thế giới. Ở nước ta chuối được trồng từ  Bắc tới Nam, từ đồng bằng đến miền núi. Quả chuối là loại thực phẩm sạch, bổ, rẻ được ưa chuộng phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng, dễ dùng cho mọi lứa tuổi. Ngoài ra chuối còn sử dụng để chế biến bánh kẹo mứt trái trong sản xuất thực phẩm công nghiệp . Không chỉ thu được thành phẩm từ quả chuối mà các bộ phận khác từ cây chuối như thân, lá, hoa, chuối cũng được sử dụng nhiều phục vụ nhu cầu con người. Ví dụ sau khi thu hoạch thân chuối được chặt làm thức ăn trong chăn nuôi gà, vịt, bò, heo... Lá chuối tuỳ vào giống có thể dùng để gói các loại bánh.  Hoa chuối và quả chuối xanh sử dụng nhiều trong các món ăn, làm phong phú thêm văn hoá ẩm thực của người Việt. 

 BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH LÙN SỌC ĐEN HẠI LÚA

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH LÙN SỌC ĐEN HẠI LÚA  10/11/2017

 Bệnh lùn sọc đen do vi rút lùn sọc đen phương Nam (Southern Rice Black Streaked Dwarf Virus - SRBSDV) gây ra và rầy lưng trắng là môi giới lây truyềnđã từng xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị từ năm 2010, sau khoảng 7 năm không xuất hiện, đến vụ Hè thu 2017 đã xuất hiện trở lại trên hầu hết các vùng trồng lúa của Tỉnh ta , có 8/9 huyện, thành phố, thị xã bị nhiễm bệnh LSĐ với tổng diện tích 1.774,89 ha, trong đó bị nhiễm nặng 1.279,07 ha. Tập trung chủ yếu ở các huyện Gio Linh 850,74 ha, Cam Lộ 707,5 ha và thành phố Đông Hà 173,9 ha, làm ảnh hưởng lớn đến năng suất, sản lượng lúa vụ Hè Thu. Nếu không nắm chắc về việc quản lý bệnh thì nguy cơ trong những vụ tiếp theo bệnh sẽ phát sinh gây hại rất nặng.

KỸ THUẬT TRỒNG CỎ VA06

KỸ THUẬT TRỒNG CỎ VA06  10/11/2017

 Giống cỏ VA06 là giống cỏ được lai tạo giữa 2 giống cỏ voi và cỏ đuôi sói của châu Mỹ cho năng xuất và chất lượng cao, hiên nay giống cỏ nay được đánh giá là “vua các loại cỏ”. Cỏ VA06 như cây mía, thân thảo, mọc thẳng, chiều cao bình quân 4-5m, dạng bụi,thích ứng rộng, sức chống chịu rất khoẻ, có thể trồng trên tất cả các loại đất, có phổ thích nghi rộng, sức chống chịu tốt nên tỷ lệ sống sau khi trồng rất cao ≥ 98%. Tốc độ sinh trưởng mạnh, sức sinh sản nhanh, một cây có thể đẻ được 20 - 25 nhánh/năm, mức cao nhất là 50 - 60 nhánh/năm. Đây là loại cỏ vượt xa cỏ voi về năng suất và chất lượng.

KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC CÂY THANH LONG RUỘT ĐỎ

KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC CÂY THANH LONG RUỘT ĐỎ  29/09/2017

 Thanh Long ruột đỏ là loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao, nó được xếp vào nhóm ‘’siêu thực phẩm” không những bổ dưỡng cho sức khỏe con người mà còn  hỗ trợ điều trị một số bệnh như táo bón, tiểu đường, tăng cường thị lực, đẹp da...

CÁCH Ủ PHÂN HỮU CƠ VI SINH BẰNG CHẾ PHẨM QTMIC

CÁCH Ủ PHÂN HỮU CƠ VI SINH BẰNG CHẾ PHẨM QTMIC  29/09/2017

 Việc ứng dụng công nghệ chế phẩm vi sinh QTMIC để xử lý rơm rạ và các phụ phẩm nông nghiệp thành phân bón hữu cơ vi sinh, thay thế phân bón hoá học là rất phù hợp với xu thế sản xuất nông nghiệp ở Quảng Trị hiện nay. Khi chúng ta áp dụng nó không chỉ giải quyết được vấn nạn ô nhiễm môi trường, tiết kiệm nguồn chi ngân sách cho việc xử lý nguồn thải trong sản xuất của địa phương mà còn giúp bà con thay thế phân hoá học, giảm chi phí sản xuất nông nghiệp, hạn chế tình trạng suy thoái chất dinh dưỡng trong đất. Tuy nhiên để ủ được phân hữu cơ vi sinh, bà con nông dân cần nắm vững một số yếu tố kỹ thuật sau:

KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC BƠ GHÉP

KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC BƠ GHÉP  29/09/2017

 Cây bơ có nguồn gốc ở Mexico, được người pháp trồng nhiều ở nước ta vào những năm 1940, hiện nay bơ được trồng ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, tập trung nhiều ở các tỉnh như Lâm Đồng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Daklak, Phú Thọ... So với các loại cây ăn quả khác bơ là loại cây dễ trồng, khả năng thích nghi rộng, chống chịu khá với các bất lợi của môi trường như hạn hán, gió, đất nghèo dinh dưỡng. Ngoài vấn đề về dinh dưỡng, bơ còn là một loại trái cây khá an toàn, do có vỏ dày nên hạn chế được các loài sâu hay côn trùng chích hút, thuốc bảo vệ thực vật rất ít được dùng cho cây bơ

KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC

KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC  29/09/2017

 Cây hoa cúc có rất nhiều rể phụ nên đất thích hợp cho cây cúc là đất thịt nhẹ, tơi xốp, đất bằng phẳng thoát nước tốt, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển làm quá trình phân giải chất hữu cơ nhanh, tạo việc hút chất dinh dưỡng của rể mạnh làm cho cây không còi cọc phát triển tốt. Nếu trồng quy mô nhỏ mang tính tự cung tự cấp, cho địa phương cần chọn đất nơi có đầy đủ ánh sáng, thông thoáng để hạn chế mầm mống sâu bệnh.

KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ  MỘT SỐ LOẠI SÂU BỆNH HẠI GỪNG

KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ MỘT SỐ LOẠI SÂU BỆNH HẠI GỪNG  29/09/2017

  Gừng là cây thân thảo, sống lâu năm, cao 0,6 – 1m. Lá màu xanh đậm, dài 15 – 20 cm, rộng khoảng 2cm, bề mặt nhẵn bóng, gân ở lá hơi nhạt, lá mọc so le, thẳng đứng, có bẹ lá, không có cuống. Thân ngầm phình to, chứa các chất dinh dưỡng gọi là củ. Xung quanh củ có các rễ tơ. Rễ và củ chỉ phát triển tập trung ở lớp đất mặt, sâu từ 0 –15 cm. Cây gừng ít khi ra hoa, trục hoa mọc từ gốc, dài 15 – 20 cm. Hoa màu vàng xanh, dài 5cm, rộng 2 – 3 cm, có 3 cánh hoa dài khoảng 2cm, mép cánh hoa và nhị hoa màu tím.

KỸ THUẬT TRỒNG TIÊU AN TOÀN

KỸ THUẬT TRỒNG TIÊU AN TOÀN  29/09/2017

  Hồ tiêu là cây công nghiệp lâu năm, có giá trị kinh tế cao, là loại thân bò, rễ móc nên cần có trụ (choái). Rễ chính gồm hệ thống rễ dưới mặt đất (3 - 6 rễ cái và nhiều rễ phụ) dùng hút nước và phân bón. Nếu ta bảo vệ không tốt hệ rễ này thì là cơ hội cho các nấm và vi khuẩn xâm nhập gây bệnh làm vườn tiêu có nguy cơ nguy hiểm. 

RAU SẮNG - MỘT LOÀI THỰC PHẨM ĐẶC SẢN CỦA NÚI RỪNG  CẦN KHUYẾN KHÍCH TRỒNG Ở VÙNG NÚI

RAU SẮNG - MỘT LOÀI THỰC PHẨM ĐẶC SẢN CỦA NÚI RỪNG CẦN KHUYẾN KHÍCH TRỒNG Ở VÙNG NÚI  01/09/2017

 Cây rau sắng (Melientha Suavis Pierre), thuộc họ Opiliaceae (hay còn gọi là cây mì chính, cây rau ngót rừng...), là loài có tên trong sách đỏ Việt Nam. Cây rau sắng thuộc loại cây gỗ, mọc tự nhiên trên những vách đá vôi của những vùng núi có độ cao so với mặt nước biển từ 100 m trở lên, là loại cây ưa ánh sáng. Loại cây này được tìm thấy rất nhiều nơi các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh... vẫn thường gặp tại các khu rừng già Trường Sơn, trong đó có khá nhiều tại Khu BTTN Đakrông.  

BIỆN PHÁP CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU ĐẦU MÙA MƯA

BIỆN PHÁP CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU ĐẦU MÙA MƯA  01/09/2017

 Hồ tiêu là cây công nghiệp lâu năm, có giá trị kinh tế cao được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Hạt tiêu là sản phẩm gia vị quý, được dùng trong công nghệ chế biến thực phẩm và được sử dụng làm gia vị, ngoài ra hạt tiêu còn được dùng trong công nghiệp hương liệu và dược liệu. Sản lượng xuất khẩu của Việt nam chiếm khoảng 50% lượng hồ tiêu xuất khẩu toàn cầu, khẳng định vị trí số 1 trên thị trường quốc tế. 

BỆNH VÀNG LÁ HẠI HỒ TIÊU

BỆNH VÀNG LÁ HẠI HỒ TIÊU  23/05/2013

    Cây hồ tiêu được xem là cây trồng hàng hóa chiến lược của tỉnh ta, với điều kiện khí hậu và đất đai thuận lợi đã tạo ra sản phâm có chất lượng cao, mang lại thu nhập cho người dân. Tuy nhiên trên cây tiêu thường có nhiều loại sâu bệnh nguy hiểm gây hại, trong đó bệnh vàng lá chết chậm là đối tượng nguy hiểm đã và đang gây hại trên nhiều vườn hồ tiêu hiện nay.

KỸ THUẬT TRỒNG BÍ ĐAO XANH

KỸ THUẬT TRỒNG BÍ ĐAO XANH  20/05/2013

     Bí xanh còn gọi là bí đao, bí phấn hay bí đá. Quả làm thực phẩm phục vụ rau xanh hàng ngày cho mỗi gia đình. Ngoài ra bí xanh còn làm nguyên liệu cho công nghiệp bánh kẹo, nước giải khát có giá trị xuất khẩu cao.

KỸ THUẬT TRỒNG NGÔ VỤ ĐÔNG

KỸ THUẬT TRỒNG NGÔ VỤ ĐÔNG  09/10/2012

1. Thời vụ:

- Vụ Đông trên đất chuyên màu: trồng từ 20/8 đến 15/9. còn trên đất 2 vụ lúa: trồng từ 15 đến 25/9. Năm nay có thể gieo muộn hơn vì mùa mưa lũ đến muộn và có nhuận 2 tháng 5 âm lịch. 

TRỒNG CÀ TÍM NHẬT BẢN – HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG CÔNG TÁC CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU CÂY TRỒNG

TRỒNG CÀ TÍM NHẬT BẢN – HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG CÔNG TÁC CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU CÂY TRỒNG  07/06/2012

  Những năm trở lại đây giống Cà tím Nhật Bản đang được nhiều nông dân  một số tỉnh phía nam Trung bộ và Tây nguyên trồng và phát triển , mang lại hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm làm ra có chổ đứng trên thị trường, tiêu thụ nhanh ngoài ra còn xuất khẩu sang Nhật bản. Cà tìm Nhật Bản là giống cây trồng mới nhưng kỹ thuật trồng và chăm sóc cũng không khó so với nhiều cây ngắn ngày khác. 

 BỆNH HẠI CÂY CAO SU

BỆNH HẠI CÂY CAO SU  24/05/2012

  Hiện nay cây cao su đang thời kỳ ra lá mới, điều kiện thời tiết cũng như cây trồng rất thuận lợi cho  Bệnh phấn trắng, bệnh héo đen đầu lá, bệnh cháy nắng đã phát sinh gây hại ở các vùng trồng cao su. Diện tích nhiễm các loại bệnh  như trên gần 600 ha, tỷ lệ bệnh phổ biến 5-10%, cao 30-40%. Ngoài ra Bệnh xì mủ, loét sọc miệng cạo,...tiếp tục phát sinh gây hại. Để giúp nông dân nhận biết và có biện pháp phòng trừ kịp thời, bảo vệ vườn cây, chúng tôi xin giới thiệu một số biện pháp phòng trừ bệnh hại chính trên cây cao su như sau .

TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ  SÂU BỆNH HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN 2011 - 2012

TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN 2011 - 2012  12/03/2012

 Vụ đông xuân năm nay toàn tỉnh gieo cấy trên 23.000ha lúa, trong giai đoạn đầu do mưa rét kéo dài nên đã ảnh hưởng đến tình hình sinh trưởng và phát triển cây lúa, trong thời gian qua thời tiết khá thuận lợi, nông dân tiến hành chăm sóc và bón phân nên lúa sinh trưởng và phát triển tốt. 

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG CÀ PHÊ CHÈ

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG CÀ PHÊ CHÈ  26/12/2011

     Cà phê là cây công nghiệp dài ngày chiến lược của tỉnh ta; Hướng Hoá là vùng trồng cà phê chè Catimo có chất lượng cao của tỉnh, được thế giới biết đến bởi chất lượng thơm ngon; Diện tích cà phê của tỉnh ta hiện nay trên 4.000 ha, với sản lượng hàng năm trên 6.000 tấn. Trong những năm qua nhiều hộ nông dân đã có thu nhập cao nhờ việc trồng cà phê, tuy nhiên đa số nông dân trồng chủ yếu theo kinh nghiệm, việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong việc trồng- chăm sóc- phòng trừ sâu bệnh và công nghệ sau thu hoạch còn hạn chế nên năng suất và chất lượng cà phê thu được chưa cao.

QUY TRÌNH  KỸ THUẬT TRỒNG MỚI VÀ CHĂM SÓC CAO SU

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG MỚI VÀ CHĂM SÓC CAO SU  26/12/2011

     Cao su là một trong những cây công nghiệp dài ngày chủ lực có nhiều lợi thế của tỉnh Quảng trị. Tiềm năng đất đai và khí hậu thời tiết Quảng trị rất thích hợp cho việc phát triển cây cao su với quy mô lớn, tỉ suất hàng hoá cao; Cao su là cây có lợi ích tổng hợp cả về  nông nghiệp, lâm nghiệp và hiệu quả kinh tế, là “cây tạo việc làm ổn định, xoá đói giảm nghèo và làm giàu cho nông dân”. 

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU  26/12/2011

     Hồ tiêu là cây công nghiệp mũi nhọn của tỉnh, với diện tích trên 2.000 ha; Tập trung chủ yếu ở 4 huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh , Cam Lộ và Hướng Hoá. Điều kiện khí hậu cũng như tình hình đất đai trên địa bàn tỉnh khá thuận lợi cho cây tiêu sinh trưởng và phát triển, tuy nhiên đại đa số các hộ trồng  tiêu trên địa bàn tỉnh đang trồng tiêu theo kinh nghiệm, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế, nên nhiều vườn hồ tiêu sinh trưởng phát triển kém và bị sâu bệnh gây hại, dẫn đến năng suất và sản lượng Hồ tiêu còn thấp so với nhiều vùng trồng tiêu trong cả nước; Năng suất Hồ tiêu bình quân hiện nay trên địa bàn tỉnh chỉ đạt 8 - 10 tạ/ha, sản lượng hồ tiêu bình quân hàng năm đạt 1.500 - 1.600 tấn.

KỸ THUẬT TRỒNG DƯA CHUỘT

KỸ THUẬT TRỒNG DƯA CHUỘT  15/09/2011

          Dưa chuột thuộc nhóm cây ưa nhiệt. Hạt có thể nảy mầm ở nhiệt độ 12-130C.  Nhiệt độ thích hợp cho dưa chuột phát triển là 25- 300C.

Nhiệt độ cao hơn sẽ làm cây ngừng sinh trưởng và nếu kéo dài ở nhiệt độ 35 - 400C  cây sẽ bị chết.

      Quả dưa chuột chứa tới 95% nước cùng với bộ lá rất lớn nên yêu cầu về độ ẩm cho cây rất cao. Độ ẩm đất cần thiết 85 - 95% và không khí 90 - 95%. Cây dưa chuột rất yếu chịu hạn. Thiếu nước cây không những sinh trưởng kém mà còn tích luỹ lượng Cucurbitaxina gây đắng trong quả. Thời kỳ ra hoa tạo quả yêu cầu lượng nước cao nhất.

KỸ THUẬT TRỒNG CÀ CHUA

KỸ THUẬT TRỒNG CÀ CHUA  14/09/2011

 1- Nguồn gốc:

 Cà chua có nguồn gốc tại Ecuador là các nước Nam Mỹ thuộc khu vực nhiệt đới khô, nhiều ánh nắng.

Hạt cà chua có thể nảy mầm ở nhiệt độ 10-12oC nhưng tốt nhất là 25-28oC, sau khi nảy mầm nếu được nhiệt độ thấp (15-18 oC) trong vòng 5-7 ngày thì rất có lợi cho sinh trưởng của cây sau này. Nhiệt độ trung bình cho cả vòng đời của cây là 22-25 oC. Dưới 12 oC và trên 30 oC không những ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây mà còn ảnh hưởng tới sức sống của hạt phấn, làm rụng hoa, không đậu quả.

KỸ THUẬT TRỒNG RAU DỀN

KỸ THUẬT TRỒNG RAU DỀN  14/09/2011

 Rau dền là loại rau mùa hè mọc rất khoẻ, nó có bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn, chịu nước rất giỏi; hạt nhỏ có vỏ sừng nên giữ được sức nẩy mầm rất lâu ngày cả trường hợp bị rơi vùi sâu trong đất; mọc tốt ở nhiệt độ 25-30oC, kết hợp với độ ẩm cao cho nhiều cành lá làm rau.

KỸ THUẬT TRỒNG RAU CẢI

KỸ THUẬT TRỒNG RAU CẢI  14/09/2011

 I- Đặc tính sinh học của rau cải:

Rau cải vốn ưa khí hậu mát, lạnh song cũng có những giống chịu nóng khá tốt, nhóm cải ăn lá gồm có cải bẹ, cải xanh, cải trắng. Tuy có giá trị sử dụng khác nhau, song chúng có chung một số đặc điểm sau:

      - Thích hợp với khí hậu ôn hoà, mát nên được trồng chủ yếu trong vụ Đông xuân, riêng cải Xanh và cải Bẹ trắng chịu được nhiệt độ cao nên thích ứng rộng, trồng được quanh năm.

KỸ THUẬT TRỒNG RAU AN TOÀN

KỸ THUẬT TRỒNG RAU AN TOÀN  14/09/2011

     Rau là loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của con người, đặc biệt khi lương thực và thức ăn giàu đạm đã được đảm bảo thì yêu cầu về số lượng và chất lượng rau ngày càng gia tăng. Rau  không những cung cấp nhiều loại vitamin, nhiều nguyên tố vi lượng  cần thiết đối với sự phát triển thể chất của con người mà còn tạo nên sự phong phú, đa dạng, hấp dẫn trong cơ cấu bữa ăn. Đối với người Việt Nam nhu cầu rau trong bữa ăn hàng ngày khá cao.

QUY TRÌNH THÂM CANH CÂY NGÔ LAI

QUY TRÌNH THÂM CANH CÂY NGÔ LAI  14/09/2011

 1. Thời vụ:

- Vụ Đông xuân gieo từ 15/12 đến 20/1.

- Vụ Hè thu gieo sau tiết tiểu mãn 21/5 đến 5/6 trên các chân đất đủ ẩm và chủ động tưới tiêu.

Các xã vùng cao huyện Hướng Hoá có thể gieo sớm từ 15/4 -5/5 khi mùa mưa đến.

- Vụ Đông gieo từ 15/8 -10/9 trên những chân đất cao ít bị ảnh hưởng mưa lụt

KỸ THUẬT THÂM CANH LẠC

KỸ THUẬT THÂM CANH LẠC  14/09/2011

- Cây lạc (cây đậu phụng) có tên khoa học là Arachis hypogaea là cây công nghiệp, cây thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Cây lạc có nguồn gốc từ Nam Mỹ

- Cây lạc là cây trồng có giá trị kinh tế nhiều mặt bởi nó là một cây họ đậu ngắn ngày có năng suất cao, các chất dinh dưỡng trong hạt lạc khá đầy đủ. Trong hạt lạc có từ 40 - 57% lipit (dầu), 20 - 37,5% prôtêin. Trong dầu lạc có hầu hết vitamin nhóm B, trừ B12, ngoài ra còn có vitamin PP (axit nicotinic), vitamin F. Trong hạt lạc còn chứa hàm lượng khoáng tổng số từ 1,89 - 4,26%, gấp 1,8 - 2,2 lần so với hạt ngũ cốc. Các nguyên tố khoáng  gồm 27 nguyên tố đa lượng, trung lượng, vi lượng và siêu vi lượng cần thiết cho cơ thể người và động vật.

SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG NGHỆ MẠ NÉM

SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG NGHỆ MẠ NÉM  13/09/2011

           Sử dụng phương pháp mạ ném để canh tác cây lúa nước là một trong những tiến bộ kỹ thuật quan trọng, đang được các cơ quan chuyên môn khuyến cáo và được nhiều bà con nông dân tiếp nhận. Bởi vì công nghệ này đảm bảo cho bà con "4 giảm, 2 tăng, 1 tranh thủ". Ðó là:

- Giảm lượng giống, giảm diện tích ruộng mạ, giảm công lao động và giảm chi phí sản xuất.

- Tăng năng suất từ 8 - 10% và tăng hiệu quả kinh tế/đơn vị diện tích.

- Do mạ được gửi trên khay nên đã tranh thủ được thời vụ từ 12 - 20 ngày nhằm đảm bảo thời vụ gieo cấy.

KỸ THUẬT SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG CỤ SẠ HÀNG

KỸ THUẬT SẢN XUẤT LÚA BẰNG CÔNG CỤ SẠ HÀNG  05/10/2011

 I. Giới thiệu công cụ sạ hàng :

1. Lợi ích của sạ hàng :

- Tiến bộ KHKT về công cụ sạ hàng đã mang lại rất nhiều lợi ích cho bà con nông dân. Bởi vì nó mang lại hiệu quả như sau : 

        - Lượng giống chỉ sử dụng : 60 - 70 kg/ha

        - Lúa đẻ nhánh mạnh, có thân cứng, ít đổ ngã.

        - Sử dụng phân bón ít hơn gieo thẳng.

        - Ít sâu bệnh, đặc biệt là ít bị chuột cắn phá.Giảm lượng thuốc BVTV phun trong vụ từ 10 - 20%.

QUI TRÌNH KỸ THUẬT THÂM CANH CÂY LÚA

QUI TRÌNH KỸ THUẬT THÂM CANH CÂY LÚA  13/09/2011

 * Mục đích yêu cầu: Tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế.

I. Thời vụ

Tuỳ vào đặc điểm tình hình thời tiết từng năm, từng mùa vụ, thời gian sinh trưởng, đặc tính các giống lúa, tính chất của đất, tình hình diễn biến sâu bệnh qua các năm để bố trí lịch thời vụ cho thích hợp cụ thể:

Vụ Đông Xuân: Bố trí sau cho lúa trổ trong khung an toàn nhất từ ngày 10 - 20/4 Dương lịch (Trời ấm, ánh sáng đầy đủ) tránh được rét cuối vụ và gặt trước tiểu mãn.

Vụ Hè Thu: Phải thu hoạch trước 15/9 để hạn chế mất mùa do bão lũ gây ra.

Tiện ích trên Web

Thống kê truy cập

Bộ đếm Đang truy cập: 66