Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Thông tin KHKT » Các thông tin khác

TẠO SỰ CHUYỂN BIẾN QUAN TRỌNG TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP, NÔNG DÂN, NÔNG THÔN

TẠO SỰ CHUYỂN BIẾN QUAN TRỌNG TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP, NÔNG DÂN, NÔNG THÔN  28/08/2019

 

Sau 30 năm lập lại, tỉnh Quảng Trị đã tập trung chỉ đạo khai thác tiềm năng, lợi thế, huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, tỉnh đã có sự ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn, không chỉ về kinh phí xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng mà quan trọng hơn là đã ban hành nhiều Nghị quyết chuyên đề với các giải pháp phù hợp.

MỘT SỐ  CHÍNH SÁCH KHUYẾN KHÍCH PHÁT TRIỂN HỢP TÁC, LIÊN KẾT TRONG SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP

MỘT SỐ CHÍNH SÁCH KHUYẾN KHÍCH PHÁT TRIỂN HỢP TÁC, LIÊN KẾT TRONG SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP  28/08/2019

 Hiện nay đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp đang là một khó khăn rất lớn cho sản xuất nông nghiệp; điều dễ nhận thấy nhất đó là hiện tượng được mùa - rớt giá, được giá - mất mùa thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu đó là: chưa gắn kết được chính sách đầu tư phát triển nông nghiệp của Nhà nước với việc qui hoạch vùng chuyên canh sản xuất còn chậm và nhiều hạn chế.

KẾT QUẢ TRIỂN KHAI ĐỢT CAO ĐIỂM VỀ ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NGUYÊN ĐÁN KỶ HỢI VÀ MÙA LỄ HỘI XUÂN 2019

KẾT QUẢ TRIỂN KHAI ĐỢT CAO ĐIỂM VỀ ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NGUYÊN ĐÁN KỶ HỢI VÀ MÙA LỄ HỘI XUÂN 2019  04/04/2019

 

Thực hiện kế hoạch số 73/KH-BCĐVSATTP ngày 27 tháng 12 năm 2018 của Ban chỉ đạo Liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; Kế hoạch số 61//KH-SNN ngày 09/01/2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã chủ trì phối hợp với các đơn vị liên ngành triển khai thực hiện.

QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM THEO CHUỖI - GIẢI PHÁP NÂNG CAO GIÁ TRỊ CHO SẢN PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN QUẢNG TRỊ

QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM THEO CHUỖI - GIẢI PHÁP NÂNG CAO GIÁ TRỊ CHO SẢN PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN QUẢNG TRỊ  04/04/2019

 

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng như hiện nay, việc xây dựng và phát triển các chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn là việc làm tất yếu phải thực hiện nhằm thay đổi tập quán canh tác, nâng cao chất lượng, giá trị cho sản phẩm đồng thời đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng.

NHỮNG THÁCH THỨC VÀ KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU CỦA NÔNG DÂN QUẢNG TRỊ TRONG THỰC HIỆN CÔNG NGHỆ 4.0 ĐỐI VỚI SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP

NHỮNG THÁCH THỨC VÀ KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU CỦA NÔNG DÂN QUẢNG TRỊ TRONG THỰC HIỆN CÔNG NGHỆ 4.0 ĐỐI VỚI SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP  31/01/2019

 

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đang diễn ra có tác động mạnh mẽ, toàn diện tới nền kinh tế và mọi mặt đời sống xã hội. Tất cả các cuộc cách mạng đều được dẫn dắt bởi khoa học - công nghệ, do đó nông dân cần đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận, nghiên cứu, thực hiện nông nghiệp công nghệ cao. Cũng như nông dân cả nước, nông dân Quảng Trị đã khởi động với những kết quả bước đầu và đang đứng trước những thách thức đặt ra.

TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢM BẢO ATTP LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NĂM 2018

TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢM BẢO ATTP LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NĂM 2018  08/01/2019

 

Năm 2018 tốc độ tăng trưởng nông, lâm, ngư nghiệp của Quảng Trị đạt 5,56%, vượt kế hoạch đề ra. Đây là năm có tốc độ tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay. Trong năm 2018, Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản (QLCLNLS&TS) cũng đã đạt được những kết quả đáng tích cực trong việc quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) lĩnh vực nông nghiệp góp phần vào sự phát triển chung của nông nghiệp tỉnh nhà.

MỞ HƯỚNG LÀM GIÀU TỪ MÔ HÌNH NUÔI GÀ THEO CÔNG NGHỆ KHÉP KÍN

MỞ HƯỚNG LÀM GIÀU TỪ MÔ HÌNH NUÔI GÀ THEO CÔNG NGHỆ KHÉP KÍN  12/11/2018

 Đảm nhiệm chức vụ Giám đốc HTX nông nghiệp Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, công việc rất bề bộn nhưng anh Trần Hữu Tấn vẫn chịu khó đi tham quan, học hỏi ở nhiều nơi và từ cuối năm 2017, anh đã quyết tâm mở hướng làm giàu bằng cách xây dựng trang trại, nuôi gà theo công nghệ khép kín. 

TỔNG CỤC THỦY LỢI KIỂM TRA CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN ĐẬP, HỒ CHỨA THỦY LỢI

TỔNG CỤC THỦY LỢI KIỂM TRA CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN ĐẬP, HỒ CHỨA THỦY LỢI  16/10/2018

 

Vừa qua, đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi do đồng chí Nguyễn Văn Tỉnh – Tổng cục trưởng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh về công tác đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh.

   CHÍNH SÁCH KHUYẾN KHÍCH DOANH NGHIỆP ĐẦU TƯ VÀO NÔNG NGHIỆP

CHÍNH SÁCH KHUYẾN KHÍCH DOANH NGHIỆP ĐẦU TƯ VÀO NÔNG NGHIỆP  16/10/2018

 

Chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào hệ thống cấp nước sạch, thoát nước, thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và hệ thống tưới tiên tiến tiết kiệm nước.

ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP

ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP  16/10/2018

 

Trong những năm qua, việc buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả, chất bảo quản trong thịt gia súc, gia cầm… đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng, gây bức xúc cho toàn xã hội. Để đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong lĩnh vực nông nghiệp, thời gian qua ngành Nông nghiệp đã triển khai nhiều giải pháp quản lý và đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm.

HUY ĐỘNG NGUỒN LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH KIÊN CỐ HÓA KÊNH MƯƠNG CÓ KẾT QUẢ TỐT HƠN

HUY ĐỘNG NGUỒN LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH KIÊN CỐ HÓA KÊNH MƯƠNG CÓ KẾT QUẢ TỐT HƠN  25/07/2018

 

Xây dựng nông thôn mới là Chương trình mục tiêu quốc gia lâu dài và bền vững nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người dân lao động nông thôn. Ở tỉnh Quảng Trị có hơn 70% dân số sống ở nông thôn nên xây dựng nông thôn mới đã được lãnh đạo tỉnh và Sở Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn xác định cần có một sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, là một quá trình lâu dài và đòi hỏi phải có nguồn lực tài chính lớn, huy động sức dân và doanh nghiệp đầu tư vào khu vực nông nghiệp, nông thôn để chương trình ngày càng có kết quả tốt hơn.

HOẠT ĐỘNG THANH TRA CHUYÊN NGÀNH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP

HOẠT ĐỘNG THANH TRA CHUYÊN NGÀNH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP  25/07/2018

 

Trong hoạt động quản lý nhà nước, công tác thanh tra, kiểm tra đóng vai trò rất quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả của hoạt động quản lý nhà nước, bên cạnh thực hiện vai trò kiểm tra giám sát, phát hiện, ngăn ngừa và xử lý vi phạm pháp luật, thông qua công tác thanh tra còn tuyên truyền nhắc nhở đối tượng thực hiện các quy định của pháp luật Nhà nước, giúp cơ quan Nhà nước nắm bắt tính khả thi của các văn bản pháp luật khi đi vào đời sống nhân dân, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất kinh doanh. Đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản, trong những năm qua, thông qua hoạt động thanh tra chuyên ngành trên toàn quốc đã phát hiện nhiều vụ vi phạm về an toàn thực phẩm điển hình như sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi, Vàng o trong thức ăn gia cầm, măng dưa, bơm nước, thuốc an thần vào gia súc trước khi giết mổ, hoặc bơm chích tạp chất vào tôm… vì vậy càng khẳng định tầm quan trọng của công tác thanh tra chuyên ngành.

CHƯƠNG TRÌNH KIÊN CỐ HÓA KÊNH MƯƠNG GẮN VỚI MỤC TIÊU QUỐC GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

CHƯƠNG TRÌNH KIÊN CỐ HÓA KÊNH MƯƠNG GẮN VỚI MỤC TIÊU QUỐC GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI  25/07/2018

     Xây dựng nông thôn mới là chương trình trọng tâm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, Nghị quyết toàn diện nhất về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn từ trước tới nay. Đây là một quá trình lâu dài và đòi hỏi phải có nguồn lực tài chính lớn, phải huy động nhân dân và doanh nghiệp đầu tư vào khu vực nông nghiệp, nông thôn. Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2016-2020 được UBND tỉnh ban hành tại Quyết định số 325/QĐ-UBND ngày 23/2/2017, trong đó tiêu chí về Thủy lợi là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá quá trình phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội của địa phương.

ỐC BƯƠU VÀNG LOÀI DỊCH HẠI  TRỞ THÀNH NGUỒN THU NHẬP CHO NÔNG DÂN

ỐC BƯƠU VÀNG LOÀI DỊCH HẠI TRỞ THÀNH NGUỒN THU NHẬP CHO NÔNG DÂN  25/07/2018

 c bươu vàng là một trong những loài sinh vật ngoại lai phá hoại mùa màng, là nỗi ám ảnh của bà con nông dân. Tuy nhiên thực tếđang diễn ra tại các huyện Gio Linh, Triệu Phong khi nhiều hộ nông dân có thu nhập khá nhờ nghề bắt ốc bươu vàng.

 HIỆU QUẢ CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN SINH KẾ GIẢM NGHÈO  Ở 2 HUYỆN ĐAKRÔNG VÀ HƯỚNG HÓA

HIỆU QUẢ CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN SINH KẾ GIẢM NGHÈO Ở 2 HUYỆN ĐAKRÔNG VÀ HƯỚNG HÓA  29/05/2018

 Trong chương trình hợp tác giữa Trung tâm Khuyến nông (KN) tỉnh và Tổ chức Plan vùng Quảng Trị, năm 2017 Trung tâm Khuyến nông tỉnh được tổ chức Plan Việt Nam lựa chọn là đối tác thực hiện các hoạt động của dự án “Phát triển kinh tế giảm nghèo” tại 2 huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông tỉnh Quảng Trị. Qua gần 1 năm thực hiện với phương thức phát triển cộng đồng dựa vào nội lực đã mang lại kết quả tích cực. Các mô hình sáng kiến xuất phát từ thực tiễn cuộc sống, từ nhu cầu thực tế của cộng đồng đã góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân ở đây.

TÁC HẠI CỦA SỬ DỤNG HÀN THE TRONG CHẾ BIẾN THỰC PHẨM VÀ CÁCH NHẬN BIẾT

TÁC HẠI CỦA SỬ DỤNG HÀN THE TRONG CHẾ BIẾN THỰC PHẨM VÀ CÁCH NHẬN BIẾT  07/02/2018

Hàn the, tên hóa dược là borax, là muối natri của acid boric. Đây là một chất sát khuẩn và nấm yếu, được dùng trong y tế để làm săn, dùng ngoài để diệt khuẩn và nấm nhẹ. Trước đây, borax có trong các công thức thuốc điều trị loét aptơ, nước súc miệng, trị viêm miệng, viêm nhiễm mắt mũi.

 

MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN CHÚ Ý TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ VẬN HÀNH CÔNG TRÌNH THỦY LỢI TRẠM BƠM

MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN CHÚ Ý TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ VẬN HÀNH CÔNG TRÌNH THỦY LỢI TRẠM BƠM  07/02/2018

  Cùng với các hệ thống công trình thủy lợi hồ, đập cấp nước phục vụ sản xuất và dân sinh, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị gần 200 trạm bơm tưới, tiêu được đầu tư xây dựng. Các hệ thống công trình trạm bơm đóng vai trò rất quan trọng cấp nước sản xuất cho những vùng cao, vùng cuối nguồn của hệ thống tự chảy không vươn tới được.

HUYỆN VĨNH LINH TRÊN BƯỚC ĐƯỜNG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

HUYỆN VĨNH LINH TRÊN BƯỚC ĐƯỜNG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI  07/02/2018

    Xây dựng nông thôn mới là giải pháp chủ yếu, quan trọng và có tính chiến lược để thực hiện thành công Nghị quyết 26 NQ/TW của Hội nghi lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn là một chủ trương đúng đắn phù hợp với lòng dân được nhân dân cả nước đồng tình và hưởng ứng tích cực.

CHUỖI CUNG ỨNG THỰC PHẨM AN TOÀN – GIẢI PHÁP ĐẢM BẢO AN TOÀN

CHUỖI CUNG ỨNG THỰC PHẨM AN TOÀN – GIẢI PHÁP ĐẢM BẢO AN TOÀN  10/11/2017

Hiện nay, thực phẩm nông lâm thủy sản chưa bao gói trên thị trường cả nước nói chung và Quảng Trị nói riêng phần lớn không có thông tin rõ ràng, nguyên nhân sâu xa gắn với nền sản xuất nông nghiệp của Việt Nam mang tính nhỏ lẽ, manh mún, tự cung tự cấp, sản xuất theo mùa vụ. Do đó, người tiêu dùng khó phân biệt thực phẩm an toàn và không an toàn, điều này tạo ra tâm lý không an tâm khi sử dụng thực phẩm.  

CÒNG GIÓ!

CÒNG GIÓ!  01/09/2017

 Từ năm lên ba, tôi thường được mẹ cho ra biển trong cái thúng mẹ gánh một đầu và một đầu kia là phần cơm mẹ bới cho ba trong những lần ba đi “Bủa xăm” hay “đi lái rủ” sớm. Rồi khi học lên lớp 4, tôi bắt đầu xin ba cho đi biển với nhiệm vụ “tát nước” hay “lượm cá” cho vào rổ khi  Ba và Bác tôi thu lưới. Tôi nhớ những ngày mùa Đông lạnh nhà thiếu món kho, tôi theo ba đi “đào còng” để cải thiện với những món “còng kho”, “còng chiên” rất ngon. Mỗi độ hè về trời nắng như đổ lửa, nếu được ngâm mình trong nước biển và ngắm những chú “còng gió” chạy thoăn thoắt trên bãi cát thì không có gì bằng. 

QUẢNG TRỊ CHỦ ĐỌNG CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY RỪNG

QUẢNG TRỊ CHỦ ĐỌNG CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY RỪNG  21/08/2013

Năm 2013 dự báo nắng nóng, khô hạn  đến sớm và kéo dài nguy cơ cháy rừng rất cao,  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện khẩn số 06/CĐ-BNN- LN ngày 26/2/2013 về Phòng cháy chữa cháy rừng.  Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị đã chủ động tham mưu cho Chính quyền các cấp triển khai các biện pháp PCCCR:

NGÀI ĐẠI SỨ PHẦN LAN VÀ PHU NHÂN THĂM DỰ ÁN  TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG THÍCH ỨNG VÀ GIẢM NHẸ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP Ở VÙNG CÁT TỈNH QUẢNG TRỊ

NGÀI ĐẠI SỨ PHẦN LAN VÀ PHU NHÂN THĂM DỰ ÁN TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG THÍCH ỨNG VÀ GIẢM NHẸ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP Ở VÙNG CÁT TỈNH QUẢNG TRỊ  21/08/2013

     Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Phần Lan và Việt Nam, ngày 2/4/2013, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam ngài Kimmo Lahdevirta cùng phu nhân đã có chuyến viếng thăm xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị - là một trong 3 xã đang thực hiện dự án (FLC-12-01). 

DỰ ÁN TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG THÍCH ỨNG VÀ GIẢM NHẸ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP Ở VÙNG CÁT TỈNH QUẢNG TRỊ

DỰ ÁN TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG THÍCH ỨNG VÀ GIẢM NHẸ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP Ở VÙNG CÁT TỈNH QUẢNG TRỊ  16/05/2013

 I.         GIỚI THIỆU

       Thiên tai và biến đổi khí hậu đã và đang gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp của miền Trung nói chung và Quảng Trị nói riêng. Những thiệt hại này sẽ còn cao hơn trong thời gian tới nếu như không có những giải pháp, ứng phó kịp thời và phù hợp.

TUỔI TRẺ TRUNG TÂM KN-KN QUẢNG TRỊ  ĐOÀN KẾT, SÁNG TẠO, XUNG KÍCH CHUNG TAY XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

TUỔI TRẺ TRUNG TÂM KN-KN QUẢNG TRỊ ĐOÀN KẾT, SÁNG TẠO, XUNG KÍCH CHUNG TAY XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI  16/05/2013

     Thực hiện kế hoạch số 124 ngày 28/11/2011 của ban thường vụ Tỉnh đoàn về "Tuổi trẻ Quảng Trị chung tay xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2020" với phương châm "Một đoàn viên thanh niên một việc làm cụ thể  - một cơ sở đoàn một công trình phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới". Hưởng ứng lời kêu gọi của ban chấp hành đoàn cơ sở Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn về đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi trẻ nghành nông nghiệp và Phát triển nông thôn chung tay xây dựng nông thôn mới".

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỐI VỚI CÔNG TRÌNH KHÍ SINH HỌC (Bể Biogas)

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỐI VỚI CÔNG TRÌNH KHÍ SINH HỌC (Bể Biogas)  16/05/2013

 1. Lựa chọn địa điểm xây dựng:

            - Không đào quá gần chuồng heo sẽ gây sập chuồng nếu gặp nền đất yếu

            - Cách xa giếng nước, bể nước ngầm ít nhất 10 m

            - Cách xa cây lưu niên vì rễ cây lưu niên có thể đâm vào hố gây nứt, vỡ

            - Không bị các công trình khác đè lên hoặc chèn quá chặt

            - Chọn vị trí thuận tiện cho việc nạp, lắp đặt, vận hành và thu khí để sử dụng

TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ TUYÊN TRUYỀN TRÊN WEBSITE XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ TUYÊN TRUYỀN TRÊN WEBSITE XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI  09/10/2012

Ngày 22/8/2012, tại Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, Văn phòng điều phối Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Trị (VPĐP tỉnh) tổ chức Hội nghị sơ kết 8 tháng hoạt động và triển khai kế hoạch thực hiện trong thời gian tới của trang Website xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Trị, đồng thời triển khai tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền trên Website cho Ban biên tập và các cộng tác viên của các đơn vị, các huyện và thị xã. 

     QUY ĐỊNH MỚI VỀ QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG ĐẤT TRỒNG LÚA

QUY ĐỊNH MỚI VỀ QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG ĐẤT TRỒNG LÚA  15/08/2012

   Ngày 11/5/2012, Chính phủ ban hành Nghị định số 42/2012/NĐ-CP về quản lý, sử dụng đất trồng lúa. Theo đó, ngoài được hỗ trợ sản xuất lúa hàng năm, người sản xuất lúa còn được hỗ trợ sản xuất lúa bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

 ĐÔNG THANH HỢP TÁC XÃ ĐIỄN HÌNH TIÊN TIẾN

ĐÔNG THANH HỢP TÁC XÃ ĐIỄN HÌNH TIÊN TIẾN  07/06/2012

  Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Đông Thanh được Liên minh HTX&DNNQD tỉnh và UBND thành phố Đông Hà chọn xây dựng điển hình tiên tiến đến nay vừa tròn 5 năm. 

 GIO AN VỮNG BƯỚC PHÁT TRIỂN TRONG SỰ NGHIỆP ĐỔI MỚI

GIO AN VỮNG BƯỚC PHÁT TRIỂN TRONG SỰ NGHIỆP ĐỔI MỚI  07/06/2012

  Xã Gio An  Gio Linh là một vùng bán sơn địa, ở phía Tây huyện Gio Linh, với diện tích hơn 2.700ha chủ yếu là vùng đất đỏ ba gian rất thuận lợi cho việc phát triển các loại cây công nghiệp, đặc biệt là cao su và hồ tiêu. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Gio An tích cực chung tay phát triển mọi mặt kinh tế - xã hội.

 THỰC TRẠNG VÀ CÁC GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN CÁC HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TRONG THỜI GIAN TỚI

THỰC TRẠNG VÀ CÁC GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN CÁC HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TRONG THỜI GIAN TỚI  07/06/2012

  Tính đến ngày 31/12/2011 trên toàn tỉnh có 299 Hợp tác xã nông nghiệp (đang hoạt động) trên tất cả các lĩnh vực Nông - Lâm - Ngư. Trong đó: Triệu Phong có 93 HTX, Vĩnh Linh có 57 HTX, Hải Lăng có 55 HTX, Gio Linh có 47 HTX, Thành phố Đông Hà có 17 HTX, Cam Lộ có 15 HTX, Hướng Hoá có 07 HTX, Thị xã Quảng Trị có 06 HTX và huyện Đakrông có 02 HTX.

 TĂNG CƯỜNG HỖ TRỢ NÔNG DÂN, NGƯ DÂN ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

TĂNG CƯỜNG HỖ TRỢ NÔNG DÂN, NGƯ DÂN ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI  24/05/2012

  Với mục tiêu động viên, hỗ trợ hội viên, nông dân thi đua phát triển sản xuất, đẩy mạnh tham gia ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao trình độ sản xuất và tay nghề giúp nông dân vươn lên làm giàu chính đáng; góp phần thúc đẩy và chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, kinh tế nông thôn; đồng thời nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất; tạo việc làm, tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Sở NN & PTNT và Hội Nông dân tỉnh vừa thống nhất ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Sở NN & PTNT và Hội Nông dân tỉnh về “Tăng cường hỗ trợ nông dân, ngư dân đẩy mạnh phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới.

THIẾT LẬP KHU BẢO TỒN BIỂN

THIẾT LẬP KHU BẢO TỒN BIỂN  12/03/2012

Cùng góp sức vào sự nghiệp đổi mới của đất nước, trong những năm qua kinh tế biển luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước, trong đó đặc biệt phải kể đến sự đóng góp của nguồn lợi thủy sản. 

CÔNG ĐOÀN NGÀNH NÔNG NGHIỆP QUẢNG TRỊ GÓP PHẦN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

CÔNG ĐOÀN NGÀNH NÔNG NGHIỆP QUẢNG TRỊ GÓP PHẦN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI  12/03/2012

Năm 2011, Sản xuất Nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị phát triển toàn diện, theo hướng bền vững; cơ cấu kinh tế nông nghiệp và nông thôn chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ; năng suất, sản lượng, cây trồng, vật nuôi không ngừng tăng.

KẾT QUẢ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NTM CỦA TỈNH QUẢNG TRỊ NĂM 2011

KẾT QUẢ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NTM CỦA TỈNH QUẢNG TRỊ NĂM 2011  10/02/2012

  Năm 2011, là năm đầu triển khai thực hiện các nội dung của Chương trình, mặc dù Chương trình triển khai còn chậm so với yêu cầu, còn lúng túng trong chỉ đạo, triển khai thực hiện, bộ máy chỉ đạo, quản lý chưa hoàn thiện, năng lực cán bộ còn hạn chế ... nhưng tỉnh ta cũng đã hoàn thành mục tiêu và 07 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2011 của Ban Chỉ đạo Trung ương  đề ra, cụ thể:

TỔ HỢP TÁC, HỢP TÁC XÃ VỚI XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

TỔ HỢP TÁC, HỢP TÁC XÃ VỚI XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI  10/02/2012

  Đến nay, toàn tỉnh có gần 6000 THT với trên 50.000 thành viên, hoạt động trên nhiều lĩnh vực: tiết kiệm tín dụng, nuôi trồng - đánh bắt thủy hải sản, chăn nuôi, lâm nghiệp, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, một số chuyên khâu trong sản xuất nông nghiệp. Phần lớn các THT hoạt động có tác dụng và hiệu quả rõ rệt.

NĂM NHUẬN VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ THỜI TIẾT ĐỐI VỚI SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP

NĂM NHUẬN VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ THỜI TIẾT ĐỐI VỚI SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP  31/01/2012

Theo kinh nghiệm dân gian và thực tế sản xuất nông nghiệp trong những năm qua trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng, thì thời tiết những năm nhuận thường diễn biến bất thường và gây ảnh hưởng bất thuận đến sản xuất nông nghiệp.

BẢN TIN NÔNG NGHIỆP QUẢNG TRỊ - BẠN CỦA NHÀ NÔNG

BẢN TIN NÔNG NGHIỆP QUẢNG TRỊ - BẠN CỦA NHÀ NÔNG  31/01/2012

Bản tin Nông nghiệp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đã xác định rõ đối tượng chính là cán bộ làm công tác khuyến nông cơ sở nhằm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật như chăn nuôi, trồng trọt cho nhân dân, chuyển tải các thông tin, tư liệu, các tiến bộ khoa học kỹ thuật Nông nghiệp, thông tin các hoạt động của ngành, thông tin về giá cả thị trường, gương nông dân sản xuất giỏi, các mô hình làm ăn có hiệu quả để nông dân trong tỉnh có điều kiện tham gia học tập, áp dụng vào sản xuất.

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SINH HỌC TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SINH HỌC TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ  31/01/2012

Sự gia tăng dân số và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên đặt con người trước những thử thách lớn như trình trạng thiếu hụt lương thực, thực phẩm, năng lượng; sự ô nhiễm môi trường, thiên tai, dịch bệnh Để khắc phục các tình trạng trên, hàng loạt các ngành khoa học mới đã ra đời như công nghệ thông tin, công nghệ tự động hoá, công nghệ vật liệu mới và công nghệ sinh học... Trong đó, công nghệ sinh học (CNSH) được xem như là một ngành khoa học mũi nhọn hứa hẹn sẽ tạo ra những thay đổi lớn lao trong lịch sử loài người. 

CẢI TẠO ĐẤT NÔNG NGHIỆP BẠC MÀU

CẢI TẠO ĐẤT NÔNG NGHIỆP BẠC MÀU  22/12/2011

  Theo kết quả của Trung tâm Nghiên cứu và SXNN bền vững(Trường ĐHNN Hà Nội) cho thấy: Những loại đất xấu, đất bạc màu, đất thoái hoá thường mang những nhược điểm gây hại cho cây trồng như đất bị mất tầng canh tác, nghèo kiệt dinh dưỡng, đặc biệt là nghèo chất hữu cơ, bị khô hạn, chai cứng hoặc bị ngập úng nước, bị chua hoá, mặn hoá... do vậy mà hiệu quả sản xuất thu được không cao.

TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ CÔNG NGHIỆP HÓA, HIỆN ĐẠI HÓA NÔNG NGHIỆP, NÔNG THÔN

TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ CÔNG NGHIỆP HÓA, HIỆN ĐẠI HÓA NÔNG NGHIỆP, NÔNG THÔN  22/12/2011

  Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, con đường duy nhất đúng, đồng thời là điểm khởi đầu cần thiết để biến nước ta từ một nước nông nghiệp lạc hậu thành một nước xã hội chủ nghĩa giàu mạnh là phải công nghiệp hóa đất nước và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Đó là định hướng chiến lược phát triển cách mạng nước ta.

CẦN PHÁT HUY SỨC MẠNH CỘNG ĐỒNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

CẦN PHÁT HUY SỨC MẠNH CỘNG ĐỒNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI  06/12/2011

Xây dựng nông thôn mới là một Chương trình phức tạp vì liên quan đến nhiều ngành, nhiều chính sách và hoạt động có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến khu vực nông thôn và đời sống của người dân.

HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP Ở QUẢNG TRỊ KHÓ KHĂN VÀ GIẢI PHÁP

HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP Ở QUẢNG TRỊ KHÓ KHĂN VÀ GIẢI PHÁP  18/10/2011

 Nhiều HTX là chổ dựa đáng tin cậy đối với hộ xã viên, không chỉ vì mục đích lợi nhuận mà mục tiêu cơ bản nhất là chất lượng của các dịch vụ phục vụ cho xã viên trong quá trình sản xuất để thực hiện được vai trò”Bà đỡ” cho kinh tế hộ phát triển....

 

CÔNG ĐOÀN NGÀNH NN & PTNT QUẢNG TRỊ: NÂNG CAO HIỆU QUẢ  CÁC PHONG TRÀO THI ĐUA

CÔNG ĐOÀN NGÀNH NN & PTNT QUẢNG TRỊ: NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÁC PHONG TRÀO THI ĐUA  18/10/2011

 3 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh và Sở NN & PTNT, Công đoàn ngành NN & PTNT Quảng Trị đã tổ chức được nhiều phong trào thi đua

HƯỞNG ỨNG HOẠT ĐỘNG THU GOM RÁC THẢI BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BIỂN VÀ NÓI KHÔNG VỚI TÚI NILON!

HƯỞNG ỨNG HOẠT ĐỘNG THU GOM RÁC THẢI BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BIỂN VÀ NÓI KHÔNG VỚI TÚI NILON!  02/11/2011

 Với tầm quan trọng của biển, đảo cũng như nhu cầu phát triển ngày càng cao, tiến ra biển trở thành xu hướng tất yếu của các quốc gia có biển.

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI BẮT ĐẦU TỪ NHẬN THỨC

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI BẮT ĐẦU TỪ NHẬN THỨC  17/10/2011

Ngày 04/6/2010,Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 800/TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới  giai đoạn 2010 - 2020. Mục đích của chương trình là huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội vào công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) theo bộ tiêu chí, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khoá X) về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

HIỆU QUẢ DỒN ĐIỀN ĐỔI THỬA Ở HTX LÂM CAO

HIỆU QUẢ DỒN ĐIỀN ĐỔI THỬA Ở HTX LÂM CAO  17/10/2011

Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nông dân của Hợp tác xã (HTX) Lâm Cao  xã Vĩnh Lâm đạt kết quả khá. Đời sống người dân đã được nâng lên nhờ đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ. Đây được coi là giải pháp đột phá để nâng cao thu nhập cho nông dân, đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới.

BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÙNG CÁT VEN BIỂN QUẢNG TRỊ

BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÙNG CÁT VEN BIỂN QUẢNG TRỊ  18/10/2011

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra Quảng Trị là địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nhất của biến đổi khí hậu(BĐKH). Cụ thể của sự biến đổi này là những hiện tượng thời tiết cực đoan thường xuyên, dồn dập xảy ra. 

Tiện ích trên Web

Thống kê truy cập

Bộ đếm Đang truy cập: 36