Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Thông tin KHKT » Lâm nghiệp

QUẢNG TRỊ CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG CHÁY RỪNG

QUẢNG TRỊ CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG CHÁY RỪNG  13/07/2020

 Trong những tháng qua cũng như hiện nay ở Quảng Trị có nắng nóng kéo dài và nhiệt độ luôn ở mức cao, do đó tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất lớn, nhiều khu vực rừng có mức cảnh báo cháy rừng cấp IV, cấp V, cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. 

XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH TRỒNG RỪNG THÂM CANH GỖ LỚN

XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH TRỒNG RỪNG THÂM CANH GỖ LỚN  09/01/2020

 

Hiện nay, sản xuất gỗ trong nước chỉ đáp ứng 20% nguyên liệu cho chế biến, còn 80% phải nhập khẩu, hiện nay diện tích rừng gỗ lớn của nước ta cũng mới chỉ đạt chưa đến 20% theo quy hoạch. Sản xuất, kinh doanh rừng trồng cung cấp gỗ lớn đang là xu hướng trên thế giới và cũng là giải pháp quan trọng để từng bước chuyển đổi thực trạng kinh doanh lâm nghiệp hiện nay, phục vụ tái cơ cấu ngành lâm nghiệp. Nhằm phát triển trồng rừng gỗ lớn mang lại lợi ích kép về kinh tế và môi trường, ngành lâm nghiệp đang có những định hướng cụ thể từ công tác quy hoạch phát triển rừng đến công tác giống cây trồng lâm nghiệp, kỹ thuật lâm sinh và những chính sách khuyến khích hỗ trợ cho các chủ rừng trong hoạt động trồng rừng thâm canh gỗ lớn và chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang gỗ lớn

ĐIỀU TRA KHU HỆ BÒ SÁT, ẾCH NHÁI TẠI  KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN BẮC HƯỚNG HÓA

ĐIỀU TRA KHU HỆ BÒ SÁT, ẾCH NHÁI TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN BẮC HƯỚNG HÓA  06/12/2019

 

Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị được thành lập theo Quyết định số 479/QĐ-UBND ngày 14 tháng 3 năm 2007. Đây là khu vực có tính đa dạng sinh học cao và độc đáo, đặc trưng cho khu vực Nam Trung Bộ.

Năm 2018, nhằm xây dựng bộ dữ liệu đầy đủ, cập nhật và tin cậy về khu hệ bò sát ếch nhái. Đơn vị thực hiện “Điều tra khu hệ bò sát, ếch nhái tại Khu bảo tồn nhiên nhiên Bắc Hướng Hóa” theo quyết định phê duyệt số 132/QĐ-SNN ngày 03/5/2018 của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Trị .

CẦN ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TRỒNG RỪNG HỘ GIA ĐÌNH   THEO HƯỚNG GỖ LỚN Ở TỈNH QUẢNG TRỊ

CẦN ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TRỒNG RỪNG HỘ GIA ĐÌNH THEO HƯỚNG GỖ LỚN Ở TỈNH QUẢNG TRỊ  10/10/2019

 

Trên cơ sở trồng và bảo vệ rừng nhiều năm, đến năm 2018, độ che phủ rừng trên toàn tỉnh đạt 50,1%, với tổng diện tích rừng trồng hiện có là: 110.635,0 ha, trong đó, rừng trồng của hộ gia đình là 35.000 ha thuộc 14.570 hộ gia đình, đã tạo được nguồn nguyên liệu rừng trồng ổn định, hợp pháp cho ngành chế biến gỗ. Riêng năm 2018, sản lượng gỗ rừng trồng khai thác đạt gần 1 triệu m3/năm, hiện tại, cơ bản đáp ứng nhu cầu gỗ nguyên liệu cho chế biến và xuất khẩu của các doanh nghiệp và hộ gia đình trong tỉnh.

PHỐI HỢP TRONG QUẢN LÝ VÀ BẢO VỆ RỪNG, CHỐNG BUÔN LẬU,  VẬN CHUYỂN LÂM SẢN TRÁI PHÉP QUA BIÊN GIỚI

PHỐI HỢP TRONG QUẢN LÝ VÀ BẢO VỆ RỪNG, CHỐNG BUÔN LẬU, VẬN CHUYỂN LÂM SẢN TRÁI PHÉP QUA BIÊN GIỚI  21/03/2019

 Thực hiện Quy chế phối hợp 3717/QCPH/BTLBP-TCLN, ngày 27/10/2016 giữa Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Tổng cục Lâm nghiệp

QUẢNG TRỊ CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG CHÁY RỪNG

QUẢNG TRỊ CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG CHÁY RỪNG  29/05/2018

 Trong những năm gần đây, mặc dù trên địa bàn tỉnh Quảng Trị chưa có vụ cháy rừng nào lớn xảy ra nhưng không vì thế mà chủ quan. Ngay từ đầu mùa khô năm 2018 cũng như hiện nay, các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã chủ động triển khai các phương án phòng cháy, chữa cháy phù hợp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại xảy ra.

BAN QUẢN LÝ KHU BTTN BẮC HƯỚNG HÓA VỚI CÔNG TÁC KHOÁN BVR

BAN QUẢN LÝ KHU BTTN BẮC HƯỚNG HÓA VỚI CÔNG TÁC KHOÁN BVR  16/01/2018

 Ban quản lý Khu BTTN Bắc Hướng Hóa với diện tích rừng tự nhiên hơn 23.456ha,  trong đó diện tích rừng nằm trong lưu vực Nhà máy thủy điện Quảng Trị là 3.352ha (chiếm 12,8%), bao gồm các tiểu khu 643A, 644A, 655A, 657A, 667A, 670A, 670 B thuộc 02 xã Hướng Linh và Hướng Sơn. Trong 3 năm từ 2014- 2016, Ban quản lý Khu BTTN Bắc Hướng Hóa đã thực hiện tốt công tác khoán bảo vệ rừng cho hơn 250 hộ dân sống trong vùng đệm khu bảo tồn theo nguồn kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng.

KEO LƯỠI LIỀM

KEO LƯỠI LIỀM "KIỆN TƯỚNG" CHỊU HẠN TRÊN VÙNG CÁT NỘI ĐỒNG HUYỆN HẢI LĂNG  21/08/2013

Vùng cát nội đồng của huyện Hải Lăng là một tiểu vùng sinh thái khắc nghiệt và rất nhạy cảm với điều kiện thời tiết, khí hậu. Môi trường của vùng này có sự biến động khá mạnh do tác động của thiên nhiên và con người. Hiện tượng cát bay, cát nhảy là những mối đe dọa thường xuyên trong sản xuất nông lâm nghiệp. Từ trước tới nay, người dân rất quan tâm, trồng cây gì cho phù hợp để áp dụng rộng rải cho cả vùng. Năm 2011, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quảng trị xây dựng "Mô hình Keo lưỡi liềm", nhằm nghiên cứu khả năng sinh trưởng phát triển và tính thích nghi của cây Keo phù hợp trong điều kiện vùng cát; đồng thời xác định tiềm năng của cây Keo lưỡi liềm để đầu tư thâm canh tăng năng suất, chất lượng; góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống của nông hộ.

TRỒNG RỪNG NGUYÊN LIỆU GẮN VỚI VIỆC CẤP CHỨNG CHỈ RỪNG  HƯỚNG ĐI MỚI CỦA LÂM NGHIỆP TỈNH QUẢNG TRỊ

TRỒNG RỪNG NGUYÊN LIỆU GẮN VỚI VIỆC CẤP CHỨNG CHỈ RỪNG HƯỚNG ĐI MỚI CỦA LÂM NGHIỆP TỈNH QUẢNG TRỊ  09/10/2012

Quảng Trị là tỉnh nằm ở khu vực Bắc Miền Trung, trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây, có tổng diện tích tự nhiên 473.982 ha với 3/4 diện tích là đất đồi núi và cát ven biển, có điều kiện tự nhiên, khí hậu và tiềm năng đất đai thuận lợi cho việc phát triển lâm nghiệp. 

XÂY DỰNG MÔ HÌNH KEO LƯỠI LIỀM NHẰM PHÁT TRIỂN ĐỐI TƯỢNG CÂY TRỒNG LÂM NGHIỆP MỚI CHO VÙNG CÁT QUẢNG TRỊ

XÂY DỰNG MÔ HÌNH KEO LƯỠI LIỀM NHẰM PHÁT TRIỂN ĐỐI TƯỢNG CÂY TRỒNG LÂM NGHIỆP MỚI CHO VÙNG CÁT QUẢNG TRỊ  09/10/2012

Đất cát vùng Bắc Trung Bộ có diện tích rất lớn là: 334.740 ha, chiếm 12% tổng diện tích đất Lâm nghiệp của cả vùng, trong đó 36,7 % diện tích còn bỏ hoang (Theo tiến sỹ Nguyễn Hoàng Nghĩa - Viện KHLN Việt Nam). Với diện tích lớn như vậy nhưng việc canh tác Lâm nghiệp còn nhiều bất cập. Một trong những bất cập lớn nhất là chưa xác định được cây trồng chính phù hợp trong vùng và các biện pháp kỹ thuật trồng rừng phù hợp. 

QUẢNG TRỊ: CỤ THỂ HOÁ CÔNG TÁC QUẢN LÝ, BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN RỪNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THÔNG QUA VIỆC GIAO ĐẤT, GIAO RỪNG

QUẢNG TRỊ: CỤ THỂ HOÁ CÔNG TÁC QUẢN LÝ, BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN RỪNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THÔNG QUA VIỆC GIAO ĐẤT, GIAO RỪNG  09/10/2012

Thực trạng công tác giao đất, giao rừng,...

Toàn tỉnh hiện có 229.844 ha rừng, trong đó có 138.807 ha rừng tự nhiên và 91.037 ha rừng trồng. Qua nhiều năm tiến hành đề án giao rừng, cho thuê rừng được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2352/QĐ-UBND ngày 16/11/2009 và các chương trình, dự án khác, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, đến nay trên địa bàn tỉnh đã giao được 4.615,2 ha cho cộng đồng dân cư thôn, hộ gia đình, cá nhân, trong đó: Giao cho cộng đồng: 4.194,3 ha (31 cộng đồng); Giao cho hộ gia đình: 420,9 ha (56 hộ gia đình). So với mục tiêu của đề án được duyệt (đảm bảo trên 80% diện tích rừng của tỉnh, tương đương 180.000 ha) có chủ rừng thì đây là một kết quả hết sức khiêm tốn.

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC BẢO VỆ RỪNG; PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY RỪNG NĂM 2012

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC BẢO VỆ RỪNG; PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY RỪNG NĂM 2012  24/05/2012

  Để tăng cường công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng năm 2012, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá tổng kết công tác bảo vệ rừng - Phòng cháy chữa cháy rừng (BVR-PCCCR) năm 2011, triển khai nhiệm vụ năm 2012 và quán triệt một số chính sách mới về bảo vệ và phát triển rừng.

NHỮNG ĐIỀU KIỆN CƠ BẢN ĐỂ THỰC HIỆN CHỨNG CHỈ RỪNG FSC

NHỮNG ĐIỀU KIỆN CƠ BẢN ĐỂ THỰC HIỆN CHỨNG CHỈ RỪNG FSC  24/05/2012

  Như thông tin chúng tôi đã đưa lần trước khi người dân trồng rừng thực hiện chứng chỉ rừng FSC thì giá gỗ bán được sẻ có giá trị tăng thêm 30 – 40% từ gỗ rừng có chứng chỉ. Vậy người dân phải làm gì để nhận được chứng chỉ rừng FSC? Đó là phải thực hiện 10 nguyên tắc (trong đó có 54 tiêu chí) do các tổ chức Quốc tế về cấp chứng chỉ rừng FSC qui định. Sau đây chúng tôi xin cung cấp những thông tin về các điều kiện cơ bản để thực hiện chứng chỉ rừng FSC.

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHÓNG CHÁY RỪNG TRONG MÙA KHÔ

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHÓNG CHÁY RỪNG TRONG MÙA KHÔ  24/05/2012

  Thời tiết tỉnh Quảng Trị đến thời điểm hiện nay bắt đầu vào mùa khô hạn, nắng nóng, nhiệt độ cao ở ngoài trời có ngày lên đến 38 - 390C, kèm theo gió mùa Tây Nam (gió Lào) khô nóng. Đây là thời điểm các vật liệu cháy trong rừng bắt đầu khô, dễ bắt lửa và hiện tượng cháy rừng rất dễ xảy ra, chỉ với một mồi lửa nhỏ là có thể gây nên các đám cháy lớn. Nếu không có các biện pháp Phòng cháy chữa cháy rừng đúng và kịp thời thì có thể gây thiệt hại rất lớn nguồn tài nguyên rừng. Sau đây chúng tôi xin cung cấp một số thông tin kỹ thuật phòng cháy và chữa cháy rừng cơ bản để người dân được biết và có thể ứng dụng với các diện tích rừng mình quản lý.

KỸ THUẬT TẠO CÂY CON MÂY NƯỚC TỪ HẠT

KỸ THUẬT TẠO CÂY CON MÂY NƯỚC TỪ HẠT  12/03/2012

  Mây có những đặc tính kỹ thuật: thân bong, đẹp, nhẹ, bền dễ uốn, dễ chế biến có giá trị kinh tế cao, cung cấp nguyên liệu chế biến các mặt hàng thủ công mỹ nghệ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Nhu cầu nguyên liệu Mây đang tăng rất mạnh trong khi đó nguồn cung cấp từ rừng tự nhiên ngày càng khan hiếm.Vì vậy cần có kế hoạch bảo vệ, khôi phục diện tích Mây hiện có trong rừng tự nhiên, đồng thời phát triển Mây bằng cách trồng dưới rừng tự nhiên, trồng trên những vùng đất phục hồi sau nương rẫy, trồng làm hàng rào quanh vườn, trại để tạo ra vùng nguyên liệu ổn định, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân góp phần bảo vệ và phát triển rừng.

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC RỪNG TRỒNG CÂY MÂY NẾP

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC RỪNG TRỒNG CÂY MÂY NẾP  06/12/2011

 Cây mây là loài cây thích hợp với điều kiện trồng phải có độ che bóng nhất định từ 30 - 40%, Mây khi lớn lên cần có các loài cây thân gỗ làm giá đỡ, Vì vậy bố trí trồng mây phải được bố trí dưới tán các loài cây thân gỗ để vừa làm bóng che vừa làm giá đỡ cho cây khi cây lên cao.

Tiện ích trên Web

Thống kê truy cập

Bộ đếm Đang truy cập: 3252