Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Thông tin KHKT » Chăn nuôi

RUỒI LÍNH ĐEN HƯỚNG ĐI ĐỘT PHÁ CHO NỀN NÔNG NGHIỆP SẠCH HỮU CƠ

RUỒI LÍNH ĐEN HƯỚNG ĐI ĐỘT PHÁ CHO NỀN NÔNG NGHIỆP SẠCH HỮU CƠ  06/04/2020

 Trong những năm gần đây, xu hướng chăn nuôi nông nghiệp sạch, hữu cơ được xem là xu hướng của nên nông nghiệp thế giới và Việt Nam không là ngoại lệ. Ruồi lính đen (Black soldier fly) có nguồn gốc từ Nam Mĩ và được ứng dụng phổ biến tại các khu vực như Châu Âu, Ấn Độ, Trung Quốc trong những năm 2010.

BỆNH LỞ MỒM LONG MÓNG GIA SÚC VÀ SỬ DỤNG VẮC XIN PHÒNG BỆNH LỞ MỒM LONG MÓNG CHO ĐÀN GIA SÚC TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

BỆNH LỞ MỒM LONG MÓNG GIA SÚC VÀ SỬ DỤNG VẮC XIN PHÒNG BỆNH LỞ MỒM LONG MÓNG CHO ĐÀN GIA SÚC TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH  12/11/2018

        Bệnh Lở mồm long móng (LMLM) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, do một loại vi-rút thuộc giống Aphthovirus, họ Picornaviridae gây ra, lây lan rất nhanh, rất mạnh cho tất cả các loài gia súc móng chẻ (như trâu, bò, heo, dê, cừu, hươu, nai,…) với đặc điểm là sốt, nổi mụn nước ở niêm mạc miệng, vùng da mỏng, gờ móng, kẽ móng, lưỡi, nướu và trên đầu vú, bầu vú. Bệnh có 2 đặc tính đặc biệt là tính đa týp (7 týp vi rút gây bệnh: A, O, C, Asia1, SAT1, SAT2, SAT3 với hơn 60 phân týp) tính dễ biến đổi kháng nguyên. Các týp vi rút tuy gây ra triệu chứng giống nhau, nhưng lại không gây miễn dịch chéo với nhau. Tại Quảng Trị, bệnh xảy ra chủ yếu do vi rút týp O, ngoài ra cũng đã xảy ra do vi rút týp Asia1 (2007) và týp A (10/2013). Tuy dịch xảy ra nhỏ lẻ, được phát hiện sớm nên không lây lan diện rộng nhưng cũng gây thiệt hại đáng kể cho người chăn nuôi.

KINH NGHIỆM VỀ CÔNG TÁC QUẢN LÝ CHĂN NUÔI VỊT ĐÀN  VÀ TIÊM PHÒNG CÁC LOẠI VẮC XIN CHO VỊT Ở HẢI THỌ

KINH NGHIỆM VỀ CÔNG TÁC QUẢN LÝ CHĂN NUÔI VỊT ĐÀN VÀ TIÊM PHÒNG CÁC LOẠI VẮC XIN CHO VỊT Ở HẢI THỌ  25/07/2018

 

Đến với xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị vào một buổi chiều đầu tháng 7 năm 2018, ngồi nhâm nhi với đĩa thịt vịt nóng hổi và bát cháo bột “Đặc sản Diên Sanh” mà du khách đến đây nếu ăn một lần là nhớ mãi không nguôi. Đây cũng là địa phương có nghề chăn nuôi vịt đàn phát triển của huyện Hải Lăng và là địa phương được Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Hải Lăng đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu của huyện về công tác quản lý vịt đàn và tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn vịt tại địa phương.

 TÌNH HÌNH DỊCH LỞ MỒM LONG MÓNG GIA SÚC  VÀ CÁC BIỆN PHÁP XỬ LÝ DẬP DỊCH

TÌNH HÌNH DỊCH LỞ MỒM LONG MÓNG GIA SÚC VÀ CÁC BIỆN PHÁP XỬ LÝ DẬP DỊCH  06/04/2018

 Ngày 27/2/2018 nhận được tin báo, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị và Trạm Chăn nuôi và Thú y Triệu Phong đã về kiểm tra xác nhận tại hộ ông Lê Văn Hoàng ở thôn An Lợi, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong có 20 con lợn (01 lợn nái và 19 lợn thịt) mắc bệnh, kết quả xét nghiệm số 270/CĐXN-CĐ ngày 01/3/2018 của Chi cục Thú y vùng III xác định lợn mắc bệnh Lở mồm long móng (LMLM) type O.

KINH NGHIỆM TỔ CHỨC TIÊM PHÒNG VẮC XIN CHO ĐÀN GIA SÚC, GIA CẦM ĐẠT KẾT QUẢ CAO TẠI XÃ HẢI QUẾ, HUYỆN HẢI LĂNG

KINH NGHIỆM TỔ CHỨC TIÊM PHÒNG VẮC XIN CHO ĐÀN GIA SÚC, GIA CẦM ĐẠT KẾT QUẢ CAO TẠI XÃ HẢI QUẾ, HUYỆN HẢI LĂNG  29/09/2017

 Đến với xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, địa phương nổi tiếng với “Rượu Kim Long” là một trong bốn “Đại danh tửu” toàn quốc: Làng Vân, Bàu Đá, Gò Đen và Kim Long; đồng hành với “Rượu Kim Long” là nghề chăn nuôi lợn của người dân địa phương nhằm tận dụng phế phụ phẩm nghề nấu rượu truyền thống để tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống cho gia đình và Hải Quế cũng là địa phương có ngành chăn nuôi lợn phát triển của huyện Hải Lăng và là đơn vị được huyện Hải Lăng đánh giá là một trong những đơn vị luôn dẫn đầu toàn huyện về công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm.

 NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO GIẢI PHÁP GIẢM THIỂU TÁC HẠI ĐẾN MÔI TRƯỜNG

NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO GIẢI PHÁP GIẢM THIỂU TÁC HẠI ĐẾN MÔI TRƯỜNG  14/08/2012

  Sinh thái môi trường nông thôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhiều trong những năm trở lại đây ở nước ta bởi nhiều vấn đề bất lợi đang đe dọa cộng đồng nơi đây. Tác động của biến đổi khí hậu và những bất cập trong quản lí phân gia súc trong chăn nuôi ở các nông hộ làm nhiều vùng nông thôn ngày càng bị ô nhiểm nặng. Một số nghiên cứu thuộc chương trình phát triển nông thôn bền vững của Thụy Điển tại Việt Nam (2008) cho thấy rằng các rác thải nông nghiệp như phụ phế phẩm, phân gia súc ở nhiều vùng nông thôn Việt Nam không được quản lí tốt. Vấn đề này không những gây nên ô nhiểm môi trường nước và không khí nghiêm trọng mà còn là nguồn phát thải các khí gây hiệu ứng nhà kính.

 CHĂN NUÔI AN TOÀN, HƯỚNG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

CHĂN NUÔI AN TOÀN, HƯỚNG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG  24/05/2012

  Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi là một ngành quan trọng nó không những đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho tiêu dùng hàng ngày của mọi người dân trong xã hội mà còn là nguồn thu nhập quan trọng của hàng triệu người dân hiện nay. Tăng trưởng của ngành chăn nuôi hàng năm đạt từ 6 - 7% góp phần vào tăng trưởng hàng năm của ngành nông nghiệp cả nước.

CHI CỤC THÚ Y TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2011 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NĂM 2012

CHI CỤC THÚ Y TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2011 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NĂM 2012  12/03/2012

Vừa qua Chi cục Thú y Tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2011 và triển khai nhiệm vụ 2012. Năm 2011, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm xảy ra hầu hết các tháng trong năm với một số loại dịch bệnh như: cúm gia cầm có tổng số 34.140 con mắc bệnh, tiêu hủy 29.683 con; dịch tai xanh trên 2.456 con lợn, chôn hủy 2.113 con; dịch lở mồm long móng (LMLM) xảy ra trên 229 con lợn và một số dịch bệnh khác trên thủy sản.

TẬP HUẤN NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ CÚM GIA CẦM CHO TIỂU THƯƠNG CHỢ ĐÔNG HÀ

TẬP HUẤN NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ CÚM GIA CẦM CHO TIỂU THƯƠNG CHỢ ĐÔNG HÀ  22/12/2011

Ban điều phối dự án Sáng kiến cúm gia cầm và đại dịch tỉnh phối hợp với Ban quản lý Chợ Đông Hà tổ chức lớp Tập huấn nâng cao nhận thức cho tiểu thương Chợ Đông hà và BQL Chợ về nhận diện nguy cơ và các yếu tố nguy cơ, biện pháp giảm thiểu nguy cơ và ATSH cho người và cho gia cầm, CGC và các bệnh từ thực phẩm Tham gia lớp tập huấn là hơn 40 chị em tiểu thương kinh doanh gia cầm sống và gia cầm đã giết mổ tại chợ Đông Hà.

NUÔI LỢN VÂN PA ĐEM LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ

NUÔI LỢN VÂN PA ĐEM LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ  02/11/2011

Lợn Vân Pa là loài ăn tạp và tham ăn, thức ăn chủ yếu là thức ăn xanh tươi như: rau, cỏ, các loại chuối và thức ăn tinh chủ yếu là cám gạo, các loại củ, quả, mầm cây, rễ cây, lá cây các loại, lợn tự tìm muối khoáng trong đất như tro, đất sét.

Mô hình nuôi gà theo hướng an toàn sinh học

Mô hình nuôi gà theo hướng an toàn sinh học  02/11/2011

Hải Thành là một xã vùng trũng thuộc huyện Hải Lăng có rất nhiều tiềm năng để phát triển chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gia cầm. 

NUÔI LỢN VÂN PA ĐEM LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ

NUÔI LỢN VÂN PA ĐEM LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ  02/11/2011

 Trên địa bàn tỉnh giống lợn Vân Pa của cộng đồng dân tộc Pa Cô - Vân Kiều phân bố ở vùng miền núi dọc dãy Trường Sơn đang được các cơ quan chức năng quan tâm để nhân giống, phát triển bởi đây là giống lợn đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng và là một trong 21 nguồn gen trong cả nước cần được bảo tồn.

 

TÌNH HÌNH MUA BÁN VÀ GIẾT MỔ GIA CẦM Ở CÁC CHỢ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH, THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP

TÌNH HÌNH MUA BÁN VÀ GIẾT MỔ GIA CẦM Ở CÁC CHỢ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH, THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP  17/10/2011

Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh ta thời tiết diễn biến phức tạp, sức đề kháng đối với các bệnh của vật nuôi giảm sút, làm cho dịch bệnh trên vật nuôi phát triển mạnh.

BỆNH CÚM GIA CẦM VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA

BỆNH CÚM GIA CẦM VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA  16/10/2011

Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh ta thời tiết diễn biến phức tạp, sức đề kháng đối với các bệnh của vật nuôi giảm sút, làm cho dịch bệnh trên vật nuôi phát triển mạnh như dịch bệnh Tai xanh, Tụ huyết trùng, Phó thương hàn,... Đặc biệt là dịch cúm gia cầm H5N1 đã xảy ra 02 đợt dịch trên các đàn gia cầm của 03 huyện: Hải Lăng, Vĩnh Linh, Gio Linh. 

HỘI LHPN QUẢNG TRỊ VỚI CÔNG TÁC TRUYỀN THÔNG THAY ĐỔI HÀNH VI TRONG PHÒNG CHỐNG CÚM GIA CẦM VÀ ĐẠI DỊCH

HỘI LHPN QUẢNG TRỊ VỚI CÔNG TÁC TRUYỀN THÔNG THAY ĐỔI HÀNH VI TRONG PHÒNG CHỐNG CÚM GIA CẦM VÀ ĐẠI DỊCH  02/11/2011

Hiện nay tổng đàn gia cầm của tỉnh khoảng 2 triệu con, với việc chăn nuôi gia cầm thương phẩm đã đem lại cho bà con nông dân một đời sống khấm khá hơn, giúp nhiều hộ gia đình vượt nghèo vươn lên khá giả. Tuy vậy, chăn nuôi gia cầm hiện nay ở Quảng Trị vẫn đang còn tính chất nhỏ lẻ, người dân vẫn chưa mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vì thế hiệu quả vẫn chưa cao.

Tiện ích trên Web

Thống kê truy cập

Bộ đếm Đang truy cập: 3254