Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông - Khuyến Ngư Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Thông tin KHKT » Trồng trọt

HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH SẢN XUẤT LÚA HỮU CƠ CHẤT LƯỢNG CAO

HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH SẢN XUẤT LÚA HỮU CƠ CHẤT LƯỢNG CAO  30/05/2014

Từ lâu nhân dân ta đã có câu “người đẹp nhờ lụa, lúa tốt nhờ phân”. Phân bón là yếu tố quan trọng trong quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng nói chung và cây lúa nói riêng, góp phần tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế trong sản xuất, ngoài ra nó còn giúp cho việc duy trì thành phần hữu cơ, độ phì nhiêu của đất. 

QUẢNG TRỊ RA QUÂN XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỀN SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP CHO VÙNG CÁT CỦA TỈNH TRONG BỐI CẢNH BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

QUẢNG TRỊ RA QUÂN XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỀN SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP CHO VÙNG CÁT CỦA TỈNH TRONG BỐI CẢNH BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU  27/05/2013

     Vùng cát tỉnh Quảng Trị với diện tích khoảng 30.000ha có tiềm năng sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên đây cũng là vùng dễ bị tổn thương do thiên tai và biến đổi khí hậu. 

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN  16/05/2013

           Vụ đông xuân năm nay toàn tỉnh gieo cấy trên 23.150ha lúa , trong thời gian qua thời tiết  nắng ấm tạo điều kiện cho cây trồng phát triển. Hiện nay, cây lúa đang ở thời kỳ đẻ nhánh rộ, thời tiết khá thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và phát triển, đồng thời nhiều đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại trên lúa như sâu keo, cuốn lá, chuột, đạo ôn … để giúp nông dân điều tra phát hiện, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, chúng tôi xin giới thiệu  một số đối tượng sâu bệnh hại trong vụ  đông xuân và cách phòng trừ như  sau:

1 PHẢI 5 GIẢM TIẾN BỘ KỸ THUẬT MỚI TRONG SẢN XUẤT LÚA CẦN ÁP DỤNG RỘNG RẢI

1 PHẢI 5 GIẢM TIẾN BỘ KỸ THUẬT MỚI TRONG SẢN XUẤT LÚA CẦN ÁP DỤNG RỘNG RẢI  09/10/2012

Quảng Trị được biết đến là một tỉnh có thời tiết khắc nghiệt và nghèo nhất Việt Nam. Đồng thời, Quảng Trị được dự báo là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu, khí hậu thay đổi đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của người dân, mà trước hết là sản xuất nông nghiệp, làm năng suất của hệ thống sản xuất giảm thấp, giảm hiệu quả kinh tế của nông hộ. Đặc biệt là các địa phương ở vùng ven biển Hải Lăng. 

 NHỮNG HIỂU BIẾT VỀ BỆNH CHẾT NHANH TRÊN CÂY HỒ TIÊU VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ

NHỮNG HIỂU BIẾT VỀ BỆNH CHẾT NHANH TRÊN CÂY HỒ TIÊU VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ  15/08/2012

  Nhưng năm gân đây, bênh chêt nhanh trên cây hồ tiêu đa gây hai rât năng nê cho các vung trồng tiêu trong cả nước.  tỉnh Quảng Trị có thời điểm tiêu chết hàng loạt đẩy người dân lâm vào cảnh khó khănn bộn bề. Để giúp người nông dân biết cách phòng trị loại dịch bệnh này một cách có hiệu quả, chúng tôi xin giới thiệu về loại bệnh này và cách phòng trị như sau:

 PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI TIÊU TRONG MÙA MƯA.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI TIÊU TRONG MÙA MƯA.  15/08/2012

  Hiện nay diện tích cây hồ tiêu trên địa bàn tỉnh khoảng 1995 ha, trong đó tập trung ở các huyện Hướng Hoá, Cam lộ, Gio linh, Vĩnh linh.Thời tiết trong những tháng đầu năm 2012 có nhiều ngày âm u, thiếu ánh sáng, tổng tích ôn thấp đã làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại chính như rệp sáp, tuyến trùng, thối gốc rễ, thán thư, đốm lá,...

 BẢO QUẢN RAU QUẢ ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

BẢO QUẢN RAU QUẢ ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM  14/08/2012

  Rau quả là loại thực phẩm rất phổ biến, cần thiết cho con người. Rau quả cung cấp cho con người nhiều nguồn dinh dưỡng quan trọng như các loại vitamin, các chất khoáng, sinh tố cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên rau quả dễ bị giảm chất lượng nếu bảo quản không hợp lý, khi biết áp dụng các biện pháp bảo quản thích hợp sẽ không những kéo dài được thời gian sử dụng mà còn giúp cho rau quả vẫn giữ nguyên chất lượng, đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh ứ đọng sản phẩm và thời kỳ thu hoạch, do đó giảm bớt các thiệt hại cho bà con nông dân.

 HIỆU QUẢ SỬ DỤNG CÔNG CỤ SẠ HÀNG TRONG THÂM CANH LÚA

HIỆU QUẢ SỬ DỤNG CÔNG CỤ SẠ HÀNG TRONG THÂM CANH LÚA  07/06/2012

  Trong những năm qua nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất, đã làm tăng năng suất, chất lượng cây trồng vật nuôi và tăng hiệu quả kinh tế. Đặc bịêt trong trồng trọt năng suất, chất lượng lúa không ngừng được tăng lên, nhờ đưa các giống lúa mới vừa áp dụng các biện pháp thâm canh tổng hợp, sản lượng năm sau cao hơn năm trước, đảm bảo được an ninh lương thực, đồng thời là nguồn xuất khẩu đáng kể thu ngoại tệ về cho đất nước, tuy vậy việc đầu tư thâm canh hiện nay vẫn chưa cao, chưa đồng đều ở các vùng miền, thêm vào đó nhiều đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại, đã ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng.

GIỚI THIỆU KỸ THUẬT TƯỚI PHUN MƯA

GIỚI THIỆU KỸ THUẬT TƯỚI PHUN MƯA  12/03/2012

 Tưới nước cho cây trồng là yêu cầu rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, là một trong các biện pháp thâm canh. Để tưới có hiệu quả cần chọn phương pháp tưới phù hợp với từng loại cây trồng, điều kiện đất đai, điều kiện địa hình và nguồn nước. Một số phương pháp đang áp dụng hiện nay tưới cho cây trồng, đó là: Tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt, tưới theo rãnh, tưới tràn; sau đây chúng tôi xin cung cấp một số thông tin về tưới phun mưa.

TRỒNG ỚT GIỐNG MỚI Ở CAM THỦY

TRỒNG ỚT GIỐNG MỚI Ở CAM THỦY  06/03/2012

   (Theo Báo QT) - Sau 1 năm hỗ trợ, hướng dẫn nông dân tại 6 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cam Lộ (Quảng Trị) triển khai trồng thí điểm 6 ha ớt hiểm lai 207 với kết quả ban đầu khả thi, được sự cho phép của UBND huyện Cam Lộ và chính quyền xã Cam Thủy, Công ty Cổ phần Vina Xanh bắt tay vào khai hoang, ươm giống, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để trồng ớt công nghệ cao trên diện tích 5 ha. Vụ năm nay, khi công ty trồng thành công loại cây hoa màu này với năng suất và chất lượng đảm bảo theo kế hoạch, sẽ góp phần mở hướng cho bà con ở Cam Thủy nói riêng và nhân dân huyện Cam Lộ nói chung trong việc chọn lựa, chuyển đổi giống cây trồng mới, phù hợp để phát triển sản xuất.

QUAN TÂM TẠO THƯƠNG HIỆU CHO MƯỚP ĐẮNG SẠCH Ở GIO MỸ

QUAN TÂM TẠO THƯƠNG HIỆU CHO MƯỚP ĐẮNG SẠCH Ở GIO MỸ  06/03/2012

   (Theo Báo QT) - Gio Mỹ được xem là xã có diện tích trồng mướp đắng nhiều nhất ở huyện Gio Linh (Quảng Trị), trong đó tập trung chủ yếu ở thôn Lại An, các thôn khác như Thủy Khê, An Mỹ, Cẩm Phổ cũng được nhân rộng mô hình trong vài năm trở lại đây. Với khoảng 13 ha trong toàn xã, mướp đắng Gio Mỹ là nguồn cung cấp chủ yếu cho các chợ đầu mối lớn như Đông Hà, Vĩnh Linh, thị xã Quảng Trị, thậm chí ngược ra Quảng Bình. 

TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP CHĂM SÓC CÂY TRỒNG VỤ ĐÔNG - XUÂN 2011 - 2012

TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP CHĂM SÓC CÂY TRỒNG VỤ ĐÔNG - XUÂN 2011 - 2012  10/02/2012

 Sau hơn một tháng gieo cấy lúa và trồng các loại cây màu, để giúp cây trồng phục hồi và phát triển, bà con cần tiến hành các biện pháp chăm sóc các loại cây trồng như sau:

KỶ THUẬT TRỒNG HÀNH HOA

KỶ THUẬT TRỒNG HÀNH HOA  31/01/2012

I. Công tác chuẩn bị:

1. Chọn giống:

- Tuỳ thuộc vào đặc tính sinh vật học mà chúng ta chia làm 2 loại, loại lá nhỏ, phân nhánh nhiều và có mùi thơm và loại hành (Poraux) thân lá to, ít thơm có thể trồng quanh năm. Hiện nay nguồn giống chủ yếu là sử dụng giống địa phương có thời gian sinh trưởng 45 - 50 ngày.

- Hành được gieo bằng hạt rồi đem cấy trồng nhiều lứa trong năm liên tục từ tháng 1 - 2 đến tháng 9 - 10 mùa thu hành ra hoa, thường sau khi thu hoạch hạt được phơi khô cất giử đem trồng vụ tới. 

NHỮNG NHÂN TỐ QUYẾT ĐỊNH THẮNG LỢI SẢN XUẤT LÚA

NHỮNG NHÂN TỐ QUYẾT ĐỊNH THẮNG LỢI SẢN XUẤT LÚA  31/01/2012

Qua thực tế Đông Xuân 2010 - 2011 và Hè Thu 2011, Ông cha ta đã đúc rút kinh nghiệm Nhất thì, nhì thục, nghĩa là trong sản xuất lúa thì thời vụ và làm đất là 2 yếu tố quyết định thắng lợi của vụ sản xuất. Điều này đã được minh chứng trong sản xuất lúa năm 2011 của tỉnh Quảng Trị. 

CÂY SẮN QUẢNG TRỊ VÀ VẤN ĐỀ PHÁT TRIỂN SẮN BỀN VỮNG

CÂY SẮN QUẢNG TRỊ VÀ VẤN ĐỀ PHÁT TRIỂN SẮN BỀN VỮNG  22/12/2011

  Ở Quảng Trị có trên 9.770 ha sắn, tập trung nhiều nhất ở huyện Hướng Hóa với 4.222 ha, huyện Hải Lăng 1.302 ha, năng suất bình quân đạt 156,2 tạ/ha, sản lượng 152.606 tấn

CÂY MAI DƯƠNG LOÀI THỰC VẬT NGOẠI LAI NGUY HIỂM CỦA NGÀNH NÔNG NGHIỆP

CÂY MAI DƯƠNG LOÀI THỰC VẬT NGOẠI LAI NGUY HIỂM CỦA NGÀNH NÔNG NGHIỆP  22/12/2011

   Cây Mai dương xuất hiện ở Việt Nam vào khoảng giữa thế kỷ XX. Vào đầu thập kỷ 80 cây Mai dương chỉ mới xuất hiện ở một số tỉnh Miền Tây Nam Bộ, ở hồ Trị An thuộc tỉnh Đồng Nai và hồ Đồng Mô thuộc tỉnh Hà Tây. Từ đầu những năm 90 cây Mai dương bùng phát và gây hại ở nhiều nơi trong đó có tỉnh ta.

              KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC

KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC  02/11/2011

Hoa cúc là loại cây ngày ngắn, ưa ánh sáng ngày dài 12 - 14h/ngày nên ở vụ đông xuân thời gian chiếu sáng trong ngày không đủ, vậy để cây có chiều cao theo ý muốn, sinh trưởng phát triển tốt bà con nên sử dụng bóng đèn dây tóc 60 - 75W móc cách cây 1 - 1,2m; phạm vi 4 - 6m2/bóng. Thời gian từ 19h - 22h hàng ngày, sử dụng sau trồng 10 - 15 ngày, và kết thúc trong khoảng 25 - 30 ngày.

GIỐNG LÚA CỰC NGẮN NGÀY P6 ĐỘT BIẾN, TRIỂN VỌNG CHO SẢN XUẤT HÈ THU CHẠY LỦ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

GIỐNG LÚA CỰC NGẮN NGÀY P6 ĐỘT BIẾN, TRIỂN VỌNG CHO SẢN XUẤT HÈ THU CHẠY LỦ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH  18/10/2011

 Giống P6 đột biến (P6ĐB) được chọn lọc tại Viện Cây lương thực- Cây thực phẩm, theo phương pháp đột biến từ giống lúa P6. Giống này vẫn giữ nguyên được đặc điểm chất lượng như giống P6 (có hàm lượng protein cao khoảng 10%).

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CÂY HỒ TIÊU

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CÂY HỒ TIÊU  17/10/2011

Quảng Trị có diện tích Hồ tiêu khoảng 2.700 ha, tập trung một số vùng ở huyện Hướng Hóa, Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh, đây là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, là nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân ở những vùng trồng tiêu. 

ÁP DỤNG GIẢI PHÁP ĐỒNG BỘ ĐỂ THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỒI KHÍ HẬU TRONG SẢN XUẤT TRỒNG TRỌT

ÁP DỤNG GIẢI PHÁP ĐỒNG BỘ ĐỂ THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỒI KHÍ HẬU TRONG SẢN XUẤT TRỒNG TRỌT  17/10/2011

1. Biến đổi khí hậu có từ ngàn xưa, song nay ngày càng cấp tập về cường độ và mức độ tàn phá do sự lạm dụng quá mức của con người đối với thiên nhiên, đặc biệt là đối với rừng và nguồn nước, mất cân bằng sinh thái, tăng bảo lũ, nắng hạn, sản xuất mục hóa, nước biển dâng, sóng thần.

NHẬN BIẾT ĐỂ CHỦ ĐỘNG PHÒNG TRỪ NHỆN GIÉ HẠI LÚA VỤ HÈ THU

NHẬN BIẾT ĐỂ CHỦ ĐỘNG PHÒNG TRỪ NHỆN GIÉ HẠI LÚA VỤ HÈ THU  17/10/2011

Nhện gié là một trong những dịch hại phổ biến trên lúa trong những năm gần đây và có khuynh hướng lan rộng ra một số vùng trồng lúa lớn ở nước ta, Nhện gié xuất hiện và gây hại cho lúa quanh năm, nhưng nhiều nhất là vụ hè thu khi điều kiện thời tiết nắng nóng, khô hạn.