Chào mừng bạn đến với Website Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị

Danh ngôn - Tục ngữ

Liên kết

Trang nhất » Thông tin KHKT » Trồng trọt

KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU XÂY DỰNG MÔ HÌNH TÁI CANH CÂY CÀ PHÊ CHÈ TẠI QUẢNG TRỊ THUỘC DỰ ÁN KHUYẾN NÔNG TW GIAI ĐOẠN 2020-2022

KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU XÂY DỰNG MÔ HÌNH TÁI CANH CÂY CÀ PHÊ CHÈ TẠI QUẢNG TRỊ THUỘC DỰ ÁN KHUYẾN NÔNG TW GIAI ĐOẠN 2020-2022  18/12/2020

Cà phê là một trong 3 cây công nghiệp dài ngày chủ lực của tỉnh Quảng Trị được trồng tập trung tại Huyện Hướng Hóa với giống chủ lực là cà phê chè Catimor, tổng diện tích tính đến cuối năm 2019 là 4.910 ha, tập trung ở hầu hết các xã trên địa bàn huyện Hướng Hóa với tổng số hộ nông dân trồng cà phê là hơn 8.600 hộ, mỗi năm toàn huyện đạt sản lượng trung bình trên 50.000 tấn quả tươi. Năm 2019, năng suất cà phê nhân  đạt 11,5 tạ/ha, sản lượng cà phê nhân đạt 5.100 tấn. 

LIÊN KẾT SẢN XUẤT CHANH LEO, HƯỚNG ĐI MỚI HIỆU QUẢ CHO NÔNG SẢN QUẢNG TRỊ

LIÊN KẾT SẢN XUẤT CHANH LEO, HƯỚNG ĐI MỚI HIỆU QUẢ CHO NÔNG SẢN QUẢNG TRỊ  13/07/2020

Chanh leo là đối tượng cây trồng không mới trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, diện tích trồng những năm gần đây chưa nhiều, chủ yếu được trồng rãi rác phục vụ nhu cầu trên phạm vi hẹp, nhỏ lẻ tại các hộ gia đình. Năm 2013, 2014 trên địa bàn Huyện Hướng Hóa đã triển khai trồng thử nghiệm 12 ha. Bước đầu cho thấy cây chanh leo khá phù hợp với đất đai, khí hậu trên địa bàn, cây sinh trưởng, phát triển rất tốt và cho năng suất cao. Tuy nhiên, do không tìm được đầu ra cho sản phẩm, giá bán trên thị trường trong tỉnh quá thấp nên người dân không mặn mà đầu tư sản xuất tiếp.

SÂU BỆNH HẠI CHÍNH TRÊN CÂY CHANH LEO VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG

SÂU BỆNH HẠI CHÍNH TRÊN CÂY CHANH LEO VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG  17/06/2020

Trong 2 năm 2018 - 2019 được Dự án Nông thôn mới đầu tư mô hình trồng cây chanh dây tại các xã Hướng Phùng, Tân Liên, Tân Hợp, Hướng Tân của Huyện Hướng Hóa với diện tích 24 ha, cây sinh trưởng phát triển rất tốt sau trồng khoảng 8 tháng đã cho thu hoạch bói, cho năng suất và giá cả ổn định.

QUẢNG TRỊ CHÚ TRỌNG XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU GẠO SẠCH VƯƠN RA THỊ TRƯỜNG

QUẢNG TRỊ CHÚ TRỌNG XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU GẠO SẠCH VƯƠN RA THỊ TRƯỜNG  17/06/2020

Thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy Quảng Trị về tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nông dân Quảng Trị triển khai xây dựng mô hình lúa theo hướng hữu cơ, phương thức canh tác tự nhiên, xây dựng thương hiệu gạo sạch nhằm góp phần cải tạo đất, phục hồi hệ sinh thái, bảo vệ môi trường, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, chất lượng, đảm bảo sức khỏe con người.

QUẢNG TRỊ PHÁT TRIỂN HỒ TIÊU THEO HƯỚNG BỀN VỮNG

QUẢNG TRỊ PHÁT TRIỂN HỒ TIÊU THEO HƯỚNG BỀN VỮNG  17/06/2020

Hồ tiêu là 1 trong những loại cây trồng chủ lực ở tỉnh Quảng Trị và  một thời mang lại thu nhập cao, nhiều hộ trở nên giàu có. Tuy nhiên do giá cả biến động xuống thấp và nhiều loại dịch bệnh phát sinh gây hại, không ít vườn tiêu bị chết.

LỢI ÍCH “KÉP” KHI SẢN XUẤT LÚA THEO HƯỚNG HỮU CƠ

LỢI ÍCH “KÉP” KHI SẢN XUẤT LÚA THEO HƯỚNG HỮU CƠ  17/06/2020

Không chỉ tạo ra những sản phẩm đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng, mang lại giá trị kinh tế cao, mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị triễn khai còn góp phần bảo vệ môi trường, hệ sinh thái đồng ruộng và sức khỏe cộng đồng.

MÔ HÌNH CSA TRÊN CÂY LÚA TẠI HTX BÍCH LA ĐẠT NĂNG SUẤT CAO TRÊN 66 TẠ/HA

MÔ HÌNH CSA TRÊN CÂY LÚA TẠI HTX BÍCH LA ĐẠT NĂNG SUẤT CAO TRÊN 66 TẠ/HA  17/06/2020

 

Vụ Đông Xuân 2019 - 2020, Trung tâm Khuyến nông Tỉnh Quảng Trị đã triển khai mô hình CSA nhân rộng trên cây lúa tại HTX Bích La - xã Triệu Thành - huyện Triệu Phong nhằm giúp bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, góp phần tăng hiệu quả trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp, tạo hướng sản xuất bền vững.

GIẢI PHÁP CHỐNG HẠN VỤ HÈ THU NĂM 2020

GIẢI PHÁP CHỐNG HẠN VỤ HÈ THU NĂM 2020  05/05/2020

Bước vào vụ sản xuất năm 2019-2020, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, lượng mưa phân bổ không đồng đều giữa các vùng và thấp hơn trung bình nhiều năm, dẫn đến lượng nước ở các hồ chứa không đạt dung tích thiết kế (đạt khoảng 80% so với dung tích thiết kế).

VƯỢT QUA KHÓ KHĂN, SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP 2019 ĐẠT ĐƯỢC NHỮNG THÀNH TỰU QUAN TRỌNG

VƯỢT QUA KHÓ KHĂN, SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP 2019 ĐẠT ĐƯỢC NHỮNG THÀNH TỰU QUAN TRỌNG  09/01/2020

 

Năm 2019, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên ngành từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt sự quan tâm chỉ đạo của  Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nỗ lực của toàn ngành nên sản xuất nông nghiệp vẫn đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

ĐẨY MẠNH LIÊN KẾT SẢN XUẤT THEO CHUỖI GIÁ TRỊ THÚC ĐẨY QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

ĐẨY MẠNH LIÊN KẾT SẢN XUẤT THEO CHUỖI GIÁ TRỊ THÚC ĐẨY QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI  02/01/2020

 Những năm gần đây, thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững theo Quyết định số 899/QĐ-TTg ngày 10/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ; Nghị quyết 04-NQ/TU của tỉnh ủy về đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến 2025.

HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH SẢN XUẤT THEO HƯỚNG HỮU CƠ CỦA CÂY CAM VÙNG K4

HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH SẢN XUẤT THEO HƯỚNG HỮU CƠ CỦA CÂY CAM VÙNG K4  12/11/2018

 Những năm gần đây, nhắc đến quả Cam tiêu thụ trên địa bàn, ngoài Cam sành, Cam Vinh, Cam Cao Phong... người ta còn nhắc đến Cam K4. Được du nhập và trồng thử nghiệm từ những năm 2000, hiện nay cây cam trên vùng K4 đã và đang có chổ đứng khá vững chắc trong quy hoạch cũng như định hướng phát triển chủ lực của tỉnh nói chung và của huyện Hải Lăng nói riêng. Cam K4 được lựa chọn là một trong những cây trồng đặc sản, có lợi thế cạnh tranh của tỉnh trong định hướng phát triển các loại cây trồng, con nuôi tạo sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn tỉnh.

CANH TÁC THÔNG MINH THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU NHỮNG MÔ HÌNH CẦN NHÂN RỘNG

CANH TÁC THÔNG MINH THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU NHỮNG MÔ HÌNH CẦN NHÂN RỘNG  16/10/2018

 Những năm gần đây, biến đổi khí hậu (BĐKH) đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội trên toàn thế giới, Việt Nam là một trong những Quốc gia bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng bởi BĐKH, trong đó sản xuất nông nghiệp chịu tác động rất lớn bởi những quy luật bất thường của thời tiết. 

CÂY MAI DƯƠNG VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

CÂY MAI DƯƠNG VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ  16/10/2018

 

Cây mai dương có tên là Mimosa Pigra L1, tên Việt Nam là Mai Dương, Trinh nữ thân gỗ, trinh nam Mắt mèo, trinh nữ đầm lầy là cây bụi đang được nhiều người dân sử dụng làm hàng rào che chắn nhưng vẫn chưa biết được những tác hại mà cây Mai dương gây ra cho môi trường và cuộc sống.

DÁM THAY ĐỔI ĐỂ THÀNH CÔNG!

DÁM THAY ĐỔI ĐỂ THÀNH CÔNG!  16/10/2018

 

Những ngày giữa tháng sáu, dưới cái nắng chói chang, gió lào khô chát của thời tiết Quảng Trị, về Cam Lộ nói chung, xã Cam Thủy nói riêng, đâu đâu cũng râm ran chuyện về cây Dứa. Lên vùng đồi Cam Thủy, mỡ ra trước mắt là một thảm màu xanh mướt xen kẻ là những đốm vàng của màu Dứa chín. Bà con HTX Thủy Đông, xã Cam Thủy đang tập trung thu hoạch Dứa để kịp chuyến xe của Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao-Ninh Bình về thu mua Dứa theo hợp đồng đã ký giữa các bên. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, để có được một thảm Dứa xanh bạt ngàn như hiện nay là cả một quá trình nổ lực không kém phần “chông gai” của tập thể ban quản trị HTX, người dân cũng như các cấp các ngành trên địa bàn xã, huyện và tỉnh.

HƯỚNG HÓA TẬP TRUNG PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP THEO HƯỚNG BỀN VỮNG

HƯỚNG HÓA TẬP TRUNG PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP THEO HƯỚNG BỀN VỮNG  25/07/2018

 

So với các địa phương khác trong tỉnh, điều kiện địa lý và tự nhiên của huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) được đánh giá là thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Toàn huyện có diện tích đất tự nhiên trên 115.000ha, trong đó phần lớn là đất đỏ ba dan. Thực hiện chương trình hành động của huyện ủy về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Trong những năm qua, huyện Hướng Hóa đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hình thành các vùng chuyên canh phù hợp với điều kiện, khí hậu, đất đai, tạo ra một số sản phẩm có lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

LÀM PHÂN HỮU CƠ VI SINH TỪ VỎ CÀ PHÊ - “NHẤT CỬ LƯỠNG TIỆN”

LÀM PHÂN HỮU CƠ VI SINH TỪ VỎ CÀ PHÊ - “NHẤT CỬ LƯỠNG TIỆN”  25/07/2018

 

Tận dụng lượng vỏ cà phê sau khi chế biến để ủ thành phân hữu cơ vi sinh, cách làm này đã mang lại hiệu quả kép cho các thành viên trong HTX Cà phê Công Bằng Sa Mù (xã Hướng Phùng). Không chỉ giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường mà còn giảm thiểu được chi phí đầu tư trong sản xuất.

LIÊN KẾT SẢN XUẤT TẠO RA NÔNG SẢN SẠCH

LIÊN KẾT SẢN XUẤT TẠO RA NÔNG SẢN SẠCH  25/07/2018

 

Những năm gần đây, vấn đề thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm chứa nhiều dư lượng chất cấm (kháng sinh, hóa chất BVTV, phân bón...) là mối lo ngại của toàn xã hội,nó đã và đang nhận được sự quan tâm rất lớn của cả cộng đồng. Trên địa bàn tỉnh, đã có sự vào cuộc của các cấp các ngành trong việc tuyên chiến với thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng nhằm đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất và tiêu dùng.

 HIỆU QUẢ CỦA CHƯƠNG TRÌNH IPM TRÊN CÁC LOẠI CÂY TRỒNG TẠI QUẢNG TRỊ

HIỆU QUẢ CỦA CHƯƠNG TRÌNH IPM TRÊN CÁC LOẠI CÂY TRỒNG TẠI QUẢNG TRỊ  29/05/2018

 Chương trình Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) được áp dụng tại Quảng Trị từ những năm 1993-1994 của thế kỷ XX. Sau hơn 20 năm, chương trình đã chứng tỏ được vai trò ưu việt trong việc nâng cao nhận thức của người nông dân, giảm thiểu tối đa lượng thuốc Bảo vệ thực vật được sử dụng trên đồng ruộng. Do đó hiện nay, chương trình IPM được áp dụng trên nhiều loại cây trồng khác nhau như cây lúa, lạc, rau, cây hồ tiêu, cây cà phê...

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY SẮN DÂY

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY SẮN DÂY  06/04/2018

 Sắn dây là một loại cây dể trồng, ít kén đất và có giá trị dinh dưỡng cao, cây có thể sống lâu năm, có thân dây leo dài trên 10m, rễ phát triển thành củ dài, to. Lá kép, mọc sole gồm 3 lá chét, phiến lá hình tim không đều, lá có mũi nhọn dài, đuôi lá tròn. Cụm hoa mọc thành chùm, mọc sole gồm 3 lá chét, nguyên hoặc xẻ thùy, mọc ở kẻ lá gồm nhiều loại hoa màu xanh tím và có mùi thơm. Quản hình dẹt, màu vàng nhạt, có lông mềm, thắt lại giữa các hạt.

THỰC TRẠNG LƯU TỒN, SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT TẠI QUẢNG TRỊ HIỆN NAY

THỰC TRẠNG LƯU TỒN, SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT TẠI QUẢNG TRỊ HIỆN NAY  06/04/2018

 Quảng Trị là một tỉnh phát triển phụ thuộc nhiều vào sản xuất nông nghiệp. Trong những năm vừa qua nông nghiệp luôn là ngành có đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó thuốc BVTV đóng vai trò quan trọng. Thuốc BVTV được sử dụng trong việc phòng trừ dịch hại bảo vệ cây trồng. 

LIÊN KẾT SẢN XUẤT THEO HƯỚNG HỮU CƠ, SẠCH, CÓ CHỨNG NHẬN

LIÊN KẾT SẢN XUẤT THEO HƯỚNG HỮU CƠ, SẠCH, CÓ CHỨNG NHẬN  07/02/2018

 Thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp và PTNT theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới. Năm 2017, Sản xuất Nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ và gặt hái được nhiều tính hiệu lạc quan.

SÂU BỆNH HẠI LÚA ĐẦU VỤ ĐÔNG XUÂN

SÂU BỆNH HẠI LÚA ĐẦU VỤ ĐÔNG XUÂN  16/01/2018

 Vụ sản xuất đông xuân 2017-2018 được dự kiến sẽ gieo sạ từ 10/01/2018, với diễn biến thời tiết được nhận định là  nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm và thời gian qua mưa lũ xãy ra liên tiếp sẽ là những khó khăn thách thức cho sản xuất. 

NÂNG CAO HIỆU QUẢ TRÊN ĐƠN VỊ DIỆN TÍCH

NÂNG CAO HIỆU QUẢ TRÊN ĐƠN VỊ DIỆN TÍCH  16/01/2018

 Với mục tiêu tìm ra phương thức canh tác sắn hợp lý, nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế cho người trồng sắn nhưng vẫn giữ và tăng độ màu mỡ của đất. Vụ đông xuân 2016 – 2017  Trạm Khuyến nông (KN) huyện Cam Lộ đã triển khai trồng thử nghiệm mô hình trồng sắn xen lạc với quy mô 3 ha tại thôn Tân Quang (xã Cam Tuyền – huyện Cam Lộ) và đã thu được những kết quả hết sức khả quan. Mô hình không chỉ góp phần nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích mà còn hạn chế hiện tượng xói mòn đất, đảm bảo canh tác sắn bền vững.

CÁCH Ủ PHÂN HỮU CƠ VI SINH BẰNG CHẾ PHẨM QTMIC

CÁCH Ủ PHÂN HỮU CƠ VI SINH BẰNG CHẾ PHẨM QTMIC  10/11/2017

 Việc ứng dụng công nghệ chế phẩm vi sinh QTMIC để xử lý rơm rạ và các phụ phẩm nông nghiệp thành phân bón hữu cơ vi sinh, thay thế phân bón hoá học là rất phù hợp với xu thế sản xuất nông nghiệp ở Quảng Trị hiện nay. Khi chúng ta áp dụng nó không chỉ giải quyết được vấn nạn ô nhiễm môi trường, tiết kiệm nguồn chi ngân sách cho việc xử lý nguồn thải trong sản xuất của địa phương mà còn giúp bà con thay thế phân hoá học, giảm chi phí sản xuất nông nghiệp, hạn chế tình trạng suy thoái chất dinh dưỡng trong đất. Tuy nhiên để ủ được phân hữu cơ vi sinh, bà con nông dân cần nắm vững một số yếu tố kỹ thuật sau:

KỸ THUẬT CHĂM SÓC VÀ PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI NÉM

KỸ THUẬT CHĂM SÓC VÀ PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI NÉM  10/11/2017

 Cây ném thuộc họ hành tỏi (Liliaceae) còn gọi là hành tăm.Thân giả, chiều cao cây tùy thuộc vào mức độ chăm sóc trung bình từ 20 - 35 cm. Lá ném dạng hình mũi kim. Củ màu trắng có vỏ mỏng bao bọc .Lá và củ ném nấu đường, nấu cháo, nấu canh cá vừa thơm, ngọt lại là phương thuốc có tác dụng giải cảm tốt. Lá, củ ném có chứa tinh dầu như hành, tỏi. Trong tinh dầu có allylpropyl disulfua, diallyl disulfua và các hợp chất chứa lưu huỳnh khác và đặc tính sát khuẩn. Do vậy người ta coi ném là một vị thuốc nam dùng để trị ho, cảm cúm…

GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN CAO SU BỀN VỮNG, THÍCH ỨNG VỚI THIÊN TAI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ

GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN CAO SU BỀN VỮNG, THÍCH ỨNG VỚI THIÊN TAI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ  29/09/2017

 Cây cao su có mặt ở Quảng Trị từ năm 1948 do người Pháp đem trồng thử với quy mô nhỏ. Sau hoà bình lập lại (1954) nhiều cây cao su vẫn còn và đã cho khai thác mủ. Đến năm 1984, Công ty Cao su Quảng Trị được thành lập, đánh dấu sự phát triển mạnh của cao su trên địa bàn tỉnh. Trãi qua nhiều thăng trầm do thiên tai và biến động của giá cả thị trường, nhưng cây cao su trên địa bàn tỉnh vẫn tồn tại phát triển, tạo nguồn thu khá lớn và ổn định cho nông  dân.Từ đó có thể khẳng định tiềm năng đất đai và khí hậu thời tiết Quảng Trị thích hợp cho việc phát triển cây cao su với quy mô tập trung, tỉ suất hàng hoá cao.

CÁC GIẢI PHÁP ỨNG PHÓ VÀ THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU NGÀNH NÔNG NGHIỆP QUẢNG TRỊ GIAI ĐOẠN 2016-2020

CÁC GIẢI PHÁP ỨNG PHÓ VÀ THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU NGÀNH NÔNG NGHIỆP QUẢNG TRỊ GIAI ĐOẠN 2016-2020  29/09/2017

 Tình hình biến đổi khí hậu (BĐKH) những năm gần đây càng ngày càng thể hiện rất rõ, so với quy luật tự nhiên hàng chục năm về trước, càng về sau khí hậu biến đổi càng lớn, vấn đề BĐKH và môi trường là thách thức lớn của toàn cầu. BĐKH đã tác động trực tiếp đến các hệ sinh thái và đời sống hàng ngày của con người và môi trường trên toàn thế giới, trong đó Việt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng trực tiếp rất nặng nề của BĐKH. Vì vậy nỗ lực ứng phó và thích ứng với BĐKH là cấp thiết.

 THA 1 - GIỐNG CÀ PHÊ MỚI THÍCH HỢP ĐỂ TÁI CANH TRỒNG MỚI

THA 1 - GIỐNG CÀ PHÊ MỚI THÍCH HỢP ĐỂ TÁI CANH TRỒNG MỚI  01/09/2017

 “Giống cà phê mới này có bộ rễ phát triển rất tốt, ít sâu bệnh, sinh trưởng rất khỏe”, đó là nhận xét của bà con nông dân trồng cà phê ở xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa) khi được hỏi về giống cà phê THA 1.

TÍN HIỆU VUI TỪ NHỮNG VỪNG TRỒNG DỨA NGUYÊN LIỆU

TÍN HIỆU VUI TỪ NHỮNG VỪNG TRỒNG DỨA NGUYÊN LIỆU  01/09/2017

 Để thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, UBND tỉnh Quảng Trị đã ký kết hợp tác liên kết với Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, tỉnh Ninh Bình trồng dứa nguyên liệu. Tuy bước đầu mới trồng hơn 100 ha nhưng trong thực tế cho thấy không chỉ ở vùng gò đồi mà ở những vùng cát ven biển cây dứa cũng sinh trưởng, phát triển khá tốt. Tuy vậy để có năng suất cao, người dân mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành. 

HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH SẢN XUẤT LÚA HỮU CƠ CHẤT LƯỢNG CAO

HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH SẢN XUẤT LÚA HỮU CƠ CHẤT LƯỢNG CAO  30/05/2014

Từ lâu nhân dân ta đã có câu “người đẹp nhờ lụa, lúa tốt nhờ phân”. Phân bón là yếu tố quan trọng trong quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng nói chung và cây lúa nói riêng, góp phần tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế trong sản xuất, ngoài ra nó còn giúp cho việc duy trì thành phần hữu cơ, độ phì nhiêu của đất. 

QUẢNG TRỊ RA QUÂN XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỀN SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP CHO VÙNG CÁT CỦA TỈNH TRONG BỐI CẢNH BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

QUẢNG TRỊ RA QUÂN XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỀN SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP CHO VÙNG CÁT CỦA TỈNH TRONG BỐI CẢNH BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU  27/05/2013

     Vùng cát tỉnh Quảng Trị với diện tích khoảng 30.000ha có tiềm năng sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên đây cũng là vùng dễ bị tổn thương do thiên tai và biến đổi khí hậu. 

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN  16/05/2013

           Vụ đông xuân năm nay toàn tỉnh gieo cấy trên 23.150ha lúa , trong thời gian qua thời tiết  nắng ấm tạo điều kiện cho cây trồng phát triển. Hiện nay, cây lúa đang ở thời kỳ đẻ nhánh rộ, thời tiết khá thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và phát triển, đồng thời nhiều đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại trên lúa như sâu keo, cuốn lá, chuột, đạo ôn … để giúp nông dân điều tra phát hiện, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, chúng tôi xin giới thiệu  một số đối tượng sâu bệnh hại trong vụ  đông xuân và cách phòng trừ như  sau:

1 PHẢI 5 GIẢM TIẾN BỘ KỸ THUẬT MỚI TRONG SẢN XUẤT LÚA CẦN ÁP DỤNG RỘNG RẢI

1 PHẢI 5 GIẢM TIẾN BỘ KỸ THUẬT MỚI TRONG SẢN XUẤT LÚA CẦN ÁP DỤNG RỘNG RẢI  09/10/2012

Quảng Trị được biết đến là một tỉnh có thời tiết khắc nghiệt và nghèo nhất Việt Nam. Đồng thời, Quảng Trị được dự báo là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu, khí hậu thay đổi đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của người dân, mà trước hết là sản xuất nông nghiệp, làm năng suất của hệ thống sản xuất giảm thấp, giảm hiệu quả kinh tế của nông hộ. Đặc biệt là các địa phương ở vùng ven biển Hải Lăng. 

 NHỮNG HIỂU BIẾT VỀ BỆNH CHẾT NHANH TRÊN CÂY HỒ TIÊU VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ

NHỮNG HIỂU BIẾT VỀ BỆNH CHẾT NHANH TRÊN CÂY HỒ TIÊU VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ  15/08/2012

  Nhưng năm gân đây, bênh chêt nhanh trên cây hồ tiêu đa gây hai rât năng nê cho các vung trồng tiêu trong cả nước.  tỉnh Quảng Trị có thời điểm tiêu chết hàng loạt đẩy người dân lâm vào cảnh khó khănn bộn bề. Để giúp người nông dân biết cách phòng trị loại dịch bệnh này một cách có hiệu quả, chúng tôi xin giới thiệu về loại bệnh này và cách phòng trị như sau:

 PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI TIÊU TRONG MÙA MƯA.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI TIÊU TRONG MÙA MƯA.  15/08/2012

  Hiện nay diện tích cây hồ tiêu trên địa bàn tỉnh khoảng 1995 ha, trong đó tập trung ở các huyện Hướng Hoá, Cam lộ, Gio linh, Vĩnh linh.Thời tiết trong những tháng đầu năm 2012 có nhiều ngày âm u, thiếu ánh sáng, tổng tích ôn thấp đã làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại chính như rệp sáp, tuyến trùng, thối gốc rễ, thán thư, đốm lá,...

 BẢO QUẢN RAU QUẢ ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

BẢO QUẢN RAU QUẢ ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM  14/08/2012

  Rau quả là loại thực phẩm rất phổ biến, cần thiết cho con người. Rau quả cung cấp cho con người nhiều nguồn dinh dưỡng quan trọng như các loại vitamin, các chất khoáng, sinh tố cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên rau quả dễ bị giảm chất lượng nếu bảo quản không hợp lý, khi biết áp dụng các biện pháp bảo quản thích hợp sẽ không những kéo dài được thời gian sử dụng mà còn giúp cho rau quả vẫn giữ nguyên chất lượng, đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh ứ đọng sản phẩm và thời kỳ thu hoạch, do đó giảm bớt các thiệt hại cho bà con nông dân.

 HIỆU QUẢ SỬ DỤNG CÔNG CỤ SẠ HÀNG TRONG THÂM CANH LÚA

HIỆU QUẢ SỬ DỤNG CÔNG CỤ SẠ HÀNG TRONG THÂM CANH LÚA  07/06/2012

  Trong những năm qua nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất, đã làm tăng năng suất, chất lượng cây trồng vật nuôi và tăng hiệu quả kinh tế. Đặc bịêt trong trồng trọt năng suất, chất lượng lúa không ngừng được tăng lên, nhờ đưa các giống lúa mới vừa áp dụng các biện pháp thâm canh tổng hợp, sản lượng năm sau cao hơn năm trước, đảm bảo được an ninh lương thực, đồng thời là nguồn xuất khẩu đáng kể thu ngoại tệ về cho đất nước, tuy vậy việc đầu tư thâm canh hiện nay vẫn chưa cao, chưa đồng đều ở các vùng miền, thêm vào đó nhiều đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại, đã ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng.

GIỚI THIỆU KỸ THUẬT TƯỚI PHUN MƯA

GIỚI THIỆU KỸ THUẬT TƯỚI PHUN MƯA  12/03/2012

 Tưới nước cho cây trồng là yêu cầu rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, là một trong các biện pháp thâm canh. Để tưới có hiệu quả cần chọn phương pháp tưới phù hợp với từng loại cây trồng, điều kiện đất đai, điều kiện địa hình và nguồn nước. Một số phương pháp đang áp dụng hiện nay tưới cho cây trồng, đó là: Tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt, tưới theo rãnh, tưới tràn; sau đây chúng tôi xin cung cấp một số thông tin về tưới phun mưa.

TRỒNG ỚT GIỐNG MỚI Ở CAM THỦY

TRỒNG ỚT GIỐNG MỚI Ở CAM THỦY  06/03/2012

   (Theo Báo QT) - Sau 1 năm hỗ trợ, hướng dẫn nông dân tại 6 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cam Lộ (Quảng Trị) triển khai trồng thí điểm 6 ha ớt hiểm lai 207 với kết quả ban đầu khả thi, được sự cho phép của UBND huyện Cam Lộ và chính quyền xã Cam Thủy, Công ty Cổ phần Vina Xanh bắt tay vào khai hoang, ươm giống, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để trồng ớt công nghệ cao trên diện tích 5 ha. Vụ năm nay, khi công ty trồng thành công loại cây hoa màu này với năng suất và chất lượng đảm bảo theo kế hoạch, sẽ góp phần mở hướng cho bà con ở Cam Thủy nói riêng và nhân dân huyện Cam Lộ nói chung trong việc chọn lựa, chuyển đổi giống cây trồng mới, phù hợp để phát triển sản xuất.

QUAN TÂM TẠO THƯƠNG HIỆU CHO MƯỚP ĐẮNG SẠCH Ở GIO MỸ

QUAN TÂM TẠO THƯƠNG HIỆU CHO MƯỚP ĐẮNG SẠCH Ở GIO MỸ  06/03/2012

   (Theo Báo QT) - Gio Mỹ được xem là xã có diện tích trồng mướp đắng nhiều nhất ở huyện Gio Linh (Quảng Trị), trong đó tập trung chủ yếu ở thôn Lại An, các thôn khác như Thủy Khê, An Mỹ, Cẩm Phổ cũng được nhân rộng mô hình trong vài năm trở lại đây. Với khoảng 13 ha trong toàn xã, mướp đắng Gio Mỹ là nguồn cung cấp chủ yếu cho các chợ đầu mối lớn như Đông Hà, Vĩnh Linh, thị xã Quảng Trị, thậm chí ngược ra Quảng Bình. 

TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP CHĂM SÓC CÂY TRỒNG VỤ ĐÔNG - XUÂN 2011 - 2012

TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP CHĂM SÓC CÂY TRỒNG VỤ ĐÔNG - XUÂN 2011 - 2012  10/02/2012

 Sau hơn một tháng gieo cấy lúa và trồng các loại cây màu, để giúp cây trồng phục hồi và phát triển, bà con cần tiến hành các biện pháp chăm sóc các loại cây trồng như sau:

KỶ THUẬT TRỒNG HÀNH HOA

KỶ THUẬT TRỒNG HÀNH HOA  31/01/2012

I. Công tác chuẩn bị:

1. Chọn giống:

- Tuỳ thuộc vào đặc tính sinh vật học mà chúng ta chia làm 2 loại, loại lá nhỏ, phân nhánh nhiều và có mùi thơm và loại hành (Poraux) thân lá to, ít thơm có thể trồng quanh năm. Hiện nay nguồn giống chủ yếu là sử dụng giống địa phương có thời gian sinh trưởng 45 - 50 ngày.

- Hành được gieo bằng hạt rồi đem cấy trồng nhiều lứa trong năm liên tục từ tháng 1 - 2 đến tháng 9 - 10 mùa thu hành ra hoa, thường sau khi thu hoạch hạt được phơi khô cất giử đem trồng vụ tới. 

NHỮNG NHÂN TỐ QUYẾT ĐỊNH THẮNG LỢI SẢN XUẤT LÚA

NHỮNG NHÂN TỐ QUYẾT ĐỊNH THẮNG LỢI SẢN XUẤT LÚA  31/01/2012

Qua thực tế Đông Xuân 2010 - 2011 và Hè Thu 2011, Ông cha ta đã đúc rút kinh nghiệm Nhất thì, nhì thục, nghĩa là trong sản xuất lúa thì thời vụ và làm đất là 2 yếu tố quyết định thắng lợi của vụ sản xuất. Điều này đã được minh chứng trong sản xuất lúa năm 2011 của tỉnh Quảng Trị. 

CÂY SẮN QUẢNG TRỊ VÀ VẤN ĐỀ PHÁT TRIỂN SẮN BỀN VỮNG

CÂY SẮN QUẢNG TRỊ VÀ VẤN ĐỀ PHÁT TRIỂN SẮN BỀN VỮNG  22/12/2011

  Ở Quảng Trị có trên 9.770 ha sắn, tập trung nhiều nhất ở huyện Hướng Hóa với 4.222 ha, huyện Hải Lăng 1.302 ha, năng suất bình quân đạt 156,2 tạ/ha, sản lượng 152.606 tấn

CÂY MAI DƯƠNG LOÀI THỰC VẬT NGOẠI LAI NGUY HIỂM CỦA NGÀNH NÔNG NGHIỆP

CÂY MAI DƯƠNG LOÀI THỰC VẬT NGOẠI LAI NGUY HIỂM CỦA NGÀNH NÔNG NGHIỆP  22/12/2011

   Cây Mai dương xuất hiện ở Việt Nam vào khoảng giữa thế kỷ XX. Vào đầu thập kỷ 80 cây Mai dương chỉ mới xuất hiện ở một số tỉnh Miền Tây Nam Bộ, ở hồ Trị An thuộc tỉnh Đồng Nai và hồ Đồng Mô thuộc tỉnh Hà Tây. Từ đầu những năm 90 cây Mai dương bùng phát và gây hại ở nhiều nơi trong đó có tỉnh ta.

              KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC

KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC  02/11/2011

Hoa cúc là loại cây ngày ngắn, ưa ánh sáng ngày dài 12 - 14h/ngày nên ở vụ đông xuân thời gian chiếu sáng trong ngày không đủ, vậy để cây có chiều cao theo ý muốn, sinh trưởng phát triển tốt bà con nên sử dụng bóng đèn dây tóc 60 - 75W móc cách cây 1 - 1,2m; phạm vi 4 - 6m2/bóng. Thời gian từ 19h - 22h hàng ngày, sử dụng sau trồng 10 - 15 ngày, và kết thúc trong khoảng 25 - 30 ngày.

GIỐNG LÚA CỰC NGẮN NGÀY P6 ĐỘT BIẾN, TRIỂN VỌNG CHO SẢN XUẤT HÈ THU CHẠY LỦ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

GIỐNG LÚA CỰC NGẮN NGÀY P6 ĐỘT BIẾN, TRIỂN VỌNG CHO SẢN XUẤT HÈ THU CHẠY LỦ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH  18/10/2011

 Giống P6 đột biến (P6ĐB) được chọn lọc tại Viện Cây lương thực- Cây thực phẩm, theo phương pháp đột biến từ giống lúa P6. Giống này vẫn giữ nguyên được đặc điểm chất lượng như giống P6 (có hàm lượng protein cao khoảng 10%).

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CÂY HỒ TIÊU

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CÂY HỒ TIÊU  17/10/2011

Quảng Trị có diện tích Hồ tiêu khoảng 2.700 ha, tập trung một số vùng ở huyện Hướng Hóa, Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh, đây là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, là nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân ở những vùng trồng tiêu. 

ÁP DỤNG GIẢI PHÁP ĐỒNG BỘ ĐỂ THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỒI KHÍ HẬU TRONG SẢN XUẤT TRỒNG TRỌT

ÁP DỤNG GIẢI PHÁP ĐỒNG BỘ ĐỂ THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỒI KHÍ HẬU TRONG SẢN XUẤT TRỒNG TRỌT  17/10/2011

1. Biến đổi khí hậu có từ ngàn xưa, song nay ngày càng cấp tập về cường độ và mức độ tàn phá do sự lạm dụng quá mức của con người đối với thiên nhiên, đặc biệt là đối với rừng và nguồn nước, mất cân bằng sinh thái, tăng bảo lũ, nắng hạn, sản xuất mục hóa, nước biển dâng, sóng thần.

NHẬN BIẾT ĐỂ CHỦ ĐỘNG PHÒNG TRỪ NHỆN GIÉ HẠI LÚA VỤ HÈ THU

NHẬN BIẾT ĐỂ CHỦ ĐỘNG PHÒNG TRỪ NHỆN GIÉ HẠI LÚA VỤ HÈ THU  17/10/2011

Nhện gié là một trong những dịch hại phổ biến trên lúa trong những năm gần đây và có khuynh hướng lan rộng ra một số vùng trồng lúa lớn ở nước ta, Nhện gié xuất hiện và gây hại cho lúa quanh năm, nhưng nhiều nhất là vụ hè thu khi điều kiện thời tiết nắng nóng, khô hạn.

Tiện ích trên Web

Thống kê truy cập

Bộ đếm Đang truy cập: 3251